Ảnh bìa bài viết Công nghệ chế tạo máy

Tổng quan về ngành công nghệ chế tạo máy trong sản xuất

Rate this post

Ngành công nghệ chế tạo máy là ngành mũi nhọn trong nhóm ngành cơ khí. Ngành này ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc và các thiết bị có tính sử dụng cao. Ngành này có vai trò rất lớn trong hoạt động sản xuất. Vậy công nghệ chế tạo máy là gì? Ứng dụng công nghệ máy ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1. Khái niệm máy móc

Dây chuyền sản xuất móc tự động, không có nhân công thực hiện thao tác trực tiếp
Thiết bị chế tạo công nghệ máy

Máy móc còn được gọi là thiết bị cơ khí là một cơ cấu cơ học sử dụng sức mạnh để tác dụng lực và điều khiển chuyển động để thực hiện một hành động dự định.

Máy móc có thể điều khiển bởi động vật và con người, bởi các lực tự nhiên như gió và nước, và bằng năng lượng hóa học, nhiệt hoặc điện, và bao gồm một hệ thống cơ chế định hình đầu vào của bộ truyền động để đạt được ứng dụng cụ thể của lực đầu ra và chuyển động. Chúng cũng có thể bao gồm máy tính và cảm biến theo dõi hiệu suất và lập kế hoạch chuyển động, thường được gọi là hệ thống cơ học.

Máy móc hiện đại là hệ thống phức tạp bao gồm các yếu tố cấu trúc, cơ chế và thành phần điều khiển và bao gồm các giao diện để sử dụng thuận tiện.

Ví dụ bao gồm nhiều loại phương tiện, chẳng hạn như ô tô, tàu thuyền và máy bay, các thiết bị trong nhà và văn phòng, bao gồm máy tính, hệ thống xử lý nước và xử lý không khí trong tòa nhà, cũng như máy móc nông trại, máy công cụ và hệ thống tự động hóa nhà máy và robot.

2. Công nghệ chế tạo máy là gì?

Công nghệ chế tạo máy trong đời sống xã hội
Tầm quan trọng của việc chế tạo máy móc

Công nghệ chế tạo máy là một trong những ngành có vai trò quan trọng trong đời sống. Chúng chế tạo ra nguyên vật liệu, thiết bị cũng như máy móc để phục vụ sản xuất, nông nghiệp, công nghiệp,…

Trong tiếng Anh công nghệ chế tạo máy được gọi là Machine manufacturing industry. Ngành này có vai trò tham gia vào trong các hoạt động sản xuất thực tế, nơi các kỹ sư công nghệ chế tạo máy tham gia việc vận hành toàn bộ quy trình chế tạo ra các sản phẩm (cơ khí), đồng thời tối ưu hóa quá trình sản xuất đảm bảo tính hiệu quả, tính kinh tế nhất có thể.

Công nghệ chế tạo máy phục vụ cho công tác thiết kế trong các lĩnh vực như ô tô, máy bay và các phương tiện giao thông khác, các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, đồ dùng gia đình, máy móc và thiết bị sản xuất, vũ khí…

3. Vai trò của công nghệ chế tạo máy trong xã hội

Không gian nhà máy lắp ráp ô tô có các kỹ thuật viên đang làm việc
Lợi ích và nhu cầu trong công nghệ chế tạo máy

Vì sao công nghệ chế tạo máy quan trọng?

  • Nhờ có máy móc, năng suất lao động và hiệu quả công việc của con người tăng đáng kể.
  • Chất lượng sản phẩm gần như hoàn hảo dưới bàn tay của máy móc.
  • Chi phí sản xuất giảm. Từ đó, dẫn đến sự giảm giá thành sản phẩm.
  • Máy móc đã giúp các chủ doanh nghiệp tiết kiệm một số tiền lớn chi phí công nhận cũng như chi phí thuê đất đai, mặt bằng,..
  • Thu hút được nhiều nhà đầu tư vì cách làm việc chuyên nghiệp, năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt.

Nhu cầu về nhân lực trong ngành công nghệ chế tạo máy

Ở Việt Nam hiện nay trực trạng “ Thừa thầy, thiếu thợ” vẫn còn tồn tại rất nhiều, trong khi đó các sinh viên mới ra thường thì vân còn thiếu nhiều kinh nghiệm thực tế.

Điều này lại có ảnh hưởng vô cùng lớn vì ngành học này bạn chủ yếu được đào tạo chủ yếu xoay quanh kiến thức và thị trường công việc dành cho kỹ sự công nghệ chế tạo máy là vô cùng lớn. Một số công việc bạn có thể tham khảo như: thiết kế bản vẽ trên máy tính, đứng máy ở các khâu sản xuất tiện, phay, hàn, gia công vật liệu,…

Hiện nay các tập đoàn lớn tại Việt Nam như Canon, Honda, Yamaha, LG,… đều cần những kỹ sư về công nghệ chế tạo máy. Đặc biệt là đối với thời kỳ thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa để hội nhập với nền kinh tế thế giới.

Do đó, nhu cầu về máy móc, thiết bị rất lớn khiến cơ hội làm việc trong ngành cơ khí càng trở nên rộng mở hơn bao giờ hết. Khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm, bạn có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn hoặc làm chủ những cơ sở, công ty cơ khí riêng.

4. Cơ hội nghề nghiệp ngành công nghệ chế tạo máy

Hai nhân công đang làm việc bên cạnh máy gia công phôi kim loại
Công nhân đang làm việc trong công nghệ chế tạo máy

Lên quy trình gia công và tổ chức sản xuất cơ khí

Ngành công nghiệp chế tạo máy có liên quan mật thiết đối với ngành Cơ Khí, chúng đều là những nền tảng cần thiết cho ngành công nghệ chế tạo máy.

Cơ khí là những công việc gia công các vật liệu cơ khí để tạo ra các sản phẩm cơ khí mong muốn. Những sản phẩm này phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau, chi tiết ở từng góc độ chi tiết, mỗi công đoạn lại có nhiều phương pháp gia công khác nhau để lựa chọn.

Ở mức độ sản xuất trong các nhà máy lớn khi phải gia công một số lượng cực kỳ lớn thì chúng cũng có những yêu cầu khắt khe phải xây dựng được quy trình gia công tối ưu nhất. Tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, năng suất cao, hiệu quả kinh tế cao.

Muốn làm được điều này đòi hỏi bạn phải có kiến thúc, có sự am hiểu nhiều lĩnh vực đặc biệt về kỹ thuật cơ khí. Chính vì vậy mà chuyên ngành công nghiệp chế tạo máy được hình thành để chuyên giải quyết vấn đề trên.

Thiết kế sản phẩm cơ khí ở góc độ chuyên sâu

Ngành công nghiệp chế tạo máy tham gia nhiều vào quá trình thiết kế sản phẩm cơ khí ở một góc độ chuyên môn kỹ thuật sâu hơn. Để tạo ra một sản phẩm với nhiều chi tiết cơ khí đơn lẻ lắp ráp với nhau cần có một tư duy tổng thể về hệ thống cơ khí, truyền động, lắp ghép cái chi tiết. Những vấn đề trên cũng được giải quyết bởi ngành công nghệ chế tạo máy.

5. Một số thay đổi khi ứng dụng ngành công nghệ chế tạo máy

Con người điều khiển công việc chế tạo máy móc thông qua thiết bị thông minh, không trực tiếp tham gia vào
Ứng dụng công nghệ chế tạo máy trong đời sống con người

Ngành Công nghệ chế tạo máy ra đời, đã giúp đỡ con người rất nhiều trong công việc và cuộc sống hằng ngày. Có thể nói, ngành Chế tạo máy càng phát triển thì chất lượng cuộc sống của con người ngày càng hiện đại và tân tiến. Có thể kể đến một vài ví dụ về sự thay đổi đó dưới đây:

  • Máy may, máy cắt, máu phay, máy tiện,… được sử dụng trong các dây truyền chuyền trong các xí nghiệp giúp tăng độ chính xác, tăng năng suất.
  • Máy khoan, máy đục, máy đổ bê tông,… dàn máy móc kích thước lớn sử dụng phục vụ các công trình xây dựng tầm cỡ, ở địa hình khó, khó có thể dùng sức người hoặc các công cụ thủ công để thi công.
  • Các linh kiện của điện thoại thông minh mà chúng ta đang sử dụng hiện nay cũng là sản phẩm của ngành Công nghệ sản xuất máy móc này.
  • Hệ thống phòng cháy chữa cháy, máy bơm,… là những loại máy móc bảo đảm an toàn của người dân, không thể thiếu trong các công trình dân dụng ngày nay.

Ngành công nghệ chế tạo máy là một ngành rất có tiềm năng phát triển, cùng với việc đẩy mạnh công nghiệp đất nước phát triển theo hướng 4.0 cũng sẽ tạo ra động lực nhằm thúc đẩy trình độ và công nghệ để có thể chế tạo ra nhiều máy móc phục vụ cho đời sống xã hội.

Nguồn: thuannhat.com.vn/cong-nghiep-che-tao-may-la-gi/

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top