Quy trình vệ sinh nhà xưởng hiệu quả và chi tiết

Ảnh bìa bài vệ sinh nhà xưởng
Rate this post

Vệ sinh nhà xưởng sẽ có nhiều khác biệt so với vệ sinh căn nhà của chúng ta. Bởi vì nhà xưởng diện tích rất rộng, hơn nữa những bụi bẩn và chất thải trong quá trình sản xuất cũng rất nhiều. Do đó việc vệ sinh nhà xưởng cũng trở nên khó khăn và cần có một quy trình cụ thể.

Nếu không làm vệ sinh thường xuyên để lâu sẽ rất khó làm sạch và cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của những người lao động. Hãy cùng đọc bài viết dưới dây để nắm rõ quy trình cũng như các bước để vệ sinh nhà xưởng đúng cách nha.

Vệ sinh nhà xưởng là gì?

Vệ sinh nhà xưởng bao gồm các công đoạn làm sạch trần, sàn, vách, máy móc có trong nhà xưởng. Tại các nhà xưởng hiện nay, để tối ưu hóa hiệu suất làm việc, tiết kiệm chi phí, nhiều doanh nghiệp thường chia ca làm việc cho nhân công, đảm bảo hoạt động sản xuất luôn diễn ra cả ngày lẫn đêm. Điều này đồng nghĩa với việc không gian nhà xưởng luôn được tận dụng tối đa, dẫn đến rất nhanh bị bám bụi bẩn, ô nhiễm hay các chất thải trong quá trình sản xuất bị rò rỉ ra ngoài.

Quy trình vệ sinh nhà xưởng đúng
Vệ sinh nhà xưởng đúng cách, dành cho những nhà xưởng có quy mô rộng

Nhà xưởng có quá nhiều chất bẩn hay hóa chất độc hại không được xử lý sớm và đúng cách sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như hiệu suất làm việc của nhân công. Máy móc nếu bị bám bụi quá nhiều cũng rất nhanh bị hư hỏng.

Vì vậy, việc áp dụng các quy trình và tiêu chuẩn vệ sinh thường xuyên là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, để lên kế hoạch vệ sinh nhà xưởng, doanh nghiệp cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố, chẳng hạn như tiêu chuẩn vệ sinh, quy trình thực hiện, dụng cụ,…

Vệ sinh nhà xưởng đúng tiêu chuẩn

Vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp cần đáp ứng các tiêu chuẩn và thứ tự như sau:

 • Vệ sinh trần nhà xưởng. Đây được xem là hạng mục phức tạp và khó vệ sinh nhất, bởi người thực hiện công việc này phải thao tác ở trên cao.
 • Vệ sinh tường xung quanh nhà xưởng.
 • Hệ thống dây cáp treo là hạng mục vệ sinh thứ 3.
 • Tiếp đến là vệ sinh hệ thống máng đèn, hộp đèn và đèn được bố trí xung quanh nhà xưởng.
 • Tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng tiếp theo là hệ thống quạt thông gió, quạt trần. Hạng mục này cũng rất khó để vệ sinh vì thường ở trên cao.
 • Cuối cùng là vệ sinh toàn bộ máy móc, thiết bị, chỗ làm việc trong nhà xưởng.

Tiêu chuẩn này cũng được xem là thứ tự vệ sinh nhà xưởng, doanh nghiệp cần thực hiện 1 chiều để đảm bảo tiết kiệm thời gian, đồng thời loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, hóa chất độc hại trong không gian mà không có nơi nào bị bỏ sót.

Thứ tự các bước vệ sinh nhà xưởng
Thứ tự khi chúng ta vệ sinh nhà xưởng, phải cần theo đúng thứ tự và phân khu vực để làm vệ sinh

Vệ sinh nhà xưởng cần những dụng cụ gì?

Để dịch vụ vệ sinh nhà xưởng diễn ra suôn sẻ, đạt hiệu quả tốt nhất thì không thể thiếu các dụng cụ cần thiết. Một số dụng cụ, thiết bị phục vụ cho mục đích làm sạch nhà xưởng có thể kể đến như:

 • Thiết bị vệ sinh công nghiệp: Các thiết bị này thường được vận hành bằng điện, ắc quy hoặc pin và có công suất hoạt động rất lớn, hỗ trợ làm sạch nhà xưởng một cách tốt nhất. Thiết bị vệ sinh công nghiệp có thể kể đến như máy hút bụi, máy lau sàn, máy chà sàn, máy quét rác, máy giặt thảm, giặt ghế sofa, máy phun rửa cao áp, máy rửa bằng hơi nước nóng, hệ thống máy lau kính, máy thổi khô sàn, thảm,…
 • Dụng cụ vệ sinh công nghiệp: Các dụng cụ hỗ trợ vệ sinh trong công nghiệp không thể thiếu như xe đẩy vệ sinh công cộng, xe đẩy 3 tầng, cây lau sàn ướt, cây lau sàn khô, chổi quét bụi trần, ky hốt rác, xô đựng dung dịch vệ sinh, cây lau kính,…
 • Dung dịch hóa chất vệ sinh công nghiệp: Các loại hóa chất vệ sinh được dùng trong làm sạch nhà xưởng sẽ giúp loại bỏ nhanh chóng các vết dầu mỡ, hóa chất, bụi bẩn cứng đầu. Một số dung dịch hóa chất vệ sinh công nghiệp thường được sử dụng như nước lau sàn, dung dịch vệ sinh toilet, nước bảo dưỡng sàn, nước lau kính, dung dịch đánh bóng bề mặt gỗ, kim loại, dung dịch sát khuẩn, nước khử mùi,…
Vệ sinh nhà xưởng cần có những dụng cụ gì?
Những dụng cụ cần chuẩn bị khi vệ sinh nhà xưởng

Các vị trí cần làm vệ sinh trong nhà xưởng

Ngoài tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng đã được đề cập, đội ngũ thực hiện còn cần làm sạch kỹ lưỡng nhiều hạng mục khác, chẳng hạn như:

 • Các lối ra – vào của nhà xưởng.
 • Trần, tường nhà xưởng, nhất là ở các góc tường thường bám rất nhiều bụi cũng như mạng nhện.
 • Làm sạch bụi bẩn, khói bụi có thể bám trên bề mặt máy móc, thiết bị.
 • Làm sạch các loại cửa như cửa sổ, cửa ra vào bằng kính, inox hoặc gỗ bằng dung dịch chuyên dụng.
 • Lau dọn, làm sạch và đánh bóng bàn ghế bằng gỗ, kim loại.
 • Làm sạch các đường ống, dây điện, cáp,… nhằm hạn chế những rủi ro về cháy nổ, chập điện
 • Vệ sinh các loại lưới ngăn côn trùng để cải thiện hiệu suất làm việc của chúng.

Bản mẫu quy trình vệ sinh nhà xưởng

Quy trình vệ sinh nhà xưởng được thực hiện dựa vào tiêu chuẩn vệ sinh, bao gồm các bước sau.

Bước 1: Làm sạch khu vực trần nhà của nhà xưởng
Trần nhà của nhà xưởng thường có kết cấu bởi những thanh đà ngang, dọc cùng hệ thống cáp, đèn điện. Đơn vị vệ sinh sẽ dùng chổi cán dài để làm sạch bụi bẩn và mạng nhện.

Bên cạnh đó, trần nhà xưởng thường có chiều cao dao động khoảng 8 – 12m, đội ngũ thực hiện vệ sinh nhà xưởng ở bước này cần được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động như nón, mũ, giày, dây thắt an toàn. Đồng thời phải có sự hỗ trợ của xe nâng – hạ để đảm bảo khu vực trần nhà được vệ sinh dễ dàng và sạch sẽ.

Bước 2: Vệ sinh các khu vực tường xung quanh nhà xưởng
Tại các khu vực này, bụi bẩn và mạng nhện thường sẽ bám rất nhiều sau một thời gian nhà xưởng đi vào hoạt động. Đội ngũ vệ sinh nhà xưởng sẽ sử dụng chổi quét mạng nhện bám trên bề mặt rồi tiến hành lau chùi, thổi bụi thêm một lần nữa.

Bước 3: Làm sạch các thiết bị, máy móc trong nhà xưởng
Máy móc trong nhà xưởng sẽ bám rất nhiều bụi bặm, hóa chất, dầu mỡ, nếu không làm sạch định kỳ, đúng cách sẽ làm giảm hiệu suất làm việc đáng kể. Thời gian trung bình sản xuất ra một sản phẩm tăng lên, đồng nghĩa với chi phí bỏ ra nhiều hơn, làm ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, tùy từng loại máy móc, thiết bị sẽ có các cách vệ sinh khác nhau. Bởi mỗi loại máy móc sẽ có cấu tạo, chất liệu khác nhau, vì vậy, hạng mục này luôn cần có sự tham vấn, hỗ trợ từ kỹ thuật viên của nhà xưởng. Điều này không những giúp máy móc được sạch sẽ hoàn toàn mà còn đảm bảo có thể hoạt động trở lại bình thường.

Bước 4: Vệ sinh sàn nhà xưởng
Sàn nhà xưởng thường là nơi bám rất nhiều bụi bẩn, dầu mỡ, hóa chất trong suốt quá trình làm việc, sản xuất. Vì vậy, công đoạn làm sạch sàn nhà cần được thực hiện một cách tỉ mỉ và có sự hỗ trợ của các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp như máy chà sàn, hút bụi,… Bên cạnh đó, việc lựa chọn hóa chất tẩy rửa dành cho sàn nhà phải đảm bảo đúng loại để đạt hiệu quả làm sạch tốt nhất.

Bước 5: Kiểm tra lại tổng thể
Bước cuối cùng khá đơn giản nhưng cũng quan trọng không kém. Ở bước này, người giám sát sẽ tiến hành kiểm tra lại một lần nữa toàn bộ các ngóc ngách trong nhà xưởng. Nếu phát hiện vị trí nào còn bám bụi bẩn hoặc vệ sinh chưa kỹ thì cần thực hiện lại. Kết quả nghiệm thu cho quy trình vệ sinh nhà xưởng là mọi khu vực đều được làm sạch, đảm bảo không còn bất kỳ một chút bụi bẩn, dầu mỡ, hóa chất nào.

Quy trình vệ sinh nhà xưởng bao gồm 5 bước
Quy trình vệ sinh nhà xưởng trải qua 5 bước và cuối cùng là kiểm tra tổng thể

Vệ sinh nhà xưởng bạn cần lưu ý những điều gì?

Trong suốt quá trình làm vệ sinh nhà xưởng, doanh nghiệp cần lưu ý một số yếu tố quan trọng sau:

 • Quá trình thực hiện vệ sinh cần tuân thủ các quy định về an toàn trong lao động.
 • Đội ngũ thực hiện việc vệ sinh cần được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ như ủng, giày, găng tay, mũ, áo,…
 • Không được sử dụng nước để làm sạch các loại máy móc, thiết bị điện.

Cách chọn dịch vụ vệ sinh nhà xưởng uy tín

Việc vệ sinh nhà xưởng theo đúng quy trình, tiêu chuẩn là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, doanh nghiệp cần lựa chọn được đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng uy tín, chất lượng. Một số gợi ý sau sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.

 • Đơn vị cung cấp dịch vụ có được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay không?
 • Đơn vị đó có tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn lao động hay không?
 • Đội ngũ nhân viên thực hiện có được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động như quần áo, mũ, giày, ủng,… không?
 • Các thiết bị máy móc, dung dịch hóa chất phục vụ quá trình làm vệ sinh có đầy đủ, đảm bảo hay không?
 • Đơn vị có dày dạn kinh nghiệm trong việc làm sạch nhà xưởng hay không?
Làm thế nào để chọn dịch vụ vệ sinh nhà xưởng uy tín
Những đặc điểm giúp bạn chọn được dịch vụ vệ sinh nhà xưởng uy tín và chất lượng

Doanh nghiệp cần lưu ý trả lời những câu hỏi trên để lựa chọn được đơn vị vệ sinh nhà xưởng uy tín, chất lượng.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp đang cần tìm một công ty xây dựng nhà xưởng uy tín, chuyên nghiệp thì hãy liên hệ ngay cho Công ty CP Long Hậu để được báo giá chi phí xây dựng nhà xưởng chi tiết nhất. Chúng tôi là một trong những đơn vị thi công nhà xưởng, thiết kế nhà xưởng đẹp uy tín hàng đầu. Đồng thời sở hữu Khu công nghiệp Long Hậu và dịch vụ cho thuê nhà xưởng với mức giá ưu đãi nhất.

Việc giữ gìn nhà xưởng đẹp như mới trong suốt quá trình sử dụng là trách nhiệm của mọi doanh nghiệp. Vệ sinh nhà xưởng định kỳ đúng cách, đúng quy trình giúp cải thiện môi trường làm việc cho nhân công, tạo điều kiện bảo quản nguyên liệu, thành phẩm sản xuất tốt hơn. Đồng thời kéo dài tuổi thọ của máy móc, thiết bị cũng như nâng cao hiệu suất làm việc. Hy vọng những thông tin được đề cập trong bài viết đã giúp doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong việc vệ sinh nhà xưởng và lựa chọn đơn vị phù hợp.

“Những thông tin đăng tải trên trang web này chỉ nhằm cung cấp hướng dẫn chung về các vấn đề đang được quan tâm. Chúng tôi luôn cố gắng đảm bảo các thông tin trên trang web này được lấy từ những nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, LHC không chịu trách nhiệm đối với mọi sai sót hay hệ quả nào từ việc sử dụng những thông tin này.”

Vệ sinh nhà xưởng cũng là một kiến thức quan trọng đối với những doanh nghiệp có nhà xưởng lớn. Vì nếu để lâu không vệ sinh thì sau rất khó để làm sạch. Nên định kỳ vệ sinh mỗi tháng và áp dụng những thông tin trên bài viết để tìm được đơn vị uy tín, mong rằng bài viết hữu ích với bạn.

Nguồn: https://longhau.com.vn/truyen-thong/tin-tuc-su-kien/ve-sinh-nha-xuong

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *