QUẠT-NÊN-LẮP-BÊN-TRONG-HAY-BÊN-NGOÀI-01 (1)

Nên lắp quạt cắt gió bên trong hay bên ngoài tốt hơn?

Rate this post

Có nhiều thắc mắc rằng nên lắp quạt cắt gió bên trong hay bên ngoài lối ra vào để quạt hoạt động tối ưu, nâng cao hiệu quả ngăn chặn bụi bẩn, côn trùng và hạn chế thất thoát hơi lạnh? Câu trả lời phức tạp hơn bạn nghĩ vì còn tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng cùng nhiều yếu tố khác như vị trí, điều kiện môi trường,… MECI sẽ giải thích chi tiết trong bài viết dưới đây, mời bạn đọc!

1. Vị trí lắp quạt cắt gió

Ai cũng biết quạt cắt gió thường được lắp phía trên các khu vực cửa, các lối đi, lối ra vào,… nhưng tình trạng và điều kiện môi trường xung quanh các vị trí này là vấn đề cần lưu ý để quyết định nên lắp quạt cắt gió bên trong hay bên ngoài. 

  • Cửa chính có tiếp xúc trực tiếp với môi trường ngoài trời nhiều bụi bẩn, côn trùng, khí nóng,… 
  • Cửa tại các lối đi, lối ra vào ở phía bên trong, tiếp xúc với môi trường sạch và ít các yếu tố ô nhiễm hơn, những vẫn không sạch bằng môi trường cần được bảo vệ. 
  • Cửa ở khu vực ra vào kho lạnh: kho lạnh thực phẩm, kho lạnh dược phẩm,…  nơi có nhiệt độ bên trong rất thấp từ 0 độ C đổ xuống.
lối ra vào có cửa cuốn nhanh màu đỏ đang đóng xuống, quạt cắt gió lắp phía trên cửa cuốn nhanh
Quạt cắt gió tiếp xúc với mội trường ngoài trời
quạt cắt gió công nghiệp lắp phía ngoài lối ra vào phóng sạch bên dưới có cửa đang đóng kín
Quạt cắt gió được lắp ở môi trường sạch hơn phía bên trong

2. Nên lắp quạt cắt gió bên trong hay bên ngoài?

2.1. Nguyên lý hoạt động của quạt cắt gió

Khi quạt khởi động, cửa hút phía trên sẽ hút lấy nguồn không khí xung quanh, dẫn qua lồng quạt ly tâm đang chuyển động xoay tròn cực nhanh bằng motor, để làm tăng tốc độ và áp lực của luồng khí. 

Để khi thổi ra từ cửa thổi nguồn khí này sẽ tạo thành một bức tường gió thẳng đứng, nhanh và mạnh đến mức có thể cắt đôi được không đang lưu thông giữa hai khu vực, ngăn không cho chúng hoà vào nhau. 

2.2. Lắp quạt cắt gió bên trong 

  • Ưu điểm

Cửa hút của quạt sẽ sử dụng chính nguồn khí lạnh bên trong để thổi ra bức tường gió có nhiệt độ tương tự, thích hợp cho mục đích ngăn lạnh, đảm bảo nhiệt độ môi trường bên trong luôn đạt chuẩn.

Môi trường bên trong luôn sạch hơn nên bức tường gió được tạo ra cũng có mức độ sạch tương tự, không chứa bụi bẩn và côn trùng.

Do sử dụng nguồn không khí sạch nên bụi bẩn ít tích tụ trong lồng quạt ly tâm và các linh phụ kiện quạt cắt gió nên không cần phải vệ sinh thường xuyên, lại còn kéo dài được năng suất và tuổi thọ của thiết bị.

một chiếc quạt cắt gió lắp phía bên trong, thổi ra luồng gió xanh 18 độ C và mũi tên nhiệt độ lạnh cong vào trong
Lắp bên trong quạt cắt gió sử dụng nguồn không khí lạnh để hoạt động
  • Nhược điểm

Do quạt cắt gió sử dụng nguồn không khí bên trong để tạo ra bức tường gió, bức tường này sẽ tách ra hai luồng khí một nửa vào trong và một nửa ra ngoài khi gần chạm sàn, điều này khiến một lượng hơi lạnh bị đẩy ra ngoài

Hiệu quả ngăn bụi bẩn và côn trùng từ ngoài xâm nhập thấp hơn, không được tối ưu do luồng gió thổi từ phía bên trong không đủ mạnh để tống bụi bẩn và côn trùng xa ra.

Các động cơ quạt cắt gió được lắp ở phía trong nên người ở môi trường bên trong sẽ cảm nhận tiếng ồn to hơn, điều có thể phiền phức với những nơi cần sự yên tĩnh. 

quạt cắt gió được lắp bên trên lối ra vào, phía bên trong, có rèm nhựa PVC thả sợi màu vàng bay phấp phới
Quạt cắt gió công nghiệp được lắp bên trong tại cửa chính một nhà máy

2.3. Lắp quạt cắt gió bên ngoài

  • Ưu điểm

Khi lắp quạt bên ngoài và điều chỉnh thanh phân luồng ở giữa cửa thổi của quạt hướng ra ngoài một góc 15 độ sẽ tạo ra được bức tường gió kiên cố hơn. Có thể chặn được luồng gió nhẹ từ ngoài thổi vào, đẩy bụi bẩn và côn trùng bay đi xa khỏi khu vực cần bảo vệ. 

Ngoài ra đối với các khu vực có mùi hấp dẫn côn trùng như nhà máy chế biến thực phẩm, chế biến thuỷ hải sản, nhà bếp,… lắp quạt cắt gió bên trong sẽ khiến mùi hương phát tán ra ngoài thu hút thêm côn trùng bay đến. Nhưng lắp bên ngoài vừa ngăn côn trùng vừa ngăn mùi hiệu quả do quạt dùng nguồn khí không mùi bên ngoài.

Khi quạt cắt gió được đặt ở bên ngoài, lúc quạt hoạt động người ở khu vực bên trong sẽ nghe được tiếng ồn nhỏ hơn 

Tại các kho lạnh, việc lắp quạt cắt gió bên ngoài tránh được tình trạng các bộ phận bên trong của thiết bị đóng băng, đông cứng khiến lực gió yếu, thậm chí không thể hoạt động được hoặc bị đọng hơi nước, lúc này quạt sẽ bị chập mạch, hư hỏng,…  

hai chiếc quạt cắt gió lắp phía bên ngoài thổi ra luồng khí nóng màu đỏ 32 độ C, hai mũi tên côn trùng và bụi bẩn cong ra ngoài
Lắp bên ngoài quạt cắt gió sử dụng nguồn khí nóng để đẩy bụi bẩn côn trùng ra xa
  • Nhược điểm

Khi lắp bên ngoài quạt sẽ sử dụng nguồn khí có nhiệt độ cao hơn để tạo ra bức tường chắn, đến gần mặt sàn luồng khí nóng ấy sẽ phân tách ra, một nửa bị đẩy ra ngoài, một nửa vào trong làm nhiệt độ bên trong tăng lên.

Nguồn khí được sử dụng có mức độ sạch thấp hơn nên lượng khí bị đẩy vào trong có thể mang theo bụi bẩn và côn trùng, đặc biệt khi quạt cắt gió được lắp ở vị trí tiếp xúc trực tiếp với môi trường ngoài trời.

Bụi bẩn và xác côn trùng theo nguồn khí đi qua lồng quạt ly tâm sẽ bám lại, tích tụ lâu ngày sẽ khiến vận tốc gió giảm, hiệu suất không ổn định, tạo ra tiếng ồn lớn hơn, cần phải thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng để kéo dài tuổi thọ. 

có hai người mặc áo xanh đang đứng ở lối ra vào, phía trên là quạt cắt gió công nghiệp lắp phía ngoài
Quạt cắt gió lắp bên ngoài có thể mang hơi nóng, bụi bẩn vào trong

2.4. Kết luận

Tóm lại nên lắp đặt quạt cắt gió phía bên trong hay bên ngoài cửa còn tùy vào mục đích sử dụng của bạn. Nếu mục đích chính là ngăn lạnh, bảo vệ nhiệt độ luôn đạt chuẩn hãy lắp bên trong. Còn nếu muốn ngăn bụi, ngăn côn trùng xâm nhập hãy lắp bên ngoài. Trong điều kiện bình thường và bạn lại muốn cân bằng cả hai nhu cầu này, MECI khuyên bạn lắp bên trong.

Ngoài ra còn cần phải suy xét đến điều kiện môi trường, vị trí lắp đặt và diện tích trần. Khi diện tích lắp đặt bên trong hoặc bên ngoài quá hẹp, vướng các thiết bị khác đã được lắp trước đó như hộp kỹ thuật, motor của các loại cửa cuốn chẳng hạn thì bắt buộc bạn phải lựa chọn lắp quạt cắt gió ở bên còn lại bất kể lý do gì. 

hai chiếc quạt cắt gió lắp phía trên lối ra vào có cửa kính dạng lùa, bên ngoài có nhiều người mặc đồ bảo hộ phòng sạch đnag ngồi chờ
Lắp quạt cắt gió bên trong hay bên ngoài tuỳ điều kiện môi trường và mục đích sử dụng

3. Chọn quạt cắt gió MECI không phải đắn đo lắp bên trong hay bên ngoài

Bạn vẫn thấy khó khăn trong việc quyết định nên lắp quạt cắt gió bên trong hay bên ngoài? Chuyện nhỏ để đó MECI lo, khi mua quạt cắt gió tại MECI chúng tôi có đội ngũ khảo sát, đội ngũ kỹ thuật vững chuyên môn, tay nghề cao sẽ tư vấn cho bạn vị trí lắp phù hợp, phân tích chi tiết ưu và nhược điểm của từng vị trí để bạn lựa chọn. 

Tất cả là vì chúng tôi mong muốn khách hàng có được trải nghiệm tốt nhất, sản phẩm của chúng tôi phát huy được tối đa hiệu quả, luôn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. 

Nên lắp đặt quạt cắt gió bên trong hay bên ngoài.
Kỹ thuật MECI tư vấn vị trí lắp đặt phù hợp

Công ty Cổ phần Công nghiệp MECI Sài Gòn

Chúng tôi là

nhà xưởng

"Ô Sin"

Scroll to Top