Ảnh bìa bài viết Tiêu chuẩn RoHS là gì

Tiểu chuẩn RoHS là gì? Các nhóm sản phẩm áp dụng tiêu chuẩn RoHS

Rate this post

Tiêu chuẩn RoHS là gì? Đây là tiêu chuẩn quan trọng của Liên Minh Châu Âu về chất độc hại trong sản xuất các sản phẩm điện tử. Bảo vệ môi trường và sức khỏe con người từ việc sử dụng các sản phẩm, thiết bị sử dụng hàng ngày rất được chú trọng. MECI sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về tiêu chuẩn RoHS trong bài chia sẻ này.

Tiêu chuẩn RoHS là gì?

Tiêu chuẩn RoHS được viết tắt từ Restriction of Hazardous Substances. RoHS là một quy định của Liên minh Châu u được áp dụng để hạn chế sử dụng một số chất độc hại trong quá trình sản xuất các sản phẩm điện tử và điện tử tiêu dùng. Đây là một hệ thống quy định nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe con người bằng cách giảm lượng chất độc hại trong các sản phẩm điện tử.

Logo của Tiêu chuẩn RoHS
Tiêu chuẩn RoHS là gì?

Việc tuân thủ RoHS là bắt buộc đối với các nhà sản xuất và nhập khẩu sản phẩm điện tử chuyển đến thị trường châu u. Bằng cách này, RoHS đóng góp vào việc giảm rủi ro môi trường và y tế do sử dụng chất độc hại trong quá trình sản xuất và sử dụng các sản phẩm điện tử.

Các chất quy định hạn chế trong tiêu chuẩn RoHS

Tuân thủ tiêu chuẩn RoHS đòi hỏi các nhà sản xuất và nhà nhập khẩu phải thực hiện các biện pháp cụ thể. Nó hướng đến đảm bảo sản phẩm của họ không chứa các chất này vượt quá mức quy định. Dưới đây là danh sách các chất được RoHS hạn chế:

 • Chì (Lead): Chì là một chất độc hại thường sử dụng trong hàn thiếc và một số linh kiện điện tử. Hàm lượng không quá 0,1% khối lượng.
 • Thủy ngân (Mercury): Thủy ngân có thể gây hại nếu rò rỉ hoặc được xử lý không đúng. Hàm lượng không quá 0,1% khối lượng.
 • Cadmium (Cadmium): Cadmium là một kim loại nặng độc hại. Hàm lượng không quá 0,01% khối lượng.
 • Chrome hexavalent (Hexavalent Chromium): Chất này thường xuất hiện trong quá trình mạ chrome và có thể gây hại cho sức khỏe con người. Hàm lượng không quá 0,1% khối lượng.
 • Polybrominated Biphenyls (PBB): PBBs là một loại hợp chất bromine được sử dụng trong các chất chống cháy. Hàm lượng không quá 0,1% khối lượng.
 • Polybrominated Diphenyl Ethers (PBDE): PBDE là một loại hợp chất bromine thường xuất hiện trong chất chống cháy. Hàm lượng không quá 0,1% khối lượng.
Ảnh minh họa Các chất quy định cần hạn chế theo tiêu chuẩn RoHS
Các chất được quy định hạn chế trong tiêu chuẩn RoHS

Những phiên bản chính thức của tiêu chuẩn RoHS

Tiêu chuẩn RoHS đã trải qua một số phiên bản chính thức, điều chỉnh và cập nhật để đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao về an toàn môi trường và sức khỏe con người. Dưới đây là các phiên bản chính của tiêu chuẩn RoHS:

 • RoHS 2002/95/EC: Đây là phiên bản đầu tiên của tiêu chuẩn RoHS, được thông qua vào năm 2003 và thực hiện từ ngày 1 tháng 7 năm 2006. Phiên bản này hạn chế sử dụng chì, thủy ngân, cadmium, chrome hexavalent, PBB và PBDE trong các sản phẩm điện tử.
 • RoHS 2011/65/EU: Còn được gọi là RoHS II, phiên bản này đã thay thế RoHS 2002/95/EC và có hiệu lực từ ngày 3 tháng 1 năm 2013. Nó mở rộng phạm vi áp dụng của RoHS để bao gồm các sản phẩm điện tử tiêu dùng và y tế, và có những điều chỉnh về quản lý rủi ro.
 • RoHS 2015/863: Thường được gọi là RoHS III, phiên bản này bổ sung thêm vào danh sách chất cấm với việc thêm ba chất mới: BPA (Bisphenol A), DEHP (phthalate), DBP (phthalate), và BBP (phthalate). RoHS III có hiệu lực từ ngày 22 tháng 7 năm 2019.
Logo các phiên bản chính thức của tiêu chuẩn RoHS
Các phiên bản chính thức của tiêu chuẩn RoHS

Nhóm sản phẩm áp dụng tiêu chuẩn RoHS

Nhóm sản phẩm tuân thủ RoHS để có thể được bán ra trên thị trường Châu u và các thị trường quốc tế có yêu cầu tương tự. Việc tuân thủ này không chỉ giúp giảm rủi ro về môi trường mà còn tăng cường sự an toàn và tin cậy của sản phẩm trong mắt người tiêu dùng. Danh sách các nhóm sản phẩm được quy định phải áp dụng tiêu chuẩn RoHS:

 • Điện tử tiêu dùng: Bao gồm các sản phẩm như đèn LED, máy ảnh số, máy quay video, máy tính xách tay, điện thoại di động, máy chơi game,…
 • Thiết bị y tế: thiết bị y tế sử dụng công nghệ điện tử, và RoHS áp dụng để đảm bảo rằng chúng không chứa các chất độc hại.
 • Thiết bị điện tử công nghiệp: Bao gồm các thiết bị điều khiển, cảm biến, và các sản phẩm khác được sử dụng trong môi trường công nghiệp.
 • Công nghệ thông tin và viễn thông: Bao gồm các sản phẩm như bảng mạch in, các linh kiện điện tử, và các thiết bị mạng.
 • Ô tô: Các linh kiện điện tử trong ô tô như điều khiển động cơ, hệ thống giải trí, các bảng điều khiển,…
 • Đèn và bóng đèn LED: các loại đèn và bóng đèn LED sử dụng trong chiếu sáng.
 • Công nghiệp điện tử và điện mặt trời: Các sản phẩm và linh kiện sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử và ngành công nghiệp năng lượng tái tạo.
 • Thiết bị điện tử điện lạnh: Bao gồm các sản phẩm như tủ lạnh, máy giặt, máy điều hòa không khí,…
Dấu đóng chứng nhận của tiêu chuẩn RoHS
Nhóm sản phẩm áp dụng tiêu chuẩn RoHS

Tầm quan trọng chứng nhận RoHS đối với doanh nghiệp sản xuất

Việc đạt chứng nhận RoHS là bước quan trọng để đảm bảo tuân thủ với các quy định và pháp luật của Liên minh Châu u. Đặc biệt, doanh nghiệp muốn tham gia vào thị trường Châu u rất cần chứng nhận đạt tiêu chuẩn RoHS. Doanh nghiệp không tuân thủ RoHS có thể dẫn đến xử lý pháp lý và mất quyền lợi thị trường.

Việc doanh nghiệp thực hiện các tiêu chuẩn và đạt chứng nhận RoHS là một sự cam kết với sự bền vững và an toàn trong sản xuất. Uy tín thương hiệu ngày càng tăng cường giúp doanh nghiệp thu hút được khách hàng và đối tác kinh doanh.

Chứng nhận RoHS đảm bảo được giảm lượng chất độc hại trong quá trình sản xuất, góp phần vào bảo vệ môi trường. Hoạt động này không chỉ làm giảm tác động tiêu cực đối với môi trường, mà còn tăng cường hình ảnh tích cực của doanh nghiệp với cộng đồng và khách hàng.

Ảnh minh họa cho tiêu chuẩn RoHS giữ vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp
Tiêu chuẩn RoHS rất quan trọng với doanh nghiệp sản xuất

Đồng thời, chứng nhận tiêu chuẩn RoHS đảm bảo chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp và an toàn cho người sử dụng cuối cùng. Lòng tin của khách hàng đối với doanh nghiệp đảm bảo, các rủi ro về liên quan cũng được giảm thiểu. Đối với người lao động trong doanh nghiệp thực hiện tiêu chuẩn RoHS, chất độc hại được đánh giá và quản lý giúp giảm rủi ro rất nhiều. Mọi tác động xấu đến sức khỏe người lao động, môi trường được kiểm soát ở mức cho phép.

Hiện nay, nhu cầu về sự bền vững và an toàn môi trường ngày càng trở nên quan trọng. Tiêu chuẩn RoHS giữa vai trò quan trọng của quá trình sản xuất các sản phẩm điện tử. RoHS không chỉ là một chuẩn mực pháp lý mà còn là cam kết của doanh nghiệp đối với sự an toàn và bảo vệ môi trường. Sự chú ý đến các nhóm sản phẩm được áp dụng tiêu chuẩn này là bước quan trọng để xây dựng một thế giới sản xuất và tiêu dùng có trách nhiệm hơn đối với môi trường và sức khỏe con người.

Trên đây là những chia sẻ và giải đáp liên quan đến “Tiêu chuẩn RoHS là gì?”. Hy vọng bạn đọc đã thêm những thông tin hữu ích về sản xuất sản phẩm, linh kiện điện tử.

Câu hỏi thường gặp

Tiêu chuẩn RoHS là gì?

Tiêu chuẩn RoHS là một quy định của Liên minh Châu u được áp dụng để hạn chế sử dụng một số chất độc hại trong quá trình sản xuất các sản phẩm điện tử và điện tử tiêu dùng.

Các chất quy định hạn chế theo quy định của tiêu chuẩn RoHS là gì?

Các chất quy định hạn chế theo quy định gồm: Chì, thuỷ ngân, Cadmium, Chrome hexavalent, Polybrominated Biphenyls, Polybrominated Diphenyl Ethers.

Tiêu chuẩn RoHS có bao nhiêu phiên bản chính thức?

Đến hiện tại tiêu chuẩn RoHS có 3 phiên bản chính thức, gồm: RoHS 2002/95/EC; RoHS 2011/65/EU; RoHS 2015/863

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top