2 loại nhà xưởng công nghiệp và quy định xây dựng nhà xưởng khoa học

Ảnh bìa bài viết Xây dựng nhà xưởng

Chia sẻ ngay:

Rate this post

Khi xây dựng nhà xưởng thì cần có mặt bằng rộng và tiến độ hoàn thành nhanh. Sẽ có hai loại hình nhà xưởng hay gặp đó là nhà xưởng thép tiền chế và nhà xưởng bê tông cốt thép. Bài viết này MECI đã tổng hợp các thông tin liên quan tới xây dựng nhà xưởng dành cho bạn, cùng nhau theo dõi nhé!

1. Nhà xưởng công nghiệp có những loại nào?

Nhà xưởng là khu vực tập trung máy móc, nguyên vật liệu cũng nhân công. Đây là khu vực quan trọng, tác động trực tiếp đến chất lượng sản phẩm tạo ra. Chính vì thế nhà xưởng cần xây dựng đúng quy định và tiêu chuẩn.

Hiện tại có 2 loại nhà xưởng được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn, đó là:

Nhà xưởng thép tiền chế: Với ưu điểm kết cấu gọn nhẹ, khả năng chịu lực cao, chống chịu tốt, nhà xưởng thép tiền chế giúp chủ đầu tư tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng hay sửa chữa về sau. Đồng thời, khung thép đã được gia công sẵn trước khi xây dựng sẽ giúp chủ đầu tư rút ngắn được nhiều thời gian thi công.

Nhà xưởng thép tiền chế kết cấu gọn nhẹ, thời gian thi công nhanh
Nhà xưởng thép tiền chế khả năng chịu lực cao, chất liệu chính là thép công nghiệp

Nhà xưởng bê tông cốt thép: Được đánh giá rất cao về độ vững chắc, khả năng chống cháy tốt hơn nhiều so với nhà xưởng thép tiền chế. Bên cạnh đó, các kỹ sư có thể thiết kế và thi công theo nhiều hình dạng và kích thước khác nhau.

Nhà xưởng bê tông cốt thép kiên cố, khả năng chống cháy tốt
Nhà xưởng bê tông cốt thép được xây dựng chắc chắn, có kỹ sư thiết kế nên hình dáng và mẫu nhà xưởng đa dạng

2. Quy trình xây dựng nhà xưởng chi tiết

Nhà xưởng công nghiệp được xây dựng theo một quy trình khoa học, đảm bảo đúng quy định Nhà nước.

Bước 1: Thiết kế nhà xưởng
Dựa vào yêu cầu và các điều kiện thực tế của đất nền, các kỹ sư sẽ tính toán và phác họa cụ thể hóa ý tưởng của mình thành bản thiết kế.

Bước 2: Thi công nền nhà xưởng
Chất lượng của nền nhà xưởng ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ và độ bền vững của công trình. Do đó, thi công nền nhà xưởng cần phải hiện đầy đủ các công đoạn sau:

 • San lấp đất nền
 • Định vị trục tim
 • Đào móng hàng rào
 • Thi công móng nhà và đà kiềng
 • Lu lèn nền đất
 • Lu nền đá
 • Thi công

Bước 3: Thi công khung thép nhà xưởng
Tạo bộ xương vững chắc, định hình cho nhà xưởng. Để gia tăng độ chính xác cho trong thi công, doanh nghiệp nên sử dụng thêm các thiết bị hỗ trợ như: máy đo kinh vĩ, máy chiếu laser,…

Bước 4: Thi công mái nhà xưởng
Đảm bảo các điểm tôn gối lên nhau phải luôn nằm trên một đường thẳng và vuông góc với các thanh xà gồ đỡ bên dưới. Bên cạnh đó, nhà xưởng cũng nên thực hiện các biện pháp chống nóng mái để mang lại không gian làm việc thoáng mát cho công nhân viên.

Bước 5: Thi công tường, vách nhà xưởng
Tường và vách nhà được xây bằng cát, xi măng, gạch, tôn,… đảm bảo được khả năng chống cháy, nổ, cản bụi bẩn, gió,… từ môi trường bên ngoài.

Bước 6: Thi công hạ tầng nhà xưởng
Kỹ sư tiến hành thi công các hạng mục hạ tầng cơ sở như: lối đi, nhà kho, sân bãi, nhà ăn,…

Bước 7: Thi công hệ thống kỹ thuật
Bao gồm: hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống ánh sáng,…

Bước 8: Hoàn thiện nhà xưởng
Thực hiện bố trí và lắp đặt các thiết bị, máy móc còn lại và tiến hành kiểm tra thử nghiệm trước khi đi vào vận hành nhà xưởng.

Chi tiết cấu tạo của nhà xưởng công nghiệp
Quy trình xây dựng nhà xưởng an toàn đảm bảo chất lượng công trình

3. Những quy định xây dựng nhà xưởng cần biết

Để xây dựng nhà xưởng công nghiệp mang lại hiệu quả cao nhất, doanh nghiệp nên lưu ý một số quy định cơ bản sau đây:

 • Quy định về đất sử dụng để xây dựng nhà xưởng: Sử dụng đúng loại đất đã được nhà nước quy định, phù hợp với tiềm năng phát triển công nghiệp của quốc gia.
 • Quy định về mật độ xây dựng nhà xưởng: Mỗi vùng đất khác nhau có quy định khác nhau về mật độ xây dựng. Điều này được bộ xây dựng quy định theo quy chuẩn kỹ thuật của quốc gia – QCVN 01:2019/BXD.
 • Quy định về thủ tục giấy phép xây dựng nhà xưởng: Dù xây dựng nhà xưởng có quy mô lớn hay nhỏ đều phải xin giấy phép xây dựng tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại Điều 89, Khoản 1 của Bộ Luật xây dựng.
 • Quy định về thiết kế nhà xưởng: Cần đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn cơ bản như: TCXD 16-1989, TCVN 4474-1987, TCVN 4513-1988, TCVN 4605-1988, TCXD 29-1991, TCXD 25-1991, TCXD 27-1991, TCVN 5687-1992,…
 • Quy định về xây dựng nhà xưởng: Cần phải đảm bảo thiết kế loại hình nhà xưởng phù hợp, nền móng vững chắc, khung cửa chắc chắn, tường vách ăn khớp, mái nhà vừa đảm bảo an toàn che chắn mưa nắng vừa đảm bảo có khả năng chống nóng,…
  Đảm bảo mật độ xây dựng tuân thủ đúng theo quy định của nhà nước
  Đảm bảo mật độ xây dựng tuân thủ đúng theo quy định của nhà nước

4. Báo giá chi tiết xây dựng nhà xưởng

Hiện nay, có 2 cách tính báo giá xây dựng nhà xưởng công nghiệp phổ biến nhất là: Báo giá theo loại hình nhà xưởng và báo giá theo diện tích xây dựng.

Báo giá tham khảo theo loại hình nhà xưởng xây dựng

 • Nhà xưởng thép tiền chế: 2,000,000 – 3,000,000/m2
 • Nhà xưởng, nhà kho đơn giản: 1,800,000 – 2,000,000/m2
 • Nhà xưởng, nhà thép tiền chế, nhà kho không đổ bê tông cốt thép: 1,800,000 – 2,000,000/m2

Báo giá tham khảo theo diện tích xây dựng

 • Dưới 1,500 m2: 2,500,000 – 3,500,000/m2
 • Từ 3,000 – 10,000 m2: 2,000,000 – 2,500,000/m2
 • Trên 10,000 m2: 1,800,000 – 2,000,000/m

Bên cạnh đó, mức báo giá xây dựng sẽ còn phụ thuộc vào từng thời điểm trong năm do mức giá của nguyên vật liệu khác nhau. 

Mô hình 3d nhà xưởng công nghiệp
Báo giá dựa vào loại hình và diện tích nhà xưởng sẽ có thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp

Như vậy để thi công một công trình an toàn và đảm bảo chất lượng thì buộc bạn cần phải nắm rõ các quy định khi xây dựng nhà xưởng. Bài viết trên kèm báo giá chi tiết bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết trên bạn biết được những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Nguồn: sumitech.vn/xay-dung/xay-dung-nha-xuong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *