Vai trò của nền công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng.

Top 3 vai trò của công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng

Rate this post

Sự gia tăng của các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh cũng như sự phát triển mạnh mẽ của các khu công nghiệp trong ngành công nghiệp sản xuất nói chung và ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng nói riêng, có tác động vô cùng to lớn và mạnh mẽ tới sự phát triển của nền kinh tế. Vậy, vai trò của ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng là gì? Và chúng có tác động gì tới nền kinh tế? 

Công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng là gì?

Hàng tiêu dùng là gì?

Hàng tiêu dùng được bày bán tại các siêu thị, Tại đây có đa dạng mặt hàng để khách hàng có thể lựa chọn.
Hàng tiêu dùng nhanh được bày bán.

Là những hàng hóa được trưng bày, bày bán trên kệ và đến tay khách hàng thông qua những phương thức trao đổi và mua bán. Hay còn gọi là hàng hoá cuối cùng, là kết quả của quá trình sản xuất và chế tạo.

Hay hiểu sâu xa hơn, hàng tiêu dùng là loại sản phẩm được chế biến từ những nguyên liệu thô. Sau quá trình sản xuất và mài dũa, chúng được chuyển hóa thành những sản phẩm có thể dùng được và được bày bán phổ biến trên thị trường. 

Các loại mặt hàng tiêu dùng hiện nay 

 • Hàng tiêu dùng mua sắm: Là loại hàng hóa cần nhiều sự đắn đo và suy nghĩ từ khách hàng. Thông thường, những loại hàng hóa này đều có giá trị cao và đòi hỏi độ bền, tuổi thọ cao hơn những loại hàng hóa thông thường. Đồ nội thất hay tivi, tủ lạnh,… hay những đồ dùng giá trị không quá lớn nhưng cũng không quá nhỏ, được xếp vào loại mặt hàng tiêu dùng này. Là loại mặt hàng chiếm tỷ trọng cao nhất trong công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng.
Nhân viên tiến hành sản xuất tivi - hàng tiêu dùng mua sắm.
Sản xuất hàng tiêu dùng mua sắm tại nhà máy
 • Hàng tiêu dùng đặc biệt: Hay nói cách khác là hàng tiêu dùng xa xỉ với những mặt hàng đặc biệt hiếm, số lượng có hạn. Đồng nghĩa với giá trị thì chất lượng của mặt hàng này cũng được xem và tương đương với nhau. Đặc biệt trong một vài trường hợp, giá trị của loại mặt hàng này không được định giá qua chất lượng mà được định giá qua giá trị thực sự của sản phẩm. Loại hàng hóa này thường chỉ được sử dụng cho phân khúc khách hàng cao cấp, có tài chính và khả năng chi trả cho việc hưởng thụ cuộc sống. 
Thợ đang tiến hành may túi, trên bàn là các mảnh da để làm sản phẩm.
Hàng tiêu dùng đặc biệt là các loại mặt hàng xa xỉ, vì thế chúng được sản xuất thủ công hoàn toàn.
 • Hàng tiêu dùng khó mua: Là loại mặt hàng luôn sẵn có, nhưng ít khi được mua hoặc không mua lại. Các loại mặt hàng này thường là các loại bảo hiểm có giá trị, có thời hạn rõ ràng. Nhưng vì thường ít khi sử dụng, nên các loại mặt hàng này khá ít người có nhu cầu sử dụng. 
 • Hàng tiêu dùng nhanh: Hay FMCG hoặc hàng hóa đóng gói tiêu dùng nhanh CPG. Là một trong những nhóm hàng có thị trường tiêu thụ rộng, đa dạng phân khúc khách hàng. Ví dụ như các mặt hàng gia dụng không bền như thực phẩm đóng gói, đồ uống hay hàng tiêu dùng khác. 
Sữa được sản xuất hàng loạt qua dây chuyền hiện đại.
Các công nhân đang tiến hành vận hành máy móc để sản xuất sữa hàng loat, cung ứng ra thị trường.

Thế nào là ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng ?

Sản xuất hàng tiêu dùng là ngành công nghiệp được coi là mũi nhọn của Việt Nam nói riêng và nhiều nước trên thế giới nói chung. Với quy mô sản xuất hàng tiêu dùng hàng loạt cùng quy trình sản xuất rõ ràng, đảm bảo các yếu tố về chất lượng cũng như số lượng để kịp cung ứng ra thị trường. 

Đặc điểm của công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng

Ngành hàng nào cũng có những đặc điểm riêng không chỉ ngành công nghiệp sản xuất. Nhưng đối với ngành công nghiệp, những đặc điểm ở ngành này tạo cơ sở để hình thành ngành mũi nhọn, thúc đẩy nền kinh tế, đặc biệt là đối với các nền kinh tế đang phát triển.  

 • Nguồn vốn ít: Sản xuất hàng tiêu dùng thường là sản xuất FMCG hay CPG, những sản phẩm này phục vụ nhu cầu hằng ngày của con người nên không đòi hỏi quy trình khắt khe như các ngành sản xuất khác. Nhưng vẫn phải đảm bảo các tiêu chí phòng sạch hay tiêu chí đảm bảo an toàn, vì đây là những sản phẩm dùng trực tiếp lên con người. Nguồn vốn ít, chi phí đầu tư cho máy móc và thiết bị không nhiều. 
 • Quy trình kỹ thuật đơn giản:  Quy trình sản xuất hàng tiêu dùng thường được thực hiện chỉ với thao tác đơn giản, điều này giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp trong công tác đào tạo nhân công. Nhờ quy trình kỹ thuật đơn giản, nên thời gian sản xuất của các loại mặt hàng tiêu dùng thường ngắn, đặc biệt là các loại mặt hàng tiêu dùng nhanh. Đảm bảo đáp ứng được thị hiếu của thị trường cần đáp ứng nhanh và liên tục. 
 • Nhanh chóng hoàn vốn có lợi nhuận: Sản xuất mặt hàng tiêu dùng là ngành công nghiệp có thị trường và nguồn khách hàng đa dạng. Nhờ vào việc tận dụng nguồn nguyên vật liệu giá rẻ, quy trình đơn giản và thị trường dồi dào, vì thế đây được đánh giá là một trong những ngành công nghiệp có tỷ lệ thu hồi vốn cao, thu về lợi nhuận liên tục cho doanh nghiệp. 

Cơ cấu ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng 

Nhóm ngành công nghiệp này bao gồm nhiều ngành khác nhau, đa dạng về sản phẩm và phức tạp về quy trình công nghệ. Đáng chú ý hơn cả là các ngành sản xuất như: dệt- may, da – giày, giấy – in và văn phòng phẩm.

 • Công nghiệp dệt may: Đây là ngành công nghiệp có vai trò quan trọng với kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt trong giai đoạn có sự phát triển vượt bậc của các kênh buôn bán đa dạng như hiện nay.  Xuất khẩu hàng dệt may đem lại nguồn thu lớn để đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại hóa sản xuất, làm bàn đạp cho sự phát triển của nền kinh tế. Ngành công nghiệp này có khả năng tạo nhiều việc làm cho người lao động, tăng thu lợi nhuận, làm tiền đề phát triển cho các ngành công nghiệp khác, nâng cao mức sống của người lao động và ổn định tình hình chính trị xã hội.

Vai trò của ngành dệt may đặc biệt to lớn đối với kinh tế của nhiều quốc gia trong điều kiện buôn bán hàng hóa quốc tế. Xuất khẩu hàng dệt may đem lại nguồn thu ngoại tệ lớn để mua máy móc thiết bị, hiện đại hoá sản xuất, làm cơ sở cho nền kinh tế cất cánh. Điều này đặc biệt thể hiện rõ trong lịch sử phát triển kinh tế của các nước như Anh, Nhật, NICs, Trung Quốc, Nam á và Đông Nam Á.

Sản phẩm của ngành may rất đa dạng và phong phú, có tính chất thời trang, vừa có tính quốc tế, vừa có tính dân tộc. Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được nâng cao, yêu cầu hàng may lại càng phong phú và chất lượng cao hơn.

 • Công nghiệp da giày: Đây là 1 trong những ngành nghề chiếm tỷ trọng GDP lớn không chỉ ở nước ta, mà còn ở các nước trong khu vực lân cận. Với khoảng 300 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, ngành công nghiệp da giày đang là một ngành xuất khẩu mũi nhọn trong công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, thu hút số lượng lớn lao động tham gia, theo ước tính khoảng 500.000 lao động. 
Công nhân tiến hành kiểm tra chất lượng của giày da trong khi sản xuất.
Nền công nghiệp sản xuất da giày đang ngày càng phổ biến và có tác động đến vai trò của công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng.

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp đang dân có cơ hội hơn để tham gia sâu và chuỗi cung ứng trên toàn cầu, tạo ra thị trường sôi động trên toàn thế giới. Tuy nhiên, FDI của các doanh nghiệp vẫn còn đang nằm ở mức thấp, chủ yếu vì doanh nghiệp vẫn chỉ đang thực hiện “gia công sản phẩm giày da” chứ không phải trực tiếp sản xuất giày da. 

Giấy được sản xuất tại các công xưởng, nhà máy. Các cuộn nhựa to gấp đôi người công nhân.
Cuộn giấy khổ lớn được sản xuất tại các nhà máy.
 • Công nghiệp giấy in, văn phòng phẩm: Trên thực tế tăng trưởng của thương mại điện tử, xu hướng sử dụng bao bì có thể truy xuất nguồn sản phẩm bằng mã QR hay cả xu hướng marketing hình ảnh trên bao bì, giấy đã ảnh hưởng đến công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng. Mặc dù với dân số tăng nhanh đáng kể, ngành giấy in, văn phòng phẩm trở thành một ngành nghề quan trọng và tác động trực tiếp đến xu hướng giáo dục của nước ta. Trở thành ngành mũi nhọn trong các ngành sản xuất hàng tiêu dùng, nhưng với sự phát triển của công nghệ báo giấy và các loại sản phẩm bằng giấy ngày càng có nguy cơ bị loại bỏ. Đây cũng là một thách thức đối với ngành hàng này. 

Vai trò của công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng đối với nền kinh tế  

Hoạt động chủ yếu vào thị trường lao động và nguồn nguyên – vật liệu đa dạng cùng thị trường tiêu thụ rộng lớn, ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng đang phát triển mạnh mẽ. Trên cơ sở phát huy khả năng của mọi thành phần kinh tế với nhiều hình thức, trở thành ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng mũi nhọn của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, theo ước tính, chiếm khoảng 70% tổng sản lượng của ngành công nghiệp và chiếm hơn 17% tổng lượng kim ngạch xuất khẩu ra thế giới. Đây được coi là bệ đỡ cho ngành công nghiệp, khi những năm vừa qua, nền công nghiệp đang gặp nhiều khó khăn và thử thách do tình hình kinh tế và lạm phát. Nhưng nhìn chung, ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng vẫn được coi là ngành mũi nhọn, vì: 

 • Tận dụng nguồn nguyên vật liệu tại chỗ, thỏa mãn nhu cầu về các loại hàng hóa thông thường như sản xuất mặt hàng tiêu dùng nhanh, cung ứng kịp thời cho thị trường. Bên cạnh đó, còn thu lại nguồn lợi nhuận lớn từ việc sử dụng nguồn đầu vào giá rẻ, phong phú và đa dạng chủng loại sản phẩm. 
 • Đẩy mạnh thay thế nhập khẩu, tăng thị phần xuất khẩu. Kim ngạch xuất khẩu hay nhập khẩu ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của nền kinh tế trong một quốc gia. Đối với những nước có chỉ số HDI và GNP thấp thì việc “tự cung tự cấp” hay làm chủ ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tình trạng kinh tế. 
 • Phục vụ nhu cầu của toàn dân, tạo việc làm cho nhân công, tăng chỉ số GDP trên đầu người, cải thiện nền kinh tế đáng kể. 

Tác động của sự hình thành và phát triển của một nền công nghiệp luôn ảnh hưởng trực tiếp vào lối sống cũng như chất lượng cuộc sống của con người. Đối với một số nước đang phát triển, công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng là ngành công nghiệp được xem là yếu tố để thúc đẩy nền kinh tế. Nó dựa trên nhiều yếu tố có sẵn của quốc gia, đồng thời chiếm ưu thế lớn với kế hoạch và phương hướng để phát triển các chỉ số HDI, GNP, GDP của các quốc gia trên thế giới. 

Scroll to Top