Ảnh bìa bài viết Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng

Tổng hợp 5 mẫu sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng phổ biến

Rate this post

Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng là một thành phần quan trọng bắt buộc phải có trong hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại nơi sản xuất. Đây là quy định của nhà nước áp dụng cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Nếu bạn vẫn chưa rõ sơ đồ thoát hiểm là gì? Các quy định và tầm quan trọng của nó trong nhà xưởng? Hay các mẫu sơ đồ phổ biến hiện nay? Hãy cùng MECI giải đáp những thắc mắc này ở bài viết dưới đây!

Thông tin chung về sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng

Mẫu bảng mica sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng
Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng thường được làm bằng chất liệu bảng mica trắng.

Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng là một loại bảng cố định, trên đó có chỉ dẫn lối đi (lối thoát hiểm) cho nhân công tìm ra được nơi trú ẩn an toàn. Trên sơ đồ sẽ bao gồm các ký hiệu dùng để mô tả nhà xưởng, các hướng đi chi tiết để sử dụng cho các trường hợp cháy nổ hay các sự cố phát sinh không mong muốn khác.

Sơ đồ thoát hiểm nhà máy là một thành phần rất quan trọng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy. Không chỉ vậy, đây còn là quy định bắt buộc của nhà nước, áp dụng cho tất các các cơ sở kinh doanh trong công tác phòng cháy, chữa cháy.

Để vẽ được sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng, người thiết kế cần:

  • Tìm hiểu rõ về kiến trúc, cách bố trí của nhà xưởng. Bao gồm đầy đủ: Vị trí cửa ra vào, hành lang, cầu thang, khu vực làm việc, các thiết bị an toàn,…
  • Tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn về thoát hiểm của nhà nước để vẽ bản thiết kế cho phù hợp.
  • Đánh dấu rõ ràng vị trí của các phương tiện thoát hiểm như cửa, cầu thang, khu vực trú ẩn, hệ thống báo cháy,…
  • Ghi chú lại các yếu tố quan trọng như: Phương tiện thoát hiểm, các thiết bị an toàn, hướng đi thoát hiểm,.. một cách chi tiết, dễ hiểu.
  • Liên tục kiểm tra và thường xuyên cập nhật sơ đồ thoát hiểm thường xuyên, đặc biệt là khi nhà máy có sự thay đổi về bố cục, các thiết bị,…

Các quy định về sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng trong PCCC

Hình mô tả quy định trong sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng
Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng cần tuân theo các quy định chung về điều lệ an toàn trong sản xuất.

Khi tiến hành lắp đặt sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng, có một vài quy định sau mà người tiến hành cần tuân thủ, bao gồm:

  • Quy định về vị trí lắp đặt: Sơ đồ này cần phải được lắp đặt tại những nơi thường xuyên có người qua lại, vị trí dễ quan sát như thang máy, cầu thang bộ, cửa ra vào,.. Việc làm này giúp đảm bảo mỗi người khi đến nhà xưởng đều có thể nhìn thấy một cách dễ dàng. Để khi xảy ra sự cố, họ dễ dàng tìm được sơ đồ để đưa ra các phương án thoát hiểm an toàn nhất.
  • Quy định về chỉ dẫn trên sơ đồ: Trên sơ đồ thoát hiểm phải có chỉ dẫn nơi đặt bình chữa cháy (để sử dụng khi dập lửa). Và nơi đặt chuông báo động (dùng để thông báo cho nhân sự và các bộ phận khác trong nhà xưởng biết về sự cố đang xảy ra).
  • Quy định về nội dung thể hiện trên sơ đồ: Ngoài các quy định về chỉ dẫn, trên sơ đồ cũng cần thể hiện rõ được hệ thống đường nội bộ, các công trình, hạng mục trong nhà xưởng, các lối thoát nạn,… và chỉ hướng thoát nạn để nhân sự trong nhà máy dễ dàng tìm lối thoát hiểm an toàn.

Tầm quan trọng của sơ đồ thoát hiểm tại nhà xưởng

Việc trang bị kế hoạch thoát hiểm và các phương tiện thoát hiểm có sẵn trong nhà xưởng đóng một vài trò vô cùng quan trọng. Việc này góp phần giúp đảm bảo an toàn, sức khỏe, tính mạng của nhân sự trong nhà máy khỏi các tình huống không mong muốn xảy đến như: Cháy nổ, hỏa hoạn, động đất, rò rỉ khí độc,… và các sự cố khác.

Nhà xưởng là khu vực có diện tích lớn cùng số lượng người lao động rất nhiều. Do đó, việc tổ chức các kế hoạch thoát hiểm hợp lý, khoa học sẽ giúp người lao động có thể nhanh chóng tìm tới khu vực an toàn trong các điều kiện xảy ra sự cố. Nếu không có sơ đồ thoát hiểm, các rủi ro không tìm được lối thoát, chen lấn, xô đẩy khi thoát hiểm có thể xảy ra, từ đó dẫn đến những thiệt hại về sức khỏe, tính mạng con người.

Một số mẫu thiết kế sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng

Mẫu sơ đồ lối thoát hiểm nhà xưởng
Mẫu sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng chất liệu mica
Mẫu sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng khi cháy nổ, hỏa hoạn
Mẫu sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng khi xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn
Mẫu sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng
Mẫu sơ đồ nhà xưởng đầy đủ các chú thích về tình huống khẩn cấp
Mẫu sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng sản xuất sữa
Mẫu sơ đồ thoát hiểm tại nhà xưởng sản xuất sữa

Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng là thành phần vô cùng quan trọng và bắt buộc trong hệ thống PCCC. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết này của MECI, bạn đã hiểu thêm về loại sơ đồ này cũng như tầm quan trọng của nó trong việc đảm bảo an toàn cho người lao động tại mỗi nhà xưởng.

Câu hỏi thường gặp

Sơ đồ thoát hiểm có bắt buộc phải có không?

Có, đây là quy tắc bắt buộc trong quy định PCCC của nhà nước đối với các chủ thể doanh nghiệp, nhà xưởng, khu đông dân cư,..

Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng thường được làm bằng chất liệu gì?

Sơ đồ thoát hiểm thường được làm bằng nhựa mica in UV, thép, inox,… là những chất liệu bền, kháng lửa tốt, tránh việc bị hư hỏng nhanh chóng khi xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn.

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top