Ảnh bìa bài viết Tiêu chuẩn brc là gì

Tiêu chuẩn BRC là gì? 10 yêu cầu cần tuân thủ

Rate this post

Tiêu chuẩn BRC là gì mà được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm luôn phải tuân thủ các quy định để đảm bảo quy định trong BRC. Nếu bạn đang hoạt động trong ngành nhất định không thể bỏ qua các thông tin về tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm này. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết hôm nay với MECI nhé!

Những điều bạn cần biết về tiêu chuẩn BRC

Tiêu chuẩn BRC là một hệ thống tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm được áp dụng rộng rãi trên toàn cầu. Bạn cần nắm vững các thông tin dưới đây khi hoạt động trong lĩnh lĩnh vực thực phẩm:

Tiêu chuẩn BRC là gì?

Tiêu chuẩn BRC được viết tác từ tên đầy đủ là British Retail Consortium. Đây là một hệ thống tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm với các yêu cầu cụ thể về quy trình sản xuất, cơ sở vật chất, kiểm soát nguy cơ, an toàn thực phẩm và quản lý chất thải. Tiêu chuẩn này được được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Tiêu chuẩn BRC cũng có mối liên quan chặt chẽ đến các hệ thống quản lý chất lượng khác như ISO 9001. Chúng kết hợp tạo một hệ thống quản lý toàn diện cho doanh nghiệp.

Hình ảnh minh hoạ cho tiêu chuẩn BRC
Tiêu chuẩn BRC đánh giá về chất lượng và an toàn thực phẩm

Doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn BRC chứng minh đã tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng và an toàn thực phẩm. Bất cứ doanh nghiệp nào đạt được nó đều tăng cường được sự tin cậy của khách hàng và mở rộng nhiều cơ hội thương mại trên thị trường quốc tế. Hiện nay, BRC được chấp nhận bởi hơn 8.000 doanh nghiệp thực phẩm tại hơn 80 quốc gia.

Đối tượng doanh nghiệp cần đạt tiêu chuẩn BRC

Đối với mỗi doanh nghiệp, việc đạt tiêu chuẩn BRC sẽ mang lại lợi ích về sự tin cậy của khách hàng, tuân thủ các quy định pháp luật, nâng cao chất lượng sản phẩm và mở rộng cơ hội thương mại trên thị trường quốc tế. Do đó, các doanh nghiệp cần quan tâm và đạt tiêu chuẩn BRC phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình. Một số đối tượng chính cần đạt tiêu chuẩn BRC bao gồm:

 • Nhà sản xuất thực phẩm: Các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm từ nguyên liệu đến sản phẩm thành phẩm như nhà máy chế biến thực phẩm, xưởng sản xuất bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm đóng hộp, sản phẩm đông lạnh, …
 • Đơn vị đóng gói thực phẩm: Các công ty chuyên đóng gói thực phẩm hoặc các nhà máy in ấn bao bì thực phẩm cần tuân thủ tiêu chuẩn BRC.
 • Nhà cung cấp nguyên liệu: Các doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu thực phẩm như nông dược, nguyên liệu đông lạnh, gia vị, hương liệu, vv.
 • Các đơn vị lưu trữ và vận chuyển: Bao gồm các nhà kho lưu trữ thực phẩm và các công ty vận chuyển thực phẩm từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ.
 • Các cơ sở bán lẻ và nhà phân phối: Các siêu thị, chuỗi cửa hàng, nhà phân phối thực phẩm cần đạt tiêu chuẩn BRC để đảm bảo chất lượng và an toàn của sản phẩm trên kệ hàng.

Tiêu chuẩn BRC do đơn vị nào cấp phép?

Tiêu chuẩn BRC được phát triển và cấp phép bởi Hiệp hội Bán lẻ Anh (British Retail Consortium). Đơn vị này là một tổ chức đại diện cho ngành bán lẻ tại Vương quốc Anh. Hiệp hội đã thành lập một nhóm làm việc chuyên môn gồm các chuyên gia về an toàn thực phẩm và chất lượng để xây dựng và duy trì tiêu chuẩn BRC.

Tiêu chuẩn BRC đã trở thành một nguồn tham khảo quan trọng cho các doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm và quản lý chất lượng sản phẩm. Chứng nhận BRC là một huy hiệu quan trọng cho các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm, tạo niềm tin cho khách hàng về chất lượng và an toàn của sản phẩm. Nó đánh dấu sự tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm và quy trình sản xuất.

Chứng nhận BRC do BRC Global Standards cấp
Doanh nghiệp đạt được các tiêu chuẩn BRC sẽ được BRC Global Standards cấp chứng nhận

Đơn vị cấp phép chính thức cho tiêu chuẩn BRC là BRC Global Standards, một phần của Hiệp hội Bán lẻ Anh. BRC Global Standards chịu trách nhiệm giám sát và cấp phép cho các tổ chức và doanh nghiệp tuân thủ tiêu chuẩn BRC. Các doanh nghiệp cần thực hiện quá trình đánh giá và kiểm tra tuân thủ tiêu chuẩn BRC để nhận được chứng nhận từ BRC Global Standards.

Cấu trúc tổng quan của tiêu chuẩn BRC

Tiêu chuẩn BRC (British Retail Consortium) được chia thành các phiên bản khác nhau, với phiên bản hiện tại là BRC Global Standard for Food Safety. Dưới đây là cấu trúc tổng quan của tiêu chuẩn BRC:

 • Phần 1: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm: Cam kết lãnh đạo và chính sách an toàn thực phẩm; Quản lý nguy cơ và phân tích mối nguy; Quản lý hệ thống; Quản lý tài liệu và ghi chép.
 • Phần 2: Quản lý hệ thống: Quản lý nhân sự; Quản lý cơ sở vật chất; Quản lý quy trình sản xuất; Quản lý quy trình kiểm soát.
 • Phần 3: Tiêu chuẩn sản xuất: Thiết kế và xây dựng cơ sở; Vệ sinh và việc sử dụng các chất phụ gia; Quy trình vệ sinh cá nhân; Kiểm soát tác động môi trường.
 • Phần 4: Quản lý sản phẩm: Quản lý lô hàng và kiểm tra; Quản lý hàng tồn kho; Quản lý sản phẩm không phù hợp.
 • Phần 5: Quản lý nhà cung cấp: Đánh giá và chọn lựa nhà cung cấp; Quản lý chất lượng nguyên liệu và sản phẩm của nhà cung cấp.
 • Phần 6: Quản lý dịch vụ: Quản lý vận chuyển và lưu trữ; Quản lý phân phối sản phẩm.
Minh hoạ các yếu tố cấu thành tiêu chuẩn BRC
Cấu trúc tiêu chuẩn BRC gồm 6 phần chính

Hiểu được tiêu chuẩn BRC là gì? Bạn sẽ có thể nắm được những của tiêu chuẩn đặt ra cho doanh nghiệp tuân thủ. Trong từng phần doanh nghiệp cần đảm bảo quy trình sản xuất và cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng và tuân thủ các quy định liên quan. Cấu trúc tổng quan này giúp các doanh nghiệp xây dựng và duy trì hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiệu quả và đáp ứng được các yêu cầu của tiêu chuẩn BRC.

Những yêu cầu trong tiêu chuẩn BRC

Tiêu chuẩn BRC là gì chắc chắn bạn đã hiểu rõ. Vậy doanh nghiệp muốn đạt được chứng nhận BRC cần cần tuân thủ những yêu cầu quan trọng nào? Dưới đây là những yêu cầu cần thiết đối một doanh nghiệp muốn tham gia xét và nhận chứng nhận BRC.

 • Cam kết của lãnh đạo: Lãnh đạo cấp cao phải cam kết và liên tục cải tiến để đáp ứng các yêu cầu BRC.
 • Kế hoạch an toàn thực phẩm: Xây dựng kế hoạch an toàn thực phẩm dựa trên nguyên tắc HACCP CODEX và áp dụng và duy trì kế hoạch này.
 • Đánh giá nội bộ: Cần có hệ thống đánh giá hiệu quả để xác minh hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm.
 • Hành động khắc phục và phòng ngừa: Đối phó với sự không phù hợp và ngăn ngừa vấn đề liên quan đến chất lượng và an toàn thực phẩm.
 • Truy tìm nguồn gốc: Theo dõi thành phẩm từ nguyên liệu đến sản phẩm cuối cùng để đảm bảo truy xuất thông tin.
 • Cách bố trí và sự phân biệt: Thiết kế và duy trì cơ sở và trang thiết bị để ngăn ngừa ô nhiễm và tuân thủ các quy định về vệ sinh.
 • Dọn dẹp và vệ sinh: Duy trì tiêu chuẩn vệ sinh và làm sạch để ngăn chặn ô nhiễm sản phẩm.
 • Xử lý vật liệu đặc biệt: Kiểm soát vật liệu đặc biệt như chất gây dị ứng và vật liệu đặc biệt khác.
 • Kiểm soát hoạt động: Kiểm tra hiệu quả hoạt động của thiết bị và quá trình sản xuất để đảm bảo tính hợp pháp, chất lượng và an toàn của sản phẩm.
 • Đào tạo: Đảm bảo nhân viên có đủ kiến thức và kỹ năng để đảm bảo tính hợp pháp, chất lượng và an toàn của sản phẩm.

Các yêu cầu trong tiêu chuẩn BRC nhằm đảm bảo sự tuân thủ quy trình và quy định chặt chẽ trong lĩnh vực thực phẩm, từ quản lý sản xuất đến vận chuyển và phân phối. Đây là tiêu chuẩn được công nhận và áp dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm, đảm bảo sự tin cậy và an toàn cho người tiêu dùng.

Đối với doanh nghiệp, tuân thủ tiêu chuẩn BRC không chỉ mang lại sự tin cậy và đáng tin cậy trong việc cung cấp sản phẩm thực phẩm an toàn, mà còn mở rộng cơ hội thương mại và tăng cường lòng tin của khách hàng. Việc đạt được chứng chỉ BRC cũng tạo điểm khác biệt và cạnh tranh cho doanh nghiệp trong ngành thực phẩm. Tóm lại, tiêu chuẩn BRC là một chuẩn mực quan trọng trong lĩnh vực thực phẩm, đảm bảo chất lượng và an toàn. Sự tuân thủ tiêu chuẩn này không chỉ là nhiệm vụ của doanh nghiệp, mà còn mang lại lợi ích lớn cho người tiêu dùng.

Câu hỏi thường gặp

Tiêu chuẩn BRC là gì?

BRC là một hệ thống tiêu chuẩn đánh giá chất lượng và an toàn thực phẩm, được áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm. Tiêu chuẩn BRC do Hiệp hội bán lẻ Anh quốc (British Retail Consortium-BRC) thiết lập vào năm 1998 về các chuẩn thích hợp cho việc kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm. Hiện nay, BRC được chấp nhận bởi hơn 8.000 doanh nghiệp thực phẩm tại hơn 80 quốc gia.

Những yêu cầu của tiêu chuẩn BRC là gì?

Tiêu chuẩn BRC có 10 yêu cầu chính là cam kết của lãnh đạo; kế hoạch an toàn thực phẩm; đánh giá nội bộ; hành động khắc phục và phòng ngừa; truy tìm nguồn gốc; cách bố trí và sự phân biệt; dọn dẹp và vệ sinh; xử lý vật liệu đặc biệt; kiểm soát hoạt động; đào tạo.

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top