Công nghệ thông tin là một thuật ngữ xuất hiện khá lâu.

Công nghệ thông tin là gì? Xu hướng công nghệ 2022 – 2023

Rate this post

Thuật ngữ công nghệ thông tin đã không còn quá xa lạ với con người. Tuy nhiên, để thực sự hiểu rõ công nghệ thông tin là gì và xu hướng công nghệ thông tin trong thời kỳ tiếp theo sẽ diễn biến như thế nào thì quả là một điều không hề dễ dàng. 

Khái niệm công nghệ thông tin là gì?
Công nghệ thông tin là một thuật ngữ khá phổ biến, nhưng để hiểu đúng về khái niệm này thì chưa ai có thể hiểu đúng được!

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin (tiếng anh là Information technology hay IT) là một nhánh của ngành kỹ thuật chuyên sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để thực hiện chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý thông tin. 

Hiểu theo một cách đơn giản hơn, công nghệ thông tin là ngành quản lý công nghệ, được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau và mở ra nhiều lĩnh vực mới như phần mềm máy tính, hệ thống thông tin, ngôn ngữ lập trình,…

Vai trò của công nghệ thông tin là gì?

Trái đất được đặt trên lòng bàn tay.
Công nghệ thông tin có vai trò vô cùng quan trọng.

Kết nối với nhau dễ dàng hơn

Công nghệ thông tin được coi là một phần của tương lai. Khi chưa có mạng Internet, công nghệ thông tin và công nghệ viễn thông chưa phát triển thì việc trò chuyện và kết nối giữa người với người chỉ đơn giản là nói chuyện trực tiếp hoặc viết thư tay. Điều này trở nên khó khăn hơn khi các bưu kiện phải mất cả tháng thậm chí hơn mới đến được tay người nhận, vì thế việc nắm bắt thông tin kịp thời thường không được đáp ứng. 

Các yếu tố liên quan đến đời sống và xã hội được kết nối với nhau một các dễ dàng nhờ công nghệ thông tin.
Kết nối giữa người với người hiện nay rất đơn giản nhờ công nghệ thông tin.

Ngày nay, khi công nghệ thông tin vô cùng phát triển, mạng lưới Internet gần như phủ sóng toàn cầu, việc kết nối giữa người với người trở nên cực kỳ đơn giản chỉ với một cú click chuột. Chỉ mất chưa tới 0,01s, các thông tin được lan truyền một cách rộng rãi. Đây được xem là một bước tiến lớn của nhân loại, khi thông tin không chỉ tồn tại trên giấy mà còn tồn tại trên nhiều phương thức khác nhau như Metaverse, Web 1, Web 2 và thậm chí là cả Web 3. 

Sử dụng tiền trở nên thuận lợi

Sự ra đời của các ứng dụng kết nối con người với các phương thức thanh toán đã hiện đại hóa việc sử dụng tiền. Tiền mặt dần được thay thế bằng tiền điện tử và tiền mã hóa. Điều này góp phần giảm áp lực lên việc in ấn và quản lý tiền mặt, đồng thời thuận tiện trong việc trao đổi và mua bán hàng hóa – dịch vụ trong mọi ngành nghề. 

Các ứng dụng ra đời từ phương thức này cũng được đón nhận và ngày càng đa dạng từ hình thức thể hiện. Ví dụ như các app gọi xe công nghệ, mua vé máy bay, đặt phòng, đặt tour du lịch hay cả việc mua nhà và bất động sản,… Chỉ cần ngồi tại nhà và sử dụng thiết bị thông minh, mọi giao dịch sẽ được thực hiện chỉ trong vòng vài giây. Tất cả những tiện ích trên đều nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin mà ra.

Hình thành nhiều công việc mới 

Công nghệ thông tin được xem là ngành “hot” với yêu cầu cao nhưng có cơ hội phát triển nghề nghiệp không giới hạn, công nghệ thông tin phát triển kèm theo nhiều ngành nghề mới ra đời. Điển hình như: 

 • Lập trình viên máy tính: Sử dụng các ngôn ngữ như C++, Java hay Python để xây dựng và phát triển các phần mềm, chương trình máy tính.
 • Phân tích hệ thống máy tính: Phân tích và đánh giá hệ thống máy tính của cả doanh nghiệp, đưa ra các giải pháp kết nối công nghệ thông tin để thúc đẩy quá trình kinh doanh. 
 • Quản lý hệ thống thông tin: IT sẽ chịu trách nhiệm chỉ đạo và quản lý các dự án có liên quan đến máy tính như đưa ra các mục tiêu, kế hoạch và phương hướng để phát triển hệ thống máy tính.
 • Ngoài ra còn có các ngành nghề khác như: nhân viên quản trị Website, nhân viên phát triển phần mềm, chuyên viên bảo mật thông tin… 

Bên cạnh đó, công nghệ thông tin ra đời còn phục vụ việc phát triển của các ngành nghề khác. Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực trong đời sống mà quá trình làm việc và tiếp nhận – xử lý thông tin trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. 

Ý nghĩa của công nghệ thông tin đối với sự phát triển của đất nước

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ, công nghệ thông tin đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với sự phát triển của một đất nước.

Công nghệ thông tin có sự tác động đến nền kinh tế toàn cầu.
Tác động to lớn đến đời sống, vậy công nghệ thông tin có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển?
 • Tối ưu hóa quy trình của tất cả các thủ tục hiện hành. Các thủ tục ngày càng đơn giản hóa, nhưng độ chính xác ngày càng cao do thông tin được quản lý một cách chặt chẽ. 
 • Phát triển kinh tế nhờ tự động hóa, tối ưu quá trình sản xuất, khai thác triệt để các nhánh đối tượng đang có tiềm lực phát triển. 
 • Nâng cao chất lượng cuộc sống, hạn chế sử dụng tiền mặt, thay vào đó là thanh toán điện tử, sử dụng tiền mã hóa thay thế. Nhờ đó có thể rút ngắn thời gian cho những công đoạn không cần thiết, chất lượng dịch vụ cũng ngày càng được nâng cao. 

>> Chuyển đổi số là một trong những bước tiến vĩ đại về lĩnh vực công nghệ trên toàn cầu.

4 nhóm dịch vụ công nghệ thông tin lõi giúp thực thi các chiến lược kinh doanh

Quá trình tự động hóa kinh doanh

Nhiều doanh nghiệp nhận ra, công nghệ thông tin là một trong những giải pháp để tối ưu cho việc quản lý doanh nghiệp. Có nhiều mô hình đầu tư cho kinh doanh trong đó có quá trình tự động hóa kinh doanh cho doanh nghiệp như đầu tư Boxchat tự động, phần mềm quản lý quá trình kinh doanh, CRM, sử dụng tiền mã hóa thay tiền mặt để thanh toán,… 

Đây được hiểu là việc thiết lập và đầu tư công nghệ cho quá trình phục vụ các mục tiêu kinh doanh phù hợp với định hướng của doanh nghiệp. Thực tế cho thấy, khi tận dụng được lợi thế của doanh nghiệp và sự hỗ trợ từ công nghệ, hoạt động kinh doanh sẽ có mức tăng trưởng doanh trung bình tăng 4 lần so với khi không dùng ứng dụng.

Cung cấp thông tin

Thông tin về doanh nghiệp được công khai trên các phương tiện truyền thông như Facebook, Google, Map,… Việc tìm kiếm thông tin cũng trở nên dễ dàng khi chỉ cần gõ từ khóa vào các nền tảng, thuật toán AI sẽ đưa ra một danh sách gồm hàng ngàn kết quả hiển thị về từ khóa đó. Thời gian tìm kiếm được rút ngắn lại chỉ trong vòng 0,03s. 

Kết nối với khách hàng

Như đã đề cập ở trên, một trong những thành công đầu tiên của công nghệ thông tin chính là việc kết nối và nắm bắt thông tin nhanh chóng, kịp thời. Vì thế, đối với ngành nghề kinh doanh, việc kết nối khách hàng với doanh nghiệp trở nên cực kỳ đơn giản. Các thao tác trong quá trình chăm sóc khách hàng, thiết lập hành trình trước – trong và sau mua với khách hàng trở nên nhanh chóng. Từ đó gia tăng tỷ lệ mua và quay lại mua, đẩy nhanh doanh thu và mang về con số lợi nhuận khổng lồ. 

Công cụ sản xuất 

Ví dụ điển hình nhất của ứng dụng công nghệ thông tin vào công cụ sản xuất là tự động hóa dây chuyền, mô hình sản xuất tại các công xưởng, nhà máy. Việc sử dụng AI, Robot ngày càng được ưa chuộng. Đặc biệt đối với các ngành hàng đặc thù như hóa chất, linh kiện điện tử, … thì việc ứng dụng công nghệ thông tin mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như: 

 • Cắt giảm chi phí sản xuất.
 • Cắt giảm chi phí nhân công.
 • Đẩy nhanh quá trình sản xuất.
 • Hạn chế rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
 • Trình độ chuyên môn hoá cao.
 • Đơn giản quá trình sản xuất.

Xu hướng công nghệ thông tin 2022 – 2023

AI và Machine Learning

Trí tuệ nhân tạo AI đã nhận được rất nhiều thành tựu trong cả thập kỷ qua nhưng theo nhận định của các chuyên gia, đây vẫn sẽ là xu hướng tiếp theo cho nền công nghệ thông tin nhờ những tác động tích cực đối với sự phát triển mà nó mang lại. Với hàng tỷ đô được đầu tư mỗi năm, quá trình thiết lập, thử nghiệm sản phẩm luôn được chú trọng và quan tâm sát sao. Điều này hứa hẹn sẽ mang lại những thành quả đáng bất ngờ!

Edge computing

Edge computing được hiểu là điện toán đám mây, xu hướng thống trị thị trường vào thời gian tới. Việc áp dụng điện toán đám mây vẫn đang phát triển và ngày càng nhiều doanh nghiệp trực tiếp xâm lấn vào thị trường này. Khối lượng thông tin ngày càng nhiều tạo sức ép ngày càng lớn vào nền tảng lưu trữ dữ liệu của tất cả các ngành. Trong tương lai, với sự phát triển của công nghệ sẽ có các thành phần mới xuất hiện xu hướng sử dụng IOT. 

VR và AR

Thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR) được đưa vào sử dụng và trở thành xu hướng công nghệ dùng trong mảng giải trí. Tuy nhiên, vào thời gian tới, các chuyên gia kỳ vọng lĩnh vực này sẽ tiến sâu hơn vào các hoạt động khác của đời sống mà không chỉ đơn giản là thiết lập thế giới ảo để thỏa mãn nhu cầu được khám phá của con người. 

Blockchain 

Được hiểu đơn giản là công nghệ chuỗi – khối với các mạch thông tin nằm trên các khối và được liên kết lại với nhau, không thể bị phá hủy hay sửa đổi. Blockchain được phổ biến vào 10 năm trước nhờ cơ chế đồng thuận hóa, vì thế không được thực thể bên thứ 3 nào giám sát và kiểm soát dữ liệu. 

Ngày nay, có ngày càng nhiều doanh nghiệp tham gia và mổ xẻ ngành công nghiệp được cho là “tương lai” này. Mặc dù không thể phủ nhận ứng dụng của blockchain mang lại đối với việc lưu trữ dữ liệu, phát tán và xử lý thông tin nhưng vì không thuộc phạm vi quản lý của nhà nước và không được pháp luật bảo hộ nên khi giao dịch trên nền tảng blockchain cần phải cẩn trọng.

Công nghệ thông tin phát triển kéo theo chiều hướng đi lên của nhiều khía cạnh. Nhờ thế chất lượng cuộc sống cũng ngày càng được cải thiện, công tác cập nhật công nghệ cũng luôn được đổi mới hòa nhịp đồng đều với sự vận động của xã hội. Các phương hướng và xu hướng pháp triển cũng được nhận định rõ ràng, mở ra cơ hội đổi mới tư duy cho toàn xã hội nói chung và cá nhân nói riêng.

Bài viết liên quan:

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top