Ảnh bìa bài viết Chiều cao bếp tiêu chuẩn

Chiều cao bếp tiêu chuẩn của người Việt Nam hiện nay

Rate this post

Chiều cao bếp tiêu chuẩn của người Việt Nam là mối quan tâm lớn nhất của mọi nhà. Khi thiết kế nội thất phòng bếp, cần tìm hiểu rõ chiều cao tiêu chuẩn bàn bếp hiện nay để phù hợp với gia đình của bạn. Sau đây, MECI gợi ý một số chiều cao tiêu chuẩn của các loại bếp giúp độc giả dễ dàng trong việc lựa chọn nhất.

>> Mẫu báo giá chi tiết từng hạng mục cụ thể trong gói xây nhà trọn gói TPHCM.

Chiều cao bếp tiêu chuẩn phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, nhiều thiết kế bếp đã đáp ứng được với chiều cao tiêu chuẩn theo nhu cầu. Nắm rõ được chiều cao tiêu chuẩn của bếp hiện nay sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc quyết định loại bếp để lắp đặt. Từ đó có thể nấu được nhiều bữa ăn ngon cho cả gia đình.

Chiều cao tiêu chuẩn của bàn bếp dưới

Chiều cao bàn bếp dưới tiêu chuẩn là điều cần quan tâm khi thiết kế bếp. Chiều cao tiêu chuẩn của bàn bếp dưới được ước lượng khoảng 850 – 900mm. Chiều cao tiêu chuẩn của mặt bàn bếp rơi vào khoảng 20 – 40mm. Với những kích thước này, bếp dưới sẽ phù hợp với tiêu chuẩn của đại đa số gia đình, giúp cho việc đứng bếp trở nên thuận tiện hơn.

Một bàn bếp màu nâu gỗ, có các ngăn kéo
Trong thiết kế, cần tìm hiểu chiều cao tiêu chuẩn của bếp dưới để có một chiếc bếp dưới vừa tầm với người sử dụng.

Tuy nhiên, khi lựa chọn chiều cao cho bếp dưới, cần phải xem xét thêm chiều cao của người sử dụng bếp. Nếu bạn là người cao hơn trung bình, hãy cân nhắc tăng chiều cao của bếp dưới để không bị cúi xuống quá nhiều. Hoặc nếu bạn là người thấp hơn trung bình, có thể giảm chiều cao của bếp dưới để đặt bếp ở vị trí phù hợp hơn.

Bên cạnh đó, việc chọn thiết bị bếp như lò nướng hoặc bếp từ cũng ảnh hưởng đến chiều cao tiêu chuẩn của bếp dưới. Nên tham khảo ý kiến của chuyên gia thiết kế bếp để đảm bảo bếp được thiết kế và lắp đặt phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bạn.

Chiều cao tiêu chuẩn tủ bếp trên

Chiều cao tiêu chuẩn của bếp trên lên trên đến đáy tủ bếp sẽ là khoảng từ 350 đến 700mm. Khi thiết kế bếp, cần chú ý tới chiều sâu và chiều rộng của bếp trên để đảm bảo để vừa tầm với gia chủ. Các ý tưởng thiết kế nên chú ý để tránh quá cao gây khó khăn khi lấy vật dụng hay quá thấp khiến chúng ta phải khom lưng.

Một bàn bếp màu trắng, bên là các ngăn tủ màu nâu gỗ sáng
Cần tham khảo và thiết kế chiều cao cho bếp trên theo tiêu chuẩn tránh việc quá cao hoặc quá thấp gây bất tiện cho người sử dụng

Kích thước khoảng cách giữa tủ bếp trên và bàn bếp dưới

Kích thước khoảng cách giữa tủ bếp trên và bàn bếp dưới có thể thay đổi tùy theo yêu cầu của từng gia đình hoặc đối tượng sử dụng. Tuy nhiên, cần lưu ý đến một số tiêu chuẩn và quy định về khoảng cách này.

Khu vực bếp nấu có các tủ bếp trên và bếp dưới màu trắng
Khoảng cách giữa tủ bếp trên và bếp dưới có thể quá rộng hoặc quá hẹp nếu bạn không áp dụng theo khoảng cách tiêu chuẩn hiện nay.

Đối với khoảng cách giữa tủ bếp trên và bàn bếp dưới, tiêu chuẩn chung được đưa ra là từ 35cm đến 60cm. Khoảng cách này đảm bảo không gian sử dụng thoải mái cho người nấu ăn và tránh va chạm vào tủ bếp trên khi sử dụng bàn bếp dưới.

Ngoài ra, cần lưu ý đến kích thước của tủ bếp trên để đảm bảo rằng khoảng cách giữa tủ bếp trên và bàn bếp dưới không quá chật hẹp và khiến người sử dụng khó di chuyển trong không gian bếp.Trong trường hợp không thể tuân thủ được tiêu chuẩn trên, vẫn có thể tùy chỉnh khoảng cách 1 chút để phù hợp với gia chủ.

Chiều cao tiêu chuẩn của đảo bếp – quầy bar

Trong thiết kế, việc biết được chiều cao tiêu chuẩn của đảo bếp và quầy bar giúp bạn tạo không gian phục vụ ưng ý cho nhà hàng, quán bar hay trong chính ngôi nhà của bạn. Chiều cao tiêu chuẩn cho đảo bếp là 80 – 85cm (tính cả chiều cao của mặt bàn bếp), trong khi đó chiều cao tiêu chuẩn cho quầy bar khoảng 105 – 110 cm.

>> Chi phí và các hạng mục chủ nhà cần nắm trong báo giá xây nhà trọn gói TPHCM.

Một khu bếp có tone màu chủ đạo là trắng, có đảo bếp và các tủ, ngăn kéo
Đảo bếp – quầy bar là một thiết kế thông minh cho ngôi nhà hiện đại. Tuy nhiên cần xem xét chiều cao tiêu chuẩn để thiết kế cho phù hợp.

Điều này đảm bảo sự thoải mái cho người sử dụng, nhất là khi họ thường phải đứng trong thời gian dài để nấu nướng, bày biện. Ngoài ra, chiều cao mặt bếp tiêu chuẩn cũng giúp cho việc thiết kế và bố trí bàn ghế, dụng cụ trang trí được đơn giản và hiệu quả hơn.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao chúng ta cần tìm hiểu về chiều cao bếp tiêu chuẩn?

Việc áp dụng chiều cao tiêu chuẩn của bếp sẽ đảm bảo sự thoải mái khi sử dụng. Nếu chiều cao bếp quá cao hoặc quá thấp sẽ khiến ta trở nên khó khăn và mất thời gian trong việc nấu ăn và bày dọn.

Có cần thiết khắt khe trong chiều cao bếp tiêu chuẩn không?

Bài viết trên giúp bạn tham khảo khi làm bếp nhưng trong thực tế không nên quá tuyệt đối. Việc thiết kế chiều cao bàn bếp tiêu chuẩn rất quan trọng để đảm bảo sự tiện lợi và an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể chỉnh sửa một vài mm cho phù hợp với nhu cầu nhất định của gia chủ.

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top