Ảnh bìa bài viết Phòng sạch Cleanroom

Phòng sạch là gì? Các cấp độ phòng sạch theo tiêu chuẩn hiện hành

Rate this post

Phòng sạch ngày càng phổ biến trong sản xuất, nghiên cứu khoa học và các hoạt động khác trong đời sống. Vậy phòng sạch là gì? Có bao nhiêu cấp độ tiêu chuẩn phòng sạch? Cùng MECI tìm hiểu chi tiết trong bài chia sẻ hôm nay nhé!

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch là một phòng có thể giảm thiểu sự ra vào và lưu giữ các hạt trong không khí. Không gian trong phòng được kiểm soát các thông số về nhiệt độ, độ ẩm, áp suất khi cần thiết. Mục đích phòng sạch là để hạn chế tối đa việc nhiễm khuẩn hoặc nhiễm chéo qua môi trường trong phòng.

Hiện nay, phòng sạch được sử dụng phổ biến ở các ngành yêu cầu về kiểm soát độ bụi và các thành phần trong không khí. Các lĩnh vực phổ biến gồm có công nghiệp dược phẩm, công nghệ sinh học, mỹ phẩm, thực phẩm,…

Phòng sạch thực hành thí nghiệm sản phẩm
Tổng quan về phòng sạch theo thông tin mới nhất

Trong quá trình sử dụng có sự di chuyển của nguyên liệu, hàng hoá và nhân viên sản xuất,… có thể dẫn đến nhiễm bụi, nhiễm loạn bụi trong phòng sạch. Do đó, có ba trạng thái phòng sạch được thiết lập để không ảnh hưởng đến chất lượng phòng.

 • Trạng thái thiết lập: là các phòng sạch đã xây dựng xong nhưng chưa có lắp đặt thiết bị
 • Trạng thái ngưng nghỉ: các thiết bị đã được lắp đặt vào phòng sạch và được vận hành sản xuất. Tuy nhiên, nhân viên chưa làm việc tại phòng.
 • Trạng thái hoạt động: các trang thiết bị, máy móc đã được vận hành theo quy trình, nhân viên vận hành hệ thống theo yêu cầu đã trực tiếp làm việc tại phòng sạch.

4 nguyên tắc của phòng sạch quan trọng và cần thiết

Tiêu chuẩn phòng sạch không chỉ là một bộ quy định, mà là tổng hợp mọi yêu cầu kỹ thuật và thông số mà Bộ Y tế đặt ra. Mục tiêu của tiêu chuẩn này là xây dựng và duy trì một môi trường phòng sạch với các đặc tính độ sạch, độ ẩm, nhiệt độ, áp suất và khả năng kiểm soát lượng vi trùng theo đúng mong muốn.

Bốn nguyên tắc cơ bản của phòng sạch gồm không được mang vào – không để tồn đọng – Không để phát sinh – loại trừ. Cụ thể:

 • Không được mang vào: Công nhân chỉ được vào phòng sau khi qua buồn thổi khí; phòng không được có khe hở; áp suất trong phòng được kiểm soát; nguyên liệu máy móc phải được vệ sinh trước khi mang vào.
 • Không để tồn đọng: Trước khi rời phòng sạch, công nhân cần thực hiện vệ sinh phòng theo tiêu chuẩn. Quá trình sử dụng cần phải giảm sự tiếp xúc trong các loại ống không khí và đường ống, không để nhiễm điện và tạo cách điện. Lưu ý không tạo góc khó vệ sinh trong phòng.
 • Không để phát sinh: Công nhân làm việc tại phòng sạch phải đảm bảo quần áo chống bụi, không mang đồ không cần thiết vào, không sử dụng nguyên liệu đồ đạc dễ phát sinh bụi. Trong phòng sạch cần giảm thiểu các hành động cần thiết để tránh phát sinh bụi.
 • Loại trừ: Phòng sạch cần tăng lượng tuần hoàn không khí, lấy khí thải gần bộ phận tạo ra bụi và tạo các luồng khí ngăn bụi bám vào sản phẩm.
Bộ nguyên tắc của phòng sạch
Chú thích ảnh:
4 nguyên tắc của phòng sạch vô cùng quan trọng

Các cấp độ phòng sạch theo tiêu chuẩn hiện hành

Tiêu chuẩn phòng sạch hiện hành phân chia độ sạch theo 4 cấp độ A, B, C, D. Cấp độ sạch nhất là cấp độ A.

 • Cấp độ A: Đây là cấp độ sạch nhất và yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt nhất. Không khí trong phòng này phải được lọc siêu mịn và không có bất kỳ hạt nào lớn hơn 0,3 micron. Số lượng tối đa các hạt được phép trên mỗi mét khối không khí là 3.520
 • Cấp độ B: Không khí trong phòng này phải được lọc để loại bỏ các hạt lớn hơn 0,5 micron. Số lượng tối đa các hạt được phép trên mỗi mét khối không khí là 35.200
 • Cấp độ C: Không khí trong phòng này phải được lọc để loại bỏ các hạt lớn hơn 1 micron. Số lượng tối đa các hạt được phép trên mỗi mét khối không khí là 352.000
 • Cấp độ D: Đây là cấp độ sạch thấp nhất và yêu cầu kiểm soát ít nghiêm ngặt nhất. Số lượng tối đa các hạt được phép trên mỗi mét khối không khí là 3.520.000
Không gian bên trong của một hệ thống phòng sạch
Hệ thống phòng sạch đạt chuẩn

Trên đây là những thông tin về phòng sạch và các nguyên tắc làm việc trong phòng. Hy vọng thông qua bài viết của MECI đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phòng sạch trong sản xuất và các hoạt động liên quan.

Câu hỏi thường gặp

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch là không gian làm việc được kiểm soát các thông số về nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, Thiết kế phòng đảm bảo giảm thiểu sự ra vào và lưu giữ các hạt trong không khí.

Hiện hành có bao nhiêu cấp độ phòng sạch?

Tiêu chuẩn phòng sạch hiện hành phân chia độ sạch theo 4 cấp độ A, B, C, D. Cấp độ sạch nhất là cấp độ A

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top