Ảnh bìa bài viết ví dụ về chuyển đổi số trên thị trường

7+ Ví dụ về chuyển đổi số thành công trên thị trường quốc tế

Rate this post

Chuyển đổi số hiện nay đã có những tác động mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực, ngành hàng khác nhau trên thị trường, đặc biệt là tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, chuyển đổi số đã phát triển và mang đến những giá trị to lớn cho nhiều lĩnh vực, nhưng qua đó bạn vẫn chưa biết bắt đầu áp dụng chuyển đổi số cho cá nhân doanh nghiệp của mình như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo các ví dụ chuyển đổi số thành công trên thế giới giúp doanh nghiệp có thêm những góc nhìn và kinh nghiệm cho các chiến lược của chính mình trong tương lai.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến 8 ví dụ điển hình về chuyển đổi số thiết thực nhất và phân tích chi tiết từng trường hợp giúp doanh nghiệp của bạn có thể tham khảo và vận dụng những thông tin phù hợp để phát triển.

đồ họa mô phỏng, vòng tròn thể hiện công nghệ 4.0 bao gồm bộ não, sơ đồ, tập tài liệu, văn phòng, nhân viên và những công cụ hỗ trợ khác
Ảnh minh họa ví dụ về chuyển đổi số trên thế giới

Ví dụ về chuyển đổi số trong ngành Tài chính – Ngân hàng

JPMorgan Chase & Co. – Đây là một ngân hàng đầu tư đa quốc gia của Mỹ và công ty cổ phần về dịch vụ tài chính. Ngân hàng này được thành lập tại Delaware và có trụ sở chính tại Thành phố New York và là ngân hàng có quá trình áp dụng chuyển đổi số thành công nhất với tổng tài sản lên tới 3.831 nghìn tỷ đô la Mỹ (Tính đến 31 tháng 12 năm 2021).

Trước khi bước vào giai đoạn chuyển đổi số

Ngân hàng JPMorgan Chase & Co. gặp nhiều khó khăn và cản trở liên quan đến công việc về luật và tín dụng. Những công việc này chiếm nhiều thời gian, công sức nhưng không trực tiếp tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp và dễ gây sai lệch dữ liệu trong quá trình cập nhật và lưu trữ.

Một trong những trở ngại khó khăn trong nghề luật đó là xem xét tài liệu, các luật sư doanh nghiệp cần tìm kiếm những khối dữ liệu lớn để sắp xếp và xác định các phần quan trọng cho thương vụ của khách hàng. Luật sư và nhân viên tín dụng của PMorgan Chase & Co. thường dành khoảng 360.000 giờ mỗi năm để giải quyết các công việc về dữ liệu và kiểm tra các thông tin, bao gồm cả việc diễn giải các hợp đồng cho vay thương mại.

Thực hiện chuyển đổi số

JPMorgan Chase & Co. đã triển khai một chương trình có tên là COiN, viết tắt của nền tảng Contract Intelligence sử dụng máy học không giám sát. Đây là nền tảng giúp giảm sự tham gia của con người vào quá trình triển khai một cách tối đa.

Bên cạnh đó, JPMorgan Chase & Co. đã tìm kiếm và tiếp cận với những nhân tài về AI hàng đầu trên thế giới. Từ đó hy vọng vào những người quan tâm đến công nghệ, hiểu biết về giá trị và tầm nhìn để xây dựng một nền tảng vững chắc và phát triển hơn những thứ hiện tại đang có.

Vào năm 2017, tổng ngân sách công nghệ của JPMorgan Chase & Co. là 9% doanh thu dự kiến – cao gấp đôi mức trung bình của ngành. Năm 2018, đầu tư thêm 11 tỷ đô cho công nghệ mới và 50.000 nhân sự tập trung phát triển công nghệ. Đến năm 2019, ngân hàng đã công bố 350 triệu đô la triển khai một sáng kiến toàn cầu kéo dài 5 năm nhằm chuẩn bị cho tương lai của ngân hàng.

Kết quả sau chuyển đổi số

JPMorgan Chase & Co. đã thành công trong việc giảm thời gian cho việc giải thích các hợp đồng vay thương mại xuống còn vài giây bằng cách sử dụng máy học. Thuật toán có thể trích xuất khoảng 150 thuộc tính liên quan từ các thỏa thuận tín dụng thương mại hàng năm chỉ trong vài giây, so với 360.000 giờ trước đây do người xem xét một cách thủ công.

Từ đó giúp tiết kiệm hàng nghìn giờ lao động, phần mềm mới còn được cho là tiết kiệm chi phí, hiệu quả và ít bị lỗi hơn, hứa hẹn mang đến những dòng doanh thu mới cùng sự giảm thiểu về rủi ro vượt trội.

Ví dụ về chuyển đổi số trong ngành sản xuất và bán lẻ

Walmart là một tập đoàn bán lẻ đa quốc gia của Mỹ, điều hành một chuỗi siêu trung tâm, các cửa hàng bách hoá giảm giá và cửa hàng tạp hóa từ Hoa Kỳ. Walmart có 10.593 cửa hàng ở 24 quốc gia, hoạt động dưới 48 tên khác nhau.

Trước khi bước vào giai đoạn chuyển đổi số

Khi bùng phát bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm xảy ra, sẽ mất vài ngày đến vài tuần để tìm ra nguồn gốc bệnh. Khả năng tìm kiếm và xác định nguồn gốc tốt hơn có thể giúp tăng tỷ lệ người bệnh được cứu chữa kịp thời. Các công ty đưa ra hành động nhanh chóng hơn, bảo vệ sinh kế của người dân bằng cách loại bỏ sản phẩm từ các trang trại bị ảnh hưởng.

Thực hiện chuyển đổi số

Walmart cho rằng công nghệ Blockchain có thể phù hợp với hệ sinh thái cung cấp thực phẩm phi tập trung. Công ty đã tạo ra một hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm dựa trên Hyperledger Fabric. Cùng với đối tác công nghệ IBM, đã chạy hai dự án để thử nghiệm hệ thống (Truy tìm xoài được bán trong các cửa hàng của Walmart ở Mỹ và truy tìm nguồn gốc thịt lợn được bán trong các cửa hàng ở Trung Quốc).

Đối với thịt lợn ở Trung Quốc, cho phép tải các chứng chỉ xác thực lên Blockchain, mang lại sự tin tưởng hơn cho một hệ thống. Đối với xoài ở Mỹ, thời gian cần thiết để truy xuất nguồn gốc từ 7 ngày xuống còn 2,2 giây.

Kết quả sau chuyển đổi số

Walmart hiện nay có thể truy xuất nguồn gốc của hơn 25 sản phẩm từ 5 nhà cung cấp khác nhau bằng hệ thống được hỗ trợ bởi Hyperledger Fabric. Công ty đã có kế hoạch triển khai hệ thống với nhiều sản phẩm và chủng loại hơn trong tương lai gần.

Hình ảnh tòa nhà Walmart bao gồm đường đi vào, khuôn viên, ghế ngồi chờ, cửa ra vào
Thương hiệu Walmart – Thương hiệu hàng đầu trong ngành bán lẻ đa quốc gia

Ví dụ về chuyển đổi số ngành Logistics

United States Cold Storage, Inc. (USCS) là nhà cung cấp hàng đầu về kho lạnh công cộng (PRW) và các dịch vụ Logistics liên quan tại Hoa Kỳ. Công ty cung cấp hơn 330 triệu feet khối nhà kho được kiểm soát nhiệt độ và không gian phân phối tại 43 cơ sở nằm ở 13 tiểu bang. USCS còn là nhà cung cấp PRW Logistics lớn thứ ba ở Bắc Mỹ và là công ty con của John Swire & Sons Ltd. của Vương quốc Anh.

Trước khi bước vào giai đoạn chuyển đổi số

Là đơn vị chuyên vận chuyển hàng hóa vì thế an toàn của các phương tiện vận chuyển và an toàn của các thực phẩm được làm lạnh đóng vai trò tiên quyết. Do đó, việc chuyển các sản phẩm từ xe về kho kịp thời là điều cần thiết. Các nhà bán lẻ lớn như Walmart áp dụng khoản tiền phạt nặng nề đối với những người vận chuyển không đến đúng giờ. Từ đó, USCS muốn chuẩn bị tốt nhất cho việc tối đa hóa thời gian phục vụ.

Những thách thức lớn như các vấn đề về máy móc, biến động thời tiết, nhận hàng chậm trễ và tắc nghẽn giao thông gây mất thời gian và tăng chi phí. Vì vậy, USCS cần một hệ thống điều khiển dữ liệu có thể lên lịch các cuộc hẹn với nhà cung cấp dịch vụ với mức độ chính xác cao.

Thực hiện chuyển đổi số

USCS đã hợp tác với Gramener – Công ty công nghệ nhằm đưa ra giải pháp dự đoán và thông minh cho các khó khăn kể trên. Thời gian này Gramener đã phát triển Bộ lập lịch hẹn thông minh (IAS) sử dụng dữ liệu có sẵn và tự động hóa các cuộc hẹn của nhà cung cấp dịch vụ với nhân viên.

Giải pháp này sử dụng dữ liệu dự đoán để đề xuất và tự động lên lịch cho các cuộc hẹn. Đánh giá các thông số khác nhau như: Độ phức tạp của đơn hàng; Tải trọng trong kho; Pallet và thùng hàng; Độ trễ dự kiến ​​khi kết thúc của nhà vận chuyển. Với khả năng này IAS phân tích dữ liệu để đưa ra các đề xuất dự đoán phù hợp và thông minh.

Kết quả sau chuyển đổi số

Với giải pháp này, USCS đã giảm được 15% thời gian xếp hàng chờ (Turn time). Bên cạnh đó, hệ thống cũng giúp công ty đáp ứng được 650 cuộc hẹn (Appointments) mỗi ngày. Hiện tại, hệ thống đã được triển khai rộng rãi tại 26 cơ sở của USCS.

Ví dụ chuyển đổi số trong ngành dịch vụ

Netflix, Inc. là một công ty sản xuất và cung cấp dịch vụ phát trực tuyến đăng ký của Mỹ. Netflix là một trường hợp hiếm hoi thành công từ việc loại bỏ hoàn toàn mô hình kinh doanh cũ và chuyển đổi số toàn bộ mô hình hoạt động sang dạng cho thuê phim trực tuyến vào năm 2007.

Sự thay đổi này khắc phục được một nhược điểm lớn của loại mô hình cho thuê kiểu cũ, phụ thuộc nặng nề vào chuỗi cung ứng và Logistics làm giới hạn số lượng người sử dụng dịch vụ, đặc biệt là những khách hàng tiềm năng bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ. Thuật toán phân tích dữ liệu của công ty trở nên thông minh hơn nhờ được tiếp cận một lượng thông tin khách hàng quốc tế ngày càng mở rộng.

Thực hiện chuyển đổi số

Netflix đã chuyển đổi mô hình kinh doanh số của mình dựa trên rất nhiều yếu tố, nhưng tiêu biểu nhất là nền tảng công nghệ và phân tích dữ liệu khách hàng.

Về mặt công nghệ: Netflix đã hợp tác với Amazon nhằm phát triển một cơ sở hạ tầng back-end đẳng cấp thế giới, nhanh chóng triển khai hàng nghìn máy chủ và terabyte dung lượng lưu trữ trong thời gian ngắn, cho khách hàng một trải nghiệm xem phim tốt nhất.

Về mặt phân tích dữ liệu: Netflix triển khai hệ thống thuật toán gợi ý dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (ML). Thu thập một bộ dữ liệu liên quan đến cách người dùng sử dụng dịch vụ. Thuật toán học máy xử lý trên tập dữ liệu này, sau đó được thử nghiệm dựa trên hệ thống sản xuất hiện có.

Được tiếp xúc với lượng dữ liệu lớn khách hàng quốc tế ngày càng mở rộng đã sớm khiến thuật toán này ngày càng thông minh và mang lại cho Netflix những lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ và vượt trội so với các đối thủ của họ.

Hình ảnh website của Netflix được hiện ra trên ti vi, có cốc nước và điều khiển nằm trên bàn
Netflix – Đơn vị thành công hàng đầu trong lĩnh vực trực tuyến thuê phim ảnh

Ví dụ chuyển đổi số trong lĩnh vực thương mại điện tử

Sephora là nhà bán lẻ đa quốc gia của Pháp về các dòng sản phẩm làm đẹp và chăm sóc cá nhân. Trong ngành công nghiệp làm đẹp, các sản phẩm cần được tiếp thị trực tiếp với khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu dùng thử, chạm, cảm nhận và quan sát. Tuy nhiên Sephora đã phát triển kênh trải nghiệm vật lý của khách hàng thông qua kênh thương mại điện tử, từ đó giúp công ty trở thành công ty đầu tiên trong ngành tận dụng nhiều công nghệ để thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Một trong những ứng dụng độc đáo nhất của công nghệ trong nền tảng Sephora là thực tế tăng cường và trí tuệ nhân tạo. Sephora đã thành công phá bỏ những rào cản giữa thế giới vật lý và thế giới kỹ thuật số với việc tích hợp Modiface vào sản phẩm của họ (Modiface là một công ty công nghệ hình ảnh và phân tích khuôn mặt. Hợp tác với Sephora trong gần một thập kỷ). Modiface cho phép “dùng thử kỹ thuật số” các sản phẩm của Sephora để người mua có thể trải nghiệm các sản phẩm làm đẹp mà không cần đến cửa hàng.

Khách hàng có thể tải lên ảnh của chính họ và khám phá các sản phẩm phù hợp với tông màu da và vẻ ngoài mong muốn. Từ khi ra mắt, tính năng này đã có 8,5 triệu lượt truy cập với hơn 200 triệu sắc thái, từ son môi đến bọng mắt và má hồng.

Công nghệ Color iQ độc quyền của Sephora có thể quét da của khách hàng để chỉ định số Color iQ tương ứng với các loại mỹ phẩm khác nhau, đáp ứng nhu cầu của từng cá nhân và đưa ra các đề xuất phù hợp. Thông qua việc quan sát xu hướng và thói quen mua sắm, Sephora có thể điều chỉnh nội dung tiếp thị, phân khúc đối tượng và cá nhân hóa quảng cáo cho từng cá nhân.

Bên phải là người thật, bên trái là hình ảnh của người này khi được thu vào điện thoại, dùng công nghệ AI để nhận diện
Áp dụng công nghệ hình ảnh vào bán lẻ sản phẩm mỹ phẩm và làm đẹp cá nhân của Sephora

Ví dụ về chuyển đổi số trong ngành thực phẩm và dịch vụ ăn uống

Domino’s Pizza đã thành lập vào năm 1960, là công ty Pizza lớn nhất trên thế giới dựa trên doanh số bán lẻ, với hoạt động kinh doanh trong việc giao hàng và Pizza mang đi. Nhãn hàng được xếp hạng trong số các thương hiệu nhà hàng công cộng hàng đầu thế giới với 17.000 cửa hàng tại hơn 90 thị trường.

Trước khi bước vào giai đoạn chuyển đổi số

Dịch vụ giao hàng như DoorDash và UberEats đã có mặt trong lĩnh vực kinh doanh giao hàng của Domino’s từ rất lâu. Theo TechCrunch, “Domino’s không bao giờ có thể cung cấp đủ tùy chọn menu để cạnh tranh với DoorDash hoặc UberEats, nhưng nó có thể cạnh tranh về dịch vụ và thời gian giao hàng”.

Thực hiện chuyển đổi số

Domino’s đã đầu tư vào cải tiến kỹ thuật số để giúp quá trình giao hàng nhanh hơn như: Giao hàng qua phương tiện tự động và giao hàng qua xe đạp điện. Điều đó đã mang đến doanh số bán hàng kỹ thuật số năm 2019 cao hơn một nửa so với tổng doanh số bán lẻ toàn cầu.

Domino’s hợp tác với Ford để ra mắt dịch vụ giao hàng tự động (không người lái) vào năm 2019. Chiếc xe tên Nuro R2, di chuyển với tốc độ 25 dặm/ giờ đến các khu vực giao hàng được chỉ định ở Houston. Khách hàng chọn phương thức giao hàng tự động sẽ được nhãn hàng cung cấp một mã để nhập vào màn hình bên ngoài xe để nhận đơn đặt hàng của họ.

Domino’s đã tiến hành thí nghiệm sử dụng thiết bị bay không người lái (Drone) nhằm giao Pizza tại New Zealand. Domino’s hợp tác với SkyDrop, giao bánh Pizza bằng máy bay không người lái từ cửa hàng Domino ở Whangaparaoa. Vào đầu năm 2022, hai công ty đã thỏa thuận để bắt đầu giai đoạn hai của thử nghiệm vân tại New Zealand.

Vào năm 2019 Domino’s đã hợp tác với Rad Power Bike để ra mắt dịch vụ phân phối bằng xe đạp điện. Một chiếc xe đạp có thể chứa 12 chiếc Pizza lớn và di chuyển đạt vận tốc 20 dặm/ giờ.

Domino’s đã ứng dụng AI trong quá trình đặt hàng giúp đẩy mạnh doanh thu của hãng. Thiết kế ra DOM, một trí tuệ nhân tạo nhằm đưa ra các đề xuất về món cho khách hàng dựa trên dữ liệu tiêu dùng. Nhờ vậy, quá trình đặt hàng đã được rút ngắn xuống chỉ còn 17 giây.

Kết quả sau chuyển đổi số

Ở thời điểm hiện nay đa số các nhà hàng đều cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi, Domino’s sẵn sàng sáng tạo để vượt qua đối thủ, nhất là trong bối cảnh sự quan tâm của khách hàng đối với việc mua mang đi và giao hàng đã tăng 148% so với khoảng thời gian trước đây.

Hình ảnh người phụ nữ chuẩn bị thả thiết bị giao hàng thông minh đang chở khối hàng của Domino's Pizza
Domino’s ứng dụng thiết bị công nghệ cao vào việc giao hàng cho khách mua sắm

Ví dụ chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục

Tecnológico de Monterrey còn được gọi là Học viện Công nghệ và Giáo dục Đại học Monterrey, một trường đại học tư thục lâu đời có trụ sở tại Monterrey, Mexico. Trường được công nhận là một trong những trường đại học danh tiếng nhất ở Châu Mỹ Latinh.

Trước khi bước vào giai đoạn chuyển đổi số

Trường thường xuyên nhận hơn 14.000 câu hỏi từ sinh viên trong thời gian đăng ký đại học, yêu cầu một nhóm 10 người trả lời và hỗ trợ những câu hỏi này. Mặc dù Chatbot hỏi đáp thế hệ đầu tiên đã hoạt động được hai năm, nhưng nó là một thiết kế Q&A đơn giản, phản hồi chậm hoặc không trực quan. Sinh viên đã chỉ ra rằng Chatbot không thể trả lời các câu hỏi trừ khi được hỏi theo những cách cụ thể và nó đưa ra các câu trả lời quá chung chung.

Thực hiện chuyển đổi số

Nhằm giải quyết vấn đề này, Chatbot thế hệ thứ 2 đã được ra mắt, kết nối với Hệ thống thông tin sinh viên và hệ thống tài chính, cung cấp câu trả lời trong thời gian thực tại cho sinh viên dựa trên danh tính kỹ thuật số của họ.

Trường đã xem xét và chọn nền tảng Microsoft Azure AI, một hệ sinh thái end-to-end cho phép tích hợp các chiến lược cơ sở hạ tầng, dữ liệu và dịch vụ AI. Chức năng nền tảng đặc biệt quan trọng với ngôn ngữ (phân tích văn bản, hiểu ngôn ngữ tự nhiên), tầm nhìn (vision) (xác định và phân tích nội dung trong hình ảnh và video) và khả năng học hỏi từ các tương tác.

Kết quả sau chuyển đổi số

Tecnológico de Monterrey đã cung cấp về mức tăng hiệu quả đáng kể khi triển khai trợ lý ảo này. Công việc từng cần 10 người giờ đây chỉ có thể được quản lý bởi một cá nhân và phản hồi từ các sinh viên tham gia thiết kế Chatbot là rất tích cực. Đây cũng là tiền đề quan trọng giúp trường cân nhắc việc mở rộng chức năng Chatbot sang các lĩnh vực như chương trình quốc tế, quản lý tài khoản và hỗ trợ công nghệ giáo dục (EdTech).

hình ảnh người đàn ông đang đang nhập chatbot trên laptop và điện thoại để chuẩn bị làm việc
Ứng dụng Chatbot vào giáo dục và đào tạo

Ví dụ chuyển đổi số lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Accu Health là công ty con của Chile – Một tổ chức chăm sóc sức khỏe công nghệ y tế từ xa để có thể theo dõi tiến trình sức khỏe của bệnh nhân mà không làm ảnh hưởng đến sự riêng tư của họ. Công nghệ này cho phép các nhà cung cấp dịch vụ y tế có thể hỗ trợ bệnh nhân và truy cập dữ liệu bệnh nhân 24 giờ, 7 ngày một tuần.

Các bệnh mãn tính là nguyên nhân gây ra khoảng 41 triệu ca tử vong trên toàn thế giới. Chi phí điều trị cho những bệnh này rất lớn. Tại Chile, quốc gia có gần 5 triệu người mắc bệnh mãn tính, Accu Health đã áp dụng nhiều công nghệ hiện đại để tối ưu khả năng cứu chữa người bệnh.

Thực hiện chuyển đổi số

Accu Health sử dụng tính năng giám sát từ xa do AI hỗ trợ để giúp quản lý những bệnh nhân mãn tính. AI sẽ phân tầng bệnh nhân để đảm bảo các huấn luyện viên sức khỏe tập trung vào những bệnh nhân có nguy cơ cao và những người cần can thiệp ngay lập tức.

Bộ dụng cụ của Accu Health bao gồm các cảm biến và máy tính bảng hướng dẫn bệnh nhân thu thập dữ liệu sinh trắc học (huyết áp, mức đường huyết, cân nặng và các chỉ số khác) và các câu hỏi khảo sát nhanh. Bộ dụng cụ có thể tùy chỉnh cho các tình trạng khác nhau (tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và thậm chí sau chăm sóc cấp tính) và sử dụng các thiết bị đã được kiểm chứng lâm sàng.

11 thuật toán của Accu Health phân loại bệnh nhân dựa trên xu hướng sức khỏe, hồ sơ tâm lý và xã hội học để xác định những bệnh nhân có nguy cơ cao, từ đó làm giảm chi phí và thời gian liên quan đến việc quản lý bệnh nhân.

Kết quả sau chuyển đổi số

Giải pháp của Accu Health đã giúp giảm 32% số bệnh nhân nội trú và giảm 15% số lần khám cấp cứu. Ngoài ra, giải pháp này giúp giảm 41% chi phí liên quan đến việc khám chữa bệnh. Trung bình, một bệnh nhân sẽ tiết kiệm 35% từ giải pháp Accu Health.

Hình ảnh bác sĩ nữ của Accu Health đang chỉ tay vào màn hình cảm ứng để hiện ra các thông số sức khỏe của bệnh nhân
Ứng dụng công nghệ AI vào quản lý bệnh nhân mãn tính và theo dõi trực quan

Thông qua các ví dụ về chuyển đổi số được phân tích ở trên, có thể thấy rằng để phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ thông qua chuyển đổi số, doanh nghiệp cần có những mục tiêu và chiến lược rõ ràng cụ thể. Tham khảo các mô hình chuyển đổi số từ những doanh nghiệp đã thực hiện thành công để rút ra kinh nghiệm và bài học cho bản thân là điều mà doanh nghiệp có thể thực hiện trên hành trình chuyển đổi số.

Bài viết liên quan:

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top