Ảnh bìa bài viết Thiết kế nhà kho thông minh

Tìm hiểu về thiết kế nhà kho thông minh – Hệ thống đột phá trong lưu trữ

Rate this post

Nhà kho thông minh đang là xu thế mới và rất phổ biến trong hoạt động lưu trữ hàng hóa ứng dụng công nghệ cao. Từ các hộ kinh doanh nhỏ lẻ đến các doanh nghiệp lớn đều có thể xây dựng một hệ thống nhà kho thông minh thích hợp với nhu cầu và quy mô. Vậy để thiết kế nhà kho thông minh cần tuân theo các nguyên tắc nào? Hãy cùng MECI tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nhà kho thông minh là gì?

Nhà kho thông minh (smart warehouse) đây là hệ thống kho hàng tích hợp với các công nghệ thông minh, giúp tối ưu hóa hoạt động lưu trữ, quản lý và vận hành kho. Nhà kho thông minh nhằm giúp các doanh nghiệp có thể dễ dàng hơn trong việc quản lý và vận chuyển hàng hóa bằng cách áp dụng robot lấy hàng tự động, lắp đặt các cầu trục, băng tải để di chuyển hàng hóa.

Đây cũng được xem là một trong những phát triển vượt bậc giúp các doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí và đem đến lợi ích lớn trong việc quản lý kho. Nhà máy thông minh cũng là một bước tiến của thời đại công nghiệp 4.0.

Một thực tế ví dụ về thiết kế nhà kho thông minh lưu trữ hàng hóa với những giá đỡ và băng chuyền vận chuyển hàng hóa tự động.
Thiết kế nhà kho thông minh đạt tiêu chuẩn

4 nguyên tắc thiết kế nhà kho thông minh

Khi thiết kế nhà kho thông minh, các cá nhân và doanh nghiệp cần lưu ý tuân thủ theo 4 nguyên tắc dưới đây:

Xác định mục tiêu thiết kế kho hàng

Tùy vào mục đích sử dụng mà thiết kế của những nhà kho thông minh cũng sẽ khác nhau. Vì vậy bạn cần xác định được mục tiêu xây dựng để làm gì? Tiếp đến doanh nghiệp sẽ thiết kế bản vẽ, lựa chọn những vật liệu phù hợp với mục đích sử dụng.

Xác định vị trí xây dựng kho hàng

Để thuận tiện trong quá trình vận chuyển thì doanh nghiệp nên chọn địa điểm xây dựng kho hàng gần nơi làm việc, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí lấy hàng. Điều này cũng giúp quá trình giao hàng đến người dùng sẽ nhanh hơn giúp tăng trải nghiệm dịch vụ khách hàng.

Kết cấu và quy mô của từng kho hàng

Kết cấu kho hàng thông minh

Để đảm bảo kho hàng được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn và có thể bảo quản tốt hàng hóa thì cần thực hiện đầy đủ 4 khâu dưới đây:

 • Trần nhà: Để bảo quản hàng hóa được tốt vào mùa mưa bạn nên chọn những nguyên liệu chống thấm và không rạn nứt để làm trần nhà.
 • Tường: Cũng như trần nhà tường nhà bạn cần phải chọn những loại sơn có khả năng chống thấm cả trong và ngoài kho, dễ dàng vệ sinh.
 • Cửa ra vào: Bạn hãy chọn cửa tự động để thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa.
 • Sàn nhà: Với thiết kế của nhà kho thông minh bạn nên chọn loại sàn không trơn trượt, có độ ma sát cao và dễ dàng vệ sinh cũng như có độ thoát nước tốt.

Quy mô nhà kho

Mục đích chính khi thiết kế nhà kho thông minh đó là để tiết kiệm thời gian, không gian khi sắp xếp, vận chuyển hàng hóa. Vì vậy bạn cần phải chia kho thành những kho nhỏ riêng biệt và được phân khu vực một cách khoa học.

Dưới dây là gợi ý về cách phân khu trong kho hàng:

 • Đặc tính của sản phẩm: Sản phẩm dễ vỡ, sản phẩm đóng hộp, sản phẩm dùng để trang trí…
 • Sản phẩm theo mùa vụ: Bạn cần phải biết khi nào sản phẩm sẽ thu hút lượng mua nhiều và cần diện tích kho bao nhiêu. Để tráng tình trạng kho hàng bị thừa hoặc thiếu diện tích.
 • Hàng hóa trả lại và xử lý: Cần phải có một kho tiếp nhận hàng hóa bị trả lại để xử lý tránh tình trạng hàng hóa tồn đọng.

Không gian kho hàng

Để không gian kho hàng được sử dụng một cách tối ưu thì bạn nên ưu tiên sử dụng kệ đỡ, giá đỡ chúng sẽ giúp bạn tối ưu được 70% không gian. Không nên chồng chéo những mặt hàng khác nhau, phải tách biệt chúng để có thể dễ dàng tìm kiếm và thuận tiện di chuyển.

Một kho hàng thông minh được sắp xếp khoa học, con người và những máy móc hiện đại đang thực hiện lấy hàng và chuyển hàng.
Nhà kho thông minh với diện tích rộng và máy móc hiện đại

Lưu ý: Bạn cần trang bị đầy đủ những trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, các thiết bị chống cháy nổ ở kho hàng.

Ưu điểm nổi bật của một nhà kho thông minh

Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật khi bạn ứng dụng thiết kế nhà kho thông minh vào thực tiễn:

 • Nhà kho thông minh được vận hành tự động hoàn toàn, nhanh chóng và an toàn khi hoạt động.
 • Khi vận hành nhà kho thông minh sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí vận hành vì mọi thứ đều tự động, tiết kiệm nguồn nhân lực.
 • Hiện nay với công nghệ phát triển hệ thống phần mềm quản lý nhà kho cũng đã ra đời giúp bạn có thể dễ dàng điều khiển và vận hành nhà kho tự động.
 • Tiết kiệm diện tích và không gian so với nhà kho thường trên cùng một diện tích, điều này giúp bạn có thể lưu trữ được nhiều hàng hóa hơn.
Hàng hóa trong một nhà kho thông minh được phân loại và sắp xếp ngăn nắp trên giá đỡ
Nhà kho thông minh được phân loại khoa học

Phương pháp thiết kế của nhà kho thông minh – FAST

Những thiết kế nhà kho thông minh hiện nay chủ yếu thiết kế dựa trên phương phát FAST. Đây cũng là 4 yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý khi thiết kế nhà kho thông minh.

 • F – Flow (Dòng chảy): Hiểu đơn giản đây là một chuỗi các hoạt động được diễn ra theo kế hoạch khoa học và có logic. Điều này giúp quá trình vận chuyển không bị gián đoạn.
 • A – Accessibility (Khả năng tiếp cận): Khả năng tiếp cận các công cụ và hàng hóa trong kho nhanh chóng để quy trình đạt hiệu quả cao
 • S – Space (Không gian): Đa số khi thiết kế nhà kho thông minh các doanh nghiệp sẽ chọn những giá đỡ hoặc kệ đỡ nhằm mục đích tối ưu không gian.
 • T – Throughput (Thông lượng): Khi thiết kế nhà kho thông minh các doanh nghiệp cần chú ý đến độ cao và khoảng trống đủ rộng để khi vận chuyển hàng hóa có thể di chuyển dễ dàng và thuận tiện hơn.

Qua bài viết trên bạn đã biết được 4 nguyên tắc vàng cần nắm khi thiết kế nhà kho thông minh. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích về nhà kho thông minh. Hãy theo dõi MECI để nhận được nhiều bài viết hay khác nhé!

Câu hỏi thường gặp

Lợi ích của việc thiết kế nhà kho thông minh là gì?

Dưới đây là một vài lợi ích mà nhà kho thông minh mang lại:
– Tối ưu không gian: Với hệ thông minh giúp bạn tận dụng được không gian lưu trữ bằng cách sử dụng giá đỡ, sử dụng hiệu quả không gian trống.
– Tăng hiệu suất: Quy trình tự động nên sẽ giúp doanh nghiệp bạn cải thiện quá trình vận chuyển, sắp xếp hàng hóa, tiết kiệm thời gian và nguồn nhân lực.
– Giảm lỗi và tồn kho: Hệ thống quản lý thông minh sẽ giúp giảm lỗi trong quá trình vận chuyển, giúp quản lý kho hiệu quả hơn.

Ưu điểm của nhà kho thông minh với nhà kho truyền thống là gì?

Nhà kho thông minh sử dụng các thiết bị hiện đại nhằm giúp quá trình vận chuyển, sắp xếp hàng hóa diễn ra một cách tự động. Áp dụng những máy móc, phần mềm quản lý, tận dụng tối đa không gian kho, tăng năng suất và giảm chi phí lao động. Cùng với một diện tích kho thì nhà kho thông minh sẽ lưu trữ hàng hóa được nhiều hơn so với nhà kho truyền thống.

Scroll to Top