Ảnh bìa bài giám sát an toàn

Giám sát an toàn là gì? Trách nhiệm của người giám sát an toàn

Rate this post

Giám sát an toàn là một công việc vô cùng quan trọng nhằm bảo đảm, ngăn chặn các tai nạn lao động xảy ra. Vậy giám sát an toàn là gì? Trách nhiệm của người giám sát an toàn và để trở thành một người giám sát an toàn bạn cần những điều kiện và chứng chỉ nào để hành nghề? Hãy cùng chúng tôi giải đáp qua bài viết này nhé!

1. Khái niệm giám sát an toàn

Người giám sât an toàn lao động trên công trường
Giám sát an toàn lao động

Giám sát an toàn là một trách nhiệm pháp lý theo luật an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Giám sát an toàn là hoạt động theo dõi và giám sát độc lập các hoạt động tại công trường chủ yếu nhằm ngăn chặn các hành vi mất an toàn và đảm bảo tuân thủ các quy trình thực hành an toàn

Giám sát an toàn tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác định các mối nguy hiểm tại công trường và đưa ra các giải pháp để giảm thiểu rủi ro.Giám sát an toàn lao động. Áo, mũ bảo hiểm, giày, kính mắt, găng tay,… là những vật dụng cần thiết để giám sát an toàn lao động

2. Trách nhiệm chính của người giám sát an toàn

Người giám sát phải chịu trách nhiệm về nhiều việc diễn ra tại nơi làm việc, chứ không chỉ là một vị trí chỉ giao nhiệm vụ.

Người giám sát phải đảm bảo một nơi làm việc an toàn và lành mạnh cho nhân viên. Nhân viên phải có khả năng báo cáo các điều kiện hoặc nguy cơ tại nơi làm việc không an toàn hoặc không có lợi cho sức khỏe cho người giám sát. Kỹ sư giám sát an toàn đang trực tiếp hướng dẫn tại công trình Kỹ sư giám sát an toàn công trình đang hướng dẫn trực tiếp tại nơi thi công

Kỹ sư giám sát an toàn công trình đang hướng dẫn trực tiếp tại nơi thi công
Kỹ sư giám sát an toàn đang trực tiếp hướng dẫn tại công trình

Dưới đây là một số công việc, là trách nhiệm chính của người giám sát trong lĩnh vực an toàn:

2.1. Định hướng và đào tạo nhân viên

Đào tạo và hướng dẫn nhân viên để họ có thể thực hiện công việc một cách an toàn.

 • Hướng dẫn họ sử dụng những phương tiện bảo vệ cá nhân khi cần thiết cho mỗi nhiệm vụ.
 • Hướng dẫn bảo quản và bảo trì cho thiết bị đúng cách.
 • Đảm bảo nhân viên tham gia các khóa đào tạo về an toàn.

2.2. Thực thi các thủ tục và quy trình làm việc an toàn

Người giám sát có trách nhiệm thực thi các thủ tục và quy trình làm việc an toàn, nếu không đây giống như một lời mời cho các tai nạn xảy ra.

Người lao động phải được khuyến khích xác định các điều kiện hoặc mối nguy hiểm tại nơi làm việc không an toàn hoặc không có lợi cho sức khỏe và tuyệt đối không bị kỷ luật nếu làm như vậy.

2.3. Khắc phục các điều kiện không an toàn

Người giám sát phải thực hiện các bước ngay lập tức để sửa chữa các điều kiện hoặc nguy cơ tại nơi làm việc không an toàn hoặc không có lợi cho sức khỏe trong phạm vi quyền hạn và khả năng của họ.

Khi không thể khắc phục ngay tình trạng nơi làm việc không an toàn hoặc không có lợi cho sức khỏe hoặc mối nguy hiểm, người giám sát phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa tạm thời.

Người giám sát phải theo dõi để đảm bảo rằng các biện pháp khắc phục được hoàn thành kịp thời để giải quyết mối nguy.

Kỹ sư vạch ra những kế hoạch để thi công lao động
Kế hoạch an toàn lao động cần được vạch ra trước khi tiến hành thi công xây dựng

2.4. Ngăn chặn các mối nguy hiểm

Nhiều sự cố suýt bỏ sót là do các điều kiện hoặc mối nguy hiểm tại nơi làm việc không an toàn hoặc không có lợi cho sức khỏe.

Người giám sát có trách nhiệm đào tạo và định kỳ nhắc nhở nhân viên về những điều cần tìm và cách khắc phục hoặc báo cáo các điều kiện hoặc mối nguy không an toàn.

Nếu một mối nguy được xác định, người giám sát phải hành động.

2.5. Điều tra nguyên do của các tai nạn nơi làm việc

Người giám sát có trách nhiệm tiến hành điều tra tai nạn và đảm bảo rằng tất cả các nhân viên bị thương do nghề nghiệp phải báo cáo cho Dịch vụ Y tế Nghề nghiệp (OMS) ngay lập tức.

2.6. Thúc đẩy nhân viên nhanh chóng trở lại làm việc

Nhân viên phải được khuyến khích trở lại làm việc càng sớm càng tốt. Nhân viên vắng mặt làm việc càng lâu thì khả năng họ thực sự trở lại càng ít

Khi có thể, các nhiệm vụ nhẹ hoặc hạn chế cần được xác định và xem xét để hỗ trợ nhân viên trở lại làm việc.

3. Điều kiện để trở thành giám sát an toàn

Các kỹ sư phụ trách giám sát trực tiếp theo dõi các quá trình thi công tại công trình
Kỹ sư phụ trách giám sát các quá trình thi công tại công trình

Để trở thành một giám sát an toàn, bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

 • Phải được đào tạo bài bản về công tắc giám sát an toàn lao động và có kinh nghiệm thực tế.
 • Có năng lực phân tích và phán đoán các yếu tố nguy hiểm tại môi trường làm việc.
 • Có tinh thần trách nhiệm cao, luôn trung thực và khách quan trong công tác giám sát an toàn lao động.
 • Am hiểu pháp luật về bảo hộ lao động trong nước và quốc tế.
 • Am hiểu về môi trường làm việc, quy trình sản xuất, quy trình vận hành máy và thiết bị, vật tư đang thi công.
 • Khả năng giao tiếp và truyền đạt tốt.

4. Chứng chỉ giám sát an toàn lao động

Chứng chỉ giám sát an toàn lao động là văn bản do chủ thể có thẩm quyền cấp cho cá nhân đáp ứng đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động chuyên môn về giám sát an toàn lao động trong các lĩnh vực cụ thể.

Chứng chỉ hành nghề giám sát an toàn lao động bắt buộc có trong thi công xây dựng
Chứng chỉ huấn luyện giám sát an toàn lao động

Chứng chỉ giám sát an toàn lao động theo pháp luật Việt Nam được ghi nhận trong pháp luật xây dựng. Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng sẽ có nội dụng rộng hơn, bao hàm cả hoạt động giám sát an toàn lao động. Theo đó, tại Điều 71 quy định rằng:

Cá nhân được xét cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng khi đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 66, Điều 67 Nghị định này và điều kiện tương ứng với các hạng như sau:

 • Hạng I: Đã làm giám sát trưởng hoặc chỉ huy trưởng công trường hoặc chủ trì thiết kế xây dựng phần việc thuộc nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 01 công trình từ cấp I trở lên hoặc 02 công trình từ cấp II trở lên thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.
 • Hạng II: Đã làm giám sát trưởng hoặc chỉ huy trưởng công trường hoặc chủ trì thiết kế xây dựng phần việc thuộc nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 01 công trình từ cấp II trở lên hoặc 02 công trình từ cấp III trở lên thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.
 • Hạng III: Đã tham gia giám sát thi công xây dựng hoặc tham gia thiết kế xây dựng hoặc thi công xây dựng phần việc thuộc nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 01 công trình từ cấp III trở lên hoặc 02 công trình từ cấp IV trở lên thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.

Trên đây là những thông tin cơ bản cần biết về giám sát an toàn và trách nhiệm của người giám sát an toàn trong lao động. Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích.

Nguồn: thuannhat.com.vn/giam-sat-an-toan-la-gi-nhiem-vu-cua-giam-sat-an-toan/

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top