Ảnh bìa thi công điện công nghiệp

Quy trình 5 bước thi công điện công nghiệp đạt tiêu chuẩn

Rate this post

Hiện nay, ngành điện đang nắm giữ vai trò quan trọng trong truyền tải điện, giúp cho việc phục vụ các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người. Những công việc liên quan như: thi công điện công nghiệp, dẫn truyền tín hiệu hay vận hành bảo dưỡng thiết bị đều được chú trọng. Cùng đọc bài viết này để có thể hiểu hơn về thi công điện cũng như an toàn điện công nghiệp.

1. 5 bước trong quy trình thi công điện công nghiệp

Lắp đặt hệ thống điện công nghiệp là mảng thi công vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới toàn bộ hoạt động của nhà xưởng sau này. Quy trình thi công điện công nghiệp phải thực hiện đúng bước, đúng giai đoạn, bao gồm 5 việc như sau:

1.1. Chuẩn bị sẵn trang thiết bị cần thiết

Bước đầu tiên trong việc thi công điện công nghiệp đó là chuẩn bị trang thiết bị cần thiết. Hệ thống điện công nghiệp rất khác so với điện dân dụng.

Thợ điện đang dùng kiềm cắt dây điện, xung quanh có rất nhiều công cụ làm việc khác
Chuẩn bị trang thiết bị

Do đó, cần một số trang trang thiết bị, vật liệu cụ thể dành cho điện công nghiệp nhà xưởng.

 • Máy biến áp: Do sử dụng điện công nghiệp có mức điện áp cao 380V. Chính vì vậy cần bộ phận máy biến áp để nguồn điện có thể sử dụng ổn định và an toàn ở các loại máy móc khi lắp đặt hệ thống điện công nghiệp.
 • Dây dẫn điện: Chuẩn bị đầy đủ các loại dây tải điện 3 pha, 1 pha sử dụng để dẫn điện từ ngoài vào cũng như bên trong nhà xưởng.
 • Tủ điện nhà xưởng công nghiệp: Các loại tủ lớn sử dụng để làm tủ điện phân phối, tủ điện điều khiển cho hệ thống điện, máy móc.
 • Các thiết bị bảo vệ hệ thống: Rơ le, Aptomat, cầu dao… sẽ giúp bảo vệ hệ thống cũng như đem lại an toàn cho người sử dụng.
 • Các thiết bị báo tín hiệu: Đèn báo, chuông kêu… Để báo về tình trạng hoạt động hoặc báo nếu như hệ thống gặp sự cố.

1.2. Khảo sát công trình trực tiếp, tiếp nhận thông tin từ khách hàng

Kỹ thuật viên cùng hai nữ khách hàng đến tận công trình để khảo sát thực tế
Các quản lý đang khảo sát hệ thống điện

Sau khi đã chuẩn bị toàn bộ các thiết bị điện, trang bị cần sử dụng khi thi công, lắp đặt hệ thống điện nhà xưởng. Đơn vị thi công cần tới trực tiếp công trình, vị trí mà mình sẽ thực hiện. Nhờ vậy, đơn vị mới có thể đo đạc, khảo sát cũng như đưa ra những tính toán chính xác, phù hợp.

Ngoài ra, đơn vị thi công điện công nghiệp cũng cần quan tâm tới những yêu cầu của khách hàng. Cũng như đặc điểm của ngành nghề doanh nghiệp. Từ đó mới có thể có một phương án phù hợp, hiệu quả và tiết kiệm cho hệ thống điện của nhà xưởng.

1.3. Thiết kế bản vẽ hệ thống điện công nghiệp

Để có thể thi công điện công nghiệp đúng, chuẩn và hiệu quả. Trước tiên, ta cần có một bản vẽ thiết kế hệ thống điện phù hợp và hoàn chỉnh.

Bản vẽ hệ thống điện nhà xưởng chi tiết đã hoàn thành
Bản thiết kế hệ thống điện công nghiệp

Bản vẽ này cần đảm bảo các tiêu chí như:

 • Tuân thủ về quy chuẩn bản vẽ, ngôn ngữ, ký hiệu sử dụng trong bản vẽ kỹ thuật
 • Đảm bảo về mức độ an toàn điện cả trong lúc thi công lẫn khi vận hành.
 • Cam kết về khả năng vận hành đáp ứng công suất, hiệu quả theo đề bài của doanh nghiệp.
 • Tính toán về chi phí sao cho tối ưu, tiết kiệm nhất.

Để đáp ứng các tiêu chí bên trên, đơn vị thi công cần dựa vào các thông số đã khảo sát, yêu cầu của khách hàng cũng như tính chất ngành hàng… Từ đó, mới có thể xây dựng một thiết kế để lắp đặt hệ thống điện công nghiệp chuẩn chỉ nhất.

Sau khi có bản thiết kế, đơn vị thi công cần gửi cho doanh nghiệp để xét duyệt. Doanh nghiệp sẽ kiểm tra, xem xét về mức độ hiệu quả, chi phí bỏ ra… Nếu như 2 bên chốt bản thiết kế này thì sẽ đến bước tiếp theo là “Tiến hành thi công”.

1.4. Lắp đặt, thi công điện công nghiệp

Hệ thống điện đã được hoàn thiện tại một nhà máy, kỹ sư điện đang kiểm tra từ trên thang máng cáp
Lắp đặt hệ thống điện công nghiệp

Thi công điện công nghiệp quan trọng hàng đầu trong cả quá trình. Khi thi công, các đơn vị thực hiện cần đảm bảo các yếu tố dưới dây:

 • Thi công theo đúng bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt.
 • Đảm bảo về mức độ an toàn của hệ thống trong khi vận hành.
 • Cam kết về sự hiệu quả trong hoạt động của các thiết bị trong hệ thống.
 • Dễ dàng trong việc sửa chữa, bảo trì hệ thống điện công nghiệp sau này.

Để đảm bảo việc thi công chuẩn chỉ, đáp ứng các tiêu chí trên đây. Doanh nghiệp nên có một đội ngũ kỹ thuật chuyên môn về điện cao.

1.5. Nghiệm thu và kiểm tra

Sau khi thi công, lắp đặt hệ thống điện công nghiệp, còn một bước cuối để hoàn thành. Đó chính là chạy thử nghiệm hệ thống, nghiệm thu và chuyển giao cho doanh nghiệp. Ở bước này, đơn vị thi công sẽ chạy thử xem hệ thống điện, máy móc có hoạt động theo đúng công suất đã tính toán không. Ngoài ra, hệ thống điện cần đảm bảo một số tiêu chí như độ an toàn, hiệu quả…

Khi đã chạy thử hệ thống ổn định, an toàn, đơn vị sẽ tiến hành chuyển giao hệ thống điện và bắt đầu vào giai đoạn bảo hành, bảo trì sau lắp đặt hệ thống điện công nghiệp.

2. Tiêu chí cần đảm bảo đối với hệ thống điện công nghiệp

Như đã nói ở trên, để có thể nghiệm thu thì hệ thống điện công nghiệp sau lắp đặt cần đảm bảo một số tiêu chí. Những tiêu chí cần đảm bảo đối với hệ thống điện công nghiệp có thể kể đến như:

 • Tính an toàn khi sử dụng: Các thiết bị phải đảm bảo đáp ứng các tiêu chí về an toàn điện; tránh gây mất nguy hiểm khi vận hành, sử dụng.
 • Vận hành hệ thống trơn tru, hiệu quả: Tiêu chí này sẽ đo bằng công suất làm việc của toàn hệ thống. Cần đặc biệt tránh việc gây ảnh hưởng tới tiến độ sản xuất của doanh nghiệp.
 • Tiết kiệm chi phí trong vận hành: Cần tính toán đúng quy công suất, quy mô những nơi cần sử dụng. Sử dụng đúng thiết bị, bố trí hợp lý tránh việc lãng phí điện.
 • Đáp ứng tiêu chuẩn của nhà nước: Hệ thống điện sử dụng cần đảm bảo về các tiêu chuẩn như TCVN 7447-5-51: 2010, TCBN 394:2007…

3. Đơn vị thi điện công nghiệp hàng đầu

Thi công lắp đặt điện cho nhà xưởng ảnh hưởng tới tất cả các khâu hoạt động sản xuất. Hệ thống điện phải an toàn, chính xác, thuận tiện, đáp ứng các tiêu chuẩn về điện công nghiệp. Vì vậy việc lắp đặt cần có đơn vị nhà thầu có đủ năng lực, chuyên môn, kinh nghiệm, thi công, lắp đặt hệ thống điện công nghiệp đúng quy trình và đáp ứng được các tiêu chí trên.

Nguồn: sumitech.vn/xay-dung/dien-cong-nghiep/lap-dat-he-thong-dien-cong-nghiep.html

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top