Ảnh bìa bài viết Quản lý sản xuất

Tìm hiểu về quản lý sản xuất và các phương pháp giúp tối ưu hiệu quả

Rate this post

Hầu hết mỗi công ty, doanh nghiệp đều có bộ phận chuyên phụ trách quản lý sản xuất, nhằm đảm bảo các hoạt động sản xuất trở nên thuận lợi và trôi chảy hơn. Để có cái nhìn tổng quan hơn về quản lý sản xuất và các phương pháp quản lý hiệu quả, MECI xin mời bạn cùng tìm hiểu thông qua những thông tin dưới đây.

Thông tin chung về quản lý sản xuất

Quản lý sản xuất đóng vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Sau đây là một số thông tin chung về quản lý sản xuất giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí này.

Quản lý sản xuất là gì?

Quản lý sản xuất là một trong những vị trí đảm bảo tiến độ sản xuất chất lượng và số lượng sản phẩm, hàng hóa sản xuất ra phải luôn đúng theo kế hoạch đề ra.

Vai trò của người quản lý sản xuất là người tham gia trực tiếp vào quá trình lên kế hoạch, kiểm tra, giám sát và thúc đẩy sản xuất. Đối với một số công ty có quy mô sản xuất vừa và nhỏ, người nhân viên quản lý sản xuất sẽ kiêm luôn nhiệm vụ thu mua nguyên vật liệu và quản lý việc giao nhận hàng,…

Một người có 1 tay cầm ipad, tay còn lại chỉ vào ipad hiển thị các ứng dụng.
Quản lý sản xuất giúp doanh nghiệp kiểm tra, giám sát và thúc đẩy sản xuất hiệu quả.

Mục tiêu của quản lý sản xuất

Quản lý sản xuất có mối quan hệ mật thiết với sự thành công cho doanh nghiệp. Nếu công việc quản lý được thực hiện một cách hiệu quả thì doanh nghiệp sẽ có được vị thế cao và nổi bật hơn đối thủ cạnh tranh. Một số mục tiêu của quản lý sản xuất như sau:

 • Đáp ứng các yêu cầu một cách hiệu quả hỗ trợ cho khu vực sản xuất. Khi đó, dễ dàng rút ngắn công việc hoàn thành đơn hàng cho khách hàng mà vẫn đảm bảo đủ số lượng đi đôi với chất lượng.
 • Dễ dàng thiết lập và duy trì những lợi thế cạnh tranh trên thị trường thông qua việc lập kế hoạch, điều phối, tổ chức, chỉ đạo và giám sát.
 • Đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng và năng lực cạnh tranh được nâng cao.
 • Ứng dụng tối đa các nguồn lực có sẵn trong từng khu vực, thực hiện hiệu quả việc thúc đẩy hiệu năng sản xuất tạo lợi nhuận cao cho công ty.
Người đàn ông đang ngồi trên máy tính màu xanh.
Quản lý sản xuất đáp ứng tốt nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng và thúc đẩy năng lực cạnh tranh.

Kỹ năng cần có để quản lý sản xuất tốt

Nếu như bạn chỉ biết đến quản lý doanh nghiệp sản xuất thôi thì chưa đủ. Bạn cần phải trang bị thêm một số kỹ năng quản lý sản xuất cần có để thực hiện tốt hơn.

 • Kỹ năng tổ chức sản xuất: Đây là một trong số các kỹ năng quan trọng nhất mà một nhà quản lý sản xuất cần phải có. Hầu hết các mô hình quản lý sản xuất được thực hiện tốt, đều được lên kế hoạch và tổ chức một cách cụ thể. Tổ chức sản xuất được thực hiện tốt giúp cho quá trình quản sản xuất được vận hành một cách trơn tru và đạt hiệu quả nhanh chóng.
 • Kỹ năng kiểm soát và quản lý thời gian: Người quản lý sản xuất tốt cần có kỹ năng kiểm soát và quản lý thời gian hiệu quả để đảm bảo hàng hóa đưa ra thị trường đúng với thời gian đề ra và đúng tiêu chuẩn.
 • Kỹ năng lãnh đạo tốt: Đây là kỹ năng mềm cần người quản lý trau dồi thêm để thúc đẩy hoàn thành công việc hiệu quả.
5 người đàn ông đang thực hiện các công đoạn tạo thành sản phẩm trong nhà máy.
Người quản lý sản xuất là người giám sát và theo dõi các quy trình sản xuất.

Các phương pháp quản lý sản xuất phổ biến nhất

Phương pháp quản lý sản xuất là một phần không thể thiếu trong mô hình kinh doanh tổng thể của mỗi nhà máy và phân xưởng. Các phương pháp quản lý sản xuất phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Tổ chức theo mô hình sản xuất dây chuyền: Sản xuất dây chuyền đảm bảo tính liên tục nên cần phải chia nhỏ quy trình sản xuất thành từng bước và thực hiện theo các trình tự hợp lý. Mỗi một bộ phận sẽ được phân công chịu trách nhiệm một bước nhất định, để hoạt động chuyên môn hóa được tối ưu.
 • Phương thức sản xuất theo nhóm: Với đặc điểm là không cần thiết kế các quy trình công nghệ, bố trí dụng cụ, máy móc để sản xuất từng chi tiết riêng biệt, mà phải làm chung cho cả nhóm. Những chi tiết cùng nhóm với nhau sẽ được gia công trong một lần điều chỉnh thiết bị.
 • Sản xuất riêng lẻ: Là hình thức tổ chức sản xuất từng chiếc một hoặc theo từng đơn hàng nhỏ lẻ. Đối với phương pháp pháp này người ta sẽ không thiết kế quy trình công nghệ một cách chi tiết với từng sản phẩm, mà sẽ quy định những công việc chung.
1 người đàn ông đang thao tác trên máy tính và 2 người đàn ông đang tiến hành đóng hàng bên cạnh dây chuyền sản xuất.
Quản lý sản xuất tốt giúp cho doanh nghiệp hoàn thành đơn hàng một cách nhanh chóng và đúng thời hạn.

Mỗi phương pháp quản lý sẽ ứng với một chức năng riêng, nên doanh nghiệp cần lựa chọn phương pháp phù hợp với mô hình kinh doanh của mình.

Một số phần mềm hỗ trợ quản lý sản xuất tốt nhất hiện nay

Để có thể quản lý sản xuất nhanh chóng và đạt hiệu quả, bạn không nên bỏ qua phần mềm hỗ trợ quản lý sản xuất được nhiều doanh nghiệp ứng dụng giúp cho mô hình quản lý sản xuất được giám sát chặt chẽ hơn rất nhiều. Dưới đây là một số phần mềm được MECI tìm hiểu và cung cấp đến bạn.

 • Phần mềm FaceWorks: Hỗ trợ doanh nghiệp có thể giám sát tất tần tật quá trình sản xuất từ việc lên kế hoạch, phân phối, quản lý nguyên vật liệu. FaceWorks được thành lập trên nền tảng web-base nên có thể phù hợp với nhiều hệ điều hành khác nhau.
 • Phần mềm VNSolution quản lý sản xuất miễn phí mà bạn không thể bỏ qua: Khác với FaceWorks, phần mềm này có giao diện đơn giản nên người dùng dễ dàng thao tác trong lần đầu sử dụng. Bởi vì là phiên bản miễn phí nên còn nhiều mặt hạn chế như thời gian sử dụng, dung lượng lưu trữ,…
 • Phần mềm quản lý sản xuất đa nền tảng – Ecount ERP: Phần mềm tích hợp nhiều tính năng quản lý và tự động hóa các quy trình sản xuất, chuỗi cung ứng và cả đầu ra sản phẩm. Tính bảo mật và phân quyền của Ecount ERP khá tốt nên được nhiều người sử dụng.
Người đàn ông đang chỉ tay vào các biểu tượng trên màn hình.
Người quản lý sản xuất trực tiếp quản lý các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Trên đây là một số phần mềm hỗ trợ quản lý được MECI cung cấp đến bạn. Nếu bạn đang khó khăn trong vấn đề tìm kiếm phần mềm phù hợp, hãy tham khảo những phần mềm trên để trải nghiệm ngay nhé!

Quản lý sản xuất là yếu tố không thể thiếu, thúc đẩy sự phát triển và vươn xa của doanh nghiệp. Chính vì thế, thông qua bài viết này, MECI mong rằng bạn có thể nắm bắt và hiểu rõ những thông tin về quản lý sản xuất. Hãy theo dõi MECI để cập nhật nhiều thông tin bổ ích hơn.

Câu hỏi thường gặp

Quản lý sản xuất mang lại ý nghĩa gì cho doanh nghiệp?

Quản trị sản xuất hỗ trợ doanh nghiệp có thể đạt được các mục tiêu chiến lược sản xuất hàng hóa đáp ứng nhu cầu cho khách hàng. Nếu khách hàng có sự tin tưởng và hài lòng, doanh nghiệp sẽ gia tăng mức độ uy tín, từ đó doanh thu cũng được cải thiện hơn.

Phân biệt quản lý sản xuất và quản lý hoạt động khác nhau như thế nào?

Quản lý sản xuất là hình thức giám sát và quản lý các hoạt động sản xuất sản phẩm.
Quản lý hoạt động là những dịch vụ cung cấp đến khách hàng và các công việc cần được thực hiện nhằm kết thúc quá trình sản xuất.

Scroll to Top