Ảnh bìa bài Lam gió cho nhà xưởng

Cách lựa chọn lam gió phù hợp cho nhà xưởng mới nhất 2023

5/5 - (1 bình chọn)

Lam gió là một bộ phận quan trọng của hệ thống làm mát trong nhà xưởng, làm tăng tính thẩm mỹ của xưởng. Cần đặt lam gió đúng vị trí và góc đón gió hiệu quả. Thông thường ngoài mục đích thoáng mát thì người ta sẽ lắp đặt lam gió để ánh sáng có thể từ bên ngoài vào trong và ngăn nước mưa. 

Hãy cùng MECI đọc bài viết dưới đây để không bỏ lỡ những thông tin quan trong khi lắp đặt lam gió nha! 

1. Lam gió là gì?

Lam gió hay còn có tên gọi khác là miệng gió hay cửa gió. Đây là loại thiết bị được lắp đặt trong các đường ống gió hoặc trên tường để điều chỉnh góc độ đón gió theo nhu cầu. Không chỉ có tác dụng cản nắng, mưa, lam gió còn là thiết bị không thể thiếu trong việc hỗ trợ thông gió, lưu thông không khí nhà xưởng, nâng cao thẩm mỹ cho công trình.

Lam gió có tác dụng điều chỉnh luồng gió vào trong nhà xưởng giúp làm mát một cách hiệu quả nhất
Lam gió có tác dụng điều chỉnh luồng gió vào trong nhà xưởng giúp làm mát một cách hiệu quả nhất
Lam gió được sản xuất theo nhiều kiểu dáng với kích thước khác nhau và cấu tạo khác nhau. Phổ biến nhất là dạng cửa lam gió với lam cố định và dạng cửa lam gió với lam có thể điều chỉnh. Tùy theo, nhu cầu sử dụng và chi phí của doanh nghiệp thì có thể chọn loại lam gió phù hợp nhất.

Mẫu lam gió màu xanh được lắp đặt ở nhà xưởng
Lam gió thường lắp đặt ở cái nhà xưởng nhằm tạo ánh sáng và điều chỉnh hướng gió giúp làm mát tốt nhất

2. Lam gió có cấu tạo như thế nào?

Mặc dù sở hữu tác dụng vô cùng hữu ích đối với việc thông gió, làm mát nhà xưởng. Tuy nhiên cấu tạo của lam gió nhà xưởng lại khá đơn giản, chỉ gồm 2 thành phần chính.

Cấu tạo các chi tiết của lam gió khi lắp đặt tại nhà xưởng
Chi tiết về cấu tạo của lam gió dùng để thông gió hiệu quả
  • Khung thép: Được làm từ các loại hợp kim thép, tôn mạ kẽm, nhôm… có độ cứng nhất định nhằm định hình và bảo vệ các phần bên trong.
  • Lá lam: Được làm từ chất liệu kim loại, được định hình nghiêng để tạo chiều lưu thông gió, ánh nắng.

3. Tìm hiểu chức năng của lam gió

Lam gió được lắp đặt tại các cửa gió hồi và cửa gió cấp trong hệ thống thông gió, với mục đích. Doanh nghiệp có thể thay đổi biên độ và điều chỉnh góc độ đón gió, mức cản sáng phù hợp. Từ đó lấy được không khí sạch và giảm nóng hiệu quả, mang lại môi trường làm việc tốt nhất.

Cận cảnh lam gió có gắn kèm lưới ngăn côn trùng bay
Lam gió lưu thông gió liên tục giúp đào thải không khí bẩn thường xuyên

Lam gió nhà xưởng điều chỉnh hướng gió thổi nhiều nhiều hướng. Không khí mới được cấp liên tục, đào thải không khí bẩn thường xuyên. Từ đó nâng cao môi trường làm việc, có thể giảm nóng, giảm bụi giúp công nhân làm việc hiệu quả và máy móc hoạt động đúng công suất.

Hạn chế bụi bẩn và nước từ bên ngoài vào nhà xưởng, giữ cho nhà xưởng luôn sạch sẽ. Bởi lẽ đối với một số ngành sản xuất đặc thù, nhà xưởng có nhiều bụi, quá nóng hoặc quá ẩm ướt đều gây những ảnh hưởng bất lợi trực tiếp đến chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh các công dụng trên, lam gió cũng làm tăng tính thẩm mỹ cho công trình, tạo sự chuyên nghiệp cho nhà xưởng.

4. Công thức chọn lam gió phù hợp

Để đảm bảo hệ thống lam gió hoạt động trơn tru và hiệu quả, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề khi tính chọn như sau.

4.1. Những lưu ý khi chọn lam gió

Mẫu khung lam gió dùng để lắp đặt cho nhà xưởng công nghiệp, nhà xưởng sản xuất
Cách chọn lam gió phù hợp là dựa vào nhu cầu và mục đích của người mua

Để chọn lựa được đúng loại lam gió phù hợp với nhà xưởng công nghiệp, nhà xưởng sản xuất. Cần lưu ý một số điểm sau đây.

  • Chú ý cấu tạo, công suất lam gió: Doanh nghiệp cần quan tâm đến lưu lượng gió cần thiết. Nếu cần lượng gió lớn có thể lắp đặt nhiều lam gió, góc mở rộng hoặc chọn loại kích thước lớn.
  • Diện tích phòng và cách bố trí: Dựa theo quy mô của nhà xưởng và phương thức lắp đặt hệ thống làm mát để bố trí lam gió một cách hài hòa, đảm bảo hiệu quả làm mát và cả tính thẩm mỹ.
    Ví dụ: Doanh nghiệp có không gian xưởng nhỏ nhưng lại lắp 3 lam gió cỡ đại, như thế vừa gây mất mỹ quan, vừa làm tăng chi phí cho lắp đặt và vận hành thiết bị. Thay vào đó doanh nghiệp có thể lựa chọn 2 lam gió cỡ trung để tạo lưu lượng gió cần thiết.

4.2. Cách tính toán về số lượng lam gió cần sử dụng

Doanh nghiệp có thể xác định số lam gió cần thiết với một số bước sau:

Bước 1: Tính lưu lượng khí cần cung cấp cho không gian xưởng:

Tg = V*X (m3/giờ)

Trong đó:

V: Thể tích của xưởng (m3).
X: Số lần thay đổi không khí 1 giờ.
Bước 2: Tính số lượng lam gió nhà xưởng cần lắp đặt:

N = Tg/Q

Trong đó:

Tg: Lưu lượng gió cần lưu thông (m3/giờ).
Q: Lưu lượng tải của lam gió (m3/giờ).
Ví dụ:

Xưởng sản xuất của doanh nghiệp có kích thước dài, rộng, cao tuần tự là 12, 60, 5(m). Số lần thay đổi không khí cần thiết là 40(lần/giờ). Lưu lượng của 1 lam gió là 40000(m3/giờ). Có thể tính rất nhanh:

Thể tích nhà xưởng: V = 12*60*5 = 3600 (m3)

Lưu lượng gió cần lưu thông: Tg = 3600*40 = 144000 (m3/giờ)

Số lượng lam gió cần: N = 144000/40000 = 3.6 ≈ 4 (lam gió)

Có thể thấy, việc tính toán phải dựa trên tình hình thực tế của nhà xưởng, kết hợp đo đạc chính xác để xác định đúng số lượng lam gió cần thiết. 

Trên bài viết MECI đã đưa ra những thông tin quan trọng và bổ ích về lam gió lặp đặt ở nhà xưởng. Cách đo đạc cũng như lý do tại sao mà bạn cần phải có lam gió trong nhà xưởng. Những kiến thức trên hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của MECI.

Nguồn: sumitech.vn/xay-dung/thong-gio-nha-xuong/lam-gio-nha-xuong.html

Scroll to Top