Rèm-nam-châm-có-chống-tĩnh-điện-không

Rèm nhựa nam châm có chống tĩnh điện không?

5/5 - (1 bình chọn)

Chúng ta đã có loại rèm nhựa thả sợi thông thường dùng nhựa PVC chống tĩnh điện. Vậy cũng dùng loại nhựa này để gia công rèm nhựa nam châm có chống tĩnh điện không nhỉ? MECI mời bạn xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn. 

1. Tại sao cần dùng rèm nhựa chống tĩnh điện?

Các nhà máy sản xuất thường sử dụng rèm nhựa PVC để ngăn lạnh, ngăn bụi và hạn chế thất thoát hơi lạnh như là một lớp bảo vệ thiết yếu. Tuy nhiên nhựa là vật liệu rất dễ tích tụ điện tích trên bề mặt.

Chiếc muỗng nhựa trắng bám đầy bột trắng xung quanh
Tĩnh điện hút bột trắng bám vào chiếc muỗng nhựa

Ở những môi trường cần mức độ sạch cao, khu vực sản xuất linh kiện điện tử, chất bán dẫn, in ấn,… việc xuất hiện tĩnh điện là không được phép. Tĩnh điện tích tụ sẽ hút bụi bẩn bám lên bề mặt rèm nhựa thông thường, bụi bẩn này sẽ tiếp tục bám vào người hoặc hàng hoá khi đi qua rèm và theo đó xâm nhập vào bên trong, khiến môi trường sản xuất không còn đạt chuẩn.

3 người mặc quần áo phòng sạch màu xanh nhạt đang làm việc với nhiều thiết bị máy móc
Môi trường phòng sạch nhạy cảm với tĩnh điện

Để giải quyết vấn đề nan giải này người ta đã tạo ra loại nhựa chống tĩnh điện và dùng nó làm rèm nhựa PVC chống tĩnh điện.

1 trong 3 bộ rèm nhựa nam châm cho Ka Hong tại kho linh kiện điện tử
Rèm nam châm với độ kín khít cao

Tuy nhiên, rèm nhựa PVC có các dải nhựa PVC thả sợi và xếp lớp lên nhau nên dễ bị thổi bay. Để ngăn lạnh, bặn bụi bẩn và côn trùng tối ưu hơn người ra đã tạo ra loại rèm nhựa nam châm với độ kín khít cao hơn. Vậy rèm nhựa nam châm có chống tĩnh điện không?

2. Rèm nhựa nam châm có chống tĩnh điện không?

Bạn muốn sử dụng rèm nhựa nam châm vì độ kín khít cao nhưng bạn cũng muốn chống tĩnh điện? Bạn nghĩ sử dụng dải nhựa PVC chống tĩnh điện để gia công thành rèm nhựa nam châm thì loại rèm này cũng có khả năng chống tĩnh điện?

Không phải thế! Mặc dù sử dụng dải nhựa PVC chống tĩnh điện có thể ngăn được sự tích tụ điện tích trên bề mặt rèm nhưng phần viền nam châm lại tạo ra từ trường. Trong từ trường thì luôn có các điện tích. Các điện tích này vẫn sẽ hút lấy bụi bẩn bám vào rèm. Suy ra dù có sử dụng dải nhựa PVC thông thường hay dải nhựa PVC chống tĩnh điện, thì rèm nhựa nam châm cũng không có khả năng chống tĩnh điện.

một người đang vén rèm nam châm để đi qua, có hình tròn phóng to hai viền nam châm tách rời ra
Viền nam châm tạo ra từ trường để hai sợi rèm hút lấy nhau

3. Chọn loại rèm nào có thể chống tĩnh điện đây?

Giải pháp tối ưu nhất cho các môi trường nhạy cảm với tĩnh điện vẫn là rèm nhựa PVC chống tĩnh điện dạng thả sợi thông thường hoặc dạng xếp gấp. Loại rèm này sử dụng nhựa PVC được thêm chất phụ gia chống tĩnh điện để khử điện tích được sinh ra, ngăn hiện tượng tích tụ tĩnh điện bề mặt. 

Chất phụ gia được dùng thường là hợp chất phốt pho (dẫn xuất của axit photphoric, phốt phát) tuyệt đối an toàn. Chất phụ gia này đã vô tình khiến rèm nhựa PVC chống tĩnh có màu xanh ngọc nhàn nhạt. 

cận cảnh cuộn nhựa màu xanh ngọc
Cuộn nhựa PVC chống tĩnh điện

Tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng và vị trí của bạn mà chọn loại rèm phù hợp: 

  • Rèm nhựa PVC chống tĩnh điện dạng thả sợi thích hợp cho những khu vực có tần suất đi lại cao, cấu tạo thả sợi cho phép di chuyển xuyên qua mà không cần thao tác đóng mở. 
một căn phòng nhỏ hình hộp được lắp rèm thả sợi ở mặt trước
Rèm nhựa PVC chống tĩnh điện loại thả sợi
  • Rèm nhựa PVC chống tĩnh điện dạng xếp gấp kín khít hơn do cấu tạo nguyên tấm lớn, nhưng cần phải vén rèm sang một phía để đi lại. Khi dạt sang 1 phía, tấm rèm sẽ tự xếp theo nếp vô cùng gọn gàng.  
một căn phòng nhỏ ở góc nhà máy có nhiều máy móc bên trong, mặt trước căn phòng lắp rèm nhựa PVC xếp gấp màu xanh nhạt
Rèm nhựa PVC chống tĩnh điện dạng xếp gấp
một căn phòng sát góc nhà máy 2 mặt ngoài lắp rèm xếp gấp, rèm đang được gấp gọn lại
Rèm chống tĩnh điện xếp gấp khi được gấp gọn lại

4. Tại sao nên mua rèm nhựa tại MECI?

MECI có hơn 13 năm kinh nghiệm cung cấp các loại rèm nhựa PVC, là đối tác của rất nhiều thương hiệu lớn. Chúng tôi cung cấp rèm nhựa PVC chất lượng cao, sử dụng 100% nhựa nguyên sinh. Bên cạnh sản phẩm chất lượng, dịch vụ tận tâm, chu đáo, tác phong nhanh chóng là yếu tố cốt lõi để khách hàng tin tưởng lựa chọn MECI.

  • Đáp ứng nhanh và chỉ cung cấp sản phẩm đúng với nhu cầu của bạn
  • Quy trình sản xuất, lắp đặt rõ ràng, tuân thủ quy định của từng nhà máy
  • Quá trình thi công lắp đặt luôn đảm bảo 100% an toàn vệ sinh, an toàn lao động cho nhà máy
  • Đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp và chỉnh chu
  • Nếu bạn có thể tự lắp, chúng tôi sẽ giao hàng đến tận nơi và hướng dẫn lắp đặt chi tiết. 

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top