Ảnh bìa bài viết Thiết bị BFU phòng sạch

BFU – Thiết bị xử lý không khí trong phòng sạch

Rate this post

Thiết bị phòng sạch là công cụ được lắp đặt để hỗ trợ xử lý không khí, độ ẩm, áp suất, bụi bẩn,… trong phòng sạch. Trên thực tế, có rất nhiều loại thiết bị cung cấp khí cho phòng sạch chất lượng như FFU, Hepa – Box hoặc LAF. Nhưng BFU vẫn đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Bài viết dưới đây cung cấp những điềm cực kỳ nổi bật mà BFU mang lại, đồng thời giải thích rõ vì sao BFU được khuyên là một trong những thiết bị xử lý không khí nên có trong phòng sạch!

Thiết bị BFU phòng sạch có tác dụng xử lý không khí hiệu quả
Thiết bị BFU phòng sạch thường được trang bị tại các nhà máy lớn

1. BFU là gì? Cấu tạo của BFU?

BFU là tên viết tắt của Blower Filter Unit, được hiểu là thiết bị gắn trần có thêm trang bị quạt. Thông thường, BFU dùng trong các phòng sạch tồn tại dòng chảy rối hay dòng chảy tầng ở các phòng sạch với cấp độ sạch thấp. Đây là một dạng của biến thể Fan Filter Unit với 2 module độc lập tách rời, kết nối bằng ống mềm hoặc khớp nối mềm.

1.1. Cấu tạo của BFU?

Bản vẽ chi tiết thiết kế và cấu tạo của thiết bị BFU
Bản vẽ thiết kế, cấu tạo của thiết bị BFU

BFU gồm 3 bộ phận chính: hộp quạt, lọc khí và hộp tản gió

 • Hộp quạt: Áp suất thổi cao, hiệu suất cao sử dụng cao, độ ồn thấp.
 • Lọc khí: Lõi lọc Hepa chứa những sợi rất nhỏ có đường kính chỉ từ 0,2 đến 2µm, nằm chồng lên nhau ngẫu nhiên tạo thành tấm lọc nhiều lớp. Nó lọc hiệu quả bụi thô có kích thước từ 0,3 micron, hiệu suất lọc 99,99%.
 • Hộp tản gió: Có khả năng hút khí vào từ phía sau, sau đó thổi ngược lại ra phía trước.

2. Các tính năng cơ bản của BFU?

Về cơ bản, BFU là thiết bị có 2 tác dụng được sử dụng trong phòng sạch, đó là điều chỉnh lưu thông tốc độ quạt nhờ gió và lọc sạch bụi nhờ bộ lọc Hepa. Nhưng nhìn chung, BFU là một trong những thiết bị xử lý không khí cho phòng sạch hữu ích với những tính năng sau:

 • Module BFU thiết kế nhỏ gọn, phù hợp lắp đặt hệ thống keel trần (T – Grid) trên hầu hết các phòng sạch.
 • Cấu trúc động cơ dẫn khí khoa học, động cơ hiệu suất cao với bảo vệ quá tải kép, áp suất tĩnh cao, năng lượng tiêu thụ thấp giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả. Đồng thời thiết bị có độ ồn thấp hơn một số thiết bị có cùng tính năng.
 • Thông số BFU được điều chỉnh linh hoạt, tùy theo nhu cầu của phòng sạch.
 • Độ rung thấp, thường nhỏ hơn 1mm/s, biên độ không quá 3µm.
 • Có thể dễ dàng lắp kết hợp với hệ thống LED báo lỗi. Ngoài ra, để đáp ứng điều kiện sản xuất y tế, có thể lắp đặt kết hợp các bộ lọc sơ cấp (G3 – G4) và bộ lọc phân tử nhằm ngăn chặn bụi thô có kích thước từ 20µm.
 • Thiết bị tích hợp hệ thống điều khiển từ xa.
 • Không khí dàn trải đều, đáp ứng chuẩn quốc tế IES – RP – CC002 +/- 20%.
 • Phù hợp lắp ráp thành dây chuyền sản xuất siêu sạch, thành một hệ thống nối tiếp nằm trong dây chuyền Class 100.

3. Nguyên lý hoạt động của BFU?

BFU hoạt động như quá trình trao đổi không khí bên trong và bên ngoài có chọn lọc, áp dụng lý thuyết an toàn phòng sạch mới trên diện tích lớn. Đây là một thiết bị cấp khí cuối modun với chức năng tự cấp nguồn và lọc với tốc độ thoát khí cao nên lượng khí cung cấp trong môi trường phòng sạch có cấp độ sạch thấp. Hiểu đơn giản hơn, thông qua màng lọc Hepa, không khí chứa bụi thô hay tạp chất từ 0,3 micron sẽ bị đưa ra ngoài để giữ không khí trong phòng sạch luôn được đảm bảo chất lượng.

Thiết bị BFU phòng sạch
Thiết bị BFU phòng sạch có vai trò quan trọng trong việc xử lý không khí

4. Điểm nổi bật của BFU?

 • BFU sử dụng bộ lọc khí Hepa thông minh, làm việc linh hoạt, giúp nâng cao hiệu quả làm sạch và kiểm soát tốt việc xử lý làm sạch không khí tại các phòng sạch. Ngoài ra, BFU còn thuận tiện lắp đặt keel trần dễ dàng với thiết kế nhỏ gọn.
 • Được thiết kế dưới dạng cưỡng bức, kết nối bằng ống gió mềm hoặc khớp nối mềm. Kết nối với hệ thống điều hòa, tăng áp lực và lưu lượng gió, tăng bội số tuần hoàn cho phòng sạch dễ dàng. Điều này giúp giảm bớt nguồn không khí cần cung cấp từ hệ thống điều hòa, giảm thiểu chi phí đáng kể.
 • Phần hộp được làm từ nguyên liệu thép cán nguội, trong lượng nhẹ, độ bền cao, chống gỉ tốt, hạn chế ăn mòn. Tuổi thọ của thiết bị thường tương đối cao. Nhẹ hơn 25% so với các sản phẩm hiện có mặt trên thị trường phòng sạch.
 • Hộp quạt BFU có khả năng tiết kiệm năng lượng tốt, không gây ra tiếng ồn. Độ rung thấp, biên độ rung nhỏ.
 • Lưu lượng không khí 1200 m3/H, tốc độ gió trung bình 0,9m/s +- 20%
 • Hộp quạt được thiết kế sử dụng quạt ly tâm hiệu suất cao, cung cấp lượng không khí lớn và điều kiện áp suất tĩnh cao. Tuổi thọ lên tới 50.000 giờ.
 • Được chia thành nhiều cấu trúc: – trên – dưới – ngang, với nhiều công năng khác nhau, đảm bảo phù hợp cho mọi công trình.
Kỹ thuật viên tại phòng sạch đang thực hiện kiểm tra thiết bị BFU
Kỹ thuật viên tại phòng sạch thường xuyên kiểm tra thiết bị BFU đảm bảo hoạt động tốt

5. Ứng dụng của BFU trong phòng sạch

Bộ lọc BFU được áp dụng từ công nghệ hiện đại, mới nhất của Mỹ, được sử dụng trong các phòng sạch có dòng chảy rối hay dòng chảy tầng ở các phòng sạch với cấp độ sạch thấp. Mục đích chính của BFU là lọc không khí cho khu vực sạch, thường sẽ được sử dụng trong việc xây dựng phòng sạch với diện tích lớn, đáp ứng yêu cầu khắt khe của phòng sạch.

Ngoài ra, BFU còn có thể lắp đặt trên nhiều thiết bị khác hoặc lắp đặt kết hợp để phù hợp với nhiều mục đích và công năng.

6. BFU thường được ứng dụng ở đâu?

Môi trường phòng sạch là môi trường được kiểm soát không khí và bụi rất nghiêm ngặt. Tùy vào từng yêu cầu khắt khe của từng phòng sạch để áp dụng các loại thiết bị phù hợp. Đối với BFU, thiết bị được sử dụng trong các phòng sạch diện tích lớn có yêu cầu độ sạch từ Class 100 đến 300.000, phù hợp cho:
Các xưởng sản xuất chất bán dẫn:

 • Công nghiệp quang học
 • Linh kiện điện tử
 • Hay cả trong sản xuất y tế,…

7. BFU – Thiết bị xử lý không khí cho phòng sạch!

Nhìn chung, ứng dụng cơ bản và quan trọng nhất của BFu chính là cung cấp không khí sạch, đảm bảo chất lượng cho không gian phòng sạch. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị chuyên xử lý không khí cho phòng sạch, nhưng BFU vẫn rất được ưa chuộng nhờ tính năng nổi bật dựa trên thiết kế công nghệ hiện đại và thông minh. Bên cạnh đó còn sở hữu các đặc điểm giúp tiết kiệm năng lượng cũng như chi phí sản xuất. Là một yếu tố có vai trò quan trọng và cần thiết cho các phòng sạch, đảm bảo không khí được lưu thông một cách có hiệu quả và khoa học.

Scroll to Top