Điểm qua 5 xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

5 xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

Chia sẻ ngay:

Rate this post

Với tốc độ hiện đại hóa nhanh chóng ngày nay, ai trong chúng ta cũng phải liên tục thay đổi để nắm bắt được nhu cầu của thị trường lao động. Chính vì thế mà những ngành nghề đã từng hot như kế toán, ngân hàng, y sĩ,… đang dần bị thay thế bởi những ngành nghề mới như kĩ sư công nghệ, chế tạo robot, marketing, sáng tạo nội dung,…

Vậy khi đứng trước những cơ hội cũng như những thách thức mới này, doanh nghiệp và người lao động cần làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một vài xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam ngay sau đây nhé!

1. Bạn có hiểu xu hướng nghề nghiệp là gì?

Không có bất kì định nghĩa cụ thể nào cho cụm từ này, tuy nhiên có thể hiểu đơn giản là khả năng phát triển một ngành nghề nào đó ở hiện tại và trong tương lai. Xu hướng nghề nghiệp sẽ hình thành khi được phần lớn mọi người chọn lựa và theo đuổi. Tuy nhiên rủi ro của việc chạy theo xu hướng sẽ khá cao.

Nếu dư thừa nhân lực ở ngành nghề nào đó thì tất nhiên sẽ dẫn đến việc thiếu việc làm cho người lao động. Do đó chủ doanh nghiệp và người lao động cần phải nắm bắt được xu hướng nghề nghiệp trong tương lai để có thể đưa ra những định hướng cụ thể nhất. Có thể chia thành những mốc thời gian để dự tính xu hướng nghề nghiệp. Từ đó chúng ta sẽ lập ra được hướng đi tùy vào tình hình của thị trường lao động trong và ngoài nước.

2. Dự đoán tình hình kinh tế tương lai ở Việt Nam

Theo thông cáo báo chí của tổng cục thống kê thì nước ta 3 tháng đầu năm 2022 vẫn duy trì đà hồi phục kinh tế – xã hội sau đại dịch. Hầu hết các hoạt động sản xuất được đẩy mạnh, chuỗi cung ứng toàn cầu được tái khởi động. Tuy nhiên, xung đột giữa hai nước lớn là Nga và Ukraina đã ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Cũng chính từ đây bắt nguồn nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu. 

Nhờ có những chính sách kịp thời thích ứng với khó khăn mới, chính phủ Việt Nam đã giữ vững được sự ổn định của nền kinh tế nước nhà. Cùng với sự ủng hộ của nhân dân cả nước và niềm tin của các chủ doanh nghiệp, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội đã phát huy hiệu quả. Nhờ đó mà đã ra tạo động lực khôi phục, phát triển nền kinh tế Việt Nam nhanh chóng và bền vững.

Có 5 người đang thảo luận, người nữ đang chỉ vào màn hình máy tính và trình bày, 4 người còn lại đang lắng nghe
Dự đoán xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

Trong tương lai, Việt Nam sẽ càng mở rộng quy mô về các lĩnh vực công nghệ cao. Nhằm bắt kịp tốc độ phát triển của thế giới, chính phủ Việt Nam cũng đã chú trọng việc đầu tư và giáo dục các ngành nghề mới. Dẫn đầu xu hướng là nhóm ngành về công nghệ thông tin, phần mềm hay chế tạo được quan tâm hơn cả. Sau đó là các nhóm ngành xã hội như marketing, sáng tạo nội dung, chăm sóc sức khoẻ, sắc đẹp,… Ngoài ra còn có nhóm ngành về lưu thông hàng hoá, chuỗi cung ứng phát triển từ cuộc cách mạng mua sắm online.

3. Một vài xu hướng nghề nghiệp có triển vọng trong tương lai 

Để dự đoán xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam, chúng tôi đã điểm qua một vài ngành nghề có cơ hội phát triển mạnh trong thời gian tới. Hãy cùng theo dõi ngay sau đây nhé!

Nhóm ngành Trí tuệ nhân tạo

Đây là nhóm ngành “trẻ”, được chính phủ các nước đặc biệt quan tâm. Chính vì vậy nhu cầu “khát” nhân lực cũng cao hơn trong những năm tới. Những chú robot ngày càng hoàn thiện được ra đời chính là nhờ nhóm ngành này. Hiện đại hoá mọi việc giúp cho con người tối đa hoá năng suất và tiết kiệm thời gian hơn nhờ những máy móc tân tiến này. Dự kiến đây sẽ là một lĩnh vực cực kỳ tiềm năng, có thể phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới trong tương lai.

1 người đang cầm tablet xem các chỉ số về AI
Trí tuệ nhân tạo sẽ là một trong những ngành dẫn đầu xu hướng ở Việt Nam

Để đáp ứng được các công việc thuộc nhóm ngành Trí tuệ nhân tạo này, điều kiện tiên quyết là bạn phải có chuyên môn về khoa học máy tính hoặc công nghệ thông tin. Hiện nay ở Việt Nam có nhiều trường đại học chất lượng đang đào tạo ngành này với những điều kiện tuyển sinh hấp dẫn. Ngoài vấn đề chuyên môn thì những kỹ năng mềm như tư duy phản biện, phân tích và giải quyết vấn đề cũng cần được chú trọng rèn luyện và phát triển ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Nhóm ngành Công nghệ thông tin

Ngày nay con người chúng ta được bao quanh bởi vô số món đồ công nghệ. Vì thế không thể phủ nhận sự phát triển chóng mặt của công nghệ thông tin trong đời sống hiện đại. Các đồ dùng hằng ngày như smartphone, TV, laptop, mạng internet,… đã thay đổi cuộc sống của con người rất nhiều.

Công nghệ thông tin đã làm chúng ta thay đổi thói quen sinh hoạt, làm việc và giải trí. Sự tiện nghi mà chúng đem lại đã và đang tiếp tục chiếm vị trí quan trọng trong đời sống của mỗi người. Đi kèm với sự phát triển ấy là nhu cầu tìm nhân công cho ngành nghề được ngày một cao hơn. Những vị trí chuyên môn cao như lập trình viên, chuyên gia bảo mật, chuyên gia phần mềm, bảo trì và nâng cấp hệ thống,… sẽ không ngừng được săn đón tại các doanh nghiệp.

Ngành công nghệ thông tin bao gồm rất nhiều thứ: internet, dữ liệu, thiết bị điện tử...
Các ngành thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin ngày càng phát triển

Nếu yêu thích nhóm ngành này, bên cạnh việc trau dồi chuyên môn cần có bạn sẽ phải nâng cao tư duy phân tích và giải quyết vấn đề một cách logic, nhanh chóng. Hiện nay, có rất nhiều trường học đã và đang đào tạo chuyên ngành Công nghệ thông tin. Nếu bạn có ý định trở thành một trong những vị trí của nhóm ngành này trong tương lai thì hãy tìm hiểu nó ngay từ bây giờ nhé.

Nhóm ngành Sáng tạo nội dung

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng mạng xã hội như TikTok, Facebook, Instagram, Youtube… các ngành sáng tạo nội dung ngày càng được coi trọng hơn. Bên cạnh đó, nghề sáng tạo nội dung được xem là một nghề “hot” hiện tại. Bởi vì sự linh hoạt, sáng tạo, năng động mà ngành nghề này đem lại chính là những yếu tố mà thế hệ genZ ngày nay ưa chuộng.

Đối với nhóm ngành này, việc yêu cầu bằng cấp không quá gắt gao như hai nhóm ở trên. Bạn có thể không cần bằng đại học, hoặc các chứng chỉ đào tạo chuyên nghiệp để trở thành một nhà sáng tạo nội dung. Tuy nhiên bạn cần phải có khả năng sáng tạo không ngừng nghỉ, khả năng ứng biến, sự linh hoạt và một sức khoẻ tốt. Bên cạnh đó bạn sẽ phải chuẩn bị một “tinh thần thép” để đón nhận những tình huống tiêu cực trên các nền tảng xã hội.

Ngành sáng tạo nội dung gồm: dự án, thiết kế, media, ý tưởng, phong cách...
Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam không thể vắng mặt lĩnh vực Sáng tạo nội dung

Nhóm ngành Chăm sóc sức khoẻ

Đời sống tinh thần được chăm chút nhưng không thể bỏ qua sức khoẻ thể xác. Chính vì vậy nhu cầu được chăm sóc sức khoẻ của con người ngày càng tăng cao. Xuất phát từ nhu cầu đó, lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ với các ngành nghề cụ thể như bác sỹ, y tá, vật lý trị liệu,… chắc chắn sẽ trở thành những nghề nghiệp dẫn đầu xu hướng trong tương lai ở Việt Nam. Để có thể theo đuổi lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, bạn cần có kiến thức vững vàng về các môn tự nhiên như hoá, toán, lí. Đặc biệt với những vị trí đặc thù như bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ phẫu thuật, bạn sẽ phải thường xuyên học tập, rèn luyện để nâng cao tay nghề.

Nhóm ngành Marketing

Nhóm ngành này không phải mới lạ, tuy nhiên nó vẫn có sức hút khá cao và khả năng phát triển mạnh trong tương lai. Ngày này, các doanh nghiệp đều mong muốn tìm ra những cách thức mới để khác biệt hóa sản phẩm tạo nên thương hiệu riêng mình, đi kèm theo đó sẽ phải chú trọng dịch vụ, chăm sóc khách hàng,…

Chính vì thế mà các chuyên gia Marketing luôn là một xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Để có thể tham gia làm việc tại các doanh nghiệp lớn, trước tiên bạn cần phải có bằng cử nhân hoặc các chứng chỉ chuyên môn liên quan đến Marketing. Ngoài kiến thức chuyên ngành, bạn cũng phải có các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thuyết trình.

Marketing bao gồm: thương hiệu, nghiên cứu, giá, bán hàng, xúc tiến, quảng cáo, chiến lược
Marketing đã và đang thu hút nhiều lao động trẻ

4. Cơ hội và thách thức với người lao động

Đứng giữa một xã hội không ngừng vận động và phát triển, người lao động đặc biệt là các bạn trẻ sẽ thấy chơi vơi với rất nhiều lựa chọn khác nhau. Những cơ hội mới mở ra cũng đi kèm với những thử thách mới, những áp lực mới.

Thế hệ genZ là một thế hệ được đánh giá cao về sự thích nghi, ứng biến tốt. Họ có khả năng đáp ứng được những yêu cầu phù hợp với thời đại công nghệ bởi bộ óc tươi trẻ, giàu sức sáng tạo. Người lao động sẽ có cơ hội khám phá những lĩnh vực mới mẻ, linh hoạt, sáng tạo và năng động. Bên cạnh đó cũng có không ít thách thức mới phát sinh, như tính cạnh tranh cao, chạy theo xu hướng để rồi không tìm được công việc phù hợp, tỉ lệ đào thải lớn sau một thời gian,… Chính vì vậy khi đứng trước những thách thức này, bạn sẽ phải biến nó thành động lực để hoàn thiện bản thân mình hơn nữa. Chìa khoá thành công chính là không ngừng nỗ lực!

5. Giải pháp giúp chủ doanh nghiệp thích ứng với xu hướng nghề nghiệp mới

Đối với người lao động thì như vậy còn về phía các chủ doanh nghiệp thì như thế nào? Đương nhiên họ cũng sẽ đối mặt với vô vàn khó khăn khác. Để thích ứng với xu hướng nghề nghiệp trong tương lai, các doanh nghiệp cần chú trọng nhiều hơn đến giá trị thương mại và xây dựng thương hiệu cá nhân.

Doanh nghiệp cũng phải linh hoạt thay đổi cơ cấu vận hành để phù hợp hơn với thời buổi tự động hóa. Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp phải tạo ra việc làm cho nhiều người lao động bằng cách chuyển đổi hướng phát triển. Nắm bắt tình hình xã hội chính là chìa khoá giúp doanh nghiệp trụ vững trên thương trường ngày càng khắc nghiệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *