nhược điểm của thư điện tử

5 nhược điểm của thư điện tử thường gặp nhất

Rate this post

Hiện nay, thư điện tử đã và đang dần trở nên quá quen thuộc với tất cả mọi người. Thật hiếm gặp nếu thời buổi công nghệ phát triển như bây giờ lại có ai đó vẫn chưa biết đến chúng. Nhưng liệu tất cả mọi người đã biết đến nhược điểm của phương thức liên lạc rất phổ biến này chưa? Hãy thử cùng MECI tìm hiểu 5 nhược điểm của thư điện tử thông qua bài viết dưới đây!

Máy tính và điện thoại kết nối với thư điện tử.
Đánh giá ưu và nhược điểm của thư điện tử

1. Bất tiện vì thư điện tử cần thiết bị có kết nối với internet

Nhược điểm đầu tiên phải kể đến là việc người dùng sẽ gặp bất tiện khi họ muốn nhận và gửi thư điện tử ngay tức khắc mà thiết bị của mình không được kết nối mạng Internet. Bởi email vốn dĩ là một phương thức trao đổi thư thông qua mạng, do đó Internet chính là điều kiện thiết yếu để nó có thể hoạt động. Điều này đã trở thành một nhược điểm của thư điện tử.

Hãy thử tưởng tượng, khi bạn đang phải đi ra ngoài và không có nơi nào để kết nối mạng wifi hay dữ liệu di động, bạn sẽ không thể nào gửi thư hay cập nhật được bất cứ hoạt động nào trên hộp thoại tin nhắn của mình. Và biết đâu, đúng lúc đó đối tác hay bất cứ ai gửi những thông tin cần bạn xử lý ngay lập tức thì lúc đó sẽ thật khó để bạn có thể xoay sở cho vấn đề này.

Đặc biệt là tại các vùng sâu vùng xa, một số nơi vẫn chưa thực sự phát triển về mạng internet, hay thường xuyên gặp phải trở ngại về đường truyền ADSL, mất điện lưới,… Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng dịch vụ của email. Đây cũng là vấn đề khó mà tránh khỏi của những ứng dụng công nghệ số mà không chỉ với mình thư điện tử.

Mạng 4G phát ra sóng để kết nối internet.
Thư điện tử cần thiết bị kết nối internet

Mặc dù vậy, với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, việc tiếp cận internet đã không còn khó khăn như trước kia nữa. Các nhà mạng đã không ngừng gia tăng mức độ phủ sóng 3G hay 4G trên toàn quốc với chi phí khá hợp lý để bất cứ ai cũng có thể sử dụng tốt, dễ dàng kết nối internet. Đặc biệt là từ sau đại dịch Covid-19, cả nước đã đẩy nhanh tốc độ tiếp cận số hóa chưa từng có, ngay cả ở các khu vực vùng sâu vùng xa…

Đồng thời, trong thời kỳ “bùng nổ” Internet, con người ngày nay được bao quanh bởi công nghệ kỹ thuật số ngay từ khi họ mới sinh ra. Cuộc sống, học tập và sinh hoạt hằng ngày của họ đều bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng mạng xã hội, thiết bị thông minh và Internet. Theo khảo sát của báo Lao động năm 2021, hiện có tới 70.3% người dân Việt Nam luôn kết nối mạng internet trên thiết bị của mình mọi lúc mọi nơi.

Chính nhờ những điều đó mà nhược điểm liên quan tới internet của thư điện tử cũng tự động được xoá nhoà dần và cũng không còn là vấn đề lớn với người dùng.

2. Không thể biết được người nhận đã nhận thư, đọc thư hay chưa

Thêm một nhược điểm nữa của thư điện tử chính là việc người gửi khó có thể xác định được người nhận đã nhận được thư, đọc được thư hay chưa.

Hiện nay, các nền tảng thư điện tử vẫn chưa thể có được tính năng này nên cũng có một số bất tiện vì đôi khi những tin nhắn quan trọng bỗng dưng không may lạc đi đâu đó mà người nhận không thể đọc được hoặc đã bỏ sót. Đó có thể là đã gửi nhầm cho người khác, địa chỉ email của người đó không còn được sử dụng nữa hay thậm chí là đã bị lọc nhầm vào thư rác,…. Những vấn đề nhỏ này đôi khi sẽ là trở ngại gây ra nhiều rắc rối dành cho bạn.

Đối mặt với vấn đề này, bạn chỉ có thể tìm cách thức liên lạc khác với đối phương để được giải quyết. Còn không thì bạn sẽ phải ngồi chờ họ trả lời thì mới có đáp án chính xác được.

Các lá thư điện tử bay ra từ màn hình máy tính.
Nhược điểm của thư điện tử

3. Dễ bị bỏ sót hoặc xử lý chậm trễ email

Người đàn ông ngồi trước máy tính và đọc thư điện tử của mình.
Nhược điểm của thư điện tử là dễ bị bỏ sót hoặc xử lý chậm trễ email

Dù tốc độ gửi thư điện tử rất nhanh, chỉ từ vài giây đến vài phút, nhưng con người lại tiếp nhận và xử lý email rất hay chậm trễ. Bởi nhiều người không có thói quen kiểm tra hộp thư tin nhắn thường xuyên nên thường bỏ lỡ những email quan trọng. Dù hiện tại các ứng dụng email được đồng bộ hoá trên điện thoại và được bật thông báo thường xuyên, nhưng với sự ảnh hưởng của nhiều trang mạng xã hội khác gây nhiễu loạn thông tin, từ đó dẫn tới việc bỏ sót hoặc nhận thư bị chậm.

Cũng có trường hợp những email được gửi đến bị bộ lọc Spam (thư rác) lọc nhầm và không thể gửi thông báo đến bạn, khiến thư đó bị bỏ sót và lãng quên. Do đó, để không bỏ lỡ nhiều email quan trọng thì bạn hãy tập ngay cho mình một thói quen kiểm tra hộp thư điện tử của mình thường xuyên, giúp quá trình sử dụng dịch vụ thư điện tử của bạn không gặp phải những vấn đề không đáng có.

4. Gặp vấn đề về bảo mật thông tin, dễ bị lừa đảo

Một vấn đề lớn rất đáng quan ngại cho người dùng thư điện tử đó chính là vấn đề bảo mật. Công nghệ số phát triển cũng đồng nghĩa với sự tồn tại của rất nhiều kẻ xấu với nhiều thủ đoạn vô cùng tinh vi, lợi dụng kẽ hở công nghệ để chuộc lợi về cho bản thân. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sử dụng thư điện tử của người dùng, đôi khi là gây thiệt hại rất lớn về tài sản.

Bàn tay của Hacker đang mở khóa thư điện tử để đánh cắp thông tin.
Vấn đề bảo mật thông tin trong thư điện tử là vấn đề thường gặp

Có một vài virus có thể phát tán qua các tập tin đính kèm theo trong thư. Dẫn tới việc hệ thống thông tin của bạn bị xâm nhập làm máy tính bị hư hỏng hoặc nguy hiểm hơn cả là đánh cắp thông tin cá nhân, chiếm đoạt tài sản của bạn.

Nếu chẳng may bị hack địa chỉ email, hậu quả sẽ thật khó lường. Nhất là khi chúng ta thường sử dụng email để đăng ký rất nhiều tài khoản, thậm chí sẽ có những tài khoản liên kết với thẻ ngân hàng. Qua đó đối tượng xấu có thể chi tiêu bằng tiền của bạn, hay đọc những tin quan trọng trong công việc.

Một trường hợp điển hình đã từng xảy ra ở Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) vào thời điểm bùng phát dịch Covid vừa qua, một số đối tượng đã lợi dụng hoạt động cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh để gửi thư điện tử phát tán mã độc (emotet,…) hoặc lừa người dùng cung cấp thông tin bằng phishing email (giả mạo email). Các email/tin nhắn lừa đảo này có tiêu đề và nội dung liên quan đến dịch bệnh corona, sau đó yêu cầu người dùng click vào đường link đính kèm trong thư điện tử.

Khi truy cập vào link hoặc đơn giản là click mở email/tin nhắn, thiết bị của người dùng sẽ rơi vào khả năng cao bị mã độc xâm nhập và lấy cắp thông tin. Một vài trường hợp khác, đối tượng yêu cầu người dùng cung cấp thông tin đăng nhập Internet Banking để chiếm đoạt tiền từ tài khoản. Kết quả là đã có nhiều người nhẹ dạ cả tin mà làm theo.

Ngoài ra, tin tặc còn có thể lợi dụng máy của người dùng để tấn công các máy tính khác thông qua chuyển tiếp thư, tạo thành một mạng máy tính để tấn công DDoS vào các hệ thống lớn. Các mã độc này cũng có thể nằm vùng, gián điệp để thực hiện tấn công leo thang các hệ thống thông tin trọng yếu.

Đồng thời, đã có rất nhiều trường hợp lừa đảo khác được gửi qua thư điện tử, vậy nên hãy cẩn thận nếu bạn không muốn bị đánh cắp danh tính hoặc có thể mất cả tiền một cách oan ức.

5. Thư rác – Vấn đề nan giải làm phiền người dùng

Vấn đề lớn nhất của những ứng dụng thư điện tử hiện nay đó chính là thư rác. Mỗi ngày có những tài khoản thư điện tử có thể nhận đến hàng trăm thư rác nhằm mục đích quảng cáo sản phẩm hay lừa đảo… Tuy nhiên, hiện nay các nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử đã phát triển ra bộ lọc tin nhắn rác và phân loại nó vào mục spam để khắc phục tình trạng trên một cách tốt nhất.

Đối với các loại thư độc hại (malicious mail) người dùng cần phải cài đặt thêm các tiện ích hay chức năng lọc (sẵn có trong phần mềm hoặc phải mua thêm) để giảm trừ.

Hoặc để hạn chế các thư spam, người dùng có thể làm như sau:

  • Xác định nguồn đích của thư điện tử;
  • Tìm ISP người gửi được sử dụng để gửi thư;
  • Xác định đúng người cần liên hệ tại ISP đó.
Dòng chữ SPAM xuất hiện nhiều lần.
Vấn nạn thư rác trong thư điện tử

Trên đây là 5 nhược điểm của thư điện tử và cách khắc phục mà chúng tôi đã cung cấp cho bạn. Nhưng có một điều chắc chắn là không có công cụ phần mềm nào là tuyệt hảo và thư điện tử cũng vậy. Dù vậy, chúng ta cũng không thể phủ nhận những lợi ích to lớn mà nó mang lại cho con người. Do đó, hãy có cái nhìn khách quan về phương thức trao đổi thông tin phổ biến hàng đầu trên thế giới này.

Bài viết liên quan:

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top