Quần áo phòng sạch samsung có gì đặc biệt?

Ảnh bìa bài viết quần áo phòng sạch Samsung

Chia sẻ ngay:

Rate this post

Mỗi một hoạt động của con người có thể sản sinh tới 100.000 hạt với kích thước lớn hơn 0,5um và hàng ngàn hạt bụi cỡ micron mỗi phút gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất điện tử. Do vậy, để đảm bảo cho môi trường đạt chuẩn trong phòng sạch, ngoài các máy móc trang bị cho các công việc thiết yếu thì đồ dùng bảo hộ cho con người cũng rất cần thiết, đặc biệt là ở doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện tử lớn như Samsung thì tiêu chuẩn về quần áo phòng sạch Samsung càng nghiêm ngặt hơn nữa.

Một kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ tại phòng sạch khi kiểm tra sản xuất thành phẩm
Kỹ thuật viên và nhân viên tại nhà máy cần đảm bảo mặc đồ bảo hộ đầy đủ khi tiến vào khu vực sản xuất.

1. Quần áo phòng sạch là gì?

Quần áo phòng sạch là trang phục bảo hộ cần thiết được làm từ chất liệu đặc biệt đáp ứng các tiêu chuẩn trong môi trường phòng sạch, giúp đảm bảo an toàn cho người lao động và các thiết bị, sản phẩm trong phòng sạch.

Công dụng của quần áo phòng sạch

 • Có tác dụng chống tĩnh điện giúp bảo vệ các máy móc, linh kiện không bị hư tổn khi chúng ta chạm vào
 • Ngăn ngừa các hạt từ bụi, vật chất lạ, vi khuẩn từ cơ thể người lao động trong quá trình làm việc gây ô nhiễm môi trường trong phòng sạch khiến các linh kiện điện tử dễ hỏng hóc.
 • Bảo vệ con người khỏi những yếu tố gây nguy hại như hoá chất, điện từ, tia lửa,… nhưng vẫn tạo cảm giác thoải mái để người mặc hoạt động dễ dàng khi làm việc.

2. Tiêu chí về quần áo phòng sạch Samsung

Chất liệu và thông số kỹ thuật

Phòng sạch của Samsung thuộc tiêu chuẩn ISO 7, nhiệt độ phòng là 21⁰C, độ ẩm tương đối luôn được kiểm soát đến 55%, tiêu chuẩn thiết kế phù hợp và đảm bảo cho môi trường sản xuất thiết bị điện tử, linh kiện bán dẫn.

 • Chất liệu: vải sợi polyester với 99% polyester và 1% sợi dẫn điện.
Vải sợi Polyester nguyên liệu chính sản xuất quần áo phòng sạch Samsung
Vải sợi Polyester nguyên liệu chính sản xuất đồ bảo hộ phòng sạch

Loại vải này được dệt từ các sợi carbon chống tĩnh điện rất được ưa chuộng và phổ biến trên thị trường hiện nay. Vải Polyester được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trang phục bảo hộ nhờ đặc tính chống nước, ngăn bụi, kháng khuẩn của nó.

 • Khoảng cách giữa các sợi carbon: 2.5 – 5mm.
 • Điện trở: 106 Ω – 109 Ω
 • Trọng lượng: 120g/ m2
 • Mật độ sợi : 100d x 100d

(d là viết tắt của Denier – đơn vị đo mật độ khối của sợi vải, chỉ số càng cao vải càng cứng càng dày.)

Các tiêu chuẩn về quần áo phòng sạch Samsung

Khả năng chống tĩnh điện cao (ESD)

Có thể bạn chưa biết, hàng tỷ tế bào tồn tại trong cơ thể mỗi chúng ta tựa như nguồn điện “sống”, nhưng lượng điện trong đó chỉ khoảng 90 milivôn (mV). Do quá yếu nên bình thường sẽ không gây ra ảnh hưởng lớn đến bản thân và mọi thứ xung quanh.

Tuy nhiên, đối với nơi sản xuất các thiết bị điện tử như Samsung thì lại khác. Vì linh kiện điện tử vô cùng nhạy cảm với các hạt điện tích dù là rất nhỏ trong cơ thể người nên nếu tiếp xúc trực tiếp sẽ dẫn đến nguy cơ gây hỏng hóc các vi mạch. Và dù vậy chúng ta cũng rất khó nhận ra vi mạch bị hỏng nếu không dùng các thiết bị kiểm tra chuyên dụng. Điều này làm tốn thời gian, công sức, gây gián đoạn và làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Do đó ở bất kỳ công ty về sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử nào kể cả Samsung đều yêu cầu rất nghiêm ngặt về khả năng chống tĩnh điện của quần áo phòng sạch. Quần áo phòng sạch Samsung đủ tiêu chuẩn phải có mức điện trở thấp là 1×105 ~ 1×101 Ω / trong một phạm vi nhất định và luôn có mức điện trở ổn định. Có thể kiểm tra được hiệu quả chống tĩnh điện bằng cách sử dụng máy đo điện trở cầm tay.

Không tạo ra bụi

Quần áo phòng sạch đạt chuẩn sử dụng chất liệu vải polyester không dễ bị sờn vải và không tạo ra bụi vải khi mặc. Vì vậy sẽ không gây ảnh hưởng và không gây ô nhiễm trong phòng sạch.

Quần áo phòng sạch của Samsung áp dụng phương pháp Helmke Drum Test theo tiêu chuẩn phòng sạch ISO 14644 (tiêu chuẩn quy định về độ sạch của không khí tại những khu vực thuộc các ngành dược phẩm, y tế, điện tử, hàng không,..) để đo lường các hạt được tạo ra từ quần áo, giữ cho không khí trong phòng sạch luôn được sạch sẽ. Số lượng hạt được tạo ra sau khi kiểm tra phải dưới ≤ 500/ phút mới đạt tiêu chuẩn.

Khả năng lọc bụi tốt

Khả năng lọc (Filtration Efficiency) dùng để đánh giá mức độ hiệu quả lọc các hạt, vi khuẩn của các loại vật liệu được sử dụng để làm các thiết bị bảo hộ, thiết bị phòng sạch,…

Căn cứ vào Khả năng lọc hạt PFE (Particle Filtration Efficiency) để kiểm tra và đánh giá mức độ lọc hạt cũng như bụi bẩn của trang phục phòng sạch. Hiệu suất lọc phải trên ≥ 50% là đạt tiêu chuẩn, những trang phục có mức PFE cao có thể lọc được loại hạt có kích thước nhỏ từ 0.1 – 1 micro.

Chất liệu mềm mại, thoải mái khi mặc

Chất liệu vải mềm mại, kiểu dáng và kích thước thoải mái sẽ giúp người mặc làm việc, thực hiện các thao tác linh hoạt, chính xác. Chất vải mềm mại còn hạn chế gây ảnh hưởng đến các thiết bị trong phòng sạch, giảm thiểu việc trầy xước các linh kiện, board mạch. Nếu trang phục phòng sạch không đạt chất lượng không chỉ gây rủi ro khi làm việc mà còn khiến người mặc cảm thấy khó chịu, bức bối hơn khi phải mặc trong thời gian dài.

3. Các loại quần áo phòng sạch Samsung thường thấy

Áo choàng phòng sạch

Loại áo này có kiểu dáng tương tự áo măng tô dài từ phần cổ xuống đến gần vùng đầu gối. Phần cổ áo có nhiều kiểu mặc nhưng phổ biến nhất là cổ gập và dùng đai dán mang đến sự thuận tiện và tạo cảm giác thoải mái cho người mặc nhưng vẫn đảm bảo an toàn phòng sạch. Ngoài ra, người mặc còn được trang bị thêm mũ, giày và găng tay phòng sạch để tăng cường sự bảo hộ và ngăn chặn bụi hiệu quả hơn.

Áo choàng phòng sạch thường được sử dụng trong các khu sản xuất và lắp ráp thông thường.

Vải sợi Polyester nguyên liệu chính sản xuất quần áo phòng sạch Samsung
Áo choàng phòng sạch đảm bảo tiêu chuẩn quy định về bụi mịn và các yếu tố khác

Áo liền quần phòng sạch

 • Loại sản phẩm này có kiểu dáng được thiết kế với phần áo và phần quần liền với nhau, thường được sử dụng trong khu vực có yêu cầu cao về mật độ bụi và khả năng chống tĩnh điện. Áo liền quần phòng sạch có hiệu quả bảo vệ cơ thể và đảm bảo tiêu chuẩn phòng sạch tốt hơn loại áo khoác phòng sạch. Khi mặc cũng sẽ thường mặc kèm với mũ, giày và găng tay bảo hộ.
Mẫu áo liền quần phòng sạch màu trắng
Áo liền quần sử dụng trong phòng sạch có tác dụng bảo hộ gần như toàn bộ cơ thể

Áo liền thân phòng sạch có kèm mũ

 • Kiểu dáng của loại trang phục này tương tự như áo liền quần phòng sạch, khác ở chỗ nó được kèm thêm mũ nhằm tăng mức bảo hộ lên mức tối đa, ngăn chặn vật lạ phát tán hay xâm nhập hiệu quả và toàn diện hơn.
 • Người mặc sẽ có thể làm việc linh hoạt và an tâm dù trong những môi trường có điều kiện khắc nghiệt và tiêu chuẩn phòng sạch gắt gao. Loại quần áo này cũng thường được trang bị thêm giày, găng tay, mặt nạ bảo hộ,…
 • Đây là quần áo phòng sạch được sử dụng nhiều nhất tại các nhà máy của Samsung, đặc biệt là trong các khu vực sản xuất và lắp ráp linh kiện điện tử, vi mạch; khu vực nghiên cứu và phòng thí nghiệm.
Hai kỹ thuật viên tại phòng sạch mặc đồ bảo hộ áo liền quần kèm mũ
Đồ bảo hộ phòng sạch loại áo liền quần kèm theo cả mũ trùm tóc

Nhờ vào các tiêu chí nghiêm ngặt, không chỉ là quần áo phòng sạch Samsung mà ở bất cứ cơ sở, nhà máy sản xuất điện tử nào cũng đều trang bị các loại sản phẩm đảm bảo phòng sạch như màn nhựa PVC, quạt cắt gió,…đạt tiêu chuẩn nhằm đảm bảo quá trình sản xuất hiệu quả mang đến thêm nhiều sản phẩm chất lượng, nâng cao uy tín thương hiệu và nhận được sự tin yêu của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *