Ảnh bìa bài viết Đô thị thông minh là gì

Đô thị thông minh là gì? Tìm hiểu 6 tiêu chuẩn đô thị thông minh

Rate this post

Hiện nay, đô thị thông minh dần trở nên quen thuộc với mọi người. Xây dựng đô thị thông minh là mục tiêu của nhiều quốc gia nhằm cải thiện cuộc sống và tạo ra nhiều cơ hội phát triển. Vậy đô thị thông minh là gì? Hãy cùng MECI tìm hiểu ngay nhé!

Giới thiệu chung về đô thị thông minh

Hiện nay, đô thị thông minh vẫn chưa có một định nghĩa cụ thể nào về nó. Khi nghe đến “đô thị thông minh” bạn sẽ nghĩ là một thành phố sử dụng các thiết bị hiện đại và công nghệ tiên tiến? Chúng ta cùng làm rõ để hiểu chi tiết về khái niệm này.

Đô thị thông minh là gì?

Đô thị thông minh được hiểu là một đô thị dùng các công nghệ hiện đại kết nối với nhau để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Nó là sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo và công nghệ IOT (Internet of things) để thu thập dữ liệu và sử dụng các dữ liệu đó vào quản lý tài sản, nguồn lực.

Cấu trúc của một đô thị thông minh được ví von như cơ thể con người: các dây thần kinh là hệ thống mạng lưới viễn thông, cảm biến đa năng là các giác quan và đặc biệt bộ não của con người là trí tuệ nhân tạo AI.

Một vài ví dụ về đô thị thông minh

Khái niệm về đô thị thông minh vẫn còn khiến nhiều người mơ hồ và hoang mang về ý nghĩa thật sự của nó. Để đơn giản hóa, dưới đây là một số ví dụ để mọi người có thể hình dung:

 • Bãi đậu xe thông minh có thể giúp người lái xe dễ dàng tìm kiếm được chỗ đậu xe và thanh toán thông qua các công nghệ kỹ thuật số nhờ có sự kết hợp tự động hóa, máy móc và IoT.
 • Quản lý giao thông thông minh là tối ưu hóa đèn giao thông & giám sát luồng giao thông để giảm tắc nghẽn. Các cơ sở hạ tầng thông minh cũng có thể quản lý các dịch vụ đi chung xe.
 • Một đô thị thông minh bao gồm tính năng tiết kiệm năng lượng như đèn đường mờ khi đường vắng. Hệ thống điện thông minh có thể cải thiện từ vận hành, bảo trì đến lập kế hoạch cung cấp điện.
 • Thành phố thông minh có hệ thống thu gom rác và quản lý đội xe có sự hỗ trợ từ internet để quản lý chất thải và vệ sinh môi trường giúp khí hậu không bị ô nhiễm.
 • Ngoài ra, đô thị thông minh dùng cảm biến để cảnh báo sớm các sự cố như lở đất, bão, lũ lụt hay hạn hán và cho phép cung cấp các biện pháp an toàn như giám sát những khu vực có nhiều tội phạm.
 • ….
Hình ảnh là một bãi đậu xe thông minh được kích hoạt cảm biến thông qua định vị, camera và hệ thống quản lý.
Bãi đậu xe được kích hoạt cảm biến giúp bạn dễ dàng xác định và tìm kiếm vị trí phù hợp.

Như vậy, MECI đã giải thích về khái niệm đô thị thông minh là gì và cũng đưa ra những ví dụ liên quan để giúp mọi người hiểu hơn về nó.

6 tiêu chuẩn của một đô thị thông minh cần phải có

Việc xây dựng đô thị thông minh là một kế hoạch lâu dài và cần phải có tối thiểu 6 tiêu chuẩn này để cấu thành và vận hành nên đô thị:

 • Chính quyền điện tử: là các giải pháp thông minh giúp cải thiện và tăng hiệu quả trong quá trình quản lý đô thị, nhằm tối ưu hóa chức năng của đơn vị hành chính. Có nghĩa là, toàn bộ quá trình làm việc giữa chính quyền và người dân đều thông qua hình thức trực tuyến như điện thoại và máy tính.
 • Cộng đồng cư dân: là chủ thế chính của một đô thị thông minh. Con người không những nâng cao về trình độ và chất lượng đào tạo, mà còn thúc đẩy mọi người luôn có tư duy đổi mới và sáng tạo.
 • Môi trường thông minh: là ứng dụng các giải pháp công nghệ để quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên hiệu quả. Ví dụ: quản lý về mạng lưới tiêu thụ điện, giải pháp năng lượng xanh và tái tạo, giám sát được sự ô nhiễm môi trường,..
 • Hạ tầng công nghệ thông tin truyền thông: là tập hợp các phương pháp về dữ liệu công nghệ kết hợp với cơ sở hạ tầng hiện đại, nhằm mục đích cho phép người dân truy cập sử dụng bất cứ khi nào.
 • Kinh tế thông minh: là các giải pháp đầu tư hợp tác, sản xuất bằng những phương pháp sáng tạo đem lại hiệu quả kinh tế cao. Là yếu tố quan trọng và động lực chính để xây dựng đô thị thông minh.
 • Công nghệ: Là yếu tố ảnh hưởng lớn hơn so với 5 yếu tố còn lại. Tất cả các dịch vụ, thiết bị và các cơ sở hạ tầng đều được quản lý bằng công nghệ điện toán thông minh.
Hình ảnh có sáu khung nội dung và mỗi khung là một tiêu chuẩn của đô thị thông minh.
6 tiêu chuẩn của một đô thị thông minh cần phải có

Khi thực hiện được 6 tiêu chuẩn cơ bản như trên sẽ mang đến một thành phố xanh, sạch, đẹp và tạo nên một môi trường sống tuyệt vời cho người dân.

Lợi ích khi xây dựng mô hình đô thị thông minh

Đô thị thông minh là giải pháp chiến lược giúp giải quyết những vấn đề bức bối của xã hội. Sau đây là những ưu điểm mà mô hình đô thị thông minh đem lại:

 • Cơ sở hạ tầng kỹ thuật và công nghệ kết nối với nhau giúp đô thị dễ dàng quản lý và điều hành hiệu quả. Hiện nay, các con đường đã được nâng cấp bởi các đèn chiếu sáng tự động, khắc phục được tình trạng ngập lụt và đồng thời, xây dựng các khu du lịch giải trí để đồng bộ hóa sự phát triển.
 • Người dân có thể nhìn tổng thể về tình hình giao thông trên các tuyến đường qua các thiết bị thông minh. Khi biết được những thông tin đó, người dân sẽ tính toán tuyến đường phù hợp để không bị ùn tắc khi nhiều phương tiện đổ về một hướng.
 • Việc phát triển hệ thống Internet giúp người dân có cơ hội tiếp cận được nhiều kiến thức mới, nắm bắt thông tin nhanh chóng và phát triển cùng với xu hướng toàn cầu.
 • Môi trường xanh, sạch, đẹp cùng với các cơ sở hạ tầng hiện đại giúp cuộc sống con người trở nên dễ dàng hơn. Mục tiêu của đô thị thông minh là đem không gian sống thoải mái đến mọi nhà.
Hình ảnh là một đất nước với cơ sở hạ tầng chất lượng, nhiều tòa nhà cao được xây dựng và môi trường xanh sạch đẹp.
Mô hình đô thị thông minh giúp nâng cao đời sống của người dân và đất nước.

Đô thị thông minh không chỉ thay đổi về mặt cơ sở hạ tầng, nó còn là tiêu chí đánh giá sự phát triển toàn diện của xã hội, đặc biệt là những hiểu biết và tri thức của con người.

Top 3 quốc gia trên thế giới sở hữu đô thị thông minh tiêu biểu nhất

Hiện nay, trên thế giới đã có 3 quốc gia tiêu biểu sở hữu đô thị thông minh:

 • New York là một thành phố đang sử dụng các phương pháp thông minh để giải quyết các vấn đề về chất lượng và bảo tồn nước, quản lý chất thải để bảo vệ môi trường và bảo vệ cộng đồng an toàn.
 • Thành phố London đứng thứ 2 về đô thị thông minh thế giới, đây là nơi có hệ thống giao thông hiện đại, các trung tâm thương mại, giáo dục, y tế có cơ sở hạ tầng bền vững và sử dụng các công nghệ thông minh.
 • Singapore được đánh giá là đất nước sạch nhất trên thế giới nhờ vào quá trình xây dựng đô thị thông minh và chú trọng phát triển các lĩnh vực như kinh tế, công nghệ.

Ngoài những thành phố lớn trên thế giới, tại Việt Nam cũng đang có kế hoạch xây dựng mô hình đô thị thông minh. Một số thành phố chỉ dừng lại ở việc thí điểm và thử nghiệm trên quy mô nhỏ như Vinhomes Smart City và dự án The Peak Garden.

Đô thị thông minh có nhiều ưu điểm và tiện ích vượt trội, là mục tiêu hướng đến của đa quốc gia. Hy vọng với bài viết này, bạn có thể hiểu hơn về đô thị thông minh.

Xem thêm bài viết liên quan:

Câu hỏi thường gặp

Tại sao quá trình đô thị hóa thu hút nhiều người dân di cư lên thành phố?

Các dịch vụ ở thành phố thông minh đầy đủ và tốt hơn so với các tỉnh vùng quê. Hơn thế nữa, người dân dễ dàng có cơ hội việc làm, kinh tế phát triển giúp người dân có thu nhập ổn định và có cuộc sống thoải mái hơn.

Xây dựng đô thị thông minh thường có những thách thức gì?

Mô hình đô thị thông minh mang lại nhiều lợi ích, bên cạnh đó, nó vẫn đem đến nhiều sự bất cập: Sử dụng công nghệ nhiều là đồng nghĩa với việc thu thập một lượng dữ liệu lớn, nếu thông tin cá nhân bị đánh cắp sẽ gây nhiều hậu quả khó lường; Chi phí để xây dựng cơ sở hạ tầng cao nên khi sử dụng không hợp lý sẽ khiến nhiều tác động tiêu cực phát sinh.

Scroll to Top