Ảnh bìa bài viết 4M trong sản xuất

Tìm hiểu về 4M trong sản xuất và cách cải thiện các yếu tố này

Rate this post

4M là một khái niệm được sử dụng để mô tả bốn yếu tố cơ bản cần thiết trong sản xuất. 4M trong sản xuất bao gồm nhân lực (Manpower), máy móc (Machine), vật liệu (Material) và công nghệ, phương thức quản trị (Method), được xác định để giúp tối ưu hiệu quả sản xuất. Những yếu tố này có vai trò quan trọng như thế nào? Hãy cùng MECI tìm hiểu về nó nhé.

Tổng quan về 4M trong sản xuất

4M là tập hợp các yếu tố cơ bản để đảm bảo quá trình sản xuất được thực hiện hiệu quả và đạt được chất lượng sản phẩm mong muốn. 4M bao gồm Manpower (nhân lực), Machine (máy móc), Material (vật liệu) và Method (công nghệ và phương thức quản trị). Các yếu tố này tương tác với nhau để tạo ra một hệ thống sản xuất hoạt động tối ưu. Kiểm soát tốt 4M trong sản xuất giúp các doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm và cải thiện năng suất sản xuất.

Vòng tròn có 4 màu sắc thể hiện 4 yếu tố trong 4M trong sản xuất
4M trong sản xuất là 4 yếu tố cơ bản cần thiết để đạt được quy trình sản xuất hiệu quả

Quy tắc 4M trong sản xuất

Kết quả của hoạt động sản xuất phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó các yếu tố trong 4M là những yếu tố quan trọng hàng đầu. Các yếu tố này sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng thành phẩm và toàn bộ chi phí sản xuất của doanh nghiệp.

>> Gợi ý top 3 phần mềm quản lý sản xuất hiện đại, tối ưu nhất hiện nay.

Quy tắc 1: Manpower (Nhân lực)

Nhân lực là yếu tố không thể thiếu trong sản xuất, đóng vai trò quyết định hàng đầu đến hiệu quả và chi phí của hoạt động sản xuất. Công nghệ hiện đại vẫn không ngừng được phát triển, tuy nhiên vẫn đang không thể thay thế hoàn toàn cho con người. Yếu tố nhân lực là về trình độ chuyên môn, tay nghề, kinh nghiệm, ý thức trách nhiệm và tinh thần hợp tác phối hợp giữa các nhân sự với nhau. Chính vì vậy, việc đầu tư vào đào tạo và quản lý nhân lực nên được đặt lên ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp.

Quy tắc 2: Machine (Máy móc)

Ngày nay, máy móc đã là một thành phần không thể thiếu trong dây chuyền sản xuất. Mức độ về công nghệ của máy móc, thiết bị và quy trình vận hành của doanh nghiệp quyết định đến năng suất, chi phí và chất lượng của hoạt động sản xuất. Doanh nghiệp trang bị máy móc hiện đại, độ chính xác trong thao tác cao sẽ tạo nên sản phẩm có mức độ hoàn thiện tốt, giúp tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời, máy móc tốt giúp tiết kiệm chi phí vì giảm tỷ lệ sản phẩm lỗi, giảm thời gian sản xuất giúp nâng cao sản lượng…

Các thiết bị máy móc trong một nhà máy sản xuất ô tô
Quy tắc 4M trong sản xuất là phương pháp giúp tối ưu quy trình sản xuất

Quy tắc 3: Material (Vật liệu)

Vật liệu cấu thành nên sản phẩm và là yếu tố quyết định chính đến chất lượng thành phẩm. Việc chọn vật liệu phù hợp với yêu cầu và quản lý vật liệu chặt chẽ là bước đầu tiên cần được đảm bảo để duy trì kết quả tốt và ổn định trong hoạt động sản xuất Đồng thời, điều này cũng giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và đạt được hiệu quả sản xuất cao nhất.

Quy tắc 4: Method (Công nghệ và phương thức quản trị)

Yếu tố thứ 4 – Methods bao gồm: công nghệ, phương pháp quản lý, phương pháp sản xuất, cách thức điều hành, chiến lược… Các công nghệ và phương pháp này có vai trò vận hành, duy trì và phát triển hoạt động sản xuất. Với công nghệ phù hợp, trình độ tổ chức sản xuất chuyên nghiệp sẽ giúp cho doanh nghiệp khai thác triệt để những lợi ích và nguồn lực sẵn có, góp phần tăng năng suất sản xuất và chất lượng sản phẩm.

Các yếu tố 4M trong sản xuất là các yếu tố có mối liên kết chặt chẽ với nhau, không thể tồn tại độc lập mà đem lại được kết quả tốt. Việc phối hợp hài hòa giữa các yếu tố 4M là một bài toán khó cho mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, một khi doanh nghiệp đã xây dựng được hoạt động sản xuất chuyên nghiệp dựa trên 4 yếu tố này thì sẽ tạo đà vững chắc cho sự phát triển lâu dài, bền vững.

Phương pháp cải thiện 4M trong sản xuất

Dựa vào đặc thù của 4M trong sản xuất, chúng ta có thể triển khai rất nhiều phương pháp để cải thiện các yếu tố này thật hiệu quả. Cùng tham khảo 1 số phương pháp mà MECI gợi ý sau nhé:

  • Kiểm soát chặt chẽ các khoản chi dành cho nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và chất lượng của các nguyên vật liệu này khi tiếp nhận từ bên bán: Chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra cho các nguyên vật liệu đầu vào cần phù hợp về giá cả, chất lượng lẫn mức độ ổn định. Như vậy, sản phẩm cuối cùng của dây chuyền sản xuất mới có chất lượng đạt yêu cầu và giá cả sản phẩm đúng với sự đầu tư của doanh nghiệp.
  • Đầu tư vào công nghệ của máy móc, thiết bị phục vụ hoạt động sản xuất: Trong thời đại phát triển tiên tiến, các doanh nghiệp không chỉ cạnh tranh về giá cả mà còn đưa yếu tố công nghệ lên hàng đầu để thể hiện sự chuyên nghiệp của mình. Doanh nghiệp càng đầu tư máy móc hiện đại vào dây chuyền sản xuất, càng tạo được ấn tượng tốt đẹp trong mắt người tiêu dùng.
  • Không ngừng đào tạo nâng cao chuyên môn cho người lao động: Song song với việc phát triển công nghệ sản xuất chính là việc cải thiện nghiệp vụ của nhân sự. Máy móc càng tiên tiến, yêu cầu nhân sự càng có nghiệp vụ tốt hơn, nhằm để vận hành hệ thống hiệu quả và tránh các trường hợp không thể kiểm soát được rủi ro.

Ngoài những cách trên, mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng còn có thêm nhiều cách cải thiện hiệu quả sản xuất khác, riêng biệt và đặc thù. Phương pháp cải thiện 4M trong sản xuất còn nên phụ vào nguồn lực của doanh nghiệp và tính chất thị trường mà doanh nghiệp nhắm tới.

Một nhân viên đang ngồi ở bàn làm việc với máy tính, trên màn hình máy tính là bản vẽ kỹ thuật của một linh kiện điện tử
Đầu tư vào công nghệ hiện đại giúp doanh nghiệp sản xuất nâng cao năng suất và tạo ra sản phẩm có tính cạnh tranh tốt hơn.

Lợi ích của việc sử dụng 4M trong sản xuất

Quy tắc 4M trong sản xuất đem lại rất nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp. Trong trường hợp doanh nghiệp hiểu rõ và tập trung vào các yếu tố này, lợi ích về doanh thu và uy tín thương hiệu sẽ được cải thiện và phát triển không ngừng.

  • Tiết kiệm chi phí nhân sự, chi phí nguyên vật liệu, các chi phí khấu hao, sản xuất lỗi do máy móc cũ; tiết kiệm thời gian sản xuất thành phẩm, rút ngắn thời gian chờ đợi để doanh nghiệp có lợi thế về thời gian so với đối thủ.
  • Vận hành trơn tru nhờ các yếu tố phối hợp chặt chẽ và kỷ luật giúp doanh nghiệp đảm bảo được chất lượng đầu ra, tạo điều kiện thuận lợi để không ngừng nghiên cứu và phát triển sản phẩm.
  • Đảm bảo sự phát triển bền vững và lâu dài của doanh nghiệp. Sự đầu tư đúng đắn và hợp lý vào cốt lõi sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng đứng vững trên thị trường, hoặc kịp thời thay đổi nếu nền kinh tế chung của ngành nghề có chuyển biến khác.

>> 3 mục tiêu lớn trong hoạt động quản lý sản xuất tại doanh nghiệp cần được tập trung tuyệt đối.

Một dây chuyền sản xuất đang sử dụng các cánh tay robot để hàn vỏ xe ô tô
Sử dụng 4M trong sản xuất giúp tăng năng suất, giảm chi phí và cải thiện chất lượng sản phẩm

Quy tắc 4M là tổng hợp tất cả những yếu tố cơ bản tác động đến chất lượng sản phẩm và năng suất sản xuất của một doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi sự quan tâm và tinh thần trách nhiệm của tất cả các thành viên trong tổ chức, đặc biệt là lãnh đạo, để đưa ra quyết định thông minh và đưa ra các chiến lược phù hợp. Việc áp dụng phương pháp 4m trong sản xuất sẽ giúp các doanh nghiệp cải thiện hiệu quả sản xuất, tăng cường cạnh tranh và duy trì vị thế của mình trong thị trường.

Câu hỏi thường gặp

4M trong sản xuất bao gồm các yếu tố nào?

4M trong sản xuất bao gồm: Manpower (nhân lực), Machine (Máy móc, thiết bị), Material (Nguyên vật liệu), Method ( Công nghệ và Phương pháp quản trị).

Các câu hỏi nào giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất?

Nội dung tiêu chuẩn công việc có đảm bảo nhu cầu sản xuất không?
Quy trình vận hành có hợp lý không?
Phương pháp đang áp dụng hiện nay có tạo ra sản phẩm đạt yêu cầu không?
Năng suất trong nhà máy có đảm bảo yêu cầu tiêu thụ không?
Phương pháp tiến hành có an toàn không?
Biểu đồ theo dõi kế hoạch thực hiện như thế nào?
Lịch trình công việc và mức độ hoàn thành của nhân sự được theo dõi ra sao?
Có sách hướng dẫn thao tác không?

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top