Ảnh bìa bài viết Sơn kẻ vạch kho xưởng

Tìm hiểu về thi công sơn kẻ vạch kho xưởng giúp tiết kiệm chi phí

Rate this post

Sơn kẻ vạch kho xưởng được ứng dụng rất nhiều trong việc ngăn cách, phân chia các khu vực trong nhà xưởng. Qua đó thực hiện các mục đích tối ưu không gian, điều hướng hoạt động, gia tăng tính an toàn,… cho không gian làm việc của người lao động. Hãy cùng MECI tìm hiểu thêm về dòng sơn chuyên dụng này qua bài viết ở dưới đây!

Tìm hiểu thông tin chung về sơn kẻ vạch kho xưởng

Mẫu sơn kẻ vạch kho xưởng giúp ngăn khu vực và lối đi
Sơn kẻ vạch được ứng dụng để điều hướng lối đi, ngăn cách khỏi khu vực máy móc

Khái niệm

Sơn kẻ vạch kho xưởng là một dòng sơn chuyên dụng được sử dụng phổ biến trong các khu công nghiệp, nhà xưởng, kho phân loại hàng hóa,… hay tại các công trình giao thông. Các màu sắc phổ biến nhất của sơn kẻ vạch dùng trong kho xưởng thường là màu sơn vàng, đen, đỏ hoặc màu sơn trắng. Người thiết kế có thể sử dụng 1, 2 hoặc nhiều màu sơn hơn khác nhau để thực hiện các mục đích phân chia, ngăn cách các khu vực trong nhà xưởng một cách hợp lý, khoa học.

Ưu điểm khi sử dụng

Thông thường, sơn dùng trong nhà xưởng là sơn Epoxy với nhiều ưu điểm như:

 • Dễ dàng bám trên nhiều bề mặt khác nhau, từ bê tông, nhựa đường hay kim loại,…
 • Độ bám dính tốt, chịu được sự mài mòn và tải trọng lớn (độ bền cao).
 • Hiển thị rõ ràng, sáng, hạn chế bám bụi và dễ vệ sinh.
 • Thi công tiện lợi, đơn giản.
 • Thời gian khô nhanh (chỉ sau khoảng 7h – 12h sơn là có thể đưa vào sử dụng).
 • Không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người làm việc trong khu vực được sơn.
 • Mức chi phí phù hợp.

Vai trò của sơn kẻ vạch kho xưởng

Đầu tiên, sơn kẻ vạch kho xưởng dùng để tạo cách đường line giúp phân chia, ngăn cách các khu vực có mục đích sử dụng khác nhau. Tiếp đến là việc tạo ra đường đi, điều hướng hoạt động của nhân công tại các nhà xưởng. Sản phẩm này cũng đảm bảo sự an toàn, thuận tiện cũng như tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp trong kho, xưởng. Ngoài ra, sản phẩm còn thực hiện một vài chức năng khác dựa trên mong muốn của các cấp quản lý.

4 loại sơn kẻ vạch kho xưởng thông dụng

Sơn kẻ vạch Nippon

Sơn kẻ vạch kho xưởng Nippon
Sơn Nippon là loại sơn phổ biến trên thị trường, được ứng dụng rất nhiều trong thi công nhà xưởng, kho hàng.

Sơn kẻ vạch của nhà Nippon vẫn luôn nhận được sự tin tưởng của nhiều người tiêu dùng trên thị trường bởi: sự phổ biến, chất lượng cùng mức giá phải chăng. Đi cùng đó là 4 lựa chọn màu cơ bản gồm trắng, vàng, đỏ, đen giúp người thiết kế dễ dàng sử dụng cho các mục đích phân chia, chỉ dẫn của họ.

Sản phẩm sở hữu cấu tạo chỉ 1 thành phần nên rất dễ thi công. Chỉ cần sử dụng thêm các dụng cụ chuyên dụng như chổi, con lăn, máy phụ,.. là bạn có thể thực hiện sơn một cách dễ dàng. Ngoài ra, độ bóng sáng của sơn kẻ vạch Nippon cũng được đánh giá khá cao. Do đó mà không chỉ được sử dụng để kẻ vạch trong nhà xưởng, sản phẩm còn được dùng để kẻ vạch trong các hầm để xe, sân thể thao, sân bay,..

Sơn kẻ vạch Joton

Cái tên tiếp theo là một sản phẩm sơn kẻ vạch thuộc thương hiệu Joton. Dòng sơn này nổi bật bởi khả năng chịu mòn, kháng nước, kiềm hay xăng dầu tốt. Cũng tương tư sơn Nippon, sơn kẻ vạch Joton có 4 màu cơ bản bao gồm: trắng, đỏ, vàng, đen. Sản phẩm được ứng dụng phổ biến để kẻ vạch trong phân xưởng, sân thi đấu, bãi đỗ xe hay tại các công trình giao thông.

Sơn kẻ vạch CMC

Sơn kẻ vạch CMC được tạo nên từ thành phần chính từ nhựa acrylic cao cấp. Đi cùng đó là dung môi, bột tạo màu và một vài phụ gia khác. Dòng sản phẩm của thương hiệu CMC này sở hữu nhiều ưu điểm như: mau khô, bám dính tốt, chống chịu được dưới các điều kiện thời tiết xấu. Sơn kẻ vạch CMC có 3 màu cơ bản: trắng, vàng và đen.

Sơn kẻ vạch Kova

Dòng sơn kẻ vạch thuộc thương hiệu Kova này sở hữu thành phần chính từ hệ nước gốc Acrylic biến tính Silicon nên có độ bền rất cao. Sản phẩm khô nhanh, bám dính tốt, chịu được tia cực tím và bền trước nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Không chỉ có vậy, sản phẩm còn kháng được nhiều chất hóa học, an toàn với người sử dụng và tích hợp thêm các tính năng chống mốc, kháng khuẩn cũng như điều chỉnh được độ bóng.

Hướng dẫn thi công sơn kẻ vạch kho xưởng chi tiết

Hai nhân công đang thực hiện sơn kẻ vạch cho đường đi bên ngoài nhà xưởng
Sơn kẻ vạch không chỉ xuất hiện ở bên trong nhà xưởng mà còn được sử dụng để đánh dấu cho lối đi bên ngoài xưởng.

Quy trình thi công sơn kẻ vạch tại các nhà xưởng thường sẽ bao gồm 4 bước cơ bản sau:

Bước 1: Xử lý bề mặt trước khi sơn

Đây là một bước rất quan trọng, quyết định nhiều đến độ bám dính cũng như chất lượng vạch kẻ sau này. Ở bước này, người thi công cần:

 • Vệ sinh, làm sạch các bụi bẩn còn tồn đọng bằng các công cụ chuyên dụng.
 • Xử lý về mặt lõm bằng các phương án bồi, lấp phù hợp.
 • Xử lý bề mặt lồi bằng các phương án loại bỏ hay chà mòn tùy vào các điều kiện khác nhau.
 • Xử lý bề mặt có độ ẩm cao hay dính thấm các chất khác như dầu, mỡ.

Bước 2: Cố định vị trí cần thi công sơn kẻ vạch

Đánh dấu trước đường kẻ và dùng băng dính giấy hoặc dây để cố định các điểm thi công. Việc làm này nhằm mục đích giúp tăng độ chính xác khi thực hiện sơn.

Bước 3: Tiến hành sơn lót

Tiến hành thi công lớp sơn lót bằng việc sử dụng cọ quét hay lăn rulo tùy theo từng trường hợp sao cho phù hợp. Lớp sơn lót sẽ là tiếp điểm trung gian giữa bề mặt và lớp sơn phủ.

Bước 4: Tiến hành sơn phủ

 • Đầu tiên, hãy đợi lớp sơn lót khô trong khoảng từ 4 – 5 tiếng.
 • Tiến hành sơn 2 lớp phủ bằng con lăn.
 • Đợi lớp phủ khô, tiến hành loại bỏ băng dính giấy hay dây là hoàn thành quá trình thi công sơn kẻ vạch trong kho xưởng.

Một số lưu ý khi thi công sơn kẻ vạch kho xưởng

Sơn kẻ vạch kho xưởng màu vàng tại nhà xưởng, ngăn khu vực máy móc và lối đi
Việc thi công sơn kẻ vạch kho xưởng cần được thực hiện bởi người có kinh nghiệm một cách bài bản.

Quan trọng nhất trong việc thi công sơn kẻ vạch trong các kho xưởng nằm ở việc đảm bảo được độ chính xác theo đúng bản vẽ đã thiết kế lúc ban đầu. Để quá trình thi công được diễn ra một cách tốt nhất, hãy lưu ý:

 • Luôn CHẮC CHẮN bề mặt thi công không có bụi bẩn, đất, cát, nước hay các chất dầu, mỡ, tạp chất,… để đảm bảo được tính bám dính của sơn. Việc này cũng giảm bớt tình trạng bong tróc về sau và gia tăng tính thẩm mỹ sau khi kẻ vạch.
 • Tiếp đến là hãy CHÚ Ý về khoảng thời gian khô của lớp sơn lót cũng như lớp sơn phủ. Có thể căn cứ vào hướng dẫn của từng thương hiệu sơn khác nhau hoặc dùng một vài thủ thuật để kiểm tra trực tiếp.
 • Tuân thủ đúng một vài QUY TẮC về màu sơn trong nhà xưởng (Ví dụ: sơn vàng để đánh dấu lối đi, sơn đỏ để cảnh báo nguy hiểm, sơn đen dùng cho các ghi chú bằng chữ,…).
 • Cuối cùng là dựa trên thành phẩm sau sơn để đưa ra các phương án sơn bù phù hợp (dành cho các trường hợp sơn bị đứt khúc hoặc bị gián đoạn bởi các yếu tố từ bên ngoài).

Sơn kẻ vạch kho xưởng đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong các khu công nghiệp, nhà xưởng, hệ thống giao thông. Đây là một giải pháp pháp chia khu vực giúp đem lại nhiều ưu điểm về mặt thẩm mỹ, tính linh hoạt, chuyên nghiệp,.. cho mỗi đơn vị sử dụng. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên, MECI đã giúp bạn hiểu hơn về dòng sơn này để từ đó, đưa ra được các lựa chọn sử dụng phù hợp.

Câu hỏi thường gặp

Sơn kẻ vạch kho xưởng thường có độ bền trong bao lâu?

Sơn kẻ vạch tại kho xưởng có độ bền sử dụng trong khoảng 2 – 5 năm tùy vào các môi trường nhà xưởng khác nhau.

Các loại sơn kẻ vạch kho xưởng được sử dụng phổ biến hiện nay?

Top 4 thương hiệu sơn được sử dụng phổ biến để thi công sơn kẻ vạch kho xưởng là Nippon, Joton, CMC và Kova.

Scroll to Top