Ảnh bìa quạt cắt gió ngăn lạnh bụi côn trùng như thế nào

Quạt cắt gió ngăn lạnh bụi côn trùng như thế nào? Hiệu quả ra sao?

Rate this post

Quạt cắt gió ngăn lạnh bụi côn trùng như thế nào? Đây chắc hẳn là những câu hỏi của bạn khi nghe nhân viên tư vấn về công dụng của nó phải không nào? Với MECI cũng vậy, nhìn bề ngoài, quạt cắt gió là một thiết bị nhỏ nhắn, đơn giản như một chiếc điều hòa. Đáng lẽ ra nó phải làm lạnh chứ? Để giải đáp, hãy cùng MECI tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên lý hoạt động cơ bản của quạt cắt gió?

Mô hình nguyên lý hoạt động của quạt cắt gió
Quạt cắt gió sinh ra một bức tường gió vô hình chắn ngang khu vực lắp đặt

Tác dụng của quạt cắt gió mang lại hiệu quả ngăn lạnh, bụi, côn trùng tối ưu, tất cả đều nhờ vào nguyên lý hoạt động của nó. Khi công tắc bật, các động cơ trong quạt bắt đầu chạy, kéo theo các cánh quạt ly tâm xoay tròn với vận tốc cao. Quá trình tạo ra luồng gió của quạt đi vào quỹ đạo. 

Cửa thổi với các khe hở nhỏ sẽ lấy không khí bên trong phòng vào trong lòng quạt. Sau đó, không khí sẽ được hút vào các cánh quạt ly tâm đang xoay và gia tăng vận tốc. Theo quán tính, không khí trong các cánh quạt ly tâm bị đẩy ra ngoài qua cửa thổi có cấu tạo hai ngăn. 

Từ đó tạo thành một bức tường gió vô hình chắn ngang khu vực lắp đặt. Khi công tắc đóng, động cơ ngừng hoạt động, bức tường gió của quạt biến mất.

2. Quạt cắt gió ngăn lạnh bụi côn trùng như thế nào?

2.1 Vị trí lắp đặt

Quạt cắt gió lắp tại cửa ra vào trung tâm thương mại
Quạt cắt gió được lắp tại vị trí ra vào, kết hợp với cửa để phát huy tối đa công dụng

Quạt cắt gió ngăn lạnh bụi côn trùng như thế nào? Một phần phải dựa vào vị trí lắp đặt của nó. Để phát huy tối đa công dụng, quạt cắt gió thường được lắp đặt kết hợp với cửa đóng/mở thủ công hay tự động tại các vị trí ra vào. Những nơi mở điều hòa xuyên suốt trong quá trình hoạt động, người ra vào thường xuyên với tần suất cao hoặc khu vực bắt buộc đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe trong sản xuất sạch. Điển hình như siêu thị, nhà hàng, quán ăn, nhà máy sản xuất, các cơ sở kinh doanh lớn nhỏ khác nhau.

2.2 Cách thức quạt cắt gió hoạt động để ngăn lạnh bụi côn trùng

Hơi lạnh, côn trùng, bụi bẩn xâm nhập dựa vào khoảng trống giữa khu vực lắp đặt và môi trường bên ngoài. Vì thế, để đảm bảo ngăn chặn bọn chúng thì bắt buộc chúng ta phải duy trì không gian kín. Và quạt cắt gió sinh ra để đáp ứng điều đó. Vậy quạt cắt gió ngăn lạnh bụi côn trùng bằng cách nào?

Bình thường, quạt cắt gió sẽ không hoạt động khi cửa đang ở trạng thái đóng. Vì công tắc từ lắp đặt tại vị trí giao nhau của cửa và quạt đang hít với nhau. Khi đó không gian vẫn ở trạng thái kín giúp nơi lắp đặt ngăn thất thoát hơi lạnh, ngăn lạnh và côn trùng xâm nhập. 

Hình ảnh biểu thị quạt cắt gió ngăn lạnh bụi côn trùng như thế nào
Quạt cắt gió lắp kết hợp với cửa tạo ra một không gian kín giúp khu vực ngăn lạnh, bụi

Khi có người mở cửa để di chuyển qua lại, công tắc từ rời xa nhau. Quạt cắt gió bắt đầu hoạt động và sinh ra một bức tường gió vô hình chắn ngang khu vực lắp đặt. Khoảng trống do cửa để lại sẽ bị lấp kín bằng bức tường gió của quạt trong khoảng thời gian tính bằng giây. Bức tường gió này được tạo ra bởi hai luồng không khí. Chúng thổi theo chiều thẳng đứng từ trên xuống và lần lượt uốn cong vào trong và ngoài khu vực lắp đặt, khi gần chạm tới mặt sàn. 

Với luồng gió thổi uốn cong vào khu vực lắp đặt, không khí lạnh đang lơ lửng bên trong phòng sẽ bị đánh bật vô lại khi chạm tới bức tường gió. Nguyên lý đánh bật không khí lạnh này rất đơn giản. Tức là không khí lạnh sẽ bị luồng gió với vận tốc mạnh hấp thụ và vận chuyển theo chiều của nó vào trong phòng. Từ đó, giúp khu vực lắp đặt ngăn thất thoát hơi lạnh, đảm bảo nhiệt độ luôn ổn định.

Cũng như trên, khi bụi, côn trùng, không khí bẩn mang nhiệt độ thất thường cố gắng xâm nhập vào khu vực lắp đặt. Luồng gió thổi uốn cong ra ngoài sẽ cuốn tất cả chúng ra xa. Từ đó đảm bảo không khí bên trong luôn sạch sẽ. Vì thế, quạt cắt gió mang đến công dụng ngăn lạnh, bụi, côn trùng tại khu vực lắp đặt.

Xem thêm: Quạt cắt gió điều hòa

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top