Ảnh bìa bài viết PM 2.5 là gì

Tìm hiểu PM 2.5 là gì? Tác hại và cách phòng tránh như thế nào?

Rate this post

PM 2.5 là gì? PM 2.5 (viết tắt từ bụi mịn PM 2.5) là chỉ số quan trọng nhằm đánh giá chất lượng không khí. Theo thống kê, tình trạng ô nhiễm không khí đã và đang diễn ra ngày một phổ biến hơn. Nhất là các khu vực thành phố lớn lượng khói bụi luôn ở mức báo động, gây ảnh hưởng sức khỏe con người. Nếu bạn còn lăn tăn về những thông tin liên quan đến PM 2.5, hãy cùng với MECI phân tích và tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Tìm hiểu bụi mịn PM 2.5 là gì?

Bụi mịn PM 2.5 là gì? Đây là loại bụi có kích thước siêu bé, đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2.5 micromet. Loại bụi này chủ yếu được phát sinh từ các khí thải giao thông, xe cơ giới chạy bằng dầu diesel, nhà máy phát điện, các khu công nghiệp, chất thải,…

PM (Particulate Matter) được hiểu đơn giản là chất có dạng hạt có thể là rắn hoặc lỏng tồn tại lơ lửng trong không khí. Bên cạnh bụi PM 2.5 còn có một số hạt bụi với kích thước siêu nhỏ phổ biến như:

  • PM10: là bụi mịn với kích thước khoảng từ 2.5 – 10 micromet (μm)
  • Bụi nano PM 0.1: đây là loại bụi siêu mịn có đường kính 0.1 micromet bé hơn cả bụi PM 2.5.

Tác hại của bụi mịn PM 2.5 đến sức khỏe

Khi chỉ số bụi mịn PM 2.5 trong không khí ngoài trời đột ngột tăng lên, dẫn đến tình trạng không khí bên ngoài bắt đầu mờ dần và tầm nhìn trở nên bị suy giảm, giống như sương mù. Do đó, bụi PM 2.5 có cơ hội dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người thông qua đường hô hấp. Hậu quả gây nên một số bệnh về hô hấp, nguy hiểm hơn là đột quỵ, tim mạch, ung thư,…

Theo thống kê về các chỉ số ô nhiễm không khí cho thấy bụi mịn PM 2.5 tăng khoảng 10μg/m3 tỉ lệ thuận với việc số lượng bệnh nhân cấp cứu vì mắc bệnh cao huyết áp tăng 8%. Không những thế, bụi mịn PM 2.5 là tác nhân vô cùng nguy hiểm làm thúc đẩy quá trình tiến triển của xơ gan, tiểu đường,… rất đang nguy hại.

Ảnh so sánh kích thước hạt bụi PM 2.5 và PM10 với kích thước của sợi tóc người
Bụi mịn PM 2.5 có kích thước vô cùng nhỏ chỉ bằng khoảng 1/25 sợi tóc người.

Biện pháp phòng tránh bụi mịn PM 2.5 hiệu quả nhất

Sau khi đã nắm rõ các thông tin về bụi PM 2.5 là gì cùng với những tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tiếp theo đây, MECI cung cấp cho bạn các biện pháp phòng tránh bụi mịn PM 2.5 hiệu quả và tối ưu nhất.

Ảnh liệt kê các nhân tố tạo ra bụi siêu mịn PM 2.5 ảnh hưởng đến môi trường: Xây dựng, các sản phẩm sau đốt cháy, nhà máy,…
Những nhân tố như phương tiện giao thông, nhà máy, xây dựng,… tạo ra bụi siêu mịn PM 2.5.

Phòng tránh bụi mịn trong môi trường công nghiệp

Môi trường công nghiệp là một trong những nơi tiếp xúc với khá nhiều khói bụi. Bụi được tạo ra từ những hoạt động sản xuất, vận chuyển hàng hóa,… Chính vì thế, việc phòng tránh bụi mịn trong công nghiệp cần được thực hiện 2 yếu tố chính là: kỹ thuật và tổ chức.

  • Biện pháp kỹ thuật: mỗi doanh nghiệp cần trang bị nhiều hệ thống thông gió, hút bụi và tổng vệ sinh thường xuyên để làm giảm thiểu lượng khói bụi trong không khí một cách tối ưu nhất.
  • Biện pháp tổ chức: các nhà máy, xí nghiệp tạo ra nhiều khói bụi làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân nên cần phải đặt ở những vị trí xa các khu dân cư, nhà ở.

Trang bị quần áo bảo hộ cho công nhân viên để hiệu quả làm việc được hiệu quả hơn. Thiết lập một đội ngũ kiểm định hàm lượng không khí ở xí nghiệp để dễ dàng quản lý và tìm ra biện pháp kịp thời để xử lý bụi mịn PM 2.5.

Phòng tránh bụi mịn trong môi trường sinh hoạt hằng ngày

Đeo khẩu trang chuyên dụng khi ra ngoài

Với thực trạng ô nhiễm môi trường và tình trạng khói bụi ngày càng nguy cấp như hiện nay, khẩu trang trở thành một trong những vật dụng không thể thiếu khi ra ngoài. Những loại khẩu trang thông thường không chứa các thành phần lọc không khí thì khó có thể lọc sạch bụi PM 2.5 một cách hiệu quả.
Chính vì thế, để có thể phòng tránh và loại bỏ một cách tối ưu loại bụi siêu nhỏ này không xâm nhập vào cơ thể, bạn có thể đeo khẩu trang chuyên dụng như N95 hoặc N99. Nếu như bạn không trang bị kịp thời nhưng phải ra ngoài gấp, thì có thể đeo 2 chiếc khẩu trang y tế để tăng khả năng lọc bụi hiệu quả hơn.

Người phụ nữ đeo khẩu trang chuyên dụng - N99
Mọi người nên đeo khẩu trang chuyên dụng để làm tăng khả năng chống bụi mịn PM 2.5

Trang bị máy lọc không khí hiện đại

Trên thị trường hiện nay có sản xuất nhiều loại máy lọc không khí hiện đại có công dụng lọc sạch không khí, vi khuẩn, nấm mốc,… Bên cạnh đó, một số máy lọc không khí có tích hợp tính năng đo chất lượng không khí sau khi lọc, để người sử dụng dễ dàng quan sát trực tiếp hơn, sau đó điều chỉnh lại sao cho phù hợp.

Hạn chế ra ngoài khi không cần thiết: Các chỉ số ô nhiễm không khí chính là thước đo chất lượng không khí mà chúng ta hô hấp. Nếu chỉ số ô nhiễm ở mức thấp thì không khí càng an toàn và ngược lại. Bạn cần thường xuyên theo dõi chỉ số ô nhiễm và hãy hạn chế ra ngoài đường khi có cảnh báo về mức độ ô nhiễm tăng cao.

Trên đây là một số thông tin về bụi mịn PM 2.5 là gì đã được MECI chia sẻ. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về bụi mịn PM 2.5 ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào. Bên cạnh đó, còn giúp bạn biết được cách phòng tránh tối ưu nhất.

Câu hỏi thường gặp

Bụi mịn PM 2.5 nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe con người?

Bụi mịn PM 2.5 là loại bụi nguy hiểm nhất trong không khí. Khi chỉ số nồng độ bụi mịn PM 2.5 tăng lên, bầu không khí sẽ trở nên bị mờ nhạt giống như bị bao phủ bởi một màn sương mù. Nếu như tiếp xúc với bụi mịn thường xuyên thì sẽ mắc các bệnh liên quan đến hô hấp, nặng hơn nữa là những bệnh như ung thư phổi, tim mạch,…

Nên lựa chọn khẩu trang như thế nào để chống lại loại bụi siêu mịn PM 2.5?

Trên thị trường hiện nay đã sản xuất nhiều loại khẩu trang phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Những loại khẩu trang thông thường, khẩu trang y tế thì khả năng chống lại bụi PM 2.5 có hiệu quả không cao. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn những loại khẩu trang chuyên dụng hơn. Ví dụ như N99 hoặc là N95 để tăng hiệu quả lọc bụi được tối ưu nhất.

Scroll to Top