Ảnh bìa PCCC là gì

PCCC là gì? Tầm quan trọng của PCCC đối với doanh nghiệp ngày nay

Rate this post

Thuật ngữ PCCC là gì? PCCC (viết tắt của phòng cháy chữa cháy) là một vấn đề mà các doanh nghiệp ngày nay bắt buộc phải thường xuyên bảo trì định kỳ. Phòng cháy chữa cháy không được giám sát kỹ càng sẽ mang đến nguy cơ cháy nổ và các ảnh hưởng nghiêm trọng tới tài sản cũng như nhân sự tại doanh nghiệp. Nếu mọi người chưa nắm bắt và hiểu rõ về PCCC, thì hãy cùng với MECI tìm hiểu thông qua những thông tin dưới đây.

Tìm hiểu PCCC là gì?

PCCC là gì? PCCC là tổng hợp những kỹ thuật trong việc xử lý, phòng tránh, hạn chế tối ưu các nguy cơ gây cháy nổ mọi lúc, mọi nơi. Ngoài ra, khi nhắc đến PCCC chắc chắn không thể nào không nhắc đến CNCH được. CNCH (cứu nạn cứu hộ) là hoạt động có tầm quan trọng rất lớn trong công tác PCCC.

Sở dĩ chúng ta thường bắt gặp cụm từ “PCCC và CNCH là gì” thường sẽ đi chung với nhau. Bởi vì, cả hai đều thuộc chung một bộ phận Lực lượng Cảnh sát thuộc lực lượng Công an nhân dân Việt Nam. Bộ phận này có chức năng quản lý, tổ chức, chỉ đạo và thực hiện các vấn đề liên quan đến phòng cháy chữa cháy trên cả nước để giữ gìn trật tự đảm bảo an toàn cho xã hội.

Theo thống kê của báo vtv.vn cho thấy, các vụ cháy nổ xảy ra với tần suất ngày càng nhiều. Thế nên, việc giảng dạy và truyền đạt những kiến thức về PCCC cũng được chú trọng hơn. Đối với các đơn vị giáo dục, học sinh đã và đang được tiếp cận đến các kiến thức lẫn đào tạo thực tiễn phòng cháy và chữa cháy.

Với cuộc sống ngày càng trở nên hiện đại và phát triển, kiến thức về PCCC cũng đã được phổ cập rất nhiều trên các báo điện tử uy tín. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều các thông tin sai lệch, không đúng đắn có thể gây nguy hiểm nếu người dân tin tưởng và thực hiện theo. Hãy tham khảo thông qua các đơn vị báo đài, tivi, chương trình có độ uy tín cao về kiến thức PCCC.

Bình cứu hỏa phía trước và xe cứu hỏa phía sau.
PCCC gắn liền với hình ảnh bình cứu hỏa và xe cứu hỏa. Đây là dụng cụ không thể thiếu trong công tác phòng cháy và chữa cháy.

Tầm quan trọng của phòng cháy chữa cháy trong hoạt động doanh nghiệp

Hiện nay, PCCC có tầm quan trọng rất lớn trong cuộc sống của chúng ta. Nhất là những vụ cháy thường xảy ra ở những cơ sở, doanh nghiệp,… Bởi vì, tại đây có mối nguy cơ về cháy nổ khá cao do hệ thống điện phức tạp, nhiều thiết bị điện tử,… Việc nâng cao kiến thức, ý thức tự giác, trách nhiệm cho cán bộ và công nhân viên tại các doanh nghiệp là rất cần thiết.

Khi mọi người hiểu rõ về các kiến thức PCCC sẽ giúp hạn chế và phòng tránh được những nguy cơ có thể gây ra hỏa hoạn. Không những thế, cháy nổ xảy ra sẽ gây nên ô nhiễm môi trường và gây tổn thất nặng nề cho xã hội.

Đội cứu hộ đang tích cực chữa cháy.
Đội CNCH là một trong những anh hùng chiến đấu và dập tắt những ngọn lửa lớn.

Nguyên tắc tổ chức PCCC tại doanh nghiệp đúng đắn

Sau khi nắm bắt và hiểu rõ PCCC là gì, chúng ta cùng tìm hiểu những nguyên tắc cơ bản trong tổ chức PCCC tại doanh nghiệp như thế nào là đúng đắn và phù hợp. Cùng tham khảo một số nguyên tắc cơ bản dưới đây:

  • Tập hợp lực lượng và huy động toàn bộ sức mạnh của tất cả các thành viên trong doanh nghiệp tham gia vào hoạt động tuyên truyền về PCCC đúng đắn..
  • Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp cần đặt tiêu chí phòng ngừa nguy cơ cháy nổ làm ưu tiên. Thường xuyên kiểm tra định kỳ về hệ thống điện, thiết bị sinh hoạt chung như bếp nấu,… để phòng tránh được nguy cơ cháy nổ tại doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp luôn trong tư thế sẵn sàng về lực lượng, phương tiện và các phương án PCCC để trong trường hợp cháy nổ xảy ra có thể xử lý một cách nhanh chóng và kịp thời.
  • Khi có cháy nổ xảy ra, chúng ta cần ưu tiên xử lý nhanh chóng bằng những thiết bị và phương án hiện có.

5 lưu ý quan trọng về PCCC dành cho doanh nghiệp

PCCC thôi thì chưa đủ, cần phải PCCC một cách chính xác, hiệu quả cao và khoa học. 5 lưu ý quan trọng sau đây sẽ giúp mọi người nắm bắt thêm:

  • Luôn luôn kiểm tra, đảm bảo số lượng và chất lượng của các dụng cụ PCCC một cách thường xuyên. Đối với các dụng cụ không được sử dụng thường xuyên sẽ dễ gặp phải lỗi, hỏng khi cần dùng đến.
  • Mọi người trong doanh nghiệp cần trang bị kiến thức cơ bản nhất về PCCC. Điều này sẽ giúp họ ứng phó và xử lý tình huống hỏa hoạn không may xảy ra.
  • Bên cạnh những kiến thức cơ bản, cần tham khảo và bổ sung thêm những cách phòng cháy chữa cháy khác.
  • Ý thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân về phòng ngừa cháy nổ là rất quan trọng. Nếu một cá nhân bất cẩn gây ra những vụ cháy nổ ngoài ý muốn, thì thiệt hại dành cho doanh nghiệp là rất lớn.
  • Mỗi doanh nghiệp đều phải trang bị sơ đồ PCCC và lối thoát hiểm. Khi có sơ đồ PCCC, giúp cho những ai chưa nắm rõ về các kiến thức chuyên sâu cũng có thể dễ dàng nắm bắt và thực hiện dễ dàng. Mặt khác, cần phải có lối thoát hiểm để bất kỳ một tình huống khẩn cấp nào xảy ra sẽ dễ dàng thoát được.
Mọi người đang kiểm tra các dụng cụ PCCC.
Thường xuyên kiểm tra các dụng cụ PCCC để dễ dàng xử lý nếu dụng cụ hư hỏng không sử dụng được.

PCCC là hoạt động cần có sự chung tay của mỗi cá nhân nói riêng và tập thể nói chung. Vậy nên, mỗi người cần có trách nhiệm và ý thức trang bị và chủ động phòng tránh phòng cháy chữa cháy. Những chia sẻ về PCCC là gì đã được MECI chia sẻ, hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về PCCC.

Câu hỏi thường gặp

Trong trường hợp cháy nổ xảy ra, cần xử lý như thế nào?

Nếu trong trường hợp cháy nổ ở mức nhỏ, bạn có thể dùng các dụng cụ chữa cháy để xử lý. Tuy nhiên, khi cháy nổ diễn ra quá lớn, hãy bình tĩnh và gọi ngay đến số 114 để được hỗ trợ từ lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

Nguyên tắc PCCC nào là quan trọng nhất trong doanh nghiệp?

Tất cả các nguyên tắc đều quan trọng. Nếu bỏ sót một nguyên tắc nào đó sẽ làm cho quá trình PCCC trở nên khó khăn hơn.

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top