Ảnh bìa bài viết Quy định PCCC với kho hàng

Một số quy định PCCC với kho hàng mà doanh nghiệp cần chú trọng

Rate this post

Theo thống kê cho thấy, nhiều vụ cháy nổ đa phần xuất phát từ các nhà xưởng, kho hàng, doanh nghiệp,… Những vụ việc này liên tiếp xảy ra dẫn đến nhiều cảnh báo về mất phương án an toàn trong phòng cháy và chữa cháy tại các cơ sở. Chính vì thế, để hạn chế những rủi ro trên, MECI đã tìm hiểu và liệt kê một số quy định PCCC với kho hàng mà doanh nghiệp cần phải chú trọng hơn. Cùng theo dõi thông qua bài viết dưới đây nhé!

Các quy định PCCC với kho hàng tại Việt Nam

Các quy định PCCC với kho hàng là một trong những yếu tố mà các doanh nghiệp bắt buộc phải chú trọng để không xảy ra rủi ro cháy nổ đáng tiếc. Do đó, doanh nghiệp khi xây dựng hệ thống kho cần phải tuân thủ Nghị định 79 về quy định PCCC đối với kho hàng tại Việt Nam như sau:

 • Người đứng đầu doanh nghiệp phải nâng cao trách nhiệm và thực hiện tốt các nội quy PCCC.
 • Phải niêm yết đầy đủ bộ tiêu lệnh PCCC, bao gồm: nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc, tiêu lệnh chữa cháy ở những nơi có nguy cơ cháy nổ.
 • Hàng hóa, sản phẩm trong kho cần được sắp xếp theo đúng quy định về an toàn PCCC.
 • Thiết kế và lắp đặt các thiết bị bảo vệ hệ thống điện cho toàn doanh nghiệp và tách riêng biệt các nguồn điện như: hệ thống chiếu sáng, phục vụ thoát nạn, chữa cháy, sản xuất,… Tuyệt đối nghiêm cấm các hành vi tự ý thực hiện như: lắp điện, dùng dây dẫn điện cắm trực tiếp vào ổ điện,…
 • Trang bị sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho cả công trình, từng khu vực. Mặt khác, nên có hệ thống đèn chiếu sáng dự bị để xử lý sự cố, đèn chỉ dẫn hướng và đường thoát nạn.
 • Thành lập lực lượng PCCC cơ sở và chuyên ngành. Mỗi bộ phận, ca làm việc sẽ có tổ hoặc người tham gia Đội PCCC cơ sở. Phân công và bố trí lực lượng thường trực chữa cháy 24/24h, đảm bảo điều kiện chữa cháy tại chỗ.
Hàng hóa được sắp xếp và phân loại trên các kệ gọn gàng
Các loại hàng hóa được xếp lên các giá kệ gọn gàng và có khoảng cách để hạn chế khả năng cháy nổ.

Một số tiêu chí quy định an toàn kho hàng

Quy định PCCC với kho hàng giúp cho doanh nghiệp phòng tránh những rủi ro và tổn thất lớn. Dưới đây là một số tiêu chí PCCC kho hàng nhằm giúp cho doanh nghiệp hạn chế cháy nổ được MECI tìm hiểu và thu thập được.

Đối với các kho hàng thông thường:

 • Hãy trang bị đầy đủ các thiết bị và phương tiện PCCC cho kho hàng. Mỗi khu vực, tầng tối thiểu từ 2 – 3 bình cứu hỏa (kể cả diện tích kho <100m2).
 • Phải có lối đi thoát hiểm thông thoáng và đảm bảo điều kiện thoát nạn tốt nhất khi có trường hợp hỏa hoạn bất ngờ xảy ra.
 • Doanh nghiệp tuyệt đối không tàng trữ chất cấm, hóa chất có nguy cơ gây nên cháy nổ. Ví dụ như: ga, xăng dầu, hóa chất,… khi không được cho phép).
 • Nếu doanh nghiệp cho thuê kho bãi hoặc mặt bằng với bên thứ 2, thì cần xác định rõ trách nhiệm công tác PCCC với mỗi bên.
 • Trong trường hợp hỏa hoạn bất ngờ xảy ra, cần sơ tán thoát nạn một cách kịp thời. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần báo cháy với lực lượng cảnh sát, hoặc liên hệ với cơ quan công an gần nhất để giải quyết nhanh chóng và kịp thời.

Đối với kho hàng lạnh: biện pháp PCCC với kho lạnh khá giống với kho thường. Tuy nhiên, khi lựa chọn người quản lý phải là người có sức khỏe tốt. Các quá trình nạp dung môi cho máy móc cần được thực hiện một cách cẩn thận, đúng quy trình và có sự giám sát chặt chẽ.

Người đàn ông đang dùng thiết bị kiểm tra mã hàng và đánh giá hàng hóa
Người quản lý cần thực hiện những công việc như kiểm tra và giám sát hàng hóa.

Biện pháp PCCC kho hàng giúp hạn chế cháy nổ

Theo khảo sát, việc xây dựng hệ thống kho hàng hiện đại, chuyên nghiệp không hề đơn giản. Nếu doanh nghiệp mong muốn kho hàng phải đạt được những tiêu chí đúng với quy định PCCC với kho hàng thì cần đầu tư khá nhiều chi phí và thời gian.

Đầu tiên là các chi phí cần phải đầu tư khá nhiều, như thiết kế xây dựng theo tiêu chuẩn và đội ngũ quản lý chuyên nghiệp. Mặt khác, cấp quản lý của doanh nghiệp cũng phải thường xuyên thực hiện giám sát kho hàng và luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng phó trường hợp cháy nổ bất chợt xảy ra, để ngăn chặn sự cố kịp thời.

Biện pháp PCCC kho hàng giúp cho doanh nghiệp hạn chế trường hợp cháy nổ đặc biệt an toàn như:

 • Nếu như doanh nghiệp không có đủ kinh phí để xây dựng kho bãi, thì hãy thuê kho hàng của các đơn vị chuyên xây dựng hệ thống kho bãi chuyên nghiệp. Những đơn vị này chắc chắn sẽ tuân thủ theo các quy định PCCC với kho hàng, quy định khoảng cách an toàn PCCC, các tiêu chuẩn PCCC nhà kho,…
 • Thiết kế và lắp đặt hệ thống giá kệ kho hiện đại đạt chất lượng cao: Khi các đơn vị cho thuê kho bãi chưa trang bị hệ thống giá kệ kho hàng, thì doanh nghiệp cần đảm bảo thiết lập các dãy kệ đúng khoảng cách an toàn theo quy định và yêu cầu lắp đặt giá kệ đạt tiêu chuẩn.
Hai người đàn ông và một người phụ nữ đang tiến hàng kiểm tra kho hàng
Đội ngũ quản lý kho tiến hành kiểm tra kho hàng đạt tiêu chuẩn.

Quy định PCCC với kho hàng sẽ giúp doanh nghiệp phòng tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra. Chính vì thế, doanh nghiệp cần tuân thủ và thực hiện theo những tiêu chí trên. Những thông tin về quy định PCCC với kho hàng đã được MECI chia sẻ, hy vọng doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về những tiêu chí trên. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Câu hỏi thường gặp

Tại sao doanh nghiệp nên thuê kho bãi từ các đơn vị khác?

Khi doanh nghiệp không có đủ kinh phí và kinh nghiệm để xây dựng hệ thống kho hàng đạt tiêu chuẩn về PCCC. Thế nên, việc thuê kho hàng từ các đơn vị xây dựng kho hàng khác sẽ giúp tiết kiệm chi phí và đảm bảo những quy định PCCC với kho hàng được tốt hơn.

Tại sao quy định PCCC với kho hàng tại Việt Nam là yếu tố vô cùng cần thiết?

Kho hàng thường là khu vực có nguy cơ cháy nổ rất cao và là nguồn cơn của những vụ cháy lớn. Khi có quy định PCCC với kho hàng, các cán bộ và công nhân viên trong doanh nghiệp sẽ thực hiện và tuân thủ các quy định tốt hơn. Điều này góp phần phòng tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra từ các vụ cháy nổ tổn thất đến doanh nghiệp nói riêng và cả xã hội nói chung.

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top