Ảnh bìa so sánh quạt cắt gió công nghiệp và dân dụng

3 yếu tố so sánh quạt cắt gió công nghiệp và dân dụng chi tiết nhất

Rate this post

Trên thị trường xuất hiện quạt cắt gió dân dụng và công nghiệp để đáp ứng của từng khách hàng. Chúng ta cần phải so sánh quạt cắt gió công nghiệp và dân dụng để có sự lựa chọn tốt nhất. Ưu điểm, nhược điểm của chúng như thế nào? Khi nào chọn quạt công nghiệp? Khi nào chọn quạt dân dụng?

1. Lý do quạt cắt gió ra đời 2 dòng quạt?

Quạt cắt gió lắp tại vị trí cửa ra vào
Hai dòng quạt sinh ra để đảm bảo công dụng của quạt tại từng độ cao cửa

Quạt cắt gió sinh ra để giải quyết nhu cầu ngăn lạnh, bụi, côn trùng tại khu vực lắp đặt. Những nơi có lượng người qua lại thường xuyên hay cần đảm bảo các tiêu chuẩn khắc khe trong sản xuất sạch. Do đó quạt rất được ưa chuộng bởi các cơ sở kinh doanh, siêu thị, quán ăn, nhà máy sản xuất…. Ban đầu quạt có thể đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng.

Nhưng ngày càng có nhiều vị trí cửa có thiết kế đa dạng về kích thước đã dần làm trở ngại cho một chiếc quạt cắt gió. Khi nó chỉ có một thông số kỹ thuật. Từ đó, các vấn đề mà quạt cắt gió gặp phải khi chiều cao cửa quá chênh lệch xuất hiện:

 • Khi lắp quạt tại vị trí cửa quá thấp, nó sinh ra luồng gió có tốc độ mạnh. Điều này gây ảnh hưởng đến người qua lại, quá trình vận chuyển hàng hóa.
 • Khi lắp tại vị trí cửa quá cao, quạt thổi ra luồng gió mạnh từ cửa thổi và yếu dần khi chạm xuống mặt sàn. Vì thế, bức tường gió sinh ra không đủ mạnh để ngăn lạnh, bụi, côn trùng xâm nhập.

Bởi các khó khăn nêu trên, kỹ thuật viên đã dựa vào chiều cao trung bình cửa hiện nay tại các cơ sở kinh doanh, nhà máy sản xuất để phân chia quạt thành 2 dòng khác nhau. Mỗi dòng sở hữu thông số kỹ thuật tương dứng để phù hợp với từng độ cao cửa lắp đặt:

 • Quạt cắt gió dân dụng: Loại quạt được thiết kế để lắp tại những vị trí cửa thấp, chiều cao trung bình khoảng 3,5m
 • Quạt cắt gió công nghiệp: Quạt lắp đặt tại những vị trí cửa cao, kích thước giao động khoảng 6 – 7 m

2. So sánh quạt cắt gió công nghiệp và dân dụng

So sánh quạt cắt gió công nghiệp và dân dụng về sự giống nhau 

Để so sánh quạt cắt gió công nghiệp và dân dụng thì điều đầu tiên phải nhắc đến là sự giống nhau. Chúng ta có thể nói chúng là một. Bởi vì cả hai đều có chung các đặc điểm:

 • Ngăn thất thoát hơi lạnh, ngăn bụi và côn trùng xâm nhập 
 • Lắp đặt tại vị trí cửa ra vào để phát huy tối đa tính năng tự động hóa
 • Sinh ra một bức tường gió vô hình phân khu vực thành hai không gian và ngăn cách sự giao thoa giữa chúng
 • Có hình dạng bên ngoài nhỏ gọn, thẩm mỹ 
 • Lắp theo chiều ngang trên đỉnh cánh cửa. Quạt sẽ dùng tường làm điểm tựa để trụ vững theo thời gian
 • Bức tường gió phân chia thành hai luồng không khí. Chúng lần lượt thổi uốn cong vào trong và ngoài khu vực lắp đặt.
 • Nguyên lý hoạt động, cấu tạo các bộ phận tương đồng nhau

So sánh quạt cắt gió công nghiệp và dân dụng về sự khác nhau

Giữa khách hàng công nghiệp và dân dụng sẽ khác nhau yêu cầu, mục đích sử dụng. Vì thế, mỗi loại quạt sẽ có thiết kế riêng biệt cho từng vị trí, khu vực lắp đặt. Những ưu điểm của loại quạt này lại là những nhược điểm của loại quạt kia. Nên vì thế việc so sánh quạt cắt gió công nghiệp và dân dụng là cần thiết để đưa ra quyết định lắp đặt.

So sánh quạt cắt gió công nghiệp và dân dụng về hình thái bên ngoài

Quạt cắt gió công nghiệpQuạt cắt gió dân dụng
Quạt cắt gió công nghiệp có thiết kế thô, cửa hút lấy gió nằm ở một bên của thân quạt. Quạt cắt gió dân dụng có thiết kế sang trọng, vỏ trước của nó có dạng hình vòm cửa hút nằm ở phía trên thân quạt.

Dao động thông số kỹ thuật – So sánh quạt cắt gió công nghiệp và dân dụng

Hình ảnh so sánh quạt cắt gió công nghiệp và dân dụng về tốc độ gió thổi
Quạt cắt gió công nghiệp thổi ra luồng gió có vận tốc cao hơn quạt dân dụng
Quạt cắt gió công nghiệpQuạt cắt gió dân dụng
Điện áp: 380V/ 50Hz 
Công suất: 1350W – 3300W
Vận tốc gió: 28m/s
Thể tích không khí: : 3800m3/h – 9200m3/h
Độ ồn: 65dB – 69dB
Khối lượng / N.W: 27kg – 69kg
Kích thước: 900 -2000 (m)
Điện áp: Quạt 220V/ 50Hz
Công suất: 300W – 670W
Vận tốc gió: 21m/s
Thể tích không khí: 1800m3/h – 3300m3/h
Độ ồn: 53dB – 60dB
Khối lượng/ N.W: 13kg – 27,5 kg
Kích thước: 1000 -2000 (m)

Nhìn chung, về thông số kỹ thuật, quạt cắt gió công nghiệp cao hơn quạt cắt gió dân dụng. Bởi vì, quạt cắt gió công nghiệp phải sinh ra luồng gió mạnh để đảm bảo các yêu cầu trong sản xuất, sản xuất sạch. Còn quạt cắt gió dân dụng chỉ cung cấp luồng gió vừa đủ để đáp ứng các nhu cầu của khách hàng tại vị trí lắp đặt.

So sánh quạt cắt gió công nghiệp và dân dụng về chiều cao lắp đặt đặc trưng

Quạt cắt gió công nghiệpQuạt cắt gió dân dụng
Lắp đặt tại vị trí cửa cao, dao động từ 6 – 7 (m). Bởi vì,  ở những nhà máy sản xuất, cửa thường cao để phục vụ cho quá trình sản xuất, di chuyển của xe nâng. Lắp tại vị trí cửa thấp, dao động khoảng 3,5m. Vì đây là chiều cao trung bình của cửa đóng/mở tại cửa hàng, siêu thị, quán ăn….

Để lựa chọn một chiếc quạt cắt gió vừa phù hợp với khu vực sản xuất vừa tận dụng tối đa công dụng mà nó mang lại. Bạn cần quan tâm đến chiều cao khu vực cửa lắp đặt. Tại vì quạt cắt gió được phân chia ra hai loại chủ yếu vì chiều cao đặc trưng tại hai địa điểm này.

Đối với công nghiệp thường sẽ sử dụng cửa cao để phục vụ cho quá trình xe nâng vận chuyển hàng hóa, người đi qua lại cũng như mô hình nhà xưởng rộng lớn. Còn dân dụng bao gồm cửa hàng, quán ăn, siêu thị…. thông thường chiều cao cửa sẽ thấp vì chỉ phục vụ cho quá trình đi lại của khách hàng.

Tuy nhiên, ở hai vị trí này vẫn có thể thay đổi cho nhau tùy vào cấu trúc thiết kế của họ. Vì thế, bạn nên đo đạc, kiểm tra kích thước của trước khi đưa ra quyết định.

Trong đó quạt dân dụng với vận tốc gió 21m/s thích hợp lắp đặt với cửa chiều cao dưới 3m và quạt công nghiệp sở hữu vận tốc gió 28m/s áp dụng cho chiều cao cửa dưới 6m. Để dễ dàng xác định loại quạt phù hợp, bạn cần thực hiện cách so sánh quạt cắt gió công nghiệp và dân dụng. Hoặc bạn cũng có thể hợp tác với các thương hiệu lớn. Để nhận được sự tư vấn chi tiết nhất từ các nhân viên kinh doanh, kỹ thuật có kinh nghiệm và trình độ cao. 

MECI cung cấp và lắp đặt cả hai loại quạt cắt gió công nghiệp và dân dụng

Kỹ thuật MECI đang tháo gỡ quạt, so sánh quạt cắt gió công nghiệp và dân dụng.
MECI đơn vị chuyên cung cấp quạt cắt gió công nghiệp và dân dụng.

MECI Sài Gòn chuyên cung cấp quạt cắt gió trên thị trường hơn 10 năm qua. Những chiếc quạt của MECI luôn được nhập khẩu từ các đối tác có uy tín ở nước ngoài. Đặc biệt, MECI sở hữu hai loại quạt là quạt cắt gió dân dụng và quạt cắt gió công nghiệp. Chúng có đa dạng về kích thước, vận tốc, công suất, độ ồn….. Giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn quạt phù hợp với vị trí lắp đặt, mục đích sử dụng.

Ngoài ra, MECI khi sử dụng quạt cắt gió MECI bạn sẽ nhận được dịch vụ bảo dưỡng miễn phí lần đầu quạt cắt gió sau 6 tháng lắp đặt, trong chế độ bảo hành 18 tháng. Không chỉ thế, các chính sách giao hàng tận nơi, toàn quốc hay nhận vệ sinh quạt cắt gió theo yêu cầu cũng vô cùng hấp dẫn.

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top