Ảnh bìa bài viết TMS là gì

TMS là gì? Nguyên lý vận hành của hệ thống quản lý vận tải TMS

Rate this post

TMS là gì? TMS hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành công tác quản lý, vận hành bộ máy vận chuyển và giao nhận hàng hóa, giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu các chi phí nhân lực và tăng năng suất lao động. Trong bài viết hôm nay, MECI sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về TMS và nguyên lý vận hành của hệ thống quản lý vận tải TMS. Cùng theo dõi nhé!

TMS là gì?

Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì? TMS là viết tắt của Transportation Management Systems, đây được hiểu đơn giản là hệ thống được hình thành trên nền tảng điện toán đám mây. Hệ thống này được sử dụng để lập kế hoạch, thực hiện và tối ưu hóa các quy trình vận chuyển hàng hóa cho doanh nghiệp.

>> Ứng dụng của chuyển đổi số đem lại 7 siêu lợi ích cho doanh nghiệp.

Phần mềm TMS ngày càng được sử dụng phổ biến tại các doanh nghiệp, tổ chức có liên quan đến hoạt động vận chuyển và giao nhận hàng hóa. Những doanh nghiệp khi khai thác toàn bộ lợi ích của TMS sẽ giúp tối ưu hóa chi phí hoạt động và vận chuyển cũng trở nên hiệu quả hơn trước rất nhiều.

6 yếu tố vận tải xoay quanh laptop có chữ TMS.
TMS hỗ trợ tối ưu hóa các quy trình vận chuyển hàng hóa cho doanh nghiệp.

Lợi ích của TMS đem lại cho doanh nghiệp

Hiện nay, một số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xuất nhập khẩu và logistics đang dần dần áp dụng hệ thống TMS vào hoạt động kinh doanh. Dưới đây là một số lợi ích TMS mang lại.

8 yếu tố vận tải xoay quanh người phụ nữ bên trong, bên phải là xe tải màu xanh.
TMS giúp doanh nghiệp chi phí và thời gian vận chuyển hàng hóa.

Giảm thiểu chi phí phân phối, hành chính và lỗi hóa đơn

Khi doanh nghiệp thực hiện quá trình liên kết thông tin giữa kho hàng và phương tiện vận chuyển sẽ mất khá nhiều thời gian. Khi áp dụng TMS, mọi chức năng vận tải và phân phối sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả. Từ đó, doanh nghiệp sẽ giảm thiểu chi phí phân phối.

TMS được lập nên với nhiệm vụ kiểm tra và đối chiếu hóa đơn với chủ hàng hóa, chủ phương tiện cùng với các bên liên quan. Hệ thống TMS tự động hóa các thủ tục hành chính giúp hạn chế khả năng sai sót.

Gia tăng khả năng hiển thị chuỗi cung ứng

Hệ thống TMS có thể quản lý và theo dõi các chu kỳ của đơn hàng và thời gian giao hàng trong thời gian thực. Khi đó, nhân viên vận hàng sẽ dễ dàng theo dõi và kiểm tra toàn bộ thông tin hàng hóa bất cứ khi nào cần thiết.

Dễ dàng theo dõi vận chuyển

Các công việc như quản lý vận tải, hàng hóa, lái xe theo các phương pháp truyền thống tốn rất nhiều thời gian để gọi điện thoại, điều tiết tuyến, kiểm soát hàng hóa. Hệ thống TMS đã tích hợp đầy đủ các thông tin vận tải từ GPS, hộp đen hỗ trợ quá trình vận đơn được theo dõi chính xác hơn.

Dịch vụ khách hàng được cải thiện

Mỗi khách hàng sẽ có bảng quản lý vận chuyển riêng biệt để dễ dàng nắm bắt tình trạng hàng hóa. Khi đó, khách hàng có thể theo dõi được tình trạng đơn hàng như đợi nhận hàng, đang giao, đã giao, đánh giá,… Điều này góp phần gia tăng sự uy tín và tin tưởng của khách hàng.

Tăng khả năng phát triển được quy mô kinh doanh

Tổ chức vận tải làm tốn nhiều chi phí của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp muốn phát triển dịch vụ thì cần trang bị đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn cao về lĩnh vực vận tải, điều hành giao hàng và đầu tư vào cả tuyến đường vận chuyển,..
Hệ thống vận tải TMS được thiết lập và chỉ cần có một nhân sự được đào tạo tốt về nghiệp vụ sẽ tham gia điều hành mọi hoạt động của một khu vực quy mô lớn. Việc tự động hóa này giúp cải thiện tối ưu thời gian lên kế hoạch và thời gian thực hiện của từng công việc.

>> Vận dụng chuyển đổi số vào phát triển doanh nghiệp như thế nào cho chuẩn? Cùng xem ngay!

Hệ thống quản lý vận tải TMS vận hành như thế nào?

Những thông tin về hàng hóa, nhà vận chuyển, người giao hàng đều sẽ được TMS thu thập và lưu trữ. Hệ thống quản lý vận tải TMS sẽ tiến hành phân tích, so sánh và đối chiếu các thông tin giúp doanh nghiệp tối ưu hóa các tuyến đường, hình thức vận chuyển và dễ dàng theo dõi tiến độ khi giao hàng.

Không dừng lại ở đó, tính năng nổi bật nhất của TMS là phân tích dữ liệu. Tính năng này cho phép doanh nghiệp theo dõi và nhận được báo cáo về hoạt động vận chuyển, mức độ hiệu quả từ các đơn vị giao nhận vận chuyển. Khi đó, người quản lý dễ dàng đưa ra quyết định chính xác và hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.
Phần mềm TMS có tính năng tích hợp với hệ thống quản lý kho hàng WMS và ERP. Mỗi một hệ thống đều trang bị một chức năng riêng, nhưng khi được tích hợp lại với nhau sẽ tạo thành một hệ thống toàn diện, hỗ trợ hoạt động cùng nhau từ đầu đến cuối quy trình.

Chức năng của hệ thống quản lý vận tải TMS

Hệ thống quản lý vận tải TMS có một số chức năng như sau:

  • Thiết kế và xây dựng mạng lưới vận tải hiệu quả.
  • Lập ra kế hoạch vận chuyển tối ưu: bao gồm việc lập kế hoạch năng lực giao hàng hóa, điều chỉnh năng lực một cách cân đối giữa khả năng cung cấp và nhu cầu dự kiến. Mặt khác, chức năng này giúp xem xét quy định của mỗi quốc gia như giới hạn thời gian hoạt động vì an toàn lái xe.
  • Tối ưu hóa vận chuyển: Thiết kế công cụ tối ưu hóa chuyển hình thức vận tải này sang hình thức vận tải khác như từ hàng không sang đường bộ, từ chuyển phát nhanh sang không chuyển phát nhanh,…
  • Hướng dẫn định tuyến cho phép người sử dụng xác định được các quy tắc về lộ trình vận chuyển và TMS tự động chọn các hãng vận chuyển phù hợp.
Bốn người đang ngồi bàn thảo luận với 1 người đàn ông trên màn hình.
Hệ thống quản lý vận tải TMS hỗ trợ kiểm tra và quản lý vận tải, hàng hóa một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Thông qua bài viết trên, MECI đã cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin về TMS là gì. Hy vọng rằng, bạn có thể hiểu rõ hơn về hệ thống quản lý vận tải TMS và những lợi ích mà TMS mang lại. Cảm ơn bạn đã dành thời gian tìm hiểu và hãy theo dõi MECI để cập nhật được nhiều thông tin hữu ích hơn nhé!

Câu hỏi thường gặp

Tại sao chuỗi cung ứng cần có hệ thống quản lý vận tải TMS?

Hệ thống quản lý vận tải TMS cung cấp cho nhiều doanh nghiệp các điểm dữ liệu để có thể dự báo chính xác hơn và những tác động thời gian ảnh hưởng đến sự thay đổi trong thị trường hoặc lượng hàng hóa còn tồn.

TMS trong lĩnh vực vận tải có chức năng gì?

TMS trong vận tải có chức năng lập kế hoạch, thực hiện và tối ưu hóa các công việc liên quan đến vận chuyển hàng hóa cho doanh nghiệp.

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top