Hướng dẫn 8 checklist xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất

Ảnh bìa bài viết Chiến lược kinh doanh

Chia sẻ ngay:

Rate this post

Chiến lược kinh doanh là một phần rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp bởi vì nó giúp cho công ty đó phát triển, đạt hiệu quả trong kinh doanh. Chiến lược sẽ thay đổi theo thời gian để phù hợp với từng xu thế của người tiêu dùng. Vì vậy MECI đã tổng hợp những cách giúp xây dựng một chiến lược kinh doanh hiệu quả. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

1. Lên ý tưởng kinh doanh

Đây là việc làm cốt lõi và là xương sống của một chiến lược kinh doanh. Nếu bạn sở hữu một ý tưởng độc đáo, ít “đụng hàng” và tiềm năng phát triển cao, khả năng thành công của doanh nghiệp sẽ càng lớn. Do đó, hãy can đảm thể hiện ý tưởng kinh doanh của mình trong bản kế hoạch nhé! Nếu bạn thực hiện, bạn có thể thành công hoặc thất bại. Nhưng nếu bạn không thực hiện, bạn chẳng có phần trăm thành công nào cả.

Lên ý tưởng kinh doanh đây là hoạt động quan trọng và cốt lõi
Lên ý tưởng kinh doanh một hoạt động không thể thiếu khi muốn phát triển doanh nghiệp

2. Đưa ra mục tiêu kinh doanh cụ thể

Mục tiêu kinh doanh là điều bạn hướng tới sau tất cả những nỗ lực bạn đã bỏ ra. Chúng là nguồn động lực cho doanh nghiệp của bạn phát triển. Ngoài ra, mục tiêu kinh doanh là kim chỉ nam để bạn theo dõi hiệu quả của công việc kinh doanh cũng như có những điều chỉnh thích hợp khi cần. Mục tiêu càng cụ thể sẽ càng dễ dàng để theo sát hơn.

Xác định mục tiêu giúp bạn có định hướng phát triển
Khi xác định được mục tiêu bạn dễ dàng đưa ra các kế hoạch cụ thể và theo dõi được hiệu quả công việc kinh doanh

3. Phân tích thị trường và đối tượng người dùng trước khi lập chiến lược kinh doanh

Để tồn tại và cạnh tranh trong thị trường kinh tế khắc nghiệt, ý tưởng kinh doanh đột phá chưa phải là tất cả. Bạn cần nghiên cứu sâu để thấu hiểu thị trường và đối tượng khách hàng mà bạn muốn hướng tới. Từ đó, doanh nghiệp của bạn mới có thể linh hoạt đáp ứng nhu cầu của khách hàng và có được nguồn thu nhập ổn định.

4. Không ngại thay đổi 

Thời đại này là thời đại của những biến động không ngừng từ nhu cầu, hành vi khách hàng đến những cải tiến công nghệ. Do đó, bạn nên nhạy bén và cập nhật cho chiến lược kinh doanh của mình với những xu hướng mới nhất, từ đó áp dụng vào mô hình kinh doanh. Cũng vì thế, nên việc xem xét, đánh giá nên được thực hiện thường xuyên để chiến lược kinh doanh được cập nhật nhất.

5. Lập biểu đồ SWOT để phân tích doanh nghiệp

Nếu bạn đã hiểu rõ thị trường và khách hàng của mình, bạn cũng rất cần hiểu rõ chính doanh nghiệp của mình nữa. Biểu đồ SWOT cho phép bạn phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của doanh nghiệp. Từ đó, bạn sẽ có thể đưa ra giải pháp khắc phục điểm yếu, khả năng phát triển và chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất.

Biểu đồ SWOT để biết được những điểm mạnh và yếu của doanh nghiệp
Cần lập biểu đồ SWOT để xác định đúng những khó khăn, thách thức hoặc những điểm mạnh yếu của doanh nghiệp

6. Kế hoạch Marketing không thể thiếu trong chiến lược kinh doanh

Thực tế, không doanh nghiệp nào có thể thành công nếu không có một kế hoạch marketing hiệu quả. Marketing sẽ đưa sản phẩm và danh tiếng của doanh nghiệp bạn đến với người tiêu dùng. Bạn nên linh hoạt lên kế hoạch sử dụng các kênh marketing khác nhau, phù hợp với đặc tính sản phẩm và người dùng. Ngoài ra, các chiến lược kinh doanh như khuyến mãi, tích điểm… là một gợi ý tuyệt vời để thu hút khách hàng.

7. Lên kế hoạch nhân sự

Dù bạn chuẩn bị sở hữu một doanh nghiệp nhỏ hay một doanh nghiệp quy mô lớn thì bạn cũng nên xem xét kỹ lưỡng yếu tố này. Để doanh nghiệp vận hành thành công, bạn sẽ cần sự trợ giúp của nhiều nhân viên ở nhiều cấp bậc, vai trò khác nhau. Do đó, hãy hệ thống lại và đính kèm kế hoạch nhân sự trong bản chiến lược kinh doanh bao gồm mô hình quản lý, kế hoạch đào tạo, phát triển kỹ năng cho nhân viên.

8. Bản chiến lược kinh doanh cần có kế hoạch tài chính

Một kế hoạch tài chính vững chắc sẽ giúp doanh nghiệp bạn được duy trì và vận hành hiệu quả nhất vì mọi chi phí hoạt động của doanh nghiệp cần được cân đo và tính toán chi tiết. Ngoài ra, việc kiểm soát dòng tiền, nguồn vốn trong doanh nghiệp cũng rất quan trọng. Điều này đảm bảo doanh nghiệp bạn thu được lợi nhuận tối ưu mà không gây tổn thất hay bù lỗ. Do đó, bạn cần có một kế hoạch tài chính rõ ràng trong bản chiến lược kinh doanh của mình nhé!

Người đàn ông đang trình bày kế hoạch tài chính
Chiến lược kinh doanh cần có kế hoạch tài chính

Trên đây là những cách giúp bạn xây dựng một kế hoạch kinh doanh hiệu quả dành cho công ty của mình. Hy vọng những cách trên giúp ích được bạn đặc biệt là những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của MECI.

Nguồn: www.cleanipedia.com/vn/ngoai-nha/lap-ra-chien-luoc-kinh-doanh-hieu-qua-cho-nguoi-moi-bat-dau.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *