Tổng hợp mô hình sản phẩm nổi bật trong thị trường ngách

Chia sẻ ngay:

Rate this post

Nền kinh tế đã chứng kiến ​​nhiều trường hợp thành công của các công ty lớn bắt đầu từ thị trường ngách. Một doanh nghiệp khi khởi nghiệp thành công dựa trên việc xác định một phân khúc thị trường nhỏ nhưng đầy triển vọng và tập trung mọi nguồn lực vào thị trường hướng tới nhu cầu nhóm đối tượng nhất định này.

Vậy thị trường ngách là gì, ưu và nhược điểm của nó, lựa chọn mô hình sản phẩm tiềm năng nào cho doanh nghiệp của mình? Cùng MECI tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

Thị trường ngách là gì? 

Thị trường ngách (Niche Market) là một phần nhỏ của thị trường lớn hơn có nhu cầu cụ thể riêng mình và khác biệt ở một số khía cạnh so với thị trường lớn hơn. Thị trường này chú trọng quá trình tiếp thị qua các kênh trước tiên phải xác định một loại khách hàng cụ thể và nhu cầu cụ thể của họ. Tóm lại, doanh nghiệp lựa chọn thị trường ngách tức là nỗ lực tập trung theo hướng kinh doanh theo nhu cầu của thị trường, chứ không giành thị phần trong thị trường lớn. 

Người đàn ông đang điều tra thị trường thông qua biểu đồ tròn để lựa chọn phân khúc thị trường phù hợp mang lại lợi nhuận
Thị trường ngách là gì?

Ví dụ, thị trường sữa rộng lớn, nhưng cũng có những thị trường như sữa cho trẻ em, người trưởng thành và người lớn tuổi,… và bao gồm các yêu cầu hệ thống khác nhau tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Thị trường ngách ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh như thế nào?

Xác định thị trường ngách là chìa khóa thành công trong kinh doanh. Bằng cách xác định một thị trường ngách, doanh nghiệp có thể thâm nhập vào một phân khúc thị trường rộng lớn hơn và đáp ứng đầy đủ các sở thích và nhu cầu cụ thể của khách hàng. Chiến lược này sẽ mang lại cho doanh nghiệp những lợi thế cạnh tranh sau:

Sự trung thành với thương hiệu

Khi doanh nghiệp của bạn đạt đến một thị trường ngách, bạn sẽ tương tác với đối tượng mục tiêu nhỏ hơn. Điều này sẽ cho bạn thời gian để tập trung vào chất lượng, dịch vụ khách hàng và xây dựng mối quan hệ lâu dài với họ. 

Giảm chi phí quảng cáo và tiếp thị

Hai nữ nhân viên đang sử dụng các phương tiện như loa, phản hồi để tiếp thị sản phẩm doanh nghiệp
Giảm chi phí tiếp thị quảng cáo trong thị trường ngách

Vì bạn đáp ứng hoàn hảo các nhu cầu cụ thể của khách hàng mục tiêu, nên bạn có thể dễ dàng xác định nhu cầu và mong muốn của họ, từ đó phát triển các chiến lược tiếp thị và quảng cáo phù hợp. Bạn có thể tiết kiệm nhiều tiền nhất khi tiếp thị sản phẩm và dịch vụ của mình vì quảng cáo bạn chạy đã được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của đối tượng mục tiêu.

Tăng doanh thu bán hàng

Khi bạn đã thỏa mãn những nhu cầu cụ thể của khách hàng mục tiêu, bạn nên cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ khác mà nơi khác không thể cung cấp. Bằng cách này, doanh nghiệp của bạn sẽ tạo ấn tượng tốt với khách hàng, những người có xu hướng trả nhiều tiền hơn cho những dịch vụ độc đáo này. Bạn có thể tham khảo cách lập kế hoạch kinh doanh giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng và tăng doanh thu nhanh chóng.

Thể hiện kiến ​​thức chuyên môn

Khi bạn cung cấp một sản phẩm chuyên biệt để phục vụ một thị trường ngách, bạn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Điều này sẽ khiến khách hàng tin tưởng bạn và luôn là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng. Có những kỹ năng và kiến ​​thức chuyên môn này sẽ giúp bạn thu hút những khách hàng có nhu cầu cụ thể.

Giảm cạnh tranh

Thâm nhập vào thị trường ngách giúp bạn tiếp cận cơ sở khách hàng đã được khoanh vùng một cách nhanh chóng và ít cạnh tranh hơn so với các thị trường khác. Điều này sẽ giúp bạn có lợi thế hơn đối thủ cạnh tranh trong việc cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ khác biệt. Bởi vì bạn phục vụ cho một số loại khách hàng, nên bạn cung cấp thứ gì đó khác biệt so với những người đang tìm kiếm thị trường đại chúng. Điều này mang lại cho bạn một lợi thế so với họ trong việc cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ độc đáo.

Thuận lợi và khó khăn khi chọn kinh doanh mặt hàng thuộc thị trường ngách

Ưu điểm của thị trường ngách 

Ba tòa nhà với 3 kích thước: thâp-vừa-cao, và người doanh nhân đứng trên tòa nhà vừa quan sát thông qua ống nhòm
Tìm kiếm thị trường ngách phù hợp với khả năng
 • Không thể phủ nhận việc chọn thị trường ngách giúp doanh nghiệp tránh được nhiều đối thủ cạnh tranh. Các tập đoàn lớn thường tập trung vào thị phần lớn sẵn có của họ, trong khi các công ty nhỏ hơn chọn từ nhiều thị trường nhỏ khác nhau.
 • Thị trường này nhu cầu tương đối đặc biệt trong phân khúc khách hàng nhỏ này. Giúp nhà kinh doanh tạo ra sản phẩm đánh vào tâm lý khách hàng một cách nhanh nhất.
 • Hỗ trợ có lợi nhuận ròng trên mỗi sản phẩm cao hơn so với thị trường đại trà, tuy nhiên quy mô thị trường nhỏ khiến tổng lợi nhuận nhỏ hơn.

Khó khăn của thị trường ngách 

 • Thị trường ngách có quy mô không đủ lớn để duy trì hoạt động của công ty.
 • Nguy cơ những công ty lớn chuyển sang thị trường theo nhu cầu có thể khiến những công ty nhỏ hơn gặp khó khăn hơn trong quá trình cạnh tranh và không cân sức.
 • Quá trình chọn và tìm kiếm một thị trường nhỏ tiềm ẩn nhiều bất ổn và thiếu ổn định. Nguyên nhân là do đặc điểm của khách hàng mục tiêu không cố định, khách hàng hay thay đổi, dễ bị tác động bởi các xu hướng diễn ra.

Mô hình kinh doanh sản phẩm của thị trường ngách

Mô hình kinh doanh sản phẩm bảo vệ môi trường

Số lượng người tiêu dùng có ý thức thay đổi thói quen mua sắm sản phẩm thân thiện với môi trường ngày càng tăng, mở ra nhiều thị trường ngách cho sản phẩm thân thiện với môi trường. Người dùng sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc sản phẩm đến từ đâu, nguyên liệu và phương pháp sản xuất hơn là quyên góp cho một mục đích môi trường cụ thể.

Ống hút thủy tinh, túi vải thân thiện với môi trường, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời, sản phẩm tái chế và một số vật dụng thân thiện với môi trường khác đang được ưa chuộng hiện nay.

Ngách y tế, sức khỏe

Ngách thị trường trong lĩnh vực y tế và sức khỏe còn rất nhiều tiềm năng, người tiêu dùng hiện nay đang có xu hướng quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình nhiều hơn.

Các sản phẩm trong phân khúc này bao gồm thuốc tăng cường miễn dịch, vitamin, dược phẩm dinh dưỡng, chăm sóc da,…

Ngách chế độ Eat Clean 

Thực phẩm Eat Clean gồm đậu bắp, đậu đen, đậu nành, tỏi,... được đặt trên tấm lót màu đen
Các sản phẩm trong chế độ ăn Eat Clean

Sống lành mạnh là lối sống tích cực được nhiều người thực hiện hiện nay, kết hợp chế độ dinh dưỡng lành mạnh, ăn ít muối, tập thể dục và nâng cao đời sống tinh thần. Cuộc sống hiện đại không ngừng phát triển nhưng cũng khiến nhiều người bận rộn và căng thẳng hơn, từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Những lợi ích của cuộc sống lành mạnh bao gồm cải thiện tâm trạng và cải thiện sức khỏe. Ngách có thể khai thác ở nhóm khách hàng này: 

 • Chế độ Eat clean: Ưu tiên thực phẩm tươi, nguyên chất và không chế biến quá kỹ.
 • Thực phẩm hữu cơ: Đây là thực phẩm được nuôi trồng, xử lý và chế biến một cách an toàn. Bao gồm không thuốc trừ sâu, phân bón, phóng xạ, GMO (thực vật) và không kháng sinh, hormone tăng trưởng (động vật).
 • Thức uống Detox – Giải độc cơ thể: Đưa ra các sản phẩm từ một số phương pháp giải độc có thể tham khảo như nước ép trái cây, chế độ ăn lợi tiểu (cơm, bánh mì, măng, cần tây, cần tây, cải xoong, rau mùi tây),…

Làm việc tại nhà

Với xu hướng ngày càng tăng của những người trẻ tuổi làm việc tại nhà, thị trường ngách rộng mở đã tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh mới. Vậy chiến lược mô hình sản phẩm có thể là: 

 • Tai nghe chống ồn
 • Kinh doanh sản phẩm decor mini trên bàn làm việc
 • Phụ kiện cho máy tính xách tay tránh tác động xấu tới xương khớp 
 • Sản phẩm hỗ trợ tránh nhức mỏi các cơ

Ngách thời trang

Thị trường thời trang có thể nói là khá rộng lớn, dễ gây choáng ngợp cho những ai khởi nghiệp và chọn kinh doanh lĩnh vực này.

Bạn có thể tìm thấy nhiều ngách trong đó mẹ và bé, thời trang công sở, váy cưới, đồ vintage, đồ ngủ,… Nhưng có một ngách hiện được dự đoán là mang lại tiềm năng cao nhưng ít ai biết rằng nó đang tác động đến thị trường đó là hướng  sản phẩm vào cộng đồng LGBT. Bạn có thể thực hiện các ý tưởng cho cộng đồng rộng lớn này, bao gồm trang điểm, thiết kế lấy cảm hứng từ cộng đồng hoặc quần áo phù hợp với họ.

Ngách Du lịch

Công tác kiểm soát dịch ngày càng tốt, nhu cầu đi lại của người dân ngày càng cao. Thực tế cho thấy, du khách ngày càng có ý thức bảo vệ môi trường nên dần hướng đến du lịch xanh trong lựa chọn du lịch, khám phá trải nghiệm địa phương nhiều hơn và lựa chọn những sản phẩm thân thiện với môi trường.

Một số ý tưởng sản phẩm phù hợp cho những ai muốn chọn thị trường ngách này như: phụ kiện smartphone, sản phẩm túi du lịch chống nước, kem chống nắng,…

Game thủ, công nghệ

một người đang cầm máy chơi game cầm tay
Sản phẩm tiện ích cho game thủ

Game thủ là một lĩnh vực tương đối mới nhưng có tiềm năng kinh doanh rất lớn. Thông qua nhiều định dạng như game di động, game chuyên nghiệp trên PC hay Stream,…  Biết cách gây ảnh hưởng đến thị trường ngách này có thể kiếm được lợi nhuận cao.

Ví dụ:

 • Các sản phẩm tiện ích cho game thủ như tay cầm, ghế tựa cho streamer,…
 • Phụ kiện cho máy tính, bàn phím
 • Áo phông hoặc phụ kiện điện thoại có hình nền các nhân vật game nổi tiếng

Ngành nội thất

Chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao, người tiêu dùng luôn mong ngôi nhà, căn phòng của mình không chỉ sạch sẽ, ngăn nắp mà còn phải đẹp và có phong cách riêng.

Hiện nay, không chỉ những người có nhà ở cố định mới có nhu cầu làm đẹp không gian sống, các bạn sinh viên hay người thuê trọ cũng mong muốn cải thiện không gian trong nhà thông qua việc trang trí những vật dụng nhỏ xinh.

Những sản phẩm nhỏ như tủ, giường, bàn ghế không còn là sự lựa chọn duy nhất của những người mới làm quen.

Với một thị trường ngách trong ngành nội thất, bạn có thể chọn từ:

 • An ninh gia đình: camera trong nhà, chuông cửa, thiết bị nhà thông minh, thiết bị chống trộm,…
 • Đồ trang trí phòng như giấy dán tường, giấy lót sàn, rèm cửa, đồ nữ trang,… Sản phẩm bảo vệ không gian gia đình: đèn diệt côn trùng, rèm,…
 • Hoặc các sản phẩm bàn – ghế đa dạng kích thước phù hợp với mọi không gian phòng. 
Đèn diệt côn trùng từ MECI đang hoạt động vào ban đêm
Sản phẩm đèn diệt côn trùng bảo vệ không gian gia đình

Sản phẩm thú cưng

Xu hướng nuôi thú cưng hiện đang tăng lên nhanh chóng, điều này mang đến cơ hội phát triển một thị trường ngách trong lĩnh vực này. Những vật nuôi phổ biến như chó, mèo, chuột hay cá,… hay những thú cưng độc đáo như rắn, thằn lằn, rùa… Mỗi thú cưng đều có ngách kinh doanh riêng.

Một số sản phẩm độc đáo có thể phát triển ở ngách này tại nước ta:

Bộ sản phẩm hỗ trợ định vị thú cưng gồm: dây đeo, dây sạc, remote và sách hướng dẫn.
Theo dõi vật nuôi qua GPS
 • Theo dõi vật nuôi qua GPS;
 • Vật dụng lưu giữ kỷ niệm giữa chủ và thú cưng;
 • Thực phẩm hữu cơ dinh dưỡng cho thú cưng;
 • Phụ kiện và quần áo cho thú cưng,…

Tạm kết 

Tìm kiếm một thị trường để có lợi nhuận là quan trọng, nhưng bạn cũng cần hiểu rõ thị trường ngách của mình một cách chi tiết nhất. Việc dành thời gian để tìm hiểu và am hiểu về thị trường khách hàng mục tiêu làm bạn có thể triển khai chiến lược tiếp thị sản phẩm một cách cụ thể nhất.

Làm rõ quá trình bạn đáp ứng nhu cầu cụ thể của thị trường theo nhu cầu mà bạn chọn và tiến hành đánh giá người dùng, nội dung xã hội do người dùng tạo và làm việc với những người có ảnh hưởng thích hợp để có thể lựa chọn mô hình sản phẩm phù hợp cho thị trường ngách. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *