Ảnh bìa bài viết Cách khắc phục cục nóng điều hòa không chạy

Nguyên nhân và cách khắc phục cục nóng điều hòa không chạy

Rate this post

Cục nóng điều hòa không chạy là một trong những tình huống mà người tiêu dùng hay gặp phải khi sử dụng điều hòa. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến cục nóng điều hòa không chạy và cách khắc phục nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc này nhé!

Cục nóng điều hòa dính bụi bẩn nhiều
Dàn nóng điều hòa lâu ngày không vệ sinh

1. Nguyên nhân cơ bản và cách khắc phục khi cục nóng điều hòa không chạy

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cục nóng điều hòa không chạy, tuy nhiên có một vài lỗi khá phổ biến, không đòi hỏi kỹ thuật cao mà bạn có thể tự nhận biết và khắc phục tại nhà.

1.1. Do dây điện bị chập, cháy

 • Nguyên nhân: Hiện tượng này xảy ra khi dây điện đã quá cũ kỹ, không được thay mới, dẫn đến bị giảm chất lượng. Hoạt động quá công suất nhưng lại không thể cung cấp đủ tải cho điều hòa, khiến cho dây điện dễ bị chập, cháy. 
 • Cách khắc phục: Xác định điểm chập cháy của dây điện và tiến hành nối dây điện tại điểm đó. Trong trường hợp dây điện bị cháy do quá tải, hãy thay thế chúng bằng dây điện mới để tránh gây ảnh hưởng đến các thiết bị khác trong nhà. 

1.2. Do dây điện bị đứt

 • Nguyên nhân: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho cục nóng điều hòa không chạy, đột ngột dừng hoạt động. Có thể vì dây điện bị chuột cắn đứt hay bị mòn khi sử dụng lâu ngày. 
 • Cách khắc phục: Trước khi kiểm tra dàn nóng điều hòa, hay sửa chữa bất kỳ đoạn dây điện nào, bạn cũng cần phải đảm bảo an toàn cho bản thân. Đối với trường hợp này, bạn có thể dùng phương pháp nối dây hoặc thay hẳn dây điện mới. Ngắt nguồn điện, mang găng tay bảo hộ trong suốt quá trình thực hiện, dùng băng keo cách điện để quấn mối nối sau khi đã sửa chữa xong. 

1.3. Cục nóng điều hòa không chạy do đặt sai vị trí

 • Nguyên nhân: Thời tiết cũng là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến năng suất của cục nóng điều hòa. Nếu gia đình bạn lắp đặt thiết bị ở những vị trí có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cục nóng, hay đặt cục nóng ở trên mái tôn, hoặc đặt chúng ở nơi khó để vệ sinh và không vệ sinh thiết bị thường xuyên, thì bạn rất dễ gặp tình trạng cục nóng điều hòa không chạy, ngừng hoạt động đột ngột. 
 • Cách khắc phục: Chỉ nên đặt cục nóng ở những nơi thoáng mát, không khí mát mẻ, ít hấp thụ nhiệt và tránh để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào thiết bị. 

2. Các trường hợp cần đến thợ chuyên nghiệp sửa chữa cục nóng điều hòa không chạy

Ngoài những trường hợp kể trên, vẫn còn một vài nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cục nóng điều hòa không chạy. Thế nhưng với những trường hợp dưới đây, bạn sẽ cần đến thợ sửa chữa chuyên nghiệp để khắc phục các lỗi này. 

>> Xem thêm cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện hữu ích cho gia đình nhé!

Nhân viên đang sửa chữa cục nóng điều hòa không chạy do mô tơ quạt bị hư đạn bạc
Nhân viên đang sửa chữa mô tơ quạt điều hòa

2.1. Hỏng Block điều hòa

Có thể kể đến một số dấu hiệu thường gặp để nhận biết block điều hòa bị hỏng, chẳng hạn như nhiệt độ phòng không ổn định, lúc nóng lúc lạnh; điều hòa vẫn thổi ra gió nhưng lại không có hơi lạnh; máy phát ra âm thanh rất to khi hoạt động; đường ống đồng hay đầu côn nối bị bám tuyết hoặc chảy nước. 

 • Nguyên nhân: Lỗi này thường bắt nguồn từ các nguyên nhân chủ quan như diện tích phòng quá lớn, khiến cho máy không đủ công suất để làm mát; lắp đặt thiết bị không đúng kỹ thuật; máy sử dụng trong thời gian dài nên bị quá tải; hay có thể là do cục nóng điều hòa bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời khiến cho nhiệt độ tăng cao.
 • Cách khắc phục: Liên hệ với trung tâm bảo hành của hãng điều hòa bạn đang sử dụng, hoặc gọi điện cho các thợ sửa chữa chuyên nghiệp để họ kiểm tra. Bởi trường hợp này cần phải dùng đến các dụng cụ chuyên dụng để mở cục nóng điều hòa, thế nên bạn không thể tự tháo dỡ hay thực hiện tại nhà. 

2.2. Mạch điện bị lỗi

 • Nguyên nhân: Sau khi đã xem xét và đảm bảo dây điện không bị chập cháy hay hỏng hóc, có thể nguyên nhân khiến cục nóng ngưng hoạt động bắt nguồn từ mạch điện trong nhà. Một số hiện tượng thường gặp như nổ cầu chì, mạch điện bị đứt dây nối hay nổ mạch điện có thể khiến mạch điện gặp trục trặc, dẫn đến điện không đến được cục nóng máy lạnh. 
 • Cách khắc phục: Bạn nên gọi thợ điện đến để thay thế các bộ phận bị hỏng hóc, tránh tự thực hiện, dễ gây nguy hiểm cho bản thân. 

2.3. Hỏng tụ điện

 • Nguyên nhân: Có hai dấu hiện rõ rệt khi tụ điện bị hỏng. Thứ nhất, khi động cơ máy nén đã được cung cấp điện nhưng lại không khởi động, điều hòa không tỏa ra hơi lạnh. Thứ hai, block điều hòa và cánh quạt không chạy, thỉnh thoảng phát ra tiếng rè nhỏ ngắt quãng. Nguyên nhân chính có thể là do nguồn điện truyền vào bị chập chờn, khiến tụ điện bị tắt mở liên tục.
 • Cách khắc phục: Liên hệ với trung tâm bảo hành của hãng để thay mới tụ điện và bảng mạch. Vệ sinh bảng mạch định kỳ để kịp thời phát hiện các lỗi gây chập cháy bảng mạch, và tránh để nhện hoặc côn trùng làm tổ trong bảng mạch. 

2.4. Hỏng bo mạch cục nóng

 • Nguyên nhân: Có thể dễ dàng bắt gặp lỗi bo mạch ở một số dòng điều hòa tiết kiệm điện và một vài loại máy mới hiện nay. Bo mạch bị hỏng sẽ khiến block điều hòa bị tắt mở liên tục, gây ảnh hưởng đến quá trình làm mát của điều hòa. 
 • Cách khắc phục: Gọi cho trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa chữa để kiểm tra và khắc phục.

2.5. Thiết bị tản nhiệt không hoạt động

 • Nguyên nhân: Cục nóng điều hòa dừng đột ngột cũng có thể là do thiết bị tản nhiệt không hoạt động đúng cách. Lý do là bộ phận tản nhiệt không được vệ sinh kỹ càng, dẫn đến tấm lưới cục lạnh bị bám bẩn quá nhiều.
 • Cách khắc phục: Vệ sinh điều hòa thường xuyên, kết hợp bảo trì định kỳ để máy đảm bảo hoạt động với công suất tốt nhất. 

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cục nóng điều hòa không chạy đơn giản, hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin hữu ích.

Nguồn: www.cleanipedia.com/vn/trong-nha/cuc-nong-may-lanh-khong-chay-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc.html

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top