Ảnh bìa bài viết BSCI là gì

BSCI là gì? Đối tượng áp dụng và 7 đặc điểm nổi bật của BSCI

Rate this post

BSCI, viết tắt của Business Social Compliance Initiative, là một tiêu chuẩn quốc tế quan trọng mà mọi doanh nghiệp muốn hướng tới. Với mục tiêu tạo ra một môi trường công bằng, trách nhiệm và bền vững, BSCI đã đạt được sự công nhận rộng rãi và trở thành một tiêu chuẩn mà nhiều doanh nghiệp và nhà cung cấp quan tâm và tuân thủ. Cùng tìm hiểu chi tiết BSCI là gì? Thông tin chi tiết và những điều cần biết về BSCI qua bài viết sau.

BSCI là gì?

BSCI (Business Social Compliance Initiative) là tiêu chuẩn đánh giá trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong kinh doanh. BSCI tập trung vào các lĩnh vực như quyền lao động, an toàn – sức khỏe nghề nghiệp, cấm lao động trẻ em, thời gian làm việc, tiêu chuẩn môi trường, đạo đức kinh doanh và quản lý chuỗi cung ứng. Các thành viên của BSCI cam kết tuân thủ một danh sách các tiêu chuẩn và nắm bắt các vấn đề liên quan đến quyền con người trong quá trình sản xuất hàng hóa.

BSCI không cung cấp chứng chỉ hoặc chứng nhận, nhưng sẽ tạo ra một hệ thống kiểm tra đánh giá công bằng và bình đẳng. Các nhà sản xuất và nhà cung cấp thực hiện các đánh giá BSCI để xác định mức độ tuân thủ với các tiêu chuẩn xã hội và đề xuất cải tiến khi cần thiết.

Người đàn ông đang lắp một viên gạch nhỏ vào bức tường có chữ BSCI
BSCI là tiêu chuẩn đánh giá trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong kinh doanh

Mục tiêu của BSCI

Mục tiêu chung mà BSCI muốn hướng tới chính là cải thiện điều kiện làm việc cho nhân viên trong doanh nghiệp trên toàn thế giới. Mục tiêu này chỉ có thể đạt được khi những người tham gia cam kết thực hiện. Dưới đây là một số mục tiêu mà BSCI hướng tới:

 • Tiêu chuẩn lao động: BSCI đảm bảo rằng công nhân có quyền tự do hội họp và tự do liên hiệp thành công đoàn.Đảm bảo công nhân không bị phân biệt đối xử, áp bức hoặc bắt làm việc trái pháp luật. Các tiêu chuẩn lao động cơ bản bao gồm lương, giờ làm việc hợp lý và không áp dụng lao động trẻ em.
 • An toàn và sức khỏe nghề nghiệp: BSCI đảm bảo rằng công nhân có môi trường làm việc an toàn và lành mạnh.Yêu cầu các nhà sản xuất và nhà cung cấp thực hiện các biện pháp an toàn như đảm bảo các tiêu chuẩn về thiết bị bảo vệ cá nhân, phòng chống cháy nổ, tai nạn lao động, đảm bảo điều kiện làm việc không gây hại cho sức khỏe của công nhân.
 • Tiêu chuẩn bảo vệ môi trường: BSCI khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường, bao gồm việc giảm lượng chất thải, kiểm soát ô nhiễm, quản lý tài nguyên và năng lượng hiệu quả.
 • Đạo đức kinh doanh: BSCI đảm bảo rằng các doanh nghiệp tham gia tuân thủ đạo đức kinh doanh và các nguyên tắc đạo đức như chống tham nhũng và phân phối công bằng.
 • Quản lý chuỗi cung ứng: BSCI khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng các hệ thống quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn xã hội và môi trường. Điều này bao gồm việc đánh giá, theo dõi và cải tiến liên tục trong chuỗi cung ứng.

Tóm lại, mục tiêu của BSCI là xây dựng một chuỗi cung ứng công bằng, đáng tin cậy và bền vững. Tạo môi trường làm việc lành mạnh, nơi công nhân được đối xử tốt.

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn BSCI

Tiêu chuẩn BSCI áp dụng cho các doanh nghiệp trong mọi ngành công nghiệp và ngành hàng trên toàn cầu. Bao gồm những doanh nghiệp sau:

 • Công ty sản xuất: Các công ty sản xuất hàng hóa và sản phẩm.
 • Nhà cung cấp: Các công ty chuyên cung cấp nguyên liệu, linh kiện và các thành phần cho công ty sản xuất.
 • Nhà buôn, nhà phân phối và nhà bán lẻ: Các công ty chuyên phân phối và bán lẻ sản phẩm.
 • Nhà thầu: Các công ty tham gia vào các dự án xây dựng, công trình hoặc các hợp đồng cung cấp dịch vụ.
 • Các tổ chức xã hội và phi chính phủ: Các tổ chức không thuộc phạm vi kinh doanh như các tổ chức phi chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận, các tổ chức xã hội và các hiệp hội ngành nghề.
Trong một nhà xưởng, người đàn ông đang kiểm tra thùng hàng, người phụ nữ đang đứng bên cạnh ghi chép vô hồ sơ
Tiêu chuẩn BSCI áp dụng cho các doanh nghiệp trong mọi ngành công nghiệp và ngành hàng trên toàn cầu

BSCI không giới hạn tiêu chuẩn chỉ đối với một doanh nghiệp cụ thể nào. Thay vào đó, BSCI đảm bảo rằng tất cả các bên tham gia trong chuỗi cung ứng tuân thủ các tiêu chuẩn xã hội và môi trường của BSCI.

7 đặc điểm nổi bật của BSCI

BSCI có những đặc điểm nổi bật thể hiện rõ mục tiêu của mình. Dưới đây là 7 đặc điểm nổi bật của BSCI:

 • Tiêu chuẩn xã hội: BSCI tập trung vào việc đảm bảo quyền con người, đạo đức lao động, tiêu chuẩn làm việc trong các nhà máy và doanh nghiệp trên toàn cầu
 • Hệ thống đánh giá: BSCI cung cấp một hệ thống đánh giá xã hội chặt chẽ để kiểm tra và đánh giá mức độ tuân thủ các tiêu chuẩn xã hội. .
 • Tính minh bạch: BSCI đảm bảo tính minh bạch trong chuỗi cung ứng bằng cách yêu cầu các doanh nghiệp đăng ký cũng như công khai thông tin về các nhà máy và nhà cung cấp của họ. Tạo ra một môi trường minh bạch và đáng tin cậy.
 • Cải thiện liên tục: BSCI đặt mục tiêu khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp cải thiện liên tục để đáp ứng tiêu chuẩn xã hội.
 • Hợp tác và chia sẻ thông tin: BSCI tạo ra một môi trường hợp tác giữa các doanh nghiệp, nhà cung cấp và các bên liên quan khác. Các bên sẽ chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và tài liệu để thúc đẩy sự phát triển bền vững.
 • Đào tạo và nhận thức: BSCI đề cao việc đào tạo và nâng cao nhận thức về quyền con người, tiêu chuẩn làm việc trong các nhà máy cũng như doanh nghiệp.
 • Công bằng và trách nhiệm: BSCI cam kết tạo ra một môi trường công bằng và trách nhiệm trong chuỗi cung ứng. Khuyến khích sự tôn trọng và tuân thủ quyền con người, tạo điều kiện làm việc an toàn, lành mạnh..

Tóm lại, BSCI là một tiêu chuẩn xã hội quốc tế quan trọng trong việc đảm bảo quyền con người và tiêu chuẩn làm việc trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Đồng thời khuyến khích sự minh bạch, cải thiện liên tục của các doanh nghiệp.

Lợi ích khi áp dụng BSCI vào doanh nghiệp

BSCI là tiêu chuẩn mà mọi doanh nghiệp nên áp dụng. Bởi những lợi ích sau:

 • BSCI là một tiêu chuẩn đo lường độ uy tín doanh nghiệp. Doanh nghiệp tuân thủ BSCI, thể hiện tốt trách nhiệm đối với nhân viên, môi trường, tạo ra sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng. Từ đó, lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ càng được nâng cao trên thị trường.
 • Doanh nghiệp tuân thủ BSCI sẽ được lòng của nhân sự. Nhân sự làm việc trong môi trường lành mạnh, được bảo vệ quyền lợi. Từ đó họ sẽ trung thành cống hiến, làm việc lâu dài đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm với xã hội về dài hạn sẽ có những lợi ích đáng kể như nâng cao vị thế thương hiệu của doanh nghiệp, người tiêu dùng tín nhiệm sản phẩm của doanh nghiệp. Từ đó, sản phẩm cũng dễ dàng tiếp cận với những tiêu chuẩn quốc tế.
 • BSCI đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển bền vững theo thời gian. Mọi doanh nghiệp nên áp dụng BSCI vào ngay để vận hành và phát triển doanh nghiệp.
Bên trái là 4 người đang đứng khoanh tay trong nhà xưởng, bên phải là các yếu tố của BSCI
Doanh nghiệp áp dụng BSCI sẽ có nhiều lợi ích về dài hạn

Trên hành trình xây dựng một nền công nghiệp toàn cầu phát triển bền vững, BSCI đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự thay đổi tích cực trong chuỗi cung ứng. Với các tiêu chuẩn xã hội chặt chẽ, hệ thống đánh giá, tính minh bạch, BSCI không chỉ đảm bảo quyền con người, tiêu chuẩn làm việc, mà còn khuyến khích sự hợp tác và cải thiện liên tục. BSCI cần được các doanh nghiệp tuân thủ và cải thiện theo thời gian. Doanh nghiệp của bạn thì sao đã áp dụng BSCI chưa? Để lại thắc mắc về BSCI bên dưới, MECI sẽ giải đáp ngay cho bạn nhé!

Câu hỏi thường gặp

BSCI áp dụng cho loại hình kinh doanh nào?

BSCI áp dụng cho các loại hình kinh doanh và ngành công nghiệp khác nhau trên toàn cầu, bao gồm cả ngành may mặc, điện tử, chế biến thực phẩm cũng như nhiều ngành khác.

BSCI khuyến khích hợp tác và chia sẻ thông tin như thế nào?

BSCI tạo ra một môi trường hợp tác giữa các doanh nghiệp, nhà cung cấp và các bên liên quan khác nhau. BSCI cũng khuyến khích việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và tài liệu để thúc đẩy sự phát triển bền vững và đáng tin cậy.

BSCI có mục tiêu chính là gì?

Mục tiêu chính của BSCI là đảm bảo các tiêu chuẩn xã hội trong chuỗi cung ứng toàn cầu, thúc đẩy sự phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Scroll to Top