thumb Tại sao cửa cuốn nhanh vàng cam lại phổ biến?

Tại sao cửa cuốn nhanh vàng cam lại phổ biến?

Rate this post

Cửa cuốn nhanh có nhiều màu sắc vàng, cam, đỏ, xám, xanh,… nhưng màu vàng, cam lại được ưa chuộng hơn cả. Xác suất bạn bắt gặp cửa cuốn nhanh màu vàng, cam trong nhà máy, kho xưởng,… luôn cao hơn các màu khác. Tại sao cửa cuốn nhanh vàng cam lại phổ biến đến thế nhỉ? MECI sẽ giải đáp ngay trong bài viết này, mời bạn đọc!

1. Màu vàng, cam có gì đặc biệt?

Màu vàng, cam có khả năng xua đuổi côn trùng từ xa, từ nhiều thế kỷ trước các nhà côn trùng học đã phát hiện ra những đặc tính thú vị về màu sắc và ánh sáng của các loài côn trùng. 

Quang phổ khả kiến của côn trùng nằm ngoài quang phổ khả kiến của con người. Cấu tạo mống mắt đặc biệt giúp chúng có thể nhìn thấy ánh sáng có bước sóng ngắn như tia UV và đặc biệt yêu thích ánh sáng trong khoảng 300 – 420nm. Nhưng không nhận thấy ánh sáng có màu vàng hoặc đỏ do hai màu này nằm ngoài quang phổ khả kiến của côn trùng. 

hình vé dải phổ quang ánh sáng, cho biết khoảng nhìn thấy của đôi mắt và con ruồi
Phổ quang khả kiến của côn trùng

Phản ứng của côn trùng đối với ánh sáng có tên khoa học là “ phototaxis”. Trong đó côn trùng bị hấp dẫn và di chuyển về phía ánh sáng có bước sóng ngắn 300 – 420nm gọi là hiện tượng “phototaxis dương”. Dưới góc nhìn của côn trùng những ánh sáng màu vàng cam, đỏ là những khoảng đen vô tận, chúng sẽ cảm thấy sợ hãi và tránh xa, hiện tượng này gọi là “phototaxis âm”.

bên trái là đèn diệt côn trùng màu xanh có nhiều côn trùng bay đến, bên phải là rèm vàng có nhiều côn trùng sợ hãi bay đi xa

2. Tại sao cửa cuốn nhanh vàng cam lại phổ biến?

Cửa cuốn nhanh màu vàng, cam ứng dụng hiện tượng “phototaxis âm” – phản ứng tránh xa các nguồn sáng hoặc màu sắc có bước sóng dài của côn trùng, để xua đuổi chúng từ xa, hạn chế sự tấn công của côn trùng tại các nhà máy, kho xưởng, phòng sạch,… gây ảnh hưởng đến môi trường sản xuất và giảm chất lượng sản phẩm. 

Các cửa cuốn nhanh có màu khác vẫn có khả năng ngăn côn trùng xâm nhập khi ở trạng thái đóng kín, nhưng bên ngoài lớp cửa côn trùng vẫn đang lảng vảng, chực chờ cơ hội xâm nhập. Ngay khi cửa cuốn nhanh mở lên chúng sẽ lập tức chớp lấy cơ hội len lỏi vào bên trong.

bên trái là cửa cuốn nhanh vàng cam có icon cấm ruồi, bên phải là ccn xám và xanh có nhiều côn trùng bay quanh
Cửa cuốn nhanh vàng, cam xua đuổi côn trùng ve

Với cửa cuốn nhanh màu vàng hoặc cam thì khác, khi cửa đóng xuống, côn trùng sẽ nhìn thấy một bức tường đen sâu hun hút được dựng lên, não phát ra tín hiệu cảnh báo nguy hiểm khiến chúng sẽ cảm thấy sợ hãi và tránh đi xa, không bén mảng ở quanh khu vực cửa. Mặc dù khi cửa được cuốn lên sẽ mở ra một khoảng trống lớn, bức tường đen mà bọn côn trùng sợ hãi cũng được dỡ bỏ. Nhưng với tốc độ đóng mở cực nhanh chỉ 0.5 m/s – 1.2 m/s của cửa cuốn nhanh, bọn chúng sẽ không thể bay đến đến kịp để xâm nhập vào bên trong. 

bên trái là cái cửa cuốn nhanh vàng cam côn trùng nhìn thấy nó là màu đen, bên phải cũng là cửa cuốn nhanh vàng cam con người nhìn thấy nó bình thường
Côn trùng nhìn thấy cửa cuốn nhanh vàng, cam là một bức tường đen

Ngoài ra các màu vàng, cam rất nổi bật, giúp các nhân viên dễ dàng nhìn thấy và nhận biết đâu là lối ra vào giữa nhà xưởng rộng lớn. Đó là lý do tại sao cửa cuốn nhanh PVC vàng, cam lại phổ biến hơn các màu xanh hoặc xám. Màu đỏ cũng có khả năng ngăn côn trùng vì có bước sóng dài hơn cả màu vàng nên dĩ nhiên côn trùng cũng không thể nhìn thấy, nhưng cửa cuốn nhanh màu đỏ ít được sử dụng hơn có lẽ do màu này quá chói loá. 

3. Cuốn nhanh PVC tại MECI uy tín và chất lượng

MECI Sài Gòn với hơn 10 năm kinh nghiệm làm “Ô sin nhà xưởng”, chúng tôi chuyên cung cấp mọi thiết bị phụ trợ nhà xưởng: rèm nhựa PVC, cửa cuốn nhanh, quạt cắt gió,… MECI Sài Gòn đã thi công hàng ngàn cửa cuốn nhanh PVC tại các nhà máy lớn nhỏ, đặt chân đến nhà máy của các thương hiệu danh tiếng như Vinamilk, Nutifood, Nutrinest, CJ Food,….

Cửa cuốn nhanh của MECI Sài Gòn được các đối tác lớn tin tưởng và lựa chọn không chỉ vì chất lượng sản phẩm mà còn ở đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao đi cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng TẬN TÂM CHU ĐÁO. Chế độ bảo hành lên đến 24 tháng, bảo trì miễn phí 6 tháng 1 lần trong thời gian bảo hành. Nhà máy bạn cần cửa cuốn nhanh, liên hệ MECI ngay chúng tôi cam kết làm bạn hài lòng!

Kỹ thuật MECI cùng Nutrifood đang kiểm tra cửa cuốn nhanh

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top