Ảnh thumb bài Ví dụ về phá sản doanh nghiệp

Tìm hiểu – Phân tích ví dụ về phá sản doanh nghiệp

Rate this post

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chỉ trong năm 2021 đã có đến hơn 119,8 nghìn doanh nghiệp tuyên bố rút lui khỏi thị trường. Thực trạng doanh nghiệp phá sản nhiều không chỉ gây thiệt hại cho chính doanh nghiệp đó mà còn tạo ra tình trạng bất ổn cho nền kinh tế và thị trường lao động. Tìm hiểu ví dụ về phá sản doanh nghiệp để hiểu rõ hơn về trình tự, thủ tục pháp lý liên quan đến vấn đề phá sản.

Phá sản doanh nghiệp là gì?

Phá sản là một doanh nghiệp, tổ chức lâm vào tình trạng bị thua lỗ, thất bại liên tiếp trong kinh doanh, không thể chi trả hết các khoản nợ dù phải bán hết tài sản và bị toà án nhân dân đưa ra quyết định tuyên bố phá sản. Ở Việt Nam, phá sản doanh nghiệp còn thường được gọi là vỡ nợ, khánh tận,…

>> Những lưu ý cơ bản nhưng thường mắc lỗi về chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp.

Một nam chủ doanh nghiệp đang cầm cờ đầu hàng bởi bị xích chân và đè lưng bởi quả bom nợ
Phá sản doanh nghiệp là gì?

Ví dụ về phá sản doanh nghiệp

Ví dụ 1

Khái quát ví dụ về phá sản doanh nghiệp

Công ty TNHH TB thành lập vào năm 2016 có trụ sở tại quận HK, HN có 2 thành viên là bà T và bà B, mỗi người góp 4 tỷ đồng vốn điều lệ. Sau 5 năm hoạt động, công ty liên tiếp bị thua lỗ và cho đến hiện tại các khoản nợ đến hạn đã lên đến 25 tỷ đồng. Tuy nhiên, Công ty TB không có khả năng thanh toán dù các chủ nợ đã yêu cầu nhiều lần và có chủ nợ đã nộp Đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản. Số nợ của công ty với các chủ nợ là:

 • Ngân hàng M: số nợ 7 tỷ đồng và có tài sản thế chấp trong đó trị giá là 8 tỷ đồng.
 • Công ty N: số nợ là 1 tỷ đồng (gồm cả gốc lẫn lãi) và tài sản đảm bảo trị giá 500 triệu đồng.
 • Công ty L là nhà cung cấp vật tư, số nợ của công ty TB là 500 triệu (gồm cả gốc lẫn lãi) và không có tài sản đảm bảo.
  • Sau khi công ty TB bị áp dụng thủ tục thanh lý tuyên bố phá sản thì Công ty N đã được thanh toán 800 triệu đồng.
  • Trong quá trình giải quyết tại Tòa án, công ty L cho rằng Hợp đồng kinh tế giữa công ty L và công ty TB đã ký trước hợp đồng kinh tế của công ty N và khoản nợ với công ty L phát sinh trước công ty L. Do đó, công ty L đã yêu cầu được thanh toán trước cho công ty N và ngân hàng M. Công ty này cũng đã đề nghị Toà án phân chia tài sản theo thứ tự khoản nợ nào phát sinh trước thanh toán trước, sau khi phân chia cho công ty L xong mà vẫn còn thì mới được chia tiếp cho công ty N, ngân hàng M theo thứ tự thời gian các khoản nợ phát sinh.
  • Ngược lại, công ty N và ngân hàng M cho rằng khoản nợ mà công ty TB nợ 2 bên này có tài sản đảm bảo. Vì vậy yêu cầu sử dụng tài sản đảm bảo đó để thanh toán khoản nợ. Công ty N và Ngân hàng M cũng đề nghị: Nếu tài sản đảm bảo không đủ để thanh toán thì sẽ phải được thanh toán tiếp trong quá trình thanh lý các tài sản còn lại của Công ty TB.

Hướng giải quyết của ví dụ về phá sản doanh nghiệp

Khi phá sản mọi hướng giải quyết đều tuân theo thủ tục pháp lý
Hướng giải quyết khi phá sản

Trong trường hợp này, các chủ nợ không có đảm bảo hoặc đảm bảo 1 phần có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản công ty TB.
Hiện tại công ty có trụ sở chính tại quận HK và không có thêm chi nhánh, văn phòng đại diện, bất động sản nào khác nên căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 8 thì Toà án nhân dân quận HK sẽ có thẩm quyền tiến hành thủ tục phá sản công ty TB. Toà án nhân dân quận HK đã quyết định phân chia như sau:
Giá trị tài sản còn lại (không thuộc tài sản đảm bảo cho các chủ nợ) của Công ty TB là 600 triệu đồng sau khi đã thanh lý và thanh toán các chi phí như chi phí tài sản, phí phát sinh.
Căn cứ Điều 53 và Điều 54 Luật Phá sản 2014:

 • Trong 3 chủ nợ trên thì Công ty N là chủ nợ có tài sản đảm bảo một phần được thanh toán 500 triệu đồng từ tài sản nhận đảm bảo cùng với 50% tổng giá trị tài sản còn lại sau thanh lý là 300 triệu đồng. Tổng số tiền đã được thanh toán là 800 triệu đồng.
 • Công ty L là chủ nợ không có tài sản đảm bảo nên được thanh toán 50% trên tổng giá trị tài sản còn lại sau thanh lý là 300 triệu đồng.
 • Ngân hàng M đã được thanh toán đủ 7 tỷ đồng từ tài sản thế chấp với giá trị 7 tỷ đồng sau khi trừ đi các chi phí xử lý tài sản.

Bên cạnh đó, bà T và bà B giữ các chức vụ lần lượt là Tổng giám đốc và Phó tổng giám đốc của Công ty TB từ năm 2016 đến năm 2021 sẽ không được đảm đương các chức vụ đó ở bất cứ doanh nghiệp Nhà nước nào kể từ ngày Công ty TB tuyên bố phá sản.

Bài học pháp lý từ ví dụ về phá sản doanh nghiệp Công ty TNHH TB

Đối với chủ nợ trong ví dụ về phá sản doanh nghiệp TB

Chủ nợ nên sớm khởi kiện ra Toà án có thẩm quyền trong trường hợp phát hiện doanh nghiệp bị nợ không có khả năng thanh toán nữa hoặc có nhưng cố tình trì hoãn không muốn thanh toán. Chủ nợ có thể dựa vào mức độ thiện chí hoặc khả năng thanh toán của doanh nghiệp đang nợ để nộp Đơn khởi kiện thanh toán nợ hay Đơn yêu cầu tuyên bố phá sản giúp bảo vệ lợi ích và quyền lợi hợp pháp của mình.

Ngoài ra, trong quá trình ký kết, thực hiện các Hợp đồng cần lưu giữ đầy đủ bản gốc từ hợp đồng đến hoá đơn, chứng từ, biên bản, chứng cứ có liên quan đến khoản nợ,… để làm căn cứ cho Toà án giải quyết.

Đối với doanh nghiệp bị yêu cầu tuyên bố phá sản

Với ví dụ về phá sản doanh nghiệp trên, nếu bên doanh nghiệp có khả năng chi trả các khoản nợ thì không nên để thời hạn thanh toán quá 3 tháng tính từ thời điểm khoản nợ đến hạn. Bởi vì khi 1 chủ nợ này nộp Đơn yêu cầu thì các chủ nợ khác cũng có thể sẽ gửi Giấy đòi nợ theo. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của doanh nghiệp, làm mất niềm tin nơi các đối tác và khách hàng.

Nếu như doanh nghiệp thật sự không thể trả các khoản nợ được nhưng vẫn có khả năng phục hồi hoạt động kinh doanh thì có thể chủ động rút Đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản và xây dựng phương án phục hồi hoạt động kinh doanh để các chủ nợ xem xét, quyết định.

Còn nếu doanh nghiệp đã lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán nợ và cũng không có khả năng phục hồi hoạt động kinh doanh thì cần sớm chủ động nộp Đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản, tránh để tình trạng thua lỗ, mất khả năng thanh toán kéo dài thì tiền lỗ, tiền lãi sẽ càng tăng khiến doanh nghiệp càng chịu thiệt hại hơn nữa. Không chỉ vậy, việc chủ động nộp đơn sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng rút lui khỏi thị trường, tạo cơ hội để doanh nghiệp có thể tái cơ cấu và sớm trở lại thị trường khi thời cơ đến.

Ví dụ 2

Người đàn ông đúng trung tâm được bao quanh bởi 5 bàn tay cầm hóa đơn, đang trong tình thế không có khả năng chi trả
Doanh nghiệp không đủ khả năng chi trả các khoản nợ

Thêm một ví dụ về phá sản doanh nghiệp: Công ty Cổ phần L chuyên kinh doanh nhà hàng và khách sạn được Phòng ĐKKD thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh ĐN cấp giấy CNĐKKD vào ngày 20/2/2017 với số vốn điều lệ là 3 tỷ (trong đó vốn cố định là 1,4 tỷ và vốn lưu động là 1,6 tỷ). Công ty có trụ sở chính tại TP. BH, do Ông Nguyễn M làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.
Sau một thời gian hoạt động có hiệu quả, đầu năm 2020 do không nắm bắt được nhu cầu thị trường và bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 nên tình hình hoạt động của công ty ngày càng khó khăn và bắt đầu thua lỗ. Ngày 04/05/2020, ông Nguyễn M nộp Đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản với lý do: Công ty không còn khả năng khôi phục lại hoạt động kinh doanh để thanh toán các khoản nợ đến hạn và cũng không chi trả được lương cho công nhân viên trong 3 tháng liên tiếp. Tổng số chủ nợ của Công ty L là 09 đơn vị.

Giải quyết của ví dụ về phá sản doanh nghiệp

Sau khi thụ lý đơn và xem xét, ngày 03/11/2020 Tòa án nhân dân thành phố BH ra quyết định mở thủ tục phá sản với Công ty CP L. Tuy nhiên, vào ngày 15/11/2020, Ngân hàng M (một trong số 9 chủ nợ của Công ty L) đã nộp Đơn đề nghị Toà án nhân dân thành phố BH xem xét lại Quyết định tuyên bố doanh nghiệp phá sản đối với Công ty L với nội dung “Ngày 03/11/2020, TAND thành phố BH ra Quyết định tuyên bố phá sản với Công ty L đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của Ngân hàng với lý do: Công ty L đã thế chấp tài sản để vay vốn là mảnh đất với diện tích 450m2 tại địa chỉ số 1 đường DK, phường TH, thành phố BH, tỉnh ĐN.

Sau khi thanh lý tài sản và trừ đi các khoản phí thì giá trị còn lại của tài sản là 15 tỷ. Tuy nhiên, đến tính đến ngày 08/07/2020 (thời điểm gửi giấy đòi nợ theo yêu cầu của phía Toà án) thì Công ty L còn nợ ngân hàng số tiền là 60 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 20 tỷ đồng, nợ lãi là 40 tỷ đồng. Vào ngày 30/09/2020, hội nghị chủ nợ đã thông qua Nghị quyết áp dụng thủ tục phục hồi kinh doanh đối với Công ty L. Ngân hàng mong muốn Công ty C phục hồi kinh doanh để tiếp tục trả nợ.”

Người đàn ông đưa chứng nhận tài sản, nhà để tiến hành thanh lý tài sản
Thụ lý tài sản khi tuyên bố phá sản


Sau khi tiếp nhận Đơn đề nghị của Ngân hàng M, TAND BH đã xem xét và nhận thấy những rằng đã qua thời hạn 30 ngày, kể từ ngày Hội nghị chủ nợ thông qua Nghị quyết nhưng Công ty L vẫn không xây dựng được phương án phục hồi hoạt động kinh doanh.

Bên phía đại diện Công ty C cũng nói rõ hiện nay Công ty C đã mất khả năng thanh toán do nợ quá nhiều. Kể từ năm 2019 đến nay công ty không còn hoạt động, cũng đã mất uy tín trên thị trường, không còn tài sản, không có khách hàng cũng không huy động được vốn nên khả năng có thể phục hồi sản xuất là không có. Song song với đó, bên phía Ngân hàng M cũng xác nhận rằng tài sản thế chấp dù không đủ để thu hồi nợ nhưng cũng không đưa ra được phương án nào có thể hỗ trợ Công ty L phục hồi hoạt động kinh doanh.
Cuối cùng, Toà án cấp sơ thẩm đã căn cứ vào khoản 1 Điều 87, điểm a khoản 2 Điều 107 Luật Phá sản ra Quyết định tuyên bố phá sản đối với Công ty L là đúng pháp luật. Do đó, Toà án cấp phúc thẩm không có căn cứ chấp nhận đơn khiếu nại của Ngân hàng M.

Bài học pháp lý từ ví dụ về phá sản doanh nghiệp của Công ty L

Qua ví dụ về phá sản doanh nghiệp trên, các doanh nghiệp cần lưu ý nếu không muốn bị tuyên bố phá sản và muốn phục hồi hoạt động kinh doanh thì trong 30 ngày phải đưa ra được phương án phục hồi sản xuất kinh doanh mang tính khả thi và bảo đảm.

Một người đàn ông đang mặc vest đen trên tay là mô hình doanh nghiệp với các tòa nhà cao ốc liền kề.
Mô hình doanh nghiệp

Tạm kết

Mỗi năm đều có vô số doanh nghiệp lâm vào tình trạng vỡ nợ vì rất nhiều lý do. Nhiều người vì không hiểu rõ về các vấn đề pháp lý liên quan đến phá sản doanh nghiệp mà gặp khó khăn khi đòi lại quyền lợi cho bản thân. Hy vọng bài viết ví dụ về phá sản doanh nghiệp sẽ cung cấp thêm những thông tin bổ ích giúp các doanh nghiệp/ tổ chức có thể đảm bảo quyền lợi của mình nếu gặp phải những trường hợp như trên.

Xem thêm bài viết liên quan:

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top