Ảnh bìa bài viết Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng

[Cập nhật] Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng TCVN 2023 mới nhất

Rate this post

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng giữ vai trong quan trọng đảm bảo mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Nhà hàng sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp qua từng thiết kế. Việt đáp ứng các tiêu chuẩn còn đảm bảo sự uy tín của nhà hàng trong ngành ẩm thực. Trong bài viết hôm nay MECI sẽ cập nhật các tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng TCVN mới nhất.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng TCVN là gì?

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng là tập hợp các quy định và nguyên tắc hướng dẫn cách xây dựng, thiết kế, và vận hành một nhà hàng để đảm bảo an toàn, vệ sinh, và trải nghiệm tốt cho khách hàng. Điều này bao gồm các yêu cầu về không gian nội thất, vị trí thiết bị nhà bếp, và nhiều khía cạnh khác để đảm bảo sự hoạt động suôn sẻ và chất lượng trong ngành nhà hàng.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng đảm bảo không gian ấn tượng
Không gian nhà hàng thiết kế theo tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tổng quan

Nhà hàng quy mô lớn hay nhỏ trước khi bắt tay vào xây dựng luôn phải có thiết kế theo tiêu chuẩn TCVN. Chúng ta sẽ dựa trên mô hình kinh doanh và mục tiêu để xây dựng bản thiết kế phù hợp nhất cho nhà hàng theo đúng tiêu chuẩn.

Về công năng sử dụng

Nhà hàng được chia thành 3 khu vực chính theo công năng, bao gồm: khu vực phục vụ ăn uống, khu vực bếp, khu vực kho và wc. Theo từng mô hình kinh doanh và loại hình nhà hàng, bản thiết kế sẽ có thêm một số khu vực chức năng khác như khu vực lễ tân, quầy bar,…
Thiết kế nhà hàng theo công năng sử dụng cần chú ý:

 • Phân bổ diện tích các khu vực chức năng theo tỉ lệ 50 : 30 : 20. Trong đó, 50% – 60% điện tích là khu vực nhà hàng ăn uống, 30% là diện tích khu vực bếp; 10% – 20% diện tích khu vực kho và WC.
 • Tận dụng tối đa diện tích nhưng phải đảm bảo chức năng cho từng khu vực, tạo sự thoải mái cho khách hàng và thuận tiện cho hoạt động kinh doanh.
 • Khu vực bàn ăn nên ưu tiên bố trí sát với mặt chính của nhà hàng để có view ra cổng chính, sân vườn.
 • Khu vực bếp thiết kế và chia công năng theo dây chuyền để nâng cao hiểu quản
 • Khu vực cung ứng thực phẩm gần kề khu vực bếp
 • Khu vệ sinh bố trí tách biệt, có thiết kế kín đáo và có thẩm mỹ

Ví dụ: Thiết kế nhà hàng buffet có mô hình tự phục vụ cần phải có quầy trưng bày thức ăn, nước uống và quầy thanh toán ở khu vực ăn uống. Bố trí quầy thức ăn sao cho khách dễ dàng di chuyển lấy món từ bàn ăn.

Về vật liệu, nội thất và trang thiết bị

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng đối với vật liệu xây dựng, trang thiết bị và nội thất rất chú trọng. Thiết kế phải đảm bảo tiêu chí bền đẹp, chống chịu tốt nhất các tác động tự nhiên như nước và độ ẩm. Mỗi vị trí trong từng khu vực nhà hàng phải có thiết kế phù hợp sao cho dễ lau chùi, vệ sinh và tính thẩm mỹ.

Các trang thiết bị sử dụng ở nhà hàng đảm bảo chất lượng tốt, số lượng phù hợp với quy mô hoạt động. Các hệ thống điều hòa không khí, phòng chống cháy nổ, biển chỉ dẫn,… phải được thiết kế đạt chuẩn an toàn.

Cập nhật mới nhất về tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng TCVN

Hoạt động kinh doanh nhà hàng ngày càng được nâng cấp chất lượng để đảm bảo nhu cầu khách hàng. Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng TCVN liên tục có sự cập nhật để giúp nâng cao chất lượng không chỉ về mặt mỹ quang mà còn cả tính an toàn.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng theo kỹ thuật vị trí và công năng sử dụng

Người thiết kế và thi công công trình nhà hàng cần phải ghi nhớ những tiêu chuẩn TCVN sau:

 • Thiết kế lối đi vào không gian nhà hàng: Mặt tiền và lối dẫn vào nhà hàng cần rộng rãi và đẹp để thu hút khách hàng. Thiết kế ấn tượng nhưng vẫn phải đảm bảo hài hoà với không gian xung quanh.
 • Thiết kế khu vực ăn uống của nhà hàng: diện tích khu vực phải chiếm ít nhất 50% để đảm bảo rộng rãi và thoải mái. Không gian đặt bàn ăn, bàn chờ dành cho khách phải hài hoà với không gian lối đi tạo sự thuận tiện cho cả khách và nhân viên. Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng yêu cầu đảm bảo 1,2 – 1,4m2/người.
 • Khu vực quầy bar trong nhà hàng: vị trí thiết kế quầy bar có thể thiết kế chung với quầy thanh toán hoặc tách rời tuỳ vào diện tích, quy mô và mục đích kinh doanh. Tiêu chuẩn quầy bar cao từ 1 – 1,2m và rộng khoảng 0,9m.
 • Tiêu chuẩn thiết kế phòng bếp nhà hàng: Thiết kế phải đảm bảo sạch sẽ, sắp xếp thiết bị và dụng cụ gọn gàng, tiện lợi nhất cho đầu bếp, phụ bếp sử dụng. Tối ưu công năng nhất cho các thiết bị trong phòng bếp. Các phân khu nhất định phải được chia ra gồm khu sơ chế, làm sạch, chế biến, tiếp nhận và ra món.
 • Tiêu chuẩn thiết kế khu vực thanh toán: Diện tích không cần quá rộng nhưng phải đảm bảo thiết kế sang trọng để tạo ấn tượng với khách hàng. Chiều cao tiêu chuẩn từ 1m – 1m2.
 • Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng đối với nhà vệ sinh: Vị trí WC dễ dàng tìm kiếm, thiết kế sạch sẽ, trang bị đầy đủ tiện ít, có riêng dành cho người khuyết tật và trẻ em, ánh sáng phù hợp.
Các chỉ số thiết kế nhà hàng đảm bảo sự thoải mái của khách hàng
Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng đảm bảo sự thoải mái của khách hàng

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng theo từng loại hình

Ngoài những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng theo khu vực, chúng ta cần chú ý các tiêu chuẩn theo từng loại hình.

 • Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới: Thiết kế đảm bảo đẹp, sang trọng, tối ưu công năng và đảm bảo thẩm mỹ. Bố trí khu vực sự kiện và bàn tiệc có khoảng trống đạt chuẩn. Màu sắc sử dụng hài hoà với tổng thể thiết kế chung nhà hàng.
 • Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn nhanh: nội thất đơn giản dễ vệ sinh, bố trí không gian ngồi chờ cho khách hàng, thiết kế đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
 • Thiết kế nhà hàng trong nhà hàng: không gian phòng ăn chính bố trí linh hoạt đáp ứng nhu cầu phục vụ các bữa trong ngày, quầy bar thiết kế phù hợp tổng thể khách sạn.
Nhà hàng trong khách sạn thiết kế mang đến sự thoải mái
Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng bên trong khách sạn

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng TCVN là bộ quy định quan trọng đảm bảo rằng nhà hàng tuân thủ các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm, và trải nghiệm khách hàng. Các tiêu chuẩn này đóng vai trò quan trọng đối với chủ sở hữu và nhà thiết kế nhà hàng để xây dựng và duy trì môi trường ẩm thực an toàn và hấp dẫn. Hy vọng bài chia sẻ của MECI đã cung cấp những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Câu hỏi thường gặp

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng là gì?

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng là các quy định và hướng dẫn về cách thiết kế không gian, trang thiết bị, và trang trí của một nhà hàng để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm và trải nghiệm khách hàng tốt.

Những yếu tố cần ghi nhớ trong tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng?

Yếu tố cần ghi nhớ trong tiêu chuẩn thiết kế: các khu vực trong nhà hàng, vị trí nhà hàng, vật liệu trang trí, nội thất thiết kế, phong cách trang trí và trang thiết bị.

Scroll to Top