Ảnh bìa bài viết Chiến lược phát triển bền vững của doanh nghiệp

3 chiến lược phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt Nam

Rate this post

Trong suốt hơn 20 năm gần đây, phát triển bền vững không chỉ còn là một xu hướng nhất thời, đây là một chiến lược hành động lâu dài vừa giúp doanh nghiệp đáp ứng được các nhu cầu phát triển hiện tại vừa bảo tồn các nguồn lực cho các thế hệ của tương lai. Vậy chiến lược phát triển bền vững của doanh nghiệp là gì và được dựa trên các nguyên tắc nào, cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Phát triển bền vững là gì?

vòng tròn xanh bao gồm những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp như nước, gió, cây trồng, nhà ở, điện.
Phát triển bền vững là gì?

Phát triển bền vững là việc áp dụng các chiến lược vào các hoạt động kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và các bên liên quan, đồng thời bảo vệ, duy trì, nâng cao nguồn nhân lực và tài nguyên thiên nhiên cần thiết cho tương lai. 

>> Đánh giá chi phí quản lý doanh nghiệp định kỳ bao nhiêu là đủ để phòng tránh rủi ro kinh doanh hiệu quả?

Bên cạnh nhân lực và tài chính, một doanh nghiệp hoạt động cũng phụ thuộc rất lớn vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Vì thế, để đảm bảo cho tương lai, các doanh nghiệp Việt Nam cần có chiến lược phù hợp sao cho các hoạt động kinh doanh của mình không làm suy giảm hoặc hủy hoại các nguồn tài nguyên đất nước. Có chiến lược phát triển bền vững của doanh nghiệp hiệu quả là trong khi đang tìm kiếm lợi nhuận vẫn đảm bảo giảm tiêu thụ các nguồn tài nguyên hữu hạn hoặc tìm kiếm các giải pháp thay thế tốt hơn và nhận được sự yêu mến của nhân viên, khách hàng và cộng đồng.  

Lợi ích của việc áp dụng chiến lược phát triển bền vững của doanh nghiệp

khung tròn màu xanh ở vị trí trung tâm có chữ lợi ích của doanh nghiệp phát triển bền vững, xung quanh có 4 khung tròn thể hiện lợi ích mà nó đem lại
Chiến lược phát triển bền vững của doanh nghiệp có những lợi ích nào?

Bên cạnh các mục tiêu kinh doanh tốt, việc có chiến lược phát triển bền vững của doanh nghiệp và chặt chẽ có thể tạo nên nền tảng vững chắc cho sự thành công của doanh nghiệp, những lợi ích mà doanh nghiệp nhận được là :

 • Tăng lợi thế cạnh tranh nhờ xây dựng hình ảnh tốt: Khi nhận thức của cộng đồng về môi trường và và sự công bằng xã hội càng tăng cao, việc một doanh nghiệp hoạt động dựa trên cơ sở tôn trọng, bảo tồn tài nguyên cũng như hoạt động xã hội tốt sẽ giúp khả năng khách hàng tin tưởng, lựa chọn sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp cao hơn.
 • Thu hút vốn đầu tư, nguồn nhân lực tốt: Doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt, lý tưởng, có chiến lược phát triển bền vững của doanh nghiệp hiệu quả là nơi có thể thu hút nhân tài – là yếu tố giúp doanh nghiệp có thể thành công một cách dễ dàng. Các nhà đầu tư luôn muốn nguồn vốn của mình được an toàn. Chi phí vận hành thấp, lợi nhuận mang lại cao và rủi ro mang lại thấp là những yếu tố khiến các doanh nghiệp bền vững trở nên hấp dẫn và thu hút các nhà đầu tư.
 • Tối thiểu chi phí, tối đa năng suất
  • Ban đầu, việc lên kế hoạch và xây dựng chiến lược phát triển bền vững của doanh nghiệp có thể gây tốn kém. Tuy nhiên, kết quả dài hạn mà nó mang lại như khách hàng, nhân lực hay vốn đầu tư sẽ bù đắp cho những nỗ lực ban đầu.
  • Một doanh nghiệp khi đã hoạt động bền vững sẽ tiết kiệm nhiều chi phí thử nghiệm, sai sót. Điều này giúp loại bỏ các chi phí không cần thiết, có thêm nguồn vốn để đầu tư vào sự phát triển của con người và môi trường làm việc.
 • Đáp ứng các mục tiêu Chính phủ ban hành: Khi tập trung vào các mục tiêu trong chiến lược phát triển bền vững của doanh nghiệp và đã thành công thì việc đáp ứng các yêu cầu của Nhà nước trở nên dễ dàng hơn, bởi hiện tại Chính phủ và Nhà nước Việt Nam đang xây dựng hệ thống luật lệ nhằm đảm bảo các doanh nghiệp có trách nhiệm hơn trong việc hoạt động bền vững, góp phần gia tăng sự phát triển của Quốc gia về mọi mặt. 

Các chiến lược phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt Nam

3 vòng tròn gồm kinh tế, xã hội và môi trường giao nhau
3 chiến lược kinh tế nổi bật hiện nay

Chiến lược kinh tế

Lợi nhuận là một yếu tố để một doanh nghiệp tồn tại, góp phần phát triển nền kinh tế đất nước. Để có nguồn lợi nhuận ổn định và lâu dài, mỗi doanh nghiệp cần có mục tiêu và chiến lược kinh doanh phù hợp với mình, vì thế các doanh nghiệp cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Mục tiêu kinh doanh rõ ràng: Trước khi bắt đầu một dự án hay sản phẩm, doanh nghiệp cần dự đoán trước khả năng thành công của mình, xác định nên hay không nên làm gì để việc đầu tư của mình đạt hiệu quả cao nhất.
 • Có hệ thống quản trị phù hợp: Để chiến lược phát triển bền vững của doanh nghiệp đi đến mục đích cuối cùng, mỗi doanh nghiệp cần có các cấp lãnh đạo kiên định, luôn bình tĩnh giải quyết được các tình huống phát sinh. Lãnh đạo của doanh nghiệp cần có chuyên môn trong lĩnh vực và khả năng quản trị giỏi.
 • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp: Văn hóa doanh nghiệp là nền tảng, cốt lõi của mỗi doanh nghiệp. Doanh nghiệp có văn hóa phù hợp, đồng nhất từ trên xuống góp phần nâng cao hứng thú làm việc của nhân viên, nâng cao năng suất, hiệu quả làm việc của họ.
 • Tạo thương hiệu cho sản phẩm: Mặc dù đây là một điều kiện vô hình nhưng nó vẫn rất quan trọng vì góp phần gia tăng giá trị của doanh nghiệp trong thị trường từ đó tạo nên lợi nhuận cao. Để chiến lược phát triển bền vững của doanh nghiệp cần có kế hoạch xây dựng nên đặc trưng thương hiệu của mình, mang thương hiệu đến gần khách hàng hơn.
 • Luôn sáng tạo, đổi mới: Trước cuộc cách mạng công nghiệp đã, đang và sẽ diễn ra, việc đổi mới là vô cùng cần thiết nếu không muốn doanh nghiệp của mình bị khách hàng nhàm chán và lãng quên. Việc đổi mới nằm ở sản phẩm mới, dịch vụ mới, phương thức tiếp cận mới của doanh nghiệp dành cho khách hàng.

Chiến lược xã hội

Một doanh nghiệp muốn có chiến lược phát triển bền vững của doanh nghiệp cần phải có sự ủng hộ và chấp thuận của nhân viên, cộng đồng và Chính phủ. 

Đối với nhân viên, doanh nghiệp cần có những chính sách phát triển toàn diện nhân lực của mình, có các chế độ đãi ngộ phù hợp, tạo cơ hội để nhân viên làm việc và phát triển dựa trên cơ sở bình đẳng giới. Để có được sự công nhận của cộng đồng, doanh nghiệp cần có các hoạt động gây quỹ, từ thiện hay ủng hộ vào các dự án cộng đồng phi lợi nhuận.

Chiến lược môi trường 

Trái đất nằm trung tâm có màu xanh lá, bao bọc xung quanh là các tòa nhà và cây cỏ
Chiến lược phát triển chú trọng môi trường

Môi trường là yếu tố được chú ý và quan tâm nhất. Phần này, doanh nghiệp chú trọng xây dựng nên kế hoạch giảm thiểu lượng rác thải không thể tái chế, tiết kiệm điện nước. Bên cạnh việc bảo vệ môi trường, chiến lược này có thể giúp giảm thiểu các chi phí, tiết kiệm ngân sách của doanh nghiệp.

Thuận lợi – Khó khăn khi áp dụng chiến lược phát triển bền vững

Thách thức trong xây dựng chiến lược phát triển bền vững của doanh nghiệp

Mục tiêu chiến lược phát triển bền vững của doanh nghiệp không chỉ có ở các doanh nghiệp Việt Nam mà nó mối quan tâm của toàn cầu và ảnh hưởng đến nhiều vấn đề ở thời điểm hiện tại. Để đạt được sự bền vững, việc cân bằng nhiều yếu tố phải được thực hiện bởi sự nỗ lực của toàn thể nhân lực. Các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn đối mặt với nhiều thách thức khi thực hiện chiến lược bền vững:

 • Thiếu tài chính: đây là chiến lược lâu dài và đòi hỏi nhiều nhân lực nhưng kết quả lại không thể đạt được trong thời gian ngắn, vì vậy mỗi doanh nghiệp cần dự trữ nguồn vốn thích hợp để đáp ứng quá trình hoàn thiện chiến lược này.
 • Yếu tố phát sinh: Các yếu tố tự nhiên như bão, lũ, dịch bệnh là những yếu tố khó dự đoán được nhưng ảnh hưởng rất lớn đến tính bền vững của một doanh nghiệp. Hoạt động kinh doanh có thể vượt kiểm soát nếu các yếu tố này xuất hiện.

Thuận lợi

2 bánh răng đại diện cho Trái đất và sự bền vũng được nối với nhau bằng sợi dây bên trên là các tòa nhà và cây cối
Những thuận lợi khi áp dụng chiến lược phát triển bền vững

Các doanh nghiệp hiện tại rất quan tâm đến mục tiêu cuối cùng của phát triển bền vững, vì thế luôn có những chiến lược phát triển bền vững của doanh nghiệp từ những hoạt động phù hợp, kế hoạch khắc phục rủi ro phát sinh.

Chính phủ Việt Nam cũng đang thúc đẩy các hoạt động bền vững nhằm đáp ứng các yêu cầu của Liên hợp quốc. Có nhiều chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao nhận thức và khuyến khích các doanh nghiệp tiến hành kinh doanh bền vững, đảm bảo sự phát triển của kinh tế, xã hội và môi trường.

Tại sao phát triển bền vững của doanh nghiệp lại quan trọng?

Một đôi tay đang nâng mô hình trái đất phía trái, phía bên phải có các tòa nhà cao tầng con đường dẫn tới tràn ngập cây cỏ
Bền vững là nền tảng vững chắc cho hầu hết các hoạt động

Đúng như tên gọi, bền vững là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của một doanh nghiệp. Để đạt được sự bền vững, doanh nghiệp cần phải cân bằng 3 yếu tố kinh tế, xã hội và môi trường. Sự phát triển bền vững là vấn đề tác động một cách tích cực đến hình ảnh của doanh nghiệp không chỉ ở hiện tại mà còn mang đến sự thành công và ổn định cho các thế hệ tương lai.

>> Chính sách khuyến khích nhân sự cùng doanh nghiệp tối ưu chi phí quản lý mới nhất 2023

Chiến lược phát triển bền vững của doanh nghiệp là một vấn đề cần được xem xét rất nghiêm túc vì nó ảnh hưởng đến cả một quốc gia hay thậm chí là toàn cầu. Để đảm bảo cho các thế hệ tương lai của chúng ta, mỗi doanh nghiệp nên bắt đầu suy nghĩ lại các lựa chọn kinh doanh nhằm đảm bảo vừa phát triển kinh tế vừa khai thác tài nguyên hợp lý và xem xét đến các vấn đề xã hội.

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top