Thumb bài thị trường và những chức năng của thị trường

Thị trường và những chức năng của thị trường là gì?

Rate this post

Thị trường có vai trò hết sức quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Vậy để tồn tại khách quan doanh nghiệp cần lưu ý những chức năng của thị trường là gì? Những lưu ý này có tác động như thế nào khi đưa ra các chiến lược phù hợp cho hoạt động kinh doanh. Từ việc nghiên cứu chức năng của thị trường, việc phân bổ các nguồn lực sản xuất có thể được thực hiện có quy luật hơn thông qua hệ thống giá cả. Hơn hết, doanh nghiệp cũng sẽ có những thay đổi để đảm bảo rằng nguồn lực luôn được tận dụng để sản xuất đúng hàng hóa và dịch vụ mà xã hội cần.

Thị trường là gì? 

hai khách hàng đang lựa chọn rau củ trong siêu thị
Hoạt đồng trao đổi và mua bán hàng hóa trên thị trường

Thị trường là nơi diễn ra các nhu cầu và hoạt động trao đổi hàng hóa giữa các chủ thể tham gia thị trường. Là nơi tập hợp các điều kiện và thỏa thuận đã được thống nhất giữa cung và cầu, ngoài các yếu tố quản lý của nhà nước. Người mua và người bán trao đổi hàng hóa thông qua thị trường để đảm bảo các yêu cầu được đáp ứng trong thực tế. Với sự phát triển của các hoạt động thị trường, trao đổi mua và bán có thể được thực hiện. Gọi chung là các thuộc tính giao dịch.

Có nhiều loại hình thị trường phục vụ các nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng. Ở đó, vẫn đảm bảo nhu cầu được chú trọng đầu tiên. Dẫn đến các hoạt động sản xuất kinh doanh kịp thời, hiệu quả để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng từ mức thấp nhất. Từ đó, tìm lợi nhuận cho nhà cung cấp sản phẩm. Khi nhu cầu cao hơn, doanh thu tăng lên, điều này có thể có tác động tích cực đến thị trường. Khi đó các nhà cung cấp phải nâng cao năng suất, trình độ và lợi thế của mình để cạnh tranh đạt hiệu quả cao. 

>> Thị trường ngách là điểm tiếp cận thị trường tốt nhất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Những chức năng của thị trường là gì?

Thị trường bao gồm 3 chức năng chính, cụ thể như sau:

Thừa nhận công dụng xã hội hàng hóa, lao động và chi phí bỏ ra để sản xuất ra nó

Một nhân viên đang kiểm tra hàng hóa và đưa ra các đề xuất địa điểm lưu thông hàng hóa sau khi đã hoàn tất đóng gói
Các giao dịch hàng hóa trên thị trường cần đảm bảo lưu ý bản chất hàng hóa

Thị trường là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi mua bán, sản xuất ra hàng hoá thì người mua phải tiêu thụ hàng hoá. Nếu một hàng hóa có thể được bán và bán với giá tương đương với giá trị của nó, thì xã hội đã chấp thuận tính hữu ích của nó và chi phí lao động để sản xuất ra nó. Nếu sản phẩm không bán được thì có thể công dụng của sản phẩm chưa được thừa nhận, hoặc là xã hội không chấp nhận vì chi phí sản xuất cao hơn mức trung bình của xã hội. Nghĩa là xã hội chỉ công nhận tính hữu ích và một phần chi phí sản xuất của nó.

Thị trường chỉ chấp nhận hàng hóa và dịch vụ nếu chúng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Hàng hóa công dụng không tốt, kém chất lượng, nếu trong trường hợp cung vượt cầu sẽ không được thị trường chấp nhận. 

Chức năng của thị trường này phản ánh bản chất của giao dịch đang diễn ra. Đảm bảo các mức độ thực thi của quyền tự do thỏa thuận. Nhưng cũng có những điều kiện cụ thể chỉ phù hợp với một số nhóm thị trường nhất định, với việc biểu thị các thuộc tính khác nhau. Nó cung cấp cho các chủ thể một sự lựa chọn khi quyết định tham gia vào thị trường này hay thị trường khác. Đồng thời, chức năng này dựa trên các nguyên tắc và nền tảng cơ bản của thị trường.

Cung cấp cho người sản xuất và người tiêu dùng các thông tin về cơ cấu mặt hàng, giá cả, chất lượng

Nhà cung cấp và người mua đang trao đồi thông tin hàng hóa và giá cả
Thị trường cung cấp những thông tin tài chính quan trọng

Thông tin thị trường như tổng cung, tổng cầu, cơ cấu cung cầu, quan hệ cung cầu từng mặt hàng, giá cả thị trường, các yếu tố tác động đến thị trường, yêu cầu chất lượng sản phẩm,… Thị trường cho người sản xuất biết nên cung cấp những sản phẩm và hàng hóa nào, cung cấp bao nhiêu. Thị trường cho người tiêu dùng biết nơi tìm thấy hàng hóa họ cần và nên chọn sản phẩm, dịch vụ phù hợp với khả năng của mình.

Chức năng này của thị trường vốn cung cấp các thông tin kinh tế và tài chính quan trọng đối với bất kỳ nhà phân phối kinh doanh, người mua và người bán nào. Có thể nói, đó là thông tin được cả xã hội quan tâm. Thông tin thị trường là thông tin kinh tế, tài chính quan trọng. Không có thông tin thị trường, thì không thể có các quyết định hành động sản xuất và thương mại chính xác. Việc nghiên cứu, điều tra thị trường và tìm kiếm thông tin là vô cùng quan trọng so với việc đưa ra các quyết định hành động đúng đắn trong kinh doanh thương mại. Nó có thể dẫn đến cả thành công lớn và thất bại hoàn toàn do tính xác thực của thông tin được sử dụng.

Chức năng của thị trường: điều tiết, kích thích hoạt động sản xuất và tiêu dùng

2 khách hàng đang xem xét các mặt hàng và mua online khi thị trường đang gặp những biến động.
Chức năng thị trường: Kích thích tiêu dùng hàng hóa

Sự vận động của các quy luật kinh tế thị trường sẽ dẫn đến sự điều tiết của thị trường sản xuất, lưu thông và tiêu dùng xã hội thông qua quan hệ cung cầu trên thị trường và giá cả hàng hóa, dịch vụ. Chức năng của thị trường là điều tiết và kích thích sản xuất thông qua hoạt động trao đổi sản phẩm và dịch vụ trên thị trường. Đối với các doanh nghiệp thương mại, việc hàng hóa, dịch vụ tiêu thụ nhanh sẽ kích thích doanh nghiệp tăng cường các hoạt động để tạo nguồn hàng, mua hàng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Ngược lại, nếu hàng hóa, dịch vụ không tiêu thụ được, doanh nghiệp sẽ phải tìm người mua mới, thị trường mới, hoặc chuyển sang các mẫu sản phẩm khác có sức tiêu thụ bằng hoặc lớn hơn.

Chức năng điều tiết và kích thích này luôn điều chỉnh việc gia nhập hoặc rút lui của một số ít doanh nghiệp. Nó khuyến khích các nhà kinh doanh xuất sắc có thể đảm bảo kiểm soát, điều chỉnh các quỹ đầu tư để đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh thương mại có lãi, mẫu mã sản phẩm mới, chất lượng cao, có khả năng tiêu thụ đại trà.

Điều gì ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường?

Tác động của hàng hóa trên thị trường 

Một băng chuyền đang được điều khiển qua máy móc, bao gồm các công đoạn sản xuất hàng hóa, đóng gói hàng hóa và phân loại để đem giao
Hoạt động sản xuất hàng hóa dựa trên nhu cầu thị trường

Có các hoạt động khác nhau phụ thuộc vào từng thị trường, do đó các yếu tố sản phẩm được cung cấp cũng dựa trên các nhu cầu phản ánh khác nhau.

  • Thị trường hàng tiêu dùng (thị trường đầu ra): Các chủ thể tham gia thị trường trong đó nhu cầu được hình thành dựa trên các chủ thể và đối tượng khách hàng. Đầu ra được phản ánh dưới dạng hàng hóa hoặc dịch vụ. Theo đó, nhu cầu càng cao và đa dạng thì thị trường càng sôi động. 
  • Thị trường các yếu tố sản xuất: Thị trường của các đối tượng sản xuất và hoạt động kinh doanh. Họ là những người cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ cho thị trường. Sản phẩm thuộc các ngành hàng khác nhau, thì tại thị trường sản xuất thì các hoạt động liên quan đến chiến lược, truyền thông hay ứng dụng công nghệ sẽ được thực hiện. Những chức năng của thị trường trong tác động này cũng mang lại sự phấn khích trong quá trình trao đổi để thu được nhiều lợi nhuận nhất.

Các tác động của cơ chế thị trường

Quá trình giao dịch hàng hóa của 2 người nam, khi đã có thống nhất về giá cả
Cơ chế thị trường phản ánh nhu cầu và giá cả

Nền kinh tế thị trường đã tạo ra cơ chế phân bổ nguồn lực sản xuất. Khi các nhu cầu được biểu hiện sẽ đáp ứng các nội dung sau: sản xuất cái gì, sản xuất như thế nào và cho ai,… Từ đó thiết lập cơ chế thị trường. Trong cơ chế thị trường, sự thay đổi cung cầu phản ánh giá cả hàng hóa. Nói cách khác, người mua và người bán ảnh hưởng lẫn nhau. Ngoài ra, có một số mặt hàng chịu sự quản lý và kiểm soát giá của Nhà nước.

Với các vòng tròn phản ánh nhu cầu và giá cả. Chính sự lên xuống của giá cả là nguyên nhân khiến người ta sản xuất nhiều hay ít. Vì vậy, một thị trường sôi động là nơi diễn ra sự cạnh tranh lành mạnh. Trong bất kỳ thị trường nào cũng có yếu tố quản lý nhà nước tham gia. Nhằm bảo vệ quyền riêng của chủ thể, mang lại lợi ích cho các chủ thể, nhằm phát triển nền kinh tế.

Những tác động của không gian kinh tế.

Đây là không gian diễn ra quá trình trao đổi hàng hóa. Tạo nên các thị trường nhỏ trong một thị trường lớn được hiểu là phân khúc thị trường. Các phân khúc thị trường được phân loại thành thị trường thế giới, thị trường quốc gia, thị trường khu vực hoặc thị trường địa phương. Càng tham gia vào một thị trường có không gian rộng lớn, thì phản ánh bản chất của việc tìm kiếm lợi nhuận càng rõ ràng. Nó thường được phản ánh trong nhu cầu tiếp cận ngày càng tăng. Ngoài ra còn giúp chủ thể tìm hiểu, nắm bắt hoặc tác động vào thị trường. Thị trường mở rộng thể hiện mục đích nhu cầu cao hơn của nền kinh tế con người. Do đó, được xem là cơ hội để mở rộng mô hình sản xuất.

Tác động từ cơ cấu thị trường

Một hình tròn chia 2 phần: màu xanh khoảng 75%  có 1 doanh nhân đứng bên trên, phần còn lại màu đỏ có 5 doanh nhân
Thị trường độc quyền thuần túy – không đối thủ cạnh tranh

Cấu trúc được thực hiện với các yếu tố cạnh tranh tác động tới những chức năng của thị trường là gì? Với tác động này thị trường có thể được chia thành ba loại:

  • Thị trường cạnh tranh hoàn hảo. Ở đó, yếu tố cạnh tranh được phát huy một cách lành mạnh. Mang lại nhiều lợi thế hơn cho thị trường và lợi nhuận phát triển kinh tế. Do tính chất của cạnh tranh, người chơi cố gắng xây dựng hoặc khai thác lợi thế cho mình. Bằng cách tập trung vào sự hài lòng của khách hàng. Hay những ứng dụng tiên tiến mới trong sản xuất kinh doanh. Kể từ đó, thị trường đã phát triển và thậm chí còn có tiềm năng lớn hơn.
  • Thị trường độc quyền thuần túy: Thị trường độc quyền là thị trường trong đó một doanh nghiệp hoạt động và cung cấp một loại hàng hóa duy nhất mà về cơ bản không có hàng hóa thay thế. Ví dụ, điện thoại là sản phẩm độc quyền có chức năng truyền tải thông tin, điện năng dùng để thắp sáng,… Vì không có đối thủ cạnh tranh, các công ty độc quyền có xu hướng và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trên thị trường. 
  • Thị trường cạnh tranh không hoàn hảo
    • Cạnh tranh độc quyền: Cạnh tranh độc quyền là thị trường trong đó nhiều hãng sản xuất hàng hóa và dịch vụ, nhưng mỗi hãng chỉ có thể độc lập kiểm soát giá của mình.
    • Độc quyền tập đoàn: Độc quyền tập đoàn là một thị trường trong đó một số ít công ty sản xuất tất cả hoặc hầu hết nguồn cung cấp cho thị trường đối với một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể.

Tạm kết 

Quá trình nghiên cứu dựa trên những chức năng của thị trường là gì? Nó giúp doanh nghiệp hiểu về khách hàng, thị trường và đối thủ cạnh tranh, từ đó tăng cơ hội thành công trong kinh doanh. Ngoài ra, khi nghiên cứu thị trường, bạn sẽ biết chính xác định vị của sản phẩm, từ đó lựa chọn chiến lược định vị, chiến lược phát triển sản phẩm, chiến lược truyền thông, chiến lược giá phù hợp. Hiểu được những chức năng của thị trường là gì sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu khả năng thất bại và giảm thiểu những quyết định sai lầm. Vì vậy, để tiến hành nghiên cứu thị trường chính xác nhất, bạn cần đầu tư tiền bạc, thời gian, kỹ năng và kiến ​​thức.

Xem thêm bài viết liên quan:

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top