Ảnh bìa bài viết Chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong doanh nghiệp hiện nay

Rate this post

Trong thời đại 4.0 như hiện nay thì chuyển đổi số trong doanh nghiệp không còn là một sự lựa chọn nữa mà nó là một yêu cầu tất yếu để doanh nghiệp có thể phát triển và tồn tại trong môi trường kinh doanh cạnh tranh. Chuyển đổi số sẽ mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích giúp tăng năng suất, tiết kiệm chi phí …

Hãy cùng MECI tìm hiểu về vai trò của chuyển đổi số trong doanh nghiệp và những lý do mà doanh nghiệp cần phải thực hiện chuyển đổi số qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp đó là quá trình chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang dạng mô hình số, áp dụng những ứng dụng công nghệ số như điện thoại đám mây, Big data, trí tuệ nhân tạo (AI)… nhằm mục đích nâng cao hiệu suất của công việc, thay đổi văn hóa lao động.

Không chỉ những doanh nghiệp lớn mà những doanh nghiệp vừa và nhỏ ở tất cả lĩnh vực từ sản xuất đến logistics, tài chính đến giáo dục cũng đang dần chuyển đổi số. Ở Việt Nam hiện nay thì Internet ngày càng phổ biến và áp dụng rộng rãi, nhất là qua đại dịch Covid 19 thì Internet đã được sử dụng nhiều hơn. Đặc biệt là trong quá trình giáo dục, đây cũng là một trong những ví dụ về chuyển đổi số.

Người đàn ông chạm vào màn hình để mở ra thời kỳ chuyển đổi số trong doanh nghiệp
Chuyển đổi số trong doanh nghiệp hiện nay

Vì Internet đã được phủ sóng khắp mọi nơi nên việc chuyển đổi số cũng trở nên dễ dàng hơn và được áp dụng trong hầu hết các lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên việc chuyển đổi số cũng đem lại nhiều thách thức cho doanh nghiệp về mặt tài chính, nguồn lực và thời gian.

Doanh nghiệp buộc phải có một quy trình rõ ràng để có thể thực hiện chuyển đổi số thành công. Bên cạnh đó thì doanh nghiệp cũng cần phải đào tạo lại những nhân viên để nâng cao năng lực của họ và thay đổi văn hóa, quy trình hoạt động của doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số.

Chuyển đổi số thật sự mang lại có doanh nghiệp rất nhiều lợi ích hãy cùng MECI qua phần tiếp theo để tìm hiểu kỹ hơn về lý do tại sao doanh nghiệp cần phải chuyển đổi số nhé!

Tại sao doanh nghiệp cần phải chuyển đổi số?

Chuyển đổi số như đã nói không còn là một sự lựa chọn mà nó là bắt buộc đối với các doanh nghiệp. Nếu không chuyển đổi số thì doanh nghiệp đó sẽ phải gặp khó khăn, bị lạc hậu và không thể cạnh tranh với những doanh nghiệp khác.

Sau thời đại hậu Covid thì hành vi người dùng cũng đã thay đổi, chuyển dần sang xu hướng mua sắm online qua các thiết bị số. Sử dụng các ứng dụng số trong đời sống cũng trở nên nhiều hơn so với thời gian trước.

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh

Như đã phân tích ở trên thì hiện nay hành vi của người tiêu dùng đã thay đổi và họ đang chuyển sang mua sắm trên các ứng dụng nhiều hơn là tới tận cửa hàng. Nếu doanh nghiệp chuyển đổi số nhanh chóng và hiệu quả thì sau một thời gian doanh nghiệp sẽ phát triển doanh thu, nghiệp vụ của nhân viên đã được đào tạo chuyển đổi số cũng chuyên sâu hơn. Do đó doanh nghiệp có thể cạnh tranh với những đối thủ khác mà không bị bỏ lại phía sau.

Giúp tiết kiệm thời gian đưa ra những quyết định nhanh chóng

Vì khi thực hiện chuyển đổi số thì những báo cáo quan trọng, dữ liệu của khách hàng đều được lưu trữ số nên việc tìm kiếm cũng trở nên nhanh chóng hơn. Điều này sẽ giúp ban lãnh đạo và các nhà quản lý có thể đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác nhờ qua những thông tin đã được lưu sẵn.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Đây là một điều không thể bỏ qua vì khi chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao trải nghiệm như được tư vấn, hỗ trợ giải đáp thắc mắc kịp thời qua tin nhắn, gmail hoặc hotline của doanh nghiệp. Khi cần hỗ trợ, khách hàng có thể dễ dàng liên hệ thông qua các kênh liên lạc số và không cần chờ đợi, khiến họ cảm thấy hài lòng và thoải mái hơn.

Ảnh minh họa các khách hàng đang đánh giá 5 sao cho dịch vụ
Khách hàng đánh giá 5 sao cho chất lượng dịch vụ thông qua công nghệ số

Giúp doanh nghiệp tối ưu quá trình vận hành

Việc áp dụng chuyển đổi số vào doanh nghiệp sẽ giúp tối ưu quá trình vận hành và nâng cao năng suất lao động. Ví dụ nhân viên sử dụng phần mềm bán hàng để kết nối với khách hàng, dễ dàng sử dụng và chăm sóc khách hàng được tốt hơn.

Như vậy, chúng ta thấy được rằng chuyển đổi số thực sự mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích cho nên đó là lý do tại sao doanh nghiệp cần phải chuyển đổi số.

Vai trò của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Qua những phân tích trên thì chúng ta có thể thấy được rằng chuyển đổi số đóng vai trò rất lớn trong mỗi doanh nghiệp. Những lợi ích mà chuyển đổi số mà chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều.

Chuyển đổi số có thể nói vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức đối với doanh nghiệp. Những cơ hội ví dụ như chuyển đổi số giúp tiết kiệm thời gian, khoảng cách của các bộ phận, giúp nhân viên tăng nghiệp vụ làm việc, doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh.

Từ đó đem đến cho doanh nghiệp những kết quả mà chính doanh nghiệp mong đợi đó là cắt giảm được chi phí vận hành, giúp các nhà lãnh đạo có thể đưa ra quyết định nhanh chóng, nhân viên tiếp cận được nhiều khách hàng trong thời gian ngắn nhờ vào các phần mềm.

Bên cạnh những cơ hội và lợi ích hấp dẫn thì chuyển đổi số cũng có nhiều thách thức như về mặt ngân sách, nâng cấp cơ sở vật chất và việc đào tạo, trang bị những kỹ năng cần thiết cho nhân viên quả là không hề dễ dàng.

Chúng ta cùng qua phần tiếp theo của bài viết MECI sẽ đưa ra cho doanh nghiệp một quy trình chuyển đổi số để bạn có thể hiểu hơn về chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Quy trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Chuyển đổi số đây là một quá trình đòi hỏi doanh nghiệp cần trang bị và lên kế hoạch chi tiết nhất để mang đến những thành công cho doanh nghiệp. Dưới đây là 5 bước chi tiết về quy trình chuyển đổi số mà doanh nghiệp bạn cần phải nắm được trước khi tiến hành chuyển đổi số.

Xác định mục tiêu chuyển đổi số

Khi làm bất kỳ gì chúng ta đều cần phải xác định rõ mục tiêu vì vậy khi thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp cần đưa ra một mục tiêu rõ ràng. Hãy lưu ý bạn cần đặt mục tiêu phù hợp với ngân sách, nguồn lực, công nghệ và văn hóa doanh nghiệp là rất quan trọng.

Tiếp đến doanh nghiệp phải xác định, phân tích được đâu là điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp từ đó tìm hướng giải pháp để khắc phục những điểm yếu để có thể đảm bảo trong quá trình chuyển đổi số.

Một nhóm người đang chạy đến hồng tâm của mục đích
Cần xác định rõ mục tiêu và có kế hoạch rõ ràng cho quy trình chuyển đổi số

Lên kế hoạch chuyển đổi số

Các ban lãnh đạo cần phải lên kế hoạch cụ thể và xác định được họ cần thực hiện những bước gì, chuẩn bị nhân sự như thế nào và thời gian thực hiện là bao lâu? Nếu bạn lên kế hoạch càng chi tiết thì khả năng thành công sẽ cao.

Ứng dụng công nghệ số vào quy trình chuyển đổi số

Doanh nghiệp nên áp dụng công nghệ trong quá trình chuyển đổi số điều này sẽ giúp bạn tăng hiệu suất, tối ưu hóa nguồn nhân lực. Có thể nói muốn chuyển đổi số thành công thì không thể không áp dụng những công nghệ số. Việc áp dụng công nghệ số còn giúp lưu trữ, tìm kiếm thông tin một cách dễ dàng và nhanh chóng, giúp nâng cao khả năng quản lý và hỗ trợ khách hàng của nhân viên.

Lên kế hoạch phát triển nhân lực

Doanh nghiệp cần tạo tạo và chọn lọc đội ngũ nhân lực để đào tạo những kiến thức mới về công nghệ số, cách sử dụng và thao tác những phần mềm hoặc thiết bị số của doanh nghiệp trong quá trình làm việc.Con người là một yếu tố quan trọng của mỗi doanh nghiệp vì vậy hãy luôn tạo ra một môi trường làm việc tốt, tạo điều kiện hỗ trợ nâng cao kiến thức cho mỗi nhân lực để tăng hiệu quả làm việc của họ.

Đánh giá quy trình

Đây là bước cuối cùng trong quá trình chuyển đổi số buộc doanh nghiệp cần tổng kết để đưa ra đánh giá cho toàn bộ quy trình có đáp ứng được mục tiêu đã đặt ra trước đó không. Từ đó có những biện pháp khắc phục và cải thiện các lỗi đã gặp phải để quá trình chuyển đổi số thành công đạt được những kết quả như mong đợi.

Một số lưu ý quan trọng cho doanh nghiệp chuyển đổi số

Doanh nghiệp trước khi chuyển đổi số cần phải biết những lưu ý để có thể đạt được kết quả như mong đợi. Vì chuyển đổi số là hoạt động chuyển từ mô hình truyền thống sang mô hình công nghệ số nên doanh nghiệp không chỉ cần đầu tư chất xám, nhân lực mà cũng cần phải có nguồn tài chính đủ vững.

Dưới đây là một vài lưu ý cho doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số:

  • Lên chiến lược: Doanh nghiệp cần phải xác định được mục tiêu, lên chiến lược rõ ràng xét về nhân lực và ngân sách. Xác định được các bước cần thực hiện và chuẩn bị để thực hiện chuyển đổi số.
  • Cơ sở hạ tầng: Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị những công nghệ số, phần mềm, mạng lưới nhằm nâng cao cơ sở hạ tầng đáp ứng cho quy trình chuyển đổi số.
  • Sao lưu dữ liệu: Đây cũng là một việc quan trọng cần lưu ý khi doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số cần phải áp dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ số để lưu trữ, phân tích dữ liệu giúp doanh nghiệp phát triển.

Như vậy qua bài viết của MECI bạn đã biết được vai trò của chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Những thuận lợi và khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình chuyển đổi số. Hy vọng qua bài viết này doanh nghiệp của bạn sẽ có những phương án chuyển đổi số phù hợp và thành công.

Bài viết liên quan:

Câu hỏi thường gặp

Vì sao doanh nghiệp cần phải chuyển đổi số?

Vì chuyển đổi số là bắt buộc và doanh nghiệp không còn sự lựa chọn khác nếu không muốn bị bỏ lại, tụt hậu thì doanh nghiệp cần phải tìm hiểu và lên kế hoạch chuyển đổi số. Quá trình này cần phải tiến hành nhanh chóng một cách có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng nhất là trong thời đại 4.0

Khi thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp cần lưu ý những gì?

Khi thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp cần phải phân tích đưa ra những điểm mạnh và yếu mà doanh nghiệp cần khắc phục hoặc phát triển. Tiếp đến cần đưa ra kế hoạch, mục tiêu từng bước rõ ràng. Cơ sở vật chất cũng là một trong những điều mà doanh nghiệp cần phải lưu ý.

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top