Ảnh bìa nguyên lý quạt cắt gió.

Bật mí nguyên lý quạt cắt gió – những điều bạn chưa biết

Rate this post

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao chiếc quạt giống chiếc điều hòa này lại có nhiều công dụng như vậy? Chúng ngăn lạnh, ngăn bụi, côn trùng bằng cách nào? Tất cả nhờ vào nguyên lý quạt cắt gió. Hãy cùng MECI tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Những vị trí lắp đặt quạt cắt gió 

Quạt cắt gió lắp tại vị trí ra vào của cửa hàng
Quạt cắt gió thường lắp kết hợp tại vị trí ra vào để ngăn lạnh, bụi, côn trùng xâm nhập

Những yếu tố đặc thù tại vị trí lắp đặt cũng sẽ góp phần ảnh hưởng đến nguyên lý quạt cắt gió, gồm:

  • Thường quạt sẽ được lắp đặt tại khu vực sử dụng điều hòa với mong muốn ngăn lạnh thất thoát ra ngoài, đảm bảo nhiệt độ bên trong luôn duy trì và ổn định.
  • Tại vị trí cửa: Cửa ra vào là nơi tạo ra khoảng trống để hơi lạnh thất thoát ra ngoài và bụi bẩn, côn trùng xâm nhập vào trong.
  • Quạt cắt gió có thể đứng 1 mình để hoạt động xuyên suốt hoặc lắp đặt kết hợp với cửa để giảm thiểu thời gian hoạt động của quạt, tiết kiệm năng lượng
  • Tại khu vực có tần suất qua lại thường xuyên: Khi người qua lại cửa thường xuyên, tần suất cao thì công dụng của cửa trở nên vô dụng và dần biến thành sự rắc rối, khó khăn.
  • Tại khu vực cần độ sạch cao: Với khả năng ngăn lạnh, bụi côn trùng, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu khắt khe nhất tại khu vực cần độ sạch cao.

2. Nguyên lý quạt cắt gió hoạt động như thế nào?

2.1 Cấu tạo  

Hình ảnh mô tả cấu tạo của quạt cắt gió MECI
Quạt cắt gió có cấu tạo đơn giản với hai bộ phận chính là động cơ và cánh quạt ly tâm

Cấu tạo chính là điểm mấu chốt tạo ra nguyên lý quạt cắt gió. Bộ phận chính tạo ra các luồng gió mạnh trong quạt chính là quạt ly tâm. Nó có hình trụ, bao bọc bên ngoài bởi tấm lọc khí và được kết nối xen kẽ với các động cơ. Tùy vào kích thước quạt lớn hay nhỏ mà số lượng quạt ly tâm và động cơ khác nhau. Quạt có hai cửa với công dụng khác nhau. Một cửa hút, dạng những khe hở để lấy không khí từ bên ngoài vào trong quạt. Một cửa thổi, có hai ngăn để đẩy không khí từ các cánh quạt ly tâm.

2.3 Nguyên lý quạt cắt gió

Nguyên lý quạt cắt gió hoạt động rất đơn giản. Khi công tắc bật, các động cơ trong quạt cắt gió bắt đầu chạy kéo theo các cánh quạt ly tâm xoay đều. Quạt tiến hành hút không khí bên trong phòng thông qua các khe hở của cửa hút. Sau đó vận chuyển không khí đi qua các cánh quạt ly tâm. 

Tại đây, không khí sẽ bị cuốn theo vòng xoay của cánh quạt ly tâm, càng ngày càng gia tăng vận tốc và được lọc sạch bụi bẩn bởi các tấm lọc khí. Sau đó chúng sẽ bị đẩy ra ngoài thông qua cửa thổi để tạo ra một bức tường gió vô hình. 

Với cấu tạo cửa thổi 2 ngăn, bức tường gió sẽ bị phân chia thành 2 luồng gió, thổi theo hai hướng bên trong và ngoài khu vực. Với luồng gió thổi bên trong sẽ có hình dạng thẳng đứng tính từ miệng của quạt. Khi gần tới mặt sàn chúng sẽ bị uốn cong vào trong. Để khi không khí bên trong phòng chạm vào nó sẽ bị đẩy ngược vào. Nhằm ngăn thất thoát hơi lạnh, giữ không khí trong lành và nhiệt độ luôn ở mức ổn định. 

Ngược lại, luồng gió thứ 2 cũng thẳng đứng từ miệng quạt và uốn cong khi gần tới mặt sàn. Nhưng khác ở trên, luồng gió này sẽ đi ra ngoài. Để không khí bên ngoài khi chạm vào nó sẽ bị đẩy ra.  Nhằm đẩy bụi bẩn, ẩm mốc, côn trùng, gió độc hại, không khí bẩn, nhiệt độ bất thường ngoài trời.

Thông thường, quạt sẽ kết hợp với công tắc từ để phát huy tối đa công dụng tự động hóa của mình. Người bạn đồng hành của quạt là những cánh cửa đóng/mở thủ công, cửa cuốn nhanh PVC, cửa cuốn nhanh nhôm, cửa kính….

2.4 Cách nguyên lý quạt cắt gió hoạt động khi kết hợp với cửa thông qua công tắc từ

Công tắc từ là một thiết bị hỗ trợ khả năng tự động hóa, gồm 2 mảnh được tách ra và lắp lần lượt tại cửa và quạt cắt gió, nơi giao nhau giữa chúng. Khi cửa mở, công tắc từ rời xa nhau, quạt bắt đầu hoạt động. Bức tường gió được sinh ra và chắn ngang khu vực. Mang lại công dụng ngăn lạnh, bụi và côn trùng xâm nhập.

Khi cửa đóng, công tắc từ trở lại trạng thái ban đầu ( chúng hít vào nhau), quạt ngừng hoạt động. Bức tường gió từ đó biến mất.

3. Đơn vị lắp quạt cắt gió uy tín

Kỹ thuật MECI đang lắp đặt quạt cắt gió
MECI đơn vị cung cấp và lắp đặt quạt cắt gió uy tín

MECI Sài Gòn chuyên cung cấp và lắp đặt quạt cắt gió uy tín trên thị trường với hơn 10 năm kinh nghiệm hình thành và phát triển. MECI cung cấp 2 loại quạt chính là quạt dân dụng và quạt nhà xưởng có tốc độ gió dao động từ 21m/s đến 24m/s. Với vận tốc gió này, mọi khu vực lắp đặt dễ dàng an tâm trong quá trình ngăn thất thoát hơi lạnh, ngăn côn trùng và bụi bẩn xâm nhập.

Ngoài ra, các loại quạt của MECI còn đa dạng về công suất, độ ồn, độ cao lắp đặt…. Đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, mọi vị trí lắp đặt. Hơn hết, để tối ưu hóa phục vụ và đem đến sự trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. 


MECI Sài Gòn có các chính sách hậu mãi vô cùng hấp dẫn như giao hàng tận nơi, lắp đặt tận chỗ, khảo sát để báo giá chính xác nhất. Vệ sinh, bảo dưỡng quạt cắt gió miễn phí lần đầu sau 6 tháng sử dụng. Hơn hết, MECI còn có đội ngũ vệ sinh và sửa chữa quạt cắt gió. Mỗi khi khách hàng cần, kỹ thuật đều nhanh chóng có mặt và giải quyết tức thì. 

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top