thumbnail của cách hạn chế tiếng ồn của quạt cắt gió

5 Cách hạn chế tiếng ồn của quạt cắt gió hiệu quả

Rate this post

Quạt cắt gió là một sản phẩm có nhiều công dụng hữu ích, tuy nhiên lại có một nhược điểm là phát ra tiếng ồn trong lúc hoạt động. Quạt cắt gió có công suất , tốc độ gió càng lớn thì độ ồn càng cao, đây là một yếu tố không thể tránh khỏi khi sử dụng quạt cắt gió. Tuy nhiên, vẫn có cách hạn chế tiếng ồn của quạt cắt gió, tất cả sẽ có trong bài viết này của MECI. Hãy tham khảo cùng MECI nhé.

1. Một số nguyên nhân gây ra tiếng ồn của quạt cắt gió

  • Bụi bẩn: Trong quá trình lấy gió, bụi bẩn có thể tự động sinh ra và gây ma sát với không khí. Đặc biệt là trong các môi trường nhiều bụi, quạt cắt gió hoạt động lâu sẽ bị lớp bụi và cặn bẩn tích tụ trên các bộ phận của quạt, nó có thể tạo ra tiếng ồn khi quạt hoạt động.
  • Vị trí cố định không chắc chắn: Nếu ốc vít dùng để cố định quạt cắt gió lên tường không được vặn chặt đúng cách hoặc bị lỏng sau thời gian dài sử dụng, quạt cắt gió sẽ bị dịch chuyển theo chuyển động của động cơ tạo ra tiếng ồn lớn hơn bình thường.
  • Các bộ phận bên trong gặp vấn đề: Các bộ phận như quạt ly tâm hoặc motor bị hỏng cũng có thể gây ra tiếng ồn không mong muốn.
  • Chất liệu và chất lượng bộ phận: Một nguyên nhân khác có thể là việc mua một chiếc quạt cắt gió kém chất lượng. Với chất liệu của các bộ phận không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc được sản xuất với kỹ thuật thiếu kinh nghiệm. Điều này có thể dẫn đến việc quạt tạo ra tiếng ồn sau một thời gian sử dụng, mặc dù đã được vệ sinh định kỳ.
  • Chọn không đúng loại quạt cho chiều cao cửa và khu vực lắp đặt nên dù độ ồn của nó là bình thường, nhưng bạn vẫn sẽ cảm thấy tiếng “ù ù” to, khó chịu. 

2. Cách để hạn chế tiếng ồn của quạt cắt gió

2.1. Vệ sinh quạt cắt gió định kỳ

Kỹ thuật MECI đang vệ sinh quạt cắt gió
Vệ sinh quạt cắt gió định kỳ giúp hạn chế tiếng ồn

Vệ sinh định kỳ là cách hạn chế tiếng ồn của quạt cắt gió, nó giúp loại bỏ bụi và cặn bẩn. Khi quạt cắt gió không được vệ sinh định kỳ, các linh kiện bên trong như cánh quạt, trục quạt có thể bị bụi bám vào gây trục trặc trong hoạt động, bị mài mòn hoặc gặp sự cố. Điều này có thể dẫn đến tiếng ồn khi quạt hoạt động. 

Bằng cách thực hiện vệ sinh quạt cắt gió định kỳ, bạn có thể hạn chế tiếng ồn của quạt trở nên quá lớn và đảm bảo quạt hoạt động ổn định. Trong quá trình vệ sinh, bạn có cơ hội kiểm tra và phát hiện các linh kiện hỏng hoặc hư hỏng trên quạt cắt gió. Các linh kiện như động cơ hay cánh quạt có thể gặp vấn đề gây ra tiếng ồn và kịp thời thay thế, sửa chữa.

2.2. Lắp đặt đúng kỹ thuật, chắc chắn

Kỹ thuật MECI đang dùng máy khoan cố định ốc vít máng quạt và thân quạt
Thao tác lắp đặt chắc chắn, đúng kỹ thuật là cách hạn chế tiếng ồn của quạt cắt gió

Lắp đặt quạt cắt gió đúng cách, đúng kỹ thuật sẽ tạo nên độ chắc chắn khi quạt cắt gió hoạt động. Như đã nói ở trên, vị trí cố định quạt cắt gió không chắc chắn sẽ gây ra tiếng ồn to hơn bình thường. Trong quá trình lắp đặt cần đảm bảo rằng quạt cắt gió được cố định chặt chẽ, chắc chắn với tường hoặc khung cửa. Thao tác vặn ốc vít, bu lông hoặc các phụ kiện kết nối phù hợp phải đảm bảo không bị lỏng trong quá trình vận hành. 

Sau khi lắp đặt, kiểm tra lại thật kỹ để đảm bảo rằng quạt cắt gió hoạt động một cách ổn định và không gây ra tiếng ồn không mong muốn. Và cách hạn chế tiếng ồn của quạt cắt gió này hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ thuật của đơn vị lắp đặt mà bạn lựa chọn.

2.3. Liên hệ kỹ thuật chuyên nghiệp khi động cơ hỏng gây ra tiếng ồn

Một số trường hợp tiếng ồn trở nên to hơn bình thường có thể xuất phát từ động cơ bên trong quạt cắt gió như ốc vít tại vị trí cố định quạt cắt gió lên tường bị lỏng, quạt ly tâm mất cân bằng, hỏng motor,… 

Hãy tìm hiểu và liên hệ ngay với kỹ thuật viên chuyên nghiệp để nhận được sự tư vấn và hướng dẫn cụ thể về cách xử lý vấn đề. Thông qua việc sửa chữa hoặc thay thế các linh kiện bị hỏng, quạt cắt gió có thể được đưa trở lại trạng thái hoạt động bình thường và tiếng ồn cũng sẽ được hạn chế. Việc liên hệ với các chuyên gia kỹ thuật là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn, chẩn đoán chính xác nguyên nhân và giúp bạn tìm hiểu về các cách hạn chế tiếng ồn của quạt cắt gió.

2.4. Chọn quạt cắt gió phù hợp với vị trí lắp đặt, độ cao cửa

Trong lúc hoạt động của quạt cắt gió, tiếng ồn từ động cơ là điều không tránh khỏi. Quạt cắt gió có công suất càng mạnh thì tiếng ồn lại càng to. Vì vậy, hãy lựa chọn quạt cắt gió cho ông suất, chiều dài, tốc độ gió và đặc điểm riêng biệt của  khu vực bạn cần lắp đặt. 

Ví dụ cụ thể để bạn dễ hình dung hơn với 2 trường hợp sau. Trường hợp 1, với vị trí lắp đặt là dưới 3.5m, chiều dài là 2m, khi đó bạn nên sử dụng loại quạt cắt gió dùng cho khu vực dưới 3.5m, chiều dài là 2m. Và trường hợp thứ 2, vẫn là vị trí lắp đặt đó nhưng chiều dài cần bảo vệ chỉ còn 1m và một 1m kia luôn được bảo vệ bằng cánh cửa thì bạn nên chọn loại quạt dành cho khu vực dưới 3.5m với chiều dài là 1m.

2 quạt cắt gió được lắp tại 2 khu vực cửa với chiều dài khác nhau
2 trường hợp cụ thể của việc lựa chọn quạt cắt gió phù hợp với vị trí lắp đặt, độ cao cửa

Qua 2 trường hợp trên dễ dàng thấy được việc lựa chọn quạt phù hợp rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả của quạt mà vẫn đảm bảo tiếng ồn không hề vượt mức cần thiết. Chẳng thể nào vì để giảm tiếng ồn mà khu vực cần lắp đặt quạt với chiều dài 2m lại lắp quạt 1m, và ngược lại, khu vực chỉ cần lắp đặt quạt 1m lại phải lắp đặt quạt có chiều dài 2m để chịu đựng tiếng ồn quá lớn. Bạn thấy đúng chứ.

Vì thế cách hạn chế tiếng ồn của quạt cắt gió, lựa chọn quạt cắt gió phù hợp với nhu cầu của bạn là rất quan trọng.

2.5. Chọn quạt cắt gió chất lượng từ những đơn vị có nguồn gốc rõ ràng và uy tín

Việc chọn quạt cắt gió chất lượng từ các đơn vị có nguồn gốc rõ ràng và uy tín là rất quan trọng. Mua một chiếc quạt cắt gió kém chất lượng có thể dẫn đến nhiều vấn đề, bao gồm tiếng ồn sau một khoảng thời gian sử dụng mặc dù đã được vệ sinh định kỳ.

quạt cắt gió MECI lắp đặt tại khu vựa cửa ra vào
Quạt cắt gió MECI là một trong những sản phẩm chất lượng đáng để lựa chọn

Khi bạn chọn mua quạt cắt gió từ những đơn vị có nguồn gốc rõ ràng và uy tín, bạn có thể đảm bảo rằng các bộ phận của quạt được sản xuất từ chất liệu chất lượng. Ngoài ra, các đơn vị có nguồn gốc rõ ràng và uy tín thường có kinh nghiệm trong việc sản xuất và lắp ráp quạt cắt gió. Điều này giúp đảm bảo chất lượng của quạt cắt gió và hạn chế hư hỏng của quạt.

Một lợi ích khác của việc chọn quạt cắt gió từ các đơn vị uy tín là khả năng được hỗ trợ lâu dài. Nếu bạn gặp vấn đề về tiếng ồn sau khi mua quạt, các đơn vị uy tín thường sẽ cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn để giải quyết vấn đề.

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top