Ảnh bìa bài viết EOQ là gì

EOQ là gì? Ứng dụng của EOQ trong các doanh nghiệp hiện nay

Rate this post

Chắc chẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “EOQ” trong quá trình quản lý hàng tồn kho và tối ưu hoá quy trình vận hành. Nhưng EOQ là gì ? Và tại sao nó tầm quan trọng như thế nào? Cùng MECI tìm hiểu chi tiết về EOQ trong bài viết ngày hôm nay nhé!

EOQ là gì? Mô hình này dành cho đối tượng nào?

EOQ được viết tắt từ Economic Order Quantity, còn gọi là số lượng đặt hàng kinh tế, đây là một mô hình quản lý hàng tồn kho. Mục tiêu của EOQ là tìm một giá trị số lượng hàng tồn kho lý tưởng để cân bằng chi phí đặt hàng và chi phí lưu khó để giảm thiểu chi phí. Đồng thời, nó còn giúp giảm thiểu rủi ro thiếu hụt hàng hoá, mất hàng hóa và tăng cường khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Ứng dụng của EOQ thích hợp cho các doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn trong ngành công nghiệp sản xuất, bán buôn, bán lẻ và dịch vụ. Đồng thời, họ cần phải hoạt động kinh doanh dựa trên mô hình đặt hàng hàng loạt (batch ordering). Tức là hàng hóa được khách hàng đặt hàng theo lô hoặc đợt. Đặc biệt, mô hình quản lý tồn kho này rất phù hợp với các sản phẩm có nhu cầu ổn định.

Hình ảnh minh họa kho hàng của doanh nghiệp sản xuất
Ứng dụng EOQ quản lý hàng tồn kho cho mô hình đặt hàng hàng loạt.

Tầm quan trọng của EOQ trong doanh nghiệp

Bạn đã biết được EOQ là gì? Chắc hẳn cũng đã hiểu được một số vai trò của mô hình này. Các doanh nghiệp hiện nay rất chú trọng đầu tư ứng dụng EOQ vào hoạt động doanh nghiệp, bởi vì:

 • Giảm chi phí: EOQ cho phép doanh nghiệp xác định số lượng hàng hóa tối ưu cần đặt hàng, giảm thiểu chi phí đặt hàng và chi phí lưu kho. Điều này giúp tăng lợi nhuận và cải thiện tính cạnh tranh của doanh nghiệp.
 • Tối ưu hóa hàng tồn kho: EOQ giúp đạt mức hàng tồn kho tối ưu, tránh tình trạng hàng tồn quá nhiều hoặc thiếu hụt. Nhờ đó, doanh nghiệp giảm rủi ro thiếu hàng và chi phí lưu kho không cần thiết.
 • Cải thiện quy trình vận hành: EOQ định rõ thời điểm đặt hàng và số lượng hàng hóa cần đặt, giúp tổ chức và quản lý quy trình vận hành hàng tồn kho một cách hiệu quả. Từ đó tăng tính linh hoạt và hiệu suất của doanh nghiệp.
 • Đáp ứng nhu cầu khách hàng: EOQ giúp đảm bảo sẵn có đủ hàng hóa để đáp ứng nhu cầu khách hàng một cách liên tục. Điều này tạo lòng tin và tăng sự hài lòng của khách hàng, giữ chân khách hàng hiện có và thu hút khách hàng mới.
 • Quản lý rủi ro: EOQ giúp quản lý rủi ro trong quá trình quản lý hàng tồn kho. Bằng cách định rõ số lượng hàng hóa cần đặt hàng, doanh nghiệp có thể dự trù và lập kế hoạch đối phó với các tình huống không lường trước như biến động giá, thiếu hụt nguồn cung, hoặc thay đổi nhu cầu thị trường.
Ảnh minh họa một kho hàng
EOQ giúp doanh nghiệp tối ưu quy trình quản lý hàng tồn kho

Tóm lại, áp dụng EOQ giúp tối ưu hóa quản lý hàng tồn kho, giảm chi phí, cải thiện quy trình vận hành, đáp ứng nhu cầu khách hàng và quản lý rủi ro. Hoạt động này đóng góp vào sự thành công và phát triển của doanh nghiệp trong môi trường kinh doanh cạnh tranh ngày nay.

Cách tính các chỉ số trong EOQ

Bạn muốn tính EOQ là gì? Trước hết bạn cần hiểu các điều kiện giả định và các biến số có trong EOQ.

Các biến số trong EOQ là gì?

 • Doanh nghiệp muốn tính số lượng đặt hàng kinh tế EOQ cần có đầy đủ các biến số là:Chi phí đặt hàng: là các chi phí phát sinh trong quá trình đặt hàng, cụ thể có liên quan đến chuẩn bị tài liệu yêu cầu mua hàng và đơn đặt hàng, hoá đơn và vận chuyển nếu bạn có chi.
 • Chi phí lưu trữ: là các chi phí cố định phát sinh trong quá trình lưu trữ hàng hoá. Cụ thể có liên quan đến tiền thuê kho bãi, khấu hao, thuế và bảo hiểm, xử lý hàng tồn kho,…
 • Nhu cầu hàng năm: là số lượng hàng hóa dự kiến bán trong năm được tính dựa trên dự báo doanh số bán hàng.
Ảnh minh họa sơ đồ thay đổi của các biến số trong EOQ
Các biến số trong số lượng đặt hàng kinh tế EOQ

Các giả định trong EOQ là gì?

Doanh nghiệp tính toán số lượng đặt hàng kinh tế EOQ cần phải giả định trước là

 • Nhu cầu hằng năm được xác định trước và gần như cố định.
 • Thời gian đặt hàng đến lúc nhận hàng được xác định trước và không được thay đổi.
 • Chi phí đặt hàng là cố định, không có sự thay đổi nào diễn ra về số lượng đặt hàng và chiết khấu.
 • Doanh nghiệp không cho phép xuất hiện hiện tượng thiếu hàng.
 • Hạng mục sản phẩm là chủng loại đơn nhất, nhất định không được xét ở tình huống nhiều mặt hàng.

Công thức tính trong EOQ

Số lượng đặt hàng kinh tế EOQ doanh nghiệp hướng đến sao cho tổng chi phí về dự trữ là nhỏ nhất. Công thức tính khá đơn giản, đó là: Q = √ (2DS/H)

Trong đó:

 • Q là số lượng đặt hàng kinh tế EOQ của doanh nghiệp
 • D là nhu cầu đặt hàng mỗi lần
 • S là chi phí đặt hàng
 • H là chi phí lưu trữ

Ứng dụng EOQ trong kinh doanh

Nắm rõ EOQ là gì sẽ giúp doanh nghiệp có được những ứng dụng hợp lý cho hoạt động kinh doanh. Mô hình đặt hàng kinh tế đang được sử dụng rộng rãi trong kinh doanh để tối ưu hoá quản lý hàng tồn kho và giảm thiểu chi phí. Chỉ số này giúp doanh nghiệp xác định chính xác số lượng hàng hóa tối ưu cần đặt, số lượng đơn hàng và tần suất đặt hàng.

Ứng dụng EOQ trong kinh doanh tại doanh nghiệp có thể đảm bảo cung cấp hàng hoá liên tục và đúng hẹn. Tình trạng thiếu hụt hay quá dư trong quá trình sản xuất và bán hàng được hạn chế.

EOQ cung cấp một số liệu cụ thể về số lượng và tần suất đặt hàng nên doanh nghiệp định lượng đơn hàng một cách khoa học. Doanh nghiệp tối ưu tài nguyên về không gian lưu trữ, nguồn vốn và nhân lực.

Minh hoạ ứng dụng EOQ số lượng đặt hàng kinh tế trong kinh doanh
EOQ ứng dụng tối ưu quản lý hàng tồn kho và chi phí

Ứng dụng tốt EOQ trong kinh doanh sẽ giúp tăng cường hiệu suất và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Các rủi ro và chi phí không cần thiết được giảm thiểu.

Những hạn chế EOQ là gì? Cách cải thiện của EOQ trong doanh nghiệp

Mặc dù mô hình EOQ có nhiều ưu điểm trong quản lý hàng tồn kho, nhưng cũng tồn tại một số hạn chế:

 • Đầu tiên, số lượng đặt hàng kinh tế EOQ dựa trên giả định rằng chi phí đặt hàng và chi phí hàng tồn kho là không đổi và xác định được trước. Tuy nhiên, trong thực tế, các yếu tố này có thể biến đổi và khó dự đoán chính xác. Để cải thiện, doanh nghiệp cần đánh giá và điều chỉnh các giả định này thường xuyên dựa trên dữ liệu và thông tin mới nhất.
 • Thứ hai, EOQ yêu cầu dữ liệu chính xác và đáng tin cậy về doanh số bán hàng, chi phí đặt hàng và chi phí hàng tồn kho. Thực tế việc thu thập và xử lý dữ liệu có thể gặp khó khăn và sai sót. Doanh nghiệp cần đầu tư vào hệ thống quản lý dữ liệu hiệu quả và kiểm tra tính chính xác của dữ liệu thường xuyên.
 • Thứ ba, trong tính toán của EOQ không xem xét sự biến đổi về yêu cầu khách hàng và chi phí trong thời gian. Nếu mô hình EOQ được áp dụng một cách cố định trong một môi trường thay đổi, có thể dẫn đến lỗi đặt hàng không đủ hoặc đặt hàng quá nhiều. Lúc này, doanh nghiệp cần định kỳ kiểm tra và điều chỉnh dựa trên sự biến đổi của yêu cầu và chi phí.

Ngoài ra trong một số trường hợp, EOQ có thể cho kết quả không khả thi hoặc không thực tế. Doanh nghiệp cần tìm kiếm các phương pháp khác hoặc điều chỉnh mô hình EOQ để đáp ứng yêu cầu thực tế.

Ảnh minh họa hoạt động kiểm kê, sắp xếp và di chuyển hàng hóa tại kho hàng
Hạn chế của EOQ trong kinh doanh có thể được cải thiện

Mô hình EOQ có những hạn chế nhưng vẫn là một công cụ hữu ích trong quản lý hàng tồn kho. Để tận dụng tối đa ưu điểm của EOQ và vượt qua các hạn chế, doanh nghiệp cần kết hợp EOQ với các phương pháp quản lý hàng tồn kho khác, sử dụng dữ liệu chính xác và đáng tin cậy, và thường xuyên đánh giá và điều chỉnh mô hình theo tình hình thực tế.

Hiểu được EOQ là gì, tầm quan trọng và các ứng dụng sẽ giúp ích rất nhiều cho hoạt động của doanh nghiệp. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp, bạn đã có được những phương án thích hợp cho hoạt động quản lý hàng tồn kho.

Câu hỏi thường gặp

EOQ là gì?

EOQ – Số lượng đặt hàng kinh tế là một công thức được sử dụng để xác định số lượng đặt hàng tối ưu giúp cân bằng chi phí đặt hàng và giữ hàng tồn kho.

Công thức tính EOQ là gì?

Công thức: EOQ là EOQ = √(2DS/H), trong đó D là nhu cầu hàng năm, S là chi phí đặt hàng và H là chi phí lưu trữ.

Số lượng đặt hàng kinh tế lớn có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm của số lượng đặt hàng EOQ lớn chính là giảm chi phí đặt hàng trên mỗi đơn vị. Tuy nhiên, nhược điểm đi kèm có thể là gia tăng chi phí lưu trữ và rủi ro lỗi thời của hàng tồn kho do việc duy trì một lượng hàng tồn kho lớn hơn.

Scroll to Top