Ảnh bìa bài viết Nóc gió nhà xưởng công nghiệp

Nóc gió nhà xưởng là gì? Cấu tạo chung và lợi ích của nóc gió

Rate this post

Đối với những nhà xưởng có nhiều máy móc và nhân công, nóc gió giúp lưu thông không khí tạo ra môi trường làm việc thông thoáng và tránh ẩm mốc. Vì vậy, nóc gió nhà xưởng là bộ phận quan trọng khi thiết kế, xây dựng nhà xưởng công nghiệp. Hãy cùng MECI phân tích chi tiết về nóc gió nhà xưởng qua bài viết sau đây.

Hình ảnh mô phỏng mô hình nhà xưởng sản xuất có nóc gió ở phía trên, cửa thông gió ở các bên.
Nhà xưởng sản xuất thường lắp đặt nóc gió ở tầng áp mái để làm thông thoáng không khí phía trong, tránh ẩm mốc.

Tổng quan về nóc gió nhà xưởng

Nóc gió nhà xưởng là gì?

Là một hệ thống thông gió được lắp đặt phía trên mái nhà xưởng. Đây là một hệ thống tĩnh vì không có bất kỳ bộ phận nào chuyển động cơ học hoặc hoạt động dựa trên năng lượng điện hay năng lượng mặt trời. Nguyên tắc hoạt động của nóc gió nhà xưởng dựa trên sự chuyển động của hướng của gió.

2 loại nóc gió nhà xưởng thông dụng

Thông thường trong thiết kế, xây dựng nóc gió nhà xưởng có 2 loại:

 • Nóc gió dạng thẳng đứng: Tôn nóc gió được đặt một góc 90 độ so với mái nhà. Khí nóng được đẩy lên cao và thoát ra ngoài theo hướng thẳng đứng qua khe hở ở cửa gió trời.
Bản vẽ minh họa hướng gió di chuyển và thoát ra theo phương thẳng đứng thông qua nóc gió nhà xưởng
Nóc gió dạng thoát thẳng đứng được sử dụng thông dụng tại các nhà xưởng, kho chứa.
 • Nóc gió dạng thoát hông: Tôn nóc gió được thiết kế có độ dốc về 2 bên để thoát nước mưa nhanh. Không khí nóng thoát ra dọc theo hướng phía dưới tôn nóc gió.
Bản vẽ minh họa hướng gió di chuyển và thoát ra dọc theo phía dưới mái tôn nhà xưởng
Nóc gió dạng thoát hông được sử dụng nhiều tại các nhà xưởng, kho chứa.

Mỗi loại nóc gió sẽ có ưu điểm và hạn chế riêng, tùy thuộc vào thiết kế và cấu trúc của nhà xưởng mà doanh nghiệp cần lựa chọn khác nhau. Các đơn vị thiết kế và thi công nóc gió sẽ có trách nhiệm tư vấn giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định chính xác nhất.

Cấu tạo chung của nóc gió nhà xưởng

Nóc gió nhà xưởng thường được thiết kế với cấu trúc chắc chắn để đảm bảo sự thoáng khí và thông gió cho nhà xưởng. Cấu tạo chung của nóc gió nhà xưởng bao gồm:

 1. Khung nóc: Là bộ phận chịu tải trọng chính của nóc gió, được làm bằng thép hoặc nhôm. Khung nóc thường được hàn hoặc buộc với nhau để tạo thành một khối chắc chắn.
 2. Tấm lợp: Là phần che phủ trên cùng của nóc gió, thường được làm bằng vật liệu như tôn, thép, nhôm hoặc kính. Tấm lợp được lắp ghép chặt chẽ với khung nóc để đảm bảo tính chắc chắn và chống thấm nước.
 3. Hệ thống đối trọng: Là bộ phận giúp giảm thiểu sự rung động của nóc gió khi có gió thổi qua. Hệ thống đối trọng bao gồm các tấm kim loại nặng được treo từ khung nóc và được bố trí sao cho cân đối với lực gió.
 4. Hệ thống thông gió: Là bộ phận giúp cho không khí trong nhà xưởng luân chuyển và thông thoáng hơn. Hệ thống thông gió bao gồm các bộ phận như quạt, ống thông gió và các khe thông gió được bố trí trên tấm lợp hoặc trên khung nóc.
 5. Hệ thống cản gió: Là bộ phận giúp giảm thiểu sức gió tác động lên nóc gió và tránh hiện tượng rung động quá mức. Hệ thống cản gió bao gồm các thanh kim loại được bố trí ngang hoặc dọc trên tấm lợp.

Tất cả các bộ phận này được thiết kế và bố trí sao cho đảm bảo tính chắc chắn, an toàn và hiệu quả cho nóc gió nhà xưởng.

Hình ảnh mô phỏng nhà xưởng có nóc gió, có các mũi tên chỉ hướng ra vào của luồng khí, mũi tên màu đỏ là luồng khí nóng đi ra, mũi tên màu xanh dương là chỉ hướng gió mát đi vào.
Hệ thống thông gió tự nhiên thích hợp cho nhiều loại nhà xưởng hiện nay.

5 hệ thống thông gió sử dụng nóc gió phổ biến cho nhà xưởng

Hiện nay đã có đa dạng các hệ thống nóc gió nhà xưởng để giải quyết vấn đề làm thông thoáng và làm mát nhà xưởng. Sau đây, MECI sẽ giới thiệu 5 hệ thống thông gió phổ biến hiện nay:

 • Nóc gió thông gió bằng quạt đa cánh: Hệ thống hoạt động dựa trên sử dụng quạt đa cánh và nóc gió để tạo ra sự lưu lượng gió và thông gió hiệu quả.
 • Nóc gió thông gió bằng quạt ly tâm: Hệ thống này dựa vào cơ chế hoạt động của quạt ly tâm để đẩy không khí ra khỏi nhà xưởng thông qua nóc gió. Kết hợp với nóc gió, cửa thông gió để làm mát tốt môi trường bên trong nhà xưởng.
 • Nóc gió thông gió bằng quạt hướng trục: Hệ thống được thiết kế sử dụng quạt hướng trục kết hợp với nóc gió nhà xưởng để tạo ra dòng khí lưu thông, làm mát hiệu quả hơn.
 • Nóc gió thông gió bằng cửa gió: Hệ thống này thông khí nhà xưởng nhờ vào việc thiết kế cửa gió kết hợp với nóc gió để tạo luồng gió.
 • Nóc gió thông gió bằng màng PVC: Hệ thống thiết kế dựa trên sự kết hợp sử dụng màng PVC và nóc gió truyền thống để tạo dòng khí lưu thông, làm mát và thoáng khí cho nhà xưởng.

Tuy nhiên, trước khi lựa chọn lắp đặt nóc gió nhà xưởng nên lưu ý các vấn đề về kích thước nhà xưởng, lưu lượng gió, chi phí… để đạt hiệu quả cao nhất.

4 lợi ích của nóc gió nhà xưởng mang lại cho nhà xưởng

Nóc gió nhà xưởng giúp lưu thông không khí tốt, giảm được sức nóng phía bên trong nhà xưởng. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho công nhân, hàng hoá, dây chuyền sản xuất bên trong nhà xưởng.

Lưu thông không khí tốt hơn và làm mát nhà xưởng hiệu quả

Khi dây chuyền sản xuất hoạt động bên trong nhà xưởng sẽ làm nhiệt độ tăng, luồng khí nóng có xu hướng bay lên cao và thoát ra ở tầng áp mái nhà xưởng. Lúc này tầng áp mái chịu tác động của 2 nguồn nhiệt độ cao, từ phía trong nhà xưởng và từ mặt trời sẽ sản sinh ra một lượng lớn khí CO2. Việc thiết kế nóc gió nhà xưởng sẽ làm giảm áp lực của không khí bằng cách cho phần khí nóng này thoát ra ngoài môi trường nhanh chóng.

Quá trình này đã tạo ra sự chênh lệch áp suất không khí. Luồng gió mát bên ngoài sẽ đi vào bên trong thông qua hệ thống thông gió, cửa sổ để thế chỗ cho phần không nóng vừa bay ra để tạo sự cân bằng.

Tiết kiệm điện năng

Nóc gió nhà xưởng được lắp đặt cố định trên mái nhà và không sử dụng điện năng hay năng lượng mặt trời để hoạt động. Vậy nên, doanh nghiệp chỉ mất chi phí thiết kế và lắp ráp ban đầu mà không cần tốn thêm chi phí tiêu thụ năng lượng hàng tháng nào khác cho nóc gió.

Bên trong nhà xưởng không khí được làm mát một cách tự nhiên mà không quá phụ thuộc vào các thiết bị khác như máy quạt, điều hoà làm tiêu tốn điện năng. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí khác lớn cho việc chi trả chi phí điện tiêu thụ của các thiết bị làm mát.

Chi phí sửa chữa thấp, ít bảo dưỡng

Tình trạng nóc gió bị hư hỏng hầu như rất ít. Vì nóc gió được thiết kế dựa trên sự di chuyển của luồng gió và không có chuyển động cơ học. Trong trường hợp xảy ra hỏng hóc thì việc sửa chữa cũng dễ dàng thực hiện, nếu thay mới thì chi phí cũng thấp.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần thường xuyên kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm những hư hại có thể xảy ra. Nóc gió nhà xưởng ở bên ngoài, chịu nhiều tác động của môi trường nên có thể bị rỉ sét hoặc giảm độ chắc chắn.

Tạo ra môi trường làm việc an toàn, thoáng mát cho nhân công

Không khí được lưu thông tốt sẽ tạo ra một môi trường làm việc đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân công. Trong điều kiện làm việc tốt sẽ tạo ra năng suất cao và hiệu quả.

Hệ thống thông gió phía trên nhà xưởng với những máy quạt tròn được lắp.
Hệ thống quạt thông gió giúp loại bỏ mùi, bụi bẩn, khí nóng phía bên trong nhà xưởng và đưa luồng khí mát vào bên trong.

Một số lưu ý khi lựa chọn nóc gió nhà xưởng

Nóc gió nhà xưởng là hệ thống hở không hoàn toàn khép kín để đẩy không khí nóng ra ngoài và lấy luồng khí mát vào bên trong. Vì vậy, khi lựa chọn thiết kế và lắp đặt, doanh nghiệp cần lưu ý:

 • Lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp: Vì nóc gió nhà xưởng có khe hở nên bụi bẩn cũng dễ dàng xâm nhập vào bên trong nhà xưởng. Vậy nên, doanh nghiệp có nhà xưởng gần nơi có nhiều bụi bẩn cần cân nhắc kỹ vị trí lắp đặt để đạt được hiệu quả và tránh các ảnh hưởng xấu có thể xảy ra.
 • Hiệu quả thông gió: Vì hoạt động phụ thuộc vào điều kiện gió tự nhiên cùng với diện tích thiết kế hạn chế nên hiệu quả không cao và không ổn định trong thời gian dài. Do đó, doanh nghiệp nên đồng thời kết hợp các biện pháp khác như quạt thông gió, quạt công nghiệp, hệ thống phun sương,… để nâng cao hiệu quả làm mát.
 • Lựa chọn đơn vị uy tín: Doanh nghiệp nên tìm hiểu và lựa chọn các đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực thông gió, làm mát để tư vấn các loại nóc gió phù hợp. Cung cấp các dịch vụ như bản vẽ chi tiết, tư vấn thi công,… để đạt được hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí.

Bên cạnh đó còn rất nhiều các lưu ý nhỏ nhặt khác yêu cầu các nhân sự liên quan của doanh nghiệp cần phải cẩn trọng trong quá trình thiết kế và thi công nóc gió. Tùy vào từng loại nhà xưởng sản xuất sản phẩm khác nhau mà nóc gió có thể có nhiều yêu cầu và cấu tạo khác biệt.

Hy vọng với những thông tin về nóc gió nhà xưởng mà MECI đề cập ở bài viết trên sẽ giúp doanh nghiệp có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc lựa chọn nóc gió nhà xưởng phù hợp.

Câu hỏi thường gặp

Các loại quạt thông gió phổ biến hiện nay là những loại nào?

– Quạt thông gió nhà xưởng vuông.
– Quạt thông gió nhà xưởng hướng trục.
– Quạt thông gió nhà xưởng ly tâm.
– Quạt thông gió mái nhà xưởng.

Các loại kích thước của nóc gió nhà xưởng hiện nay là gì?

Tuỳ thuộc vài diện tích nhà xưởng mà có các kích thước của nóc gió phù hợp. Nóc gió nhà xưởng hiện nay phổ biến các kích thước: 600x600mm, 700x700mm, 800x800mm, 900x900mm.

Scroll to Top