Ảnh bìa bài viết Nội quy PCCC

Nội quy PCCC – Thông tin cập nhật mới nhất năm 2023

Rate this post

Những thông tin liên quan đến phòng cháy chữa cháy đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm từ trước đến nay. Nắm bắt được mối nguy hại và tổn thất từ các vụ cháy nổ xảy ra, nội quy PCCC đã được nghiên cứu và ban hành. Vậy những nội quy phòng cháy chữa cháy cung cấp những thông tin gì. Hãy cùng MECI tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Tổng quan nội quy PCCC

Nội quy PCCC (nội quy phòng cháy chữa cháy) là văn bản nội quy được thành lập ra nhằm quy định vấn đề liên quan đến phòng cháy và chữa cháy. Nội quy phòng cháy chữa cháy thường được đặt ở những cơ quan, tổ chức, khu dân cư,….

Khi đó, mỗi cá nhân làm việc và sinh sống tại phạm vi trên bắt buộc phải tuân thủ những quy định có trong nội quy. Điều này giúp hạn chế và ngăn chặn khả năng gây ra cháy nổ ở các cơ quan, tổ chức.

Kích thước của bảng nội quy PCCC chuẩn và chính xác nhất phải là 32 x 44 (cm). Ngoài ra, bảng nội quy còn đi kèm với bảng cấm lửa, bảng cấm hút thuốc có kích thước bé hơn là 40 x 18 (cm) và bảng tiêu lệnh chữa cháy. Với bốn loại bảng này được gọi tắt là tiêu lệnh PCCC.

Bảng nội quy PCCC được xếp cùng tiêu lệnh chữa cháy, bảng cấm lửa và bảng cấm hút thuốc.
Nội quy PCCC thường được đi cùng với ba loại bảng là bảng tiêu lệnh chữa cháy, bảng cấm lửa và bảng cấm hút thuốc. Đây được gọi là tiêu lệnh PCCC.

Nội dung của nội quy PCCC gồm những gì?

Nội quy PCCC mới nhất năm 2023 phải có sự phù hợp với tính chất, đặc điểm hoạt động của mỗi cơ sở. Tuy nhiên, nội quy PCCC cơ sở sẽ bao gồm những nội dung cơ bản sau:

 • Những quy định liên quan đến vấn đề sử dụng điện, nhiệt, chất dễ gây cháy nổ. Hơn nữa, các thiết bị, dụng cụ có nguy cơ phát sinh lửa, nhiệt được đề cập đến.
 • Quy định trong việc quản lý, sử dụng các phương tiện, thiết bị để phòng cháy và chữa cháy.
 • Một số hành vi bị nghiêm cấm theo quy định được pháp luật đề ra về phòng cháy và chữa cháy.
 • Những việc phải xử lý khi có cháy, nổ xảy ra.

Bảng nội quy PCCC được thiết kế với gam màu đỏ, chữ trắng hoặc vàng. Mặt khác, nội quy cần phổ biến và phải đặt ở những vị trí thuận tiện trong việc quan sát, đông người qua lại. Điều này giúp cho mọi người dễ nhận biết, dễ đọc để họ biết đến và tuân thủ hiệu quả hơn.

Nội quy PCCC được treo trên tường, nơi nhiều người qua lại.
Khi niêm phong nội quy PCCC ở những nơi có nhiều người qua lại sẽ làm tăng khả năng nhận diện và tuân thủ nội quy tốt hơn.

Lưu ý một số quy định trong nội quy phòng cháy chữa cháy

Nội quy PCCC được căn cứ ở Nghị định 136/2020/NĐ-CP và Thông tư 149/2020/TT-BCA được quy định như sau:

 • Nội quy phòng cháy chữa cháy là điều kiện an toàn về vấn đề phòng cháy, chữa cháy. Đối với:
  • Các cơ sở thuộc diện quản lý của Cơ quan Công an.
  • Khu dân cư sinh sống.
  • Những hộ gia đình sinh sống kết hợp hình thức kinh doanh, sản xuất.
  • Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có 09 chỗ ngồi trở lên. Ngoài ra, các phương tiện khi hoạt động trên đường thủy nội địa và đường sắt.
 • Nội quy PCCC là giấy tờ thuộc hồ sơ quản lý, theo dõi các hoạt động phòng cháy, chữa cháy. Nội quy này nằm trong danh mục quy định tại Phụ lục III Nghị định 136/2020/NĐ-CP.

Mẫu bảng nội quy PCCC mới nhất 2023

Sau khi nắm bắt và hiểu rõ về nội quy phòng cháy chữa cháy ở trên. Tiếp theo đây, MECI xin giới thiệu bảng nội quy PCCC được nhiều cơ sở, tổ chức,… ứng dụng nhiều nhất.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc


NỘI QUY PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nhằm đảm bảo an toàn về tài sản, trang thiết bị tại nhà xưởng, an ninh trật tự của cơ sở. Quy định phòng cháy và chữa cháy như sau:

Điều 1: Phòng cháy và chữa cháy là nghĩa vụ của tất cả mọi người tại cơ sở, kể cả các khách hàng đến tham gia công tác tại cơ sở.

Điều 2: Nghiêm cấm sử dụng các hành vi sử dụng lửa, hút thuốc ở kho hàng, nơi sản xuất. Không sử dụng dây đồng, dây bạc thay cầu chì, để các chất cháy gần cầu chì, bản điện và trên dây dẫn điện.

Điều 3: Sắp xếp hàng hóa, vật tư trong kho hàng theo một trật tự. Khu vực sản xuất gọn gàng và sạch sẽ. Sắp xếp khoa học, riêng biệt từng loại có khoảng cách ngăn cháy, xa mái nhà, tường để dễ dàng kiểm tra hàng hóa và xử lý khó khăn nhanh chóng.

Điều 4: Các phương tiện, dụng cụ chữa cháy phải được đặt ở những nơi dễ nhìn thấy, dễ lấy. Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng dụng cụ theo quy định. Mặt khác, không được tự ý lấy sử dụng vào những công việc không liên quan đến cháy nổ.

Điều 5: Trước và sau giờ làm , thủ khoa phải tiến hành kiểm tra hàng hóa, ngắt điện, đóng cửa trước khi ra về. Trong trường hợp kiểm tra có bất kỳ vấn đề nguy cơ cháy nổ, phải báo ngay với người có trách nhiệm quản lý.

Điều 6: Bất kỳ cá nhân nào vi phạm quy định sẽ phải xử phạt theo từng mức độ của Pháp luật.

Điều 7: Nội quy có hiệu lực kể từ ngày ………

ĐẠI DIỆN PHÁP LUẬT CỦA DOANH NGHIỆP
(ký, ghi rõ họ tên)

Mẫu nội quy PCCC có nền đỏ chữ vàng
Nội quy PCCC được thiết kế với nền đỏ chữ vàng giúp mọi người dễ dàng nhận diện.

Trên đây là những thông tin về nội quy PCCC đã được MECI chia sẻ. Thông qua những chia sẻ trên, MECI hy vọng thông tin này giúp người đọc hiểu rõ hơn về phòng cháy chữa cháy. Từ đó, việc tuân thủ và thực hiện những biện pháp phòng cháy chữa cháy trở nên hiệu quả hơn. Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi thường gặp

Tại sao cần phải tuân thủ và thực hiện nội quy PCCC?

Nội quy PCCC giúp phòng tránh những vấn đề liên quan đến cháy nổ có thể xảy ra trong cuộc sống. Khi nắm bắt và tuân thủ những nội quy được đề ra, mọi người sẽ biết cách thực hiện đúng và hiệu quả hơn.

Nội quy PCCC thường được đặt ở đâu?

Nội quy PCCC được đặt ở những nơi có nhiều người qua lại như: sảnh, văn phòng, kho,… Hơn nữa, nên đặt cùng bình chữa cháy giúp nhiều người dễ dàng nhận diện.

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top