Ảnh bìa bài viết Các biển cảnh báo nguy hiểm trong sản xuất

Các biển cảnh báo nguy hiểm trong sản xuất quan trọng cần biết

Rate this post

Khi làm việc hoặc tham quan tại xưởng sản xuất, bạn cần phải biết và hiểu được những cảnh báo nguy hiểm để có thể tránh những khu vực có biển cảnh báo. Các biển cảnh báo trong sản xuất đa số đều có ảnh minh họa mô tả đơn giản, màu sắc và hình dáng đặc biệt để người nhìn có thể thấy và hiểu được ý nghĩa của chúng. Hãy cùng MECI tìm hiểu thêm các thông tin về các biển cảnh báo nguy hiểm trong sản xuất qua bài viết dưới đây nhé.

Thông tin chung về biển cảnh báo trong nhà xưởng

Các biển cảnh báo nguy hiểm trong sản xuất giúp những ai đang làm việc trong khu vực nhà máy có thể nhận biết được nguy cơ để phòng tránh. Biển cảnh báo an toàn có nhiều loại, có thể được thiết kế theo những quy định của nhà nước hoặc một số ít biển báo dùng trong khu vực nội bộ nhỏ thì có thể do người dùng tự thiết kế.

Hầu hết những biển báo đều có điểm chung là màu sắc khá nổi bật, dễ thu hút sự chú ý, những hình ảnh mô tả đơn giản giúp truyền tải thông tin một cách nhanh và hiệu quả. Đa số các biển cảnh báo nguy hiểm trong sản xuất có nội dung cảnh báo tương tự nhau sẽ được thiết kế đồng nhất. Mỗi biển cảnh cáo sẽ có một ý nghĩa và mục tiêu riêng, nhưng được thiết kế đơn giản nên giúp dễ dàng nhận biết chúng đang cảnh báo điều gì, những hành vi NÊN và KHÔNG NÊN thực hiện.

Các biển cảnh báo nguy hiểm trong sản xuất cần biết

Biển báo cấm

Dấu hiệu nhận biết: Biển báo cấm rất dễ để hiểu được ý nghĩa của nó thông qua mô tả trên hình. Thông thường biển báo cấm sẽ có đặc điểm nhận dạng là hình tròn đỏ có một gạch chéo ở giữa, được đặt trên nền màu trắng (trừ biển báo cấm vào).

 • Biển báo cấm mang người và dụng cụ thi công: Khi thấy biển báo này thì những người không phận sự và các dụng cụ đều không vào được.
 • Biển báo cấm người đi vào: Biển báo này sẽ cấm người đi vào còn dụng cụ thì không được đề cập tới.
 • Biển báo cấm dụng cụ, vật dụng đi vào: Ta sẽ thường thấy biển báo này ở trước những vị trí nguy hiểm sở hữu máy móc, dụng cụ (nơi vị trí có đất yếu …)
 • Biển báo cấm hút thuốc: Biển báo này cũng dễ nhận biết và được thấy trước những nơi dễ xảy ra cháy nổ.
 • Biển báo cấm lửa: Những nơi dễ xảy ra cháy nổ, có nhiều vật gây cháy thì chúng ta sẽ thấy biển báo cấm lửa.
Những biển báo cấm thường gặp có màu đặc biệt là trắng, đỏ, đen
Những biển báo cấm thường gặp ở nhà xưởng

Biển báo nguy hiểm

Dấu hiệu nhận biết loại biển báo này có màu vàng – đen đặc biệt. Biển báo này mô tả rõ tính trực giác và nghiêm trọng cần chú ý.

 • Biển báo nguy hiểm chung: Cảnh báo một sự việc có thể xảy ra bất ngờ, những khu vực xung quanh vị trí đặt biển báo cần phải cảnh giác.
 • Biển báo nghiêm trọng cháy nổ: Nơi có nguy cơ cháy nổ cao, phía trước xuất hiện biển cảnh báo.
 • Biển báo nguy hiểm điện giật: Khi thấy biển báo này bạn nên tránh xa khu vực này để tránh có thể bị điện giật.
 • Biển báo hiểm nguy lúc làm việc sở hữu máy móc, thiết bị: Biển báo này thường được thấy ở những khu vực làm việc của máy móc, thiết bị tại nhà máy.
 • Biển cảnh báo kẹt tay: Những biển cảnh báo thường xuất hiện tại các xưởng dệt may, xưởng chế biến thực phẩm. Đây là nơi có nhiều máy móc hoạt động nên bạn cần phải cẩn thận để tránh bị thương.
Biển cảnh báo kẹt tay có chữ và hình mô tả chi tiết
Biển cảnh báo kẹt tay nguy hiểm trong sản xuất

Biển báo bắt buộc thực hành

 • Dấu hiệu nhận biết: Biển sẽ mô tả những điều bắt buộc thực hiện khi vào khu vực có biển báo. Khi bạn thấy biển báo bắt buộc phải thực hiện để đảm bảo an toàn.
 • Biển báo bắt buộc đội mũ bảo hộ: Trong quá trình bạn tham gia sản xuất cần phải đội mũ bảo hộ.
 • Biển báo bắt buộc mặc áo bảo hộ: Một số bộ phận trực tiếp tham gia lao động ở những khâu cần bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm thì công nhân cần mặc áo bảo hộ.
 • Biển báo bắt buộc đeo dây an toàn: Tùy vào môi trường làm việc nếu bạn làm ở vị trí trên cao mà không có lan can an toàn bắt buộc phải đeo dây an toàn để bảo vệ bản thân.
Một số biển báo bắt buộc thực hiện, có màu chủ đạo là xanh và trắng. Chữ viết trên biển báo ngắn gọn, rõ ràng.
Những biển báo bắt buộc tại nơi làm việc

Giải thích ý nghĩa về màu sắc và hình dạng của biển cảnh báo

Trong những nhà xưởng, công ty đều có rất nhiều biển báo nguy hiểm với những màu sắc khác nhau tương đương với từng ý nghĩa riêng của nó. Hãy cùng MECI tìm hiểu ý nghĩa màu sắc của các biển cảnh báo nguy hiểm trong sản xuất qua phần này nhé.

Ý nghĩa về màu sắc của biển báo

Màu đỏ

Màu đỏ thường là màu sắc đặc trưng mang ý nghĩa chỉ lửa, nghiêm trọng hay ngừng lại. Khi thấy biển báo màu đỏ bạn nên chú ý để tránh gây ra những chấn thương nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Màu cam – cảnh báo

Màu cam thường được dùng cho những biển báo có nguy hiểm tiềm tàng, có thể gây thương tích nguy hiểm.

Màu vàng – chú ý

Màu vàng được in trên nền chữ đen để chỉ những tình huống có thể dẫn tới trượt, té ngã, những vật liệu dễ bắt cháy. Khi thấy những biển báo màu vàng bạn cần chú ý những khu vực xung quanh.

Màu xanh lục – an toàn

Màu xanh lục đây là màu sắc đặc trưng của biển báo chỉ các địa điểm, vị trí có những thiết bị an toàn lao động hay những vật dụng sơ cứu.

Màu xanh dương – chỉ dẫn

Màu xanh dương mang ý nghĩa chỉ các biển báo chứa thông báo an toàn lao động hay những quy định bắt buộc.

Lưu ý: Các biển đỏ, vàng là những biển báo ở mức độ cao, vì thế bạn cần phải chú ý và tuân thủ theo khi thấy các biển cảnh báo nguy hiểm trong sản xuất này.

Ý nghĩa về hình dạng của biển báo

Các biển cảnh báo nguy hiểm trong sản xuất đều có những tiêu chuẩn và quy định thiết kế riêng để đảm bảo an toàn. Dưới đây sẽ là một số hình dạng phổ biến của biển báo nguy hiểm và ý nghĩa của chúng:

 • Hình vuông: Thường sử dụng để đánh dấu vị trí của nhà xưởng, giúp bạn xác định được vị trí của nhà xưởng đang hoạt động tại khu vực đó.
 • Hình tam giác: Những biển báo hình tam giác thường cảnh báo những nguy cơ tiềm ẩn, những khu vực cấm hay cần phải chú ý.
 • Hình chữ nhật ngang: Biển báo hình chữ nhật ngang thường để cung cấp các thông tin về nhà xưởng như tên công ty, số điện thoại hoặc dùng chỉ những quy định an toàn và bắt buộc tại nhà xưởng.
 • Hình tròn: Hình tròn mang ý nghĩa bắt buộc hoặc cấm đối với những khu vực mà biển báo xuất hiện.

Tuy nhiên những ý nghĩa về hình dáng của biển cảnh báo này có thể thay đổi tùy thuộc vào quy định của từng khu vực.

Một số yêu cầu chung đối với các biển báo nguy hiểm

Các biển cảnh báo nguy hiểm trong sản xuất sẽ có một số yêu cầu chung, mà khi bạn tự thiết kế biển cảnh báo sử dụng trong khu vực nội bộ cũng cần phải tuân theo.

 • Hiển thị rõ ràng: Một biển cảnh báo cần được thiết kế rõ ràng và dễ nhìn. Tuân theo những quy định về màu sắc và kích thước để có thể dễ dàng nhìn thấy.
 • Có biểu tượng hoặc biểu đồ: Biển cảnh báo không được chỉ có chữ mà cần có biểu tượng hoặc biểu đồ để mô tả chi tiết.
 • Sử dụng màu sắc chủ đạo: Những màu sắc chủ đạo của biển cảnh báo nguy hiểm là màu đỏ hoặc cam để có thể thu hút sự chú ý.
 • Vị trí dễ thấy: Biển báo cần phải đặt ở nơi dễ quan sát và tiếp cận.
 • Thông tin đầy đủ: Biển báo nguy nguy hiểm cần có đầy đủ thông tin, mô tả ngắn gọn và rõ ràng.

Như vậy thông qua bài viết bạn đã biết được các biển cảnh báo nguy hiểm trong sản xuất và ý nghĩa của chúng. Bạn hãy nhớ luôn thật chú ý đối với những khu vực có biển báo, những biển báo nguy hiểm, biển báo CẤM để luôn giữ an toàn cho chính mình và những người xung quanh nhé! Nếu thấy bài viết của MECI hữu ích hãy chia sẻ cho nhiều người cùng biết. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Câu hỏi thường gặp

Dấu hiệu nhận biết được biển báo cấm qua hình ảnh là gì?

Biển báo cấm thông thường sẽ có hình ảnh và chữ ngắn gọn trên nền màu đỏ trắng. Trên biển báo sẽ hiện những thông tin như “KHÔNG PHẬN SỰ CẤM VÀO”, “STOP”, “KHU VỰC CẤM ĐẬU XE” hoặc những hình ảnh có bàn tay và một đường chéo hiện trên hình. Như vậy đây là biển báo cấm bạn không nên thực hiện những hành vi cấm.

Làm thế nào để phân biệt được mức độ nghiêm trọng của biển báo qua màu sắc?

Thông thường những biển báo sẽ có những màu sắc và ý nghĩa khác nhau những màu hay sử dụng làm biển báo đó là đỏ, vàng, xanh lục, xanh dương, cam. Các biển báo có màu đỏ thông thường là biển báo nghiêm trọng, nguy hiểm nên bạn cần phải để ý.

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top