Ảnh bìa bài viết Ống thông gió công nghiệp

Vai trò, phân loại và cách thi công ống thông gió công nghiệp

Rate this post

Ống thông gió công nghiệp được ứng dụng nhiều trong các xưởng sản xuất. Với các chức năng dẫn truyền không khí, bổ sung oxi,… Việc lắp đặt ống thông gió công nghiệp là rất cần thiết để đẩy mạnh năng suất làm việc của công nhân. Cùng MECI tìm hiểu chi tiết Vai trò, phân loại và cách thi công ống thông gió công nghiệp qua bài viết sau.

Vai trò quan trọng của ống thông gió công nghiệp

Ống thông gió công nghiệp là bộ phận chính trong hệ thống thông gió, điều hòa không khí. Nó có tác dụng dẫn truyền, vận chuyển không khí đã qua xử lý từ bên trong nhà xưởng ra bên ngoài và lấy không khí mới từ bộ phận xử lý không khí của hệ thống thông gió đưa vào nhà xưởng. Ngoài ra ống thông gió công nghiệp còn chức năng khác như khắc phục sự cố (lan tỏa khói khi có hỏa hoạn…), loại bỏ bụi bẩn, độ ẩm…

Nhà xưởng là nơi phát sinh nhiều bụi, khí bẩn, hơi nóng do hoạt động của máy móc và công nhân. Nhưng nhờ các chức năng trên, không khí trong nhà xưởng được thay mới thường xuyên. Oxy được cung cấp kịp thời để công nhân cảm thấy thoải mái khi làm việc. Khí nóng được loại bỏ sẽ giúp máy móc hoạt động ổn định hơn.

Phân loại ống thông gió công nghiệp

Hiện nay có nhiều loại ống thông gió phục vụ cho lĩnh vực công nghiệp, bạn có thể phân biệt dựa theo 6 tiêu chí sau đây.

Phân loại theo kiểu dáng

Theo kiểu dáng có 2 loại phổ biến là ống gió tròn và ống gió vuông:

 • Ống gió tròn được làm chủ yếu từ chất liệu inox hoặc tole mạ thép. Nhờ có tính thẩm mỹ cao, vệ sinh đơn giản và dễ dàng nên ống thông gió tròn được sử dụng rất phổ biến trong các công trình nhà xưởng.

Quá trình lắp đặt loại ông này cũng tương đối đơn giản giúp giảm chi phí lắp đặt và thời gian chờ đợi. Ống thông gió tròn được chia thành loại chính là ống gió tròn trơn và ống gió tròn xoắn.

Loại ống thông gió có hình dáng tròn xoắn
Ống thông gió tròn xoắn lắp đặt ở nhiều dạng địa hình
 • Ống gió vuông hầu hết được làm từ tole tráng kẽm với hiệu suất thông gió cao, kích thước đa dạng, thích hợp cho cả nhà xưởng diện tích lớn và vừa.
Nhà xưởng sử dụng hệ thống ống thông gió vuông thẩm mĩ cao trên trần
Nhà xưởng sử dụng hệ thống ống thông gió vuông hiện đại

Ống thông gió phân loại theo chất liệu

Ống thông gió được sản xuất bởi nhiều chất liệu khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng bạn có thể lựa chọn một trong bốn loại sau đây:

 • Ống gió inox thường rất bền, có khả năng chống oxy hóa, ít bị rỉ sét, hư hỏng do đó mà tuổi thọ của loại ống này thường rất dài. Bên cạnh đó nhờ có vẻ bề ngoài sáng bóng mà loại ống này cũng góp phần làm gia tăng giá trị thẩm mỹ cho công trình.
Hệ thống nhiều ống thông gió trong bằng inox
Nhà xưởng sử dụng hệ thống ống gió công nghiệp inox bền, thẩm mĩ cao
 • Ống gió nhôm có tính đàn hồi lớn, khả năng chống cháy và chịu nhiệt cao. Độ bền tốt cũng giúp cho người sử dụng ống thông gió nhôm hạn chế được chi phí sửa chữa.
Hình dáng một ống thông gió nhôm được uôn cong dạng xoắn tròn
Hình dáng ống thông gió nhôm mềm dễ tạo hình
 • Ống gió nhựa PVC có độ mềm cũng như khả năng chống nước tốt. Ống dễ uốn cong theo góc khuất của công trình. Nhẹ, dễ dàng khi di chuyển, lắp đặt. Chịu được nhiệt độ cũng như áp lực của quạt hút công nghiệp.
Ống thông gió làm bằng nhựa PVC màu cam
Ống thông gió công nghiệp làm bằng nhựa PVC chống nước tốt
 • Ống tôn tráng kẽm nhẹ, ít bị oxy hóa hay han gỉ. Bề mặt ống trơn láng dễ vệ sinh khi sử dụng và có tính thẩm mỹ cao.

Ống thông gió công nghiệp phân theo vị trí lắp đặt

Dựa trên vị trí lắp đặt, ống thông gió có thể chia thành 2 loại:

 • Ống gió treo: Đây là hệ thống ống gió được treo trên các giá đỡ, đặt ở những vị trí trên cao như trần nhà xưởng. Loại ống nên chọn có trọng lượng nhẹ, chịu được tác động của môi trường như ống tráng kẽm, ống inox.
 • Ống gió ngầm: Đây là hệ thống ống gió đặt ngầm dưới đất, thường lắp đặt kèm đường ống nước hay điện để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên hiệu quả thông gió không cao và khó vệ sinh, phân phối gió không đều vì tiết diện đường ống được xây đều nhau từ đầu đến cuối. Do đó hệ thống gió ngầm chỉ làm đường ống gió hồi, không nên làm ống gió cấp.

Phân loại ống thông gió theo chức năng

Dựa trên mục đích sử dụng doanh nghiệp có thể chọn 1 trong 4 loại là ống cấp khí tươi, ống hồi gió, ống thông gió hoặc ống thải gió.

Phân loại ống thông gió theo tốc độ gió

Doanh nghiệp có thể chọn ống gió tốc độ cao hoặc ống gió tốc độ thấp.

Loại đường ống gióCấp gióHồi gió
Tốc độ thấp <12.7 m/s<12.7 m/s
Tốc độ cao12,7 – 25,4 m/s

Phân loại ống thông gió theo áp suất dư

Theo áp suất dư của không khí trong đường ống gió, doanh nghiệp có thể lựa chọn: đường ống có áp suất thấp, trung bình hoặc cao như sau:

Áp suất thấpÁp suất trung bìnhÁp suất cao
95 mmH2O95 – 172 mmH2O95 – 172 mmH2O

Các thiết bị hỗ trợ thi công đường ống gió công nghiệp

Trong quá trình thi công để ghép nối các đường ống gió với nhau, người thực thi sẽ sử dụng các phụ kiện, thiết bị hỗ trợ như

 • Vis (hay vít bắn tole) được dùng khi vật liệu nền có độ dày hơn 1,5mm
 • Rivets dùng để kết nối các đoạn hoặc phụ kiện ống gió xoắn lại với nhau
 • Bulong, ốc vít, vòng đệm, ty treo sử dụng theo quy chuẩn ống gió

Các cách tiêu âm ống thông gió công nghiệp

Trong quá trình sử dụng, ống gió có thể phát ra tiếng ồn ảnh hưởng đến quá trình làm việc. Do đó, doanh nghiệp nên sử dụng các biện pháp tiêu âm, làm giảm tiếng ồn.

 • Sử dụng hộp tiêu âm: Thường lắp cùng hệ thống ống gió để làm giảm âm thanh khi hệ thống thông gió hoạt động.
 • Lót thêm chất liệu cách âm, cách nhiệt: Thường là lớp bông rockwool, vải thủy tinh dày và nẹp cố định vào đường ống gió. Ngoài tiêu âm, chúng còn có tác dụng cách nhiệt, duy trì tuổi thọ cho đường ống gió.

Các yếu tố cần đảm bảo khi công ống thông gió công nghiệp

Khi thi công lắp đặt ống gió công nghiệp, bộ phận thực hiện cần đảm bảo các yếu tố:

 • Lựa chọn loại ống phù hợp với vị trí cần lắp đặt: Nếu khu vực có góc khuất, diện tích hẹp thì nên chọn loại ống mềm và có thể uốn, định hình. Nếu diện tích nhà xưởng hẹp, chiều cao hạn chế thì không nên lắp ống gió treo. Nhà xưởng có độ ẩm cao (như nơi sản xuất thực phẩm…) thì nên chọn ống loại inox hoặc ống tôn tráng kẽm để chống han gỉ, hỏng hóc.
 • Lựa chọn kích thước hợp lý, phụ kiện đầy đủ để quá trình thi công không bị gián đoạn
 • Việc bố trí phải đảm bảo gọn gàng, thẩm mỹ, thuận lợi cho việc vệ sinh hoặc sửa chữa sau này

Tóm lại, ống thông gió công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong sản xuất, thi công và được ứng dụng nhiều. Hy vọng bài viết bên trên đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về Vai trò, phân loại và cách thi công ống thông gió công nghiệp. 

Nguồn: sumitech.vn/xay-dung/thong-gio-nha-xuong/ong-thong-gio-cong-nghiep.html

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top