ành bìa của các xu hướng kinh doanh trong 5 năm tới

Các mô hình và xu hướng kinh doanh 5 năm tới

Rate this post

Xu hướng kinh doanh là những sản phẩm/mặt hàng/dịch vụ khách hàng đang có nhu cầu cao, rất cần thiết ở thời điểm đó. Do vậy, việc kinh doanh theo xu hướng sẽ nhanh chóng thu hồi vốn và có lợi nhuận nếu như có kế hoạch phát triển đúng đắn. Nắm bắt xu hướng kinh doanh 5 năm tới của Việt Nam và trên thế giới sẽ tạo ra cơ hội đột phá và phát triển.

Xu hướng kinh doanh trong 5 năm tới

Nền kinh tế số (Digital Economy)

Nền kinh tế số: Với sự tích hợp các công nghệ hiện đại vào các thiết bị công nghệ
Nền kinh tế số là gì?

Khái niệm về kinh tế số

Khái niệm về kinh tế số xuất hiện từ cuối thế kỉ XX và ngày nay nó là một trong những xu thế phát triển của toàn cầu. Kinh tế số là nền kinh tế áp dụng công nghệ và nền tảng số để góp phần tăng trưởng kinh tế cũng như tạo ra những mô hình kinh doanh mới trong nhiều lĩnh vực như công – nông nghiệp, dịch vụ, vận tải, tài chính – ngân hàng, sản xuất – phân phối – lưu thông, thương mại,…

Kinh tế số chiếm đến 15% GDP thế giới và 10% tại Việt Nam. Trong văn kiện đại hội XIII cũng đã xác định xu hướng kinh doanh 5 năm tới tại Việt Nam nền kinh tế số sẽ chiếm khoảng 20 – 30% GDP cả nước. 

Phân loại kinh tế số

Kinh tế số gồm 3 loại:

 • Kinh tế số ICT/ viễn thông
 • Kinh tế số Internet
 • Kinh tế số ngành

Trong thời gian bùng phát dịch bệnh Covid-19 đã tạo ra ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, vận chuyển cũng như đáp ứng các nhu cầu của khách hàng. Song song với đó người tiêu dùng cũng càng nâng cao tiêu chuẩn, kỳ vọng khi sử dụng sản phẩm, trải nghiệm dịch vụ. Điều này đòi hỏi các công ty cần phải thay đổi mô hình kinh doanh, áp dụng các kỹ thuật, công nghệ để theo kịp được sự thay đổi của thời đại. Các công nghệ như trí tuệ nhân tạo AI, blockchain, big data,… đã và đang được tích hợp ngày càng nhiều vào quy trình sản xuất – phân phối – cung ứng của doanh nghiệp.

Nhờ đó, từ năm 2019 đến nay, hệ sinh thái số tại Việt Nam có 3 thị trường vươn lên phát triển mạnh mẽ là viễn thông, công nghệ thông tin, thương mại điện tử và mang về doanh thu 12 tỷ USD trong năm 2019, được dự đoán sẽ chạm mốc 43 tỷ USD vào năm 2025. Và để tạo điều kiện thuận lợi, mang đến thêm nhiều cơ hội hơn nữa cho các doanh nghiệp nắm bắt tốt xu hướng kinh tế số, Thủ tướng đã phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đối với tất cả các ngành, đặc biệt là các ngành nông nghiệp, tài nguyên và môi trường, giao thông vận tải và logistics, tài chính – ngân hàng, năng lượng, sản xuất công nghiệp.

Có thể nói kinh tế số không chỉ góp phần thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế mà còn tạo ra xu hướng kinh doanh 5 năm tới, góp phần cho sự thay đổi về cấu trúc kinh tế và phương thức sản xuất (bao gồm cơ sở hạ tầng, nguồn lực, cách vận hành trong sản xuất kinh doanh). Với ưu thế là chi phí tham gia thấp, dễ tiếp cận nên kinh tế số đã mang đến nhiều cơ hội cho mọi tầng lớp, khu vực, quốc gia từ đó có thể làm giảm khoảng cách giàu nghèo và giải quyết các vấn đề xã hội một cách đơn giản, nhanh chóng hơn.

Nền kinh tế xanh (Green Economy)

Xu hướng kinh doanh 5 năm tới: nền kinh tế xanh
Nền kinh tế xanh với 3 yếu tố chính: kinh tế – xã hội – môi trường

Kinh tế xanh và các xu hướng

Kinh tế xanh là tập hợp các hoạt động về kinh tế để tạo ra lợi nhuận, giá trị phát triển cộng đồng nhưng vẫn luôn đảm bảo được yếu tố thân thiện với môi trường. Kinh tế xanh gồm 3 yếu tố quan trọng là kinh tế – xã hội – môi trường, các yếu tố này như kiềng 3 chân sẽ giúp nền kinh tế luôn bền vững, đảm bảo tăng trưởng kinh tế trong xã hội đồng thời cũng góp phần bảo vệ môi trường.

Xu hướng kinh tế này đã phát triển ở Việt Nam bắt đầu từ đầu năm 2000 và đến nay đã có rất nhiều dự án mang năng lượng xanh được đưa vào thực hiện, do đó sẽ càng nổi bật cho xu hướng kinh doanh 5 năm tới. Tiêu biểu là dự án 3R (Reduce – Reuse – Recycle) đã được triển khai rộng rãi ở nhiều khu vực trong nước cũng như nhận được sự hưởng ứng tích cực của toàn dân và được các đối tác chuyên gia nước ngoài đánh giá cao.

Quá trình xanh hóa sản xuất là bàn đạp để Việt Nam hướng tới nền kinh tế ổn định, phát triển nhưng nó cũng đặt ra rất nhiều thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam vì vậy các doanh nghiệp đã và đang chú trọng hơn trong việc sản xuất bằng cách sử dụng nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, không hóa chất độc hại; đầu tư, lắp đặt hệ thống năng lượng tái tạo, dây chuyền sản xuất hiện đại theo tiêu chuẩn sản xuất xanh; cải tiến hệ thống xử lý nước thải chất thải,…

Thành tựu của nền kinh tế xanh

Trải qua hơn 20 năm tiếp nhận, học hỏi và phát triển kinh tế xanh, đã có rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đi đầu trong việc áp dụng sản xuất xanh và tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường. 

 • Vào năm 2018, công chúng xôn xao và kinh ngạc khi Công ty TNHH VINFAST cho ra đời các mẫu thiết kế xe ô tô điện đầu tiên tại Việt Nam, là bước đột phá cho xu hướng sản xuất và kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp ô tô tại Việt Nam. Ngoài ra, công ty còn cho ra mắt các dòng xe đạp điện và xe máy điện dành cho người Việt.
 • Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã và đang triển khai, đẩy mạnh việc áp dụng mô hình sản xuất xanh, thân thiện với môi trường trong suốt hơn 3 năm qua và vẫn sẽ tiếp tục trở thành xu hướng kinh doanh 5 năm tới. Mô hình này làm giảm lượng chất thải, dần dần thay thế nguồn năng lượng hóa thạch, khí đốt sang năng lượng xanh, năng lượng sinh học và có thể tái tạo. Ngoài ra, mô hình này còn tạo cơ hội cho các khu công nghiệp, công ty sản xuất dệt may dễ dàng tiếp cận gói “tín dụng xanh”, tăng nguồn vốn đầu tư cho doanh nghiệp.
 • Không chỉ riêng các ngành công nghiệp, mà lĩnh vực F&B hay FMCG cũng tham gia vào nền kinh tế xanh. Nắm bắt xu thế hiện nay, các công ty sản xuất thực phẩm, nước uống đã cho trình làng các sản phẩm hữu cơ và thay thế đóng gói nilon, nhựa bằng các bao bì với chất liệu thân thiện môi trường, dễ dàng phân hủy hoặc có thể tái sử dụng.
 • Hiện nay, các vật dụng từ nhựa, từ nilon như túi đựng, ống hút, ly,… cũng đã được hạn chế sử dụng và thay vào đó là sản phẩm từ thiên nhiên như ống hút tre, ly, chén từ gỗ dừa, túi vải tự huỷ sinh học,… Những sản phẩm như thế này không chỉ được người dân trong nước yêu thích và đón nhận mà cũng đang được rất nhiều bạn bè quốc tế quan tâm, tin dùng và đây sẽ là mục tiêu cho xu hướng kinh doanh 5 năm tới.
 • Bên cạnh doanh nghiệp nội địa, các công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cũng đã rất hưởng ứng nền kinh tế xanh. Công ty Unilever Việt Nam đã khởi xướng và tuyên truyền mô hình sản xuất xanh cho toàn thể nhân viên các cấp. Từ việc phân loại và thu gom rác thải đến kế hoạch loại bỏ nguyên nhiên liệu không thân thiện với môi trường ra khỏi công thức sản xuất. Cho đến nay, có đến 96% sản phẩm chăm sóc gia đình của Unilever đã có thành phần giúp phân huỷ sinh học.

Một số mô hình sẽ trở thành xu hướng kinh doanh trong 5 năm tới

Kinh doanh công nghệ

Một người đang sử dụng máy tính bảng trong đó có tích hợp công nghệ điện toán đám mây hiện đại
Thời đại công nghệ và kỹ thuật số được chú trọng hàng đầu

Thời đại hiện nay là thời đại của công nghệ – kỹ thuật số, đặc biệt là khi các thế hệ gen X, gen Y, gen Z – những người luôn sẵn sàng đón nhận, nắm bắt được những xu thế, sự thay đổi của thời đại rất nhanh chóng và cũng đang giữ vai trò là nguồn lao động chủ chốt của thị trường. Vì vậy, đầu tư kinh doanh lĩnh vực công nghệ sẽ là mô hình nổi bật trong xu hướng kinh doanh 5 năm tới, nó tạo ra cơ hội và lợi thế cạnh tranh, tạo sự khác biệt so với đối thủ. Ngoài ra, còn có thể cung cấp được các sản phẩm/ dịch vụ tốt cho khách hàng.

Một số mảng kinh doanh có thể kể đến:

 • Phát triển phần mềm, website
 • Dịch vụ viễn thông
 • Trò chơi trực tuyến

>> Những lưu ý cơ bản nhưng thường mắc lỗi về chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp.

Kinh doanh ít vốn

Một nữ bác sĩ đang trao đổi và tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân nữ mặc áo cam
Kinh doanh ít vốn: Hỗ trợ tư vấn sức khỏe

Vào thời điểm nền kinh tế đang dần khôi phục lại do dịch bệnh, thiên tai thì kinh doanh ít vốn là sự lựa chọn tối ưu cho các cá nhân/ tổ chức. Việc ít vốn cũng không có nghĩa là kinh doanh sẽ trở nên dễ dàng, nó chỉ làm giảm thiểu rủi ro nhưng nếu bạn không biết nắm bắt xu thế thì cũng rất khó thành công.

 • Tư vấn sức khỏe
 • Thương mại điện tử
 • Tư vấn giải pháp marketing

Kinh doanh nghệ thuật

Một bàn làm việc với những mô hình người thu nhỏ đang thực hiện các công việc thiết kế qua: bảng vẽ điện tử, máy tính, máy in, CD
Xu hướng hot gần đây: Kinh doanh nghệ thuật

Nói đến nghệ thuật có lẽ nhiều người sẽ nghĩ nó không thực tế và nếu kinh doanh về lĩnh vực này sẽ rất khó thành công. Tuy nhiên hiện nay nghệ thuật đang là xu thế của thời đại, mô hình có thể khai thác trong xu hướng kinh doanh 5 năm tới, khi cuộc sống ngày càng hiện đại và phát triển thì người ta cũng dành nhiều sự quan tâm đến nghệ thuật hơn. Chỉ riêng nửa đầu năm 2022 đã có hơn 20 bộ phim điện ảnh được ra rạp, thị trường âm nhạc cũng xuất hiện nhiều dòng nhạc mới, đặc biệt với sự phổ biến của mạng xã hội thì các nội dung nghe, nhìn hay ngày càng xuất hiện nhiều và được đông đảo khán giả yêu thích.

 • Thiết kế đồ hoạ
 • Sản xuất nội dung nghe, nhìn
 • Âm nhạc, Điện ảnh

Xem thêm bài viết liên quan:

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top