Ảnh bìa bài viết Kho lạnh công nghiệp

Tìm hiểu về kho lạnh công nghiệp bảo quản hàng hóa tối ưu nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Kho lạnh công nghiệp là một thiết bị có nhiệt độ thấp, giúp bảo quản thực phẩm trong công nghiệp tránh bị hư hỏng. Kho lạnh công nghiệp với quy mô lớn, giúp giữ lạnh được khối lượng lớn sản phẩm, thực phẩm trong công nghiệp. Do vậy, kho lạnh đóng vai trò quan trọng trong quá trình kinh doanh sản xuất. Cùng MECI tìm hiểu chi tiết kho lạnh công nghiệp là gì? Top 3 công ty lắp đặt kho lạnh công nghiệp uy tín qua bài viết sau.

Thông tin chung về kho lạnh công nghiệp là gì?

Kho lạnh công nghiệp là thành phần không thể thiếu trong quy trình sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn còn chưa hình dung được chi tiết khi lạnh công nghiệp, hãy tìm hiểu phần tiếp theo của bài viết. MECI sẽ giải đáp về khái niệm, công dụng và phân loại kho lạnh công nghiệp hiện nay trên thị trường. Cùng tìm hiểu nhé!

Kho lạnh công nghiệp là gì?

Kho lạnh công nghiệp là một hệ thống dùng để bảo quản hàng hóa ở nhiệt độ thấp, được sử dụng trong sản xuất công nghiệp. Kho lạnh công nghiệp được thiết kế để tạo ra và duy trì một môi trường có nhiệt độ thấp, ổn đinh, có thể kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và các yếu tố khác để bảo quản các sản phẩm không bị hư do tác động nhiệt của môi trường. Những loại hàng hóa thường được bảo quản trong kho lạnh như: rau củ quả tươi, hoa tươi, các loại thuốc, vacxin,… Mỗi sản phẩm sẽ được bảo quản ở mỗi mức nhiệt khác nhau, có thể điều chỉnh nhiệt độ kho lạnh để phù hợp cho từng sản phẩm, hàng hóa.

Hình ảnh kho lạnh công nghiệp của một doanh nghiệp
Kho lạnh công nghiệp đang hoạt động để bảo quản hàng hóa ở nhiệt độ thấp

Công dụng kho lạnh công nghiệp

Công dụng chính của kho lạnh vẫn là giúp bảo quản thực phẩm không bị hư do tác động nhiệt của môi trường bên ngoài. Kho lạnh công nghiệp chủ yếu được sử dụng để lưu trữ và bảo quản các sản phẩm thực phẩm như thịt, cá, rau quả, sữa, vacxin,… Nhiệt độ thấp trong kho lạnh giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và vi sinh vật khác. Đồng thời duy trì chất lượng, độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Ngoài ra, kho lạnh còn có một số công dụng khác:

 • Giúp tiết kiệm chi phí hơn so với khi sử dụng các thiết bị làm lạnh thông thường khác.
 • Bảo quản được số lượng lớn thực phẩm
 • Điều khiển được nhiệt độ phù hợp với từng loại thực phẩm
 • Vệ sinh dễ dàng, không tốn nhiều thời gian và công sức
 • Dễ dàng kiểm tra chất lượng, kiểm kê số lượng hàng hóa

Phân loại kho lạnh phổ biến

Hiện nay có rất nhiều loại kho lạnh, trong bài này, MECI sẽ cung cấp đến bạn những loại kho lạnh được phân theo chức năng gồm những loại sau:

 • Kho lạnh cấp đông: Kho lạnh cấp đông có mức nhiệt trung bình từ -35 độ C đến -45 độ C, làm cho thực phẩm đông nhanh chóng và giữ đông trong thời gian dài. Do vậy nhiệt độ được giảm xuống thấp trong thời gian ngắn. Mà vẫn giữ màu sắc và chất lượng hàng hóa như lúc đầu. Đây là loại kho lạnh công nghiệp phù hợp cho các nhà máy có dây chuyền sản xuất lớn và liên tục.
 • Kho lạnh trữ đông: Mức nhiệt của kho lạnh trữ đông dao động -16 độ C đến -20 độ C. Kho lạnh trữ đông dùng để bảo quản thịt, thủy hải sản đã qua sơ chế và qua quá trình cấp đông ngắn hạn. Nhờ mức nhiệt ổn định, kho lạnh trữ đông giúp bảo quản hàng hóa lâu ngày được.
 • Kho lạnh bảo quản mát: Đây là loại kho lạnh không làm đông sản phẩm. Có mức nhiệt ổn định trung bình từ 2-8 độ C. Kho lạnh này chuyên dùng để bảo quản những hàng hóa có thời hạn sử dụng ngắn. Phù hợp để lưu trữ những sản phẩm y tế như dược phẩm, thiết bị y tế, vacxin.

Bên trên là 3 loại kho lạnh chính đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Tùy theo từng nhu cầu, mục đích của doanh nghiệp sẽ chọn loại kho lạnh phù hợp.

Cấu tạo kho lạnh công nghiệp

Mỗi loại kho lạnh sẽ có một cấu tạo chi tiết khác nhau để phù hợp với từng loại chức năng. Tuy nhiên, nhìn chung các kho lạnh công nghiệp vẫn có những bộ phận cơ bản sau:

Phần cách nhiệt

Phần cách nhiệt của kho lạnh thường được làm từ tấm panel. Các tấm panel cách nhiệt,chống cháy, chống thấm hiệu quả. Nhiều tấm panel ghép lại thành lớp vách của kho lạnh. Phần cách nhiệt của kho lạnh công nghiệp được làm từ hai phần là phần vỏ và phần cách nhiệt:

 • Phần vỏ của kho lạnh thường được làm từ inox hoặc tôn sơn tĩnh điện, có độ dày từ 0.4mm – 0.6 mm. Có nhiệm vụ bảo vệ lớp foam cách nhiệt bên trong đồng thời tạo độ cứng nhất định cho kho lạnh.
 • Bên trong là phần lõi cách nhiệt, có chất liệu là mút xốp để cách nhiệt, cách âm, chống thấm cho kho lạnh hiệu quả.
Sơ đồ mô tả cấu tạo của tấm Panel để cách nhiệt cho kho lạnh
Cấu tạo mỗi tấm panel để ghép thành lớp vách của kho lạnh

Bộ phận cửa kho lạnh

Cửa kho lạnh công nghiệp cũng được làm từ các tấm panel. Với công dụng cách nhiệt đồng thời chịu lực tốt. Để đảm bảo kín hơi và thuận tiện vận chuyển hàng hóa vào kho, cửa kho lạnh được thiết kế theo 2 dạng phổ biến là trượt hoặc dạng mở. Với những kho lạnh mini, có thể lắp dạng cửa mở với kích thước đến 900x1900mm. Với những kho lạnh lớn, để thuận tiện đưa hàng hóa ra vào sẽ lắp đặt cửa dạng trượt, với kích thước lên đến 2500x3500mm.

Hệ thống làm lạnh của kho lạnh

Đây là bộ phận quan trọng nhất của kho lạnh công nghiệp.Là bộ phận tạo ra mức nhiệt thấp phù hợp để làm lạnh và bảo quản thực phẩm. Hệ thống làm lạnh gồm các bộ phận: giải nhiệt gió, giải nhiệt nước và cụm máy nén dàn ngưng. Riêng cụm máy nén hiện nay có 3 loại:

 • Cụm máy nén dựng tại Việt Nam
 • Cụm máy nén nhập khẩu từ Châu Á
 • Cụm máy nén được lắp ráp tại Châu Âu

Bộ phận điều khiển kho lạnh

Kho lạnh còn có bộ phận điều khiển. Tại đây có thể dễ dàng điều chỉnh mức nhiệt độ phù hợp và kiểm soát hệ thống làm lạnh của cả kho lạnh. Bộ phận điều khiển kho lạnh cũng rất dễ sử dụng, với các nút điều khiển cơ bản, tích hợp đầy đủ tính năng: điều chỉnh nhiệt độ máy nén, điều chỉnh thời gian xả đá, cảnh báo nhiệt độ,…

Hệ thống máy hút ẩm, khử mùi và thông gió

Đây là bộ phận quan trọng giúp kho lạnh hoạt động và bảo quản hàng hóa tốt hơn. Khi hơi ẩm trong kho lạnh nhiều dẫn đến dễ hư hỏng hàng hóa. Hệ thống hút ẩm, hút mùi và thông gió là không khi trong kho lạnh khô, kiểm soát độ ẩm ở bất kỳ mức nhiệt nào.

Cách tính công suất lạnh cho kho lạnh chính xác

Công suất kho lạnh được tính dựa trên công thức sau:

Công suất (kWh) = Số HP * 0,746kW * số giờ chạy

Trong đó:

 • HP là công suất lạnh của máy
 • Đơn vị để tính công suất kho lạnh, thường có giá trị từ 1 HP đến khoảng 746w (Tương ứng 0.746kw)
 • Số giờ chạy là thời gian chạy của máy

Ví dụ minh họa, với kho lạnh có nhiệt độ từ 0-10 độ C, hường sẽ sử dụng máy nén Copeland có công suất lạnh là 3,5 HP, thời gian chạy là 1 giờ. Vậy công thức tính công suất kho lạnh sẽ là:

Công suất = 3,5 HP * 0,746kW * 1 = 2,611 kW/h.

Do đó, công suất của kho lạnh trong trường hợp này là 2,611 kW/h.

Sau khi tính được lượng điện năng tiêu thụ, số tiền điện cần chi trả được tính theo công thức:

Chi phí (VNĐ) = Số kW/h * số ngày

Top 3 công ty lắp đặt kho lạnh công nghiệp uy tín

Nếu nhu cầu doanh nghiệp đang cần kho lạnh để bảo quản hàng hóa, cần đánh giá số lượng và tần suất sử dụng để chọn loại hình kho lạnh phù hợp. Sau khi lựa chọn được loại kho lạnh, tiếp đến là tìm kiếm công ty lắp đặt kho lạnh uy tín. Dưới đây, MECI sẽ giới thiệu đến bạn 3 đơn vị chuyên thi công, lắp đặt kho lạnh công nghiệp uy tín:

Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Kỹ Thuật Thiên Hải

Thiên Hải hiện là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên thi công lắp đặt kho lạnh công nghiệp. Công ty chuyên lắp đặt hệ thống kho lạnh với công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường. Đội ngũ kỹ sư của công ty có kinh nghiệm và chuyên môn cao sẽ tư vấn gói dịch vụ phù hợp cho khách hàng. Đồng thời thi công triển khai dự án hoàn thành đúng tiến độ.

 • VPGD: 38 Đường Số 8, P. Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TP. HCM
 • Website: www.thienhai.vn
Toàn cảnh nhà máy với nhiều kho lạnh công nghiệp
Công ty Thiên Hải chuyên lắp đặt thi công kho lạnh công nghiệp cho nhiều đơn vị

Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Kỹ Thuật Huy Lê

Công ty Huy Lê chuyên tư vấn thi công kho lạnh công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh thành lân cận. Với đầy đủ các loại kho lạnh cấp đông từ thực phẩm đến bảo quản vacxin. Huy Lê với đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm làm nhiều dự án thành công trong nhiều lĩnh vực có tiếng trong ngành.

 • Địa chỉ 24 Cống Lở, Phường 15, Quận Tân Bình,Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM)
 • Website: kholanhhuyle.com

Công Ty Cổ Phần Cơ Điện Lạnh Fornax Việt Nam

Công ty Cơ Điện Lạnh Fornax Việt Nam chuyên về lắp đặt và thi công hệ thống kho lạnh công nghiệp, điện lạnh tại TP. Hồ Chí Minh. Công ty đã có kinh nghiệm thi công nhiều hệ thống kho lạnh công nghiệp lớn nhỏ. Fornax Việt Nam đã thực hiện được nhiều dự án thành công, được đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chuyên nghiệp. Đây cũng là một đơn vị kho lạnh công nghiệp uy tín đáng để tin tưởng.

 • Địa chỉ: Số 28, Ngõ 249, Phố Đội Cấn, P. Ngọc Hà, Q. Ba Đình,Hà Nội
 • Website: www.fornaxvn.com

Bên trên là 3 đơn vị chuyên thiết kế kho lạnh công nghiệp uy tín mà MECI muốn giới thiệu đến bạn. Hãy xem xét, tìm hiểu để tìm được đơn vị phù hợp cho doanh nghiệp mình.

Tóm lại, từ những lợi ích và đặc điểm trên của kho lạnh công nghiệp, nhu cầu sử dụng kho lạnh cũng ngày một tăng cao. Hy vọng những thông tin trên sẽ bổ ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về kho lạnh công nghiệp. Nếu có nhu cầu, mong bạn sớm tìm được đơn vị thi công kho lạnh phù hợp. Đừng quên để lại thắc mắc bên dưới, MECI sẽ giải đáp ngay nhé!

Câu hỏi thường gặp

Điều gì làm cho kho lạnh công nghiệp khác biệt so với kho lạnh thông thường?

Kho lạnh công nghiệp khác biệt so với kho lạnh thông thường ở điểm được thiết kế để xử lý số lượng lớn hàng hóa và duy trì nhiệt độ ổn định trong thời gian dài. Kho lạnh công nghiệp cũng có các hệ thống kiểm soát độ ẩm, quạt thông gió và hệ thống bảo quản sản phẩm đặc biệt hơn kho lạnh thông thường.

Yếu tố quan trọng trong việc thiết kế một kho lạnh công nghiệp là gì?

Các yếu tố quan trọng thiết kế kho lạnh công nghiệp bao gồm: quy mô của kho lạnh, hệ thống làm lạnh, hệ thống kiểm soát nhiệt độ, cách nhiệt, hệ thống quản lý thông tin và an toàn.

Có những yêu cầu an toàn nào cần được tuân thủ trong kho lạnh công nghiệp?

Trong kho lạnh công nghiệp, việc tuân thủ các quy tắc an toàn là rất quan trọng. Một số yêu cầu an toàn bao gồm: đảm bảo hệ thống an toàn chống cháy nổ, đảm bảo thông gió đủ cho các hệ thống làm lạnh, lắp đặt cửa, các thiết bị an toàn, hệ thống thoát hiểm hiệu quả, tuân thủ các quy định về vệ sinh và an toàn lao động.

Scroll to Top